Việc làm ngành Việc làm Xuất nhập khẩu

Tuyển Nhân Viên Xuất Nhập Khẩu

0902700712

20-25 triệu
Hồ Chí Minh
2029-08-02
Blog việc làm Việc làm Xuất nhập khẩu

Việc làm theo ngành nghề Ngành HOT ABC

Tìm kiếm việc làm

Xu hướng tìm kiếm

Tài chính/Kế toán/Kiểm toán là ngành học dễ tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Công việc chủ yếu là kiểm soát được thu chi, ngân quỹ, tồn kho, công nợ. Hiện, nhu cầu tuyển nhân viên Tài chính/Kế toán/Kiểm toán rất cao với hơn 6.000+ tin đăng trên Vieclamvui.com. 

Ngành xuất nhập khẩu là một nghề quan trọng trong sự phát triển kinh tế của nước ta. Ngành xuất nhập khẩu hiện đang là ngành "khát" nguồn nhân lực,  nếu như bạn là nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển dụng hoặc bạn là người tìm việc muốn tìm việc làm trong ngành xuất nhập khẩu thì hãy cùng tham khảo qua thông tin tuyển dụng, tìm việc và những chia sẻ hữu ích ngay dưới của ViecLamVui nhé!


Vị trí việc làm xuất nhập khẩu

Có khá nhiều bạn thắc mắc rằng nghề xuất nhập khẩu thì có những vị trí công việc nào, học xong ra làm những công việc gì, thì dưới đây là những vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu, Logistics tại ViecLamVui hãy tham khảo qua nhé!

Vị trí việc làm xuất nhập khẩu

Nhân viên thu mua

Vị trí nhân viên thu mua còn được gọi là Purchaser, vị trí này tại ViecLamVui công việc yêu cầu những người trong lĩnh vực này cần có khả năng tiếng Anh tốt, kỹ năng đàm phán, thương thuyết. Các nhà tuyển dụng thường là những công ty xuất khẩu, cần nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Nhân viên thu mua sẽ làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch sản xuất và đưa ra kế hoạch  tìm kiếm đối tác, đánh giá chất lượng nguyên liệu, chốt đơn hàng, đưa ra những kế hoặc, quyết định liên quan đến hoạt động thu mua của công ty.

Nhân viên xuất nhập khẩu ở vị trí này phải phối hợp với bộ phận kho, kinh doanh để làm việc sắp xếp với đối tác trong thời điểm nhập hàng về kho. Công việc không quá nặng nhọc chủ yếu là gặp gỡ đối tác và với vai trò là người mua do đó các nhà cung cấp luôn quan tâm và ưu đãi. Không bị áp lực về doanh số, nhưng sẽ có áp lực về thời gian, tuy nhiên bạn sắp xếp lên kế hoạch thời gian tốt thì nhất định thành công.

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu là làm gì? Nhân viên làm việc ở vị trí này sẽ làm các công việc là nhập chứng từ hàng xuất, hàng nhập, soạn thảo chứng từ xuất nhập khẩu, làm giấy thông báo hàng đến,... Công việc của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu rất phù hợp cho các bạn nữ vì công việc chủ yếu là giấy tờ và ít di chuyển, không quá áp lực, tuy nhiên đòi hỏi các bạn nữ có tính cẩn thận, tỉ mỉ và ở vị trí này thì nhân viên không yêu cầu cần nhiều tiếng Anh. 

Hiện nay các công ty giao nhận quốc tế (công ty forwarder), công ty dịch vụ khai báo hải quan có nhu cầu tuyển dụng nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu khá nhiều. Vị trí này tuyển dụng tại ViecLamVui lương thường không cao, khá là thích hợp cho những bạn mới ra trường, nên chịu khó dành thời gian 1 đến 2 năm cho công việc này để tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau đó chuyển qua sale rất tự tin. 

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhân viên ngành kinh doanh xuất nhập khẩu là gì? Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu còn được gọi là nhân viên Sales xuất nhập khẩu. Công việc cũng giống như Sales nội địa, nhưng phải tìm kiếm và giao dịch với khách nước ngoài và chịu khá nhiều áp lực.

Công việc này đòi hỏi nhân viên phải có khả năng tiếng Anh tốt và có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Theo ViecLamVui thì vị trí này khá là phù hợp cho những bạn có khả năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt và hướng ngoại. 

Và việc làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu bạn có thể chọn 3 vị trí làm việc như sau:

Làm việc tại công ty xuất khẩu, trading

Nhân viên kinh doanh xuất khẩu tại đây còn được gọi là oversea sale. Thường xuyên tìm kiếm khách nước ngoài và sale hàng, Thường là về bán các sản phẩm hàng nông sản như gạo, cafe, cao su,... cho những đối tác nước ngoài. 

Và tại một số công ty tuyển dụng tại ViecLamVui ở vị trí này bạn có thể làm những vấn đề liên quan đến mua bán, chăm sóc khách hàng cũ, kiếm thêm khách hàng mới. Và thu nhập khá cao.

Nhân viên kinh doanh tại hãng tàu

Ở đây bạn chỉ bán và hỗ trợ duy nhất là cước tàu, công việc chính của bạn là tìm các công ty giao nhận quốc tế (công ty forwarder) hoặc khách hàng để chào giá cước tàu và ngoài ra có thể hỗ trợ lấy container rỗng, hỗ trợ lấy bill,... 

Nhân viên kinh doanh Logistics tại các công ty Forwarder

Nhân viên kinh doanh Forwarder cũng làm công việc tìm kiếm khách hàng có nhu cầu xuất nhập khẩu hoặc bán cước tàu, tuy nhiên so với nhân viên kinh doanh hãng tàu thì công việc vất vả hơn vì phải sale cả cước tàu, làm thủ tục hải quan,...

Nhân viên Phòng Thanh toán Quốc tế

Vị trí tuyển dụng này tại ViecLamVui thường thấy ở những ngân hàng hoặc những công ty lớn có riêng một phòng thanh toán quốc tế, đòi hỏi phải kỹ tính, am hiểu về xuất nhập khẩu, logisitcs, các nguyên tắc quốc tế và giỏi tiếng Anh. Nhiệm vụ của nhân viên thanh toán quốc tế là hỗ trợ khách hàng thực hiện thanh toán quốc tế như: mở L/C, chuyển T/T, D/P, kiểm tra bộ chứng từ... 

Nhân viên hiện trường, giao nhận

Vị trí giao nhận hiện trường logistics thì phù hợp với nam hơn nữ vì tính chất công việc là phải đi giao nhận bộ chứng từ, đi nộp thuế, làm thủ tục thông quan, nhận hàng, đi đến các kho bãi, ra các cảng hàng không, cảng biển,.. Và vị trí này thường được tuyển dụng nhiều ở các công ty forwarder, công ty dịch vụ khai báo Hải Quan, công việc thường không yêu cầu tiếng Anh nhiều.

Nhân viên điều vận đội xe/bãi

Ở vị trí này bạn phải điều động xe để đóng hàng, nâng hàng, rút hàng khỏi container,..theo dõi quá trình vận chuyển của xe, chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch vận tải theo ngày, theo tuần, kiểm tra tính chính xác, ... Vị trí này phù hợp với nam vì bắt buộc phải hiểu biết về đường xá, xe cộ, xử lý sự cố,...

Nhân viên hải quan

Nhân viên hải quan thường là vị trí cán bộ, công chức nhà nước, làm việc tại tổng cục hải quan, trạm hải quan, cửa khẩu,... làm những công việc liên quan đến thuế, nghiệp vụ hải quan, kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải, để thông quan hàng hóa. Và thường tuyển dụng ở trường Hải Quan Việt Nam, Học Viện Tài Chính, Cao Đẳng Tài Chính Hải Quan. Bạn có thể tham khảo kỹ hơn mô tả công việc tại các nhà tuyển dụng trên ViecLamVui.

Nhân viên tại văn phòng đại diện của các công ty đa quốc gia

Ở vị trí này các công ty thường tuyển dụng những ứng viên giỏi, có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu đây là vị ví cao trong ngành xuất nhập khẩu.

Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu một ngành có đóng góp lớn với sự phát triển của đất nước, ngành xuất nhập khẩu Logistics luôn có đầy cơ hội và thử thách, và hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các công ty doanh nghiệp trong lĩnh vực trên ViecLamVui khá nhiều.

Tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu

Tỉnh thành phố tuyển dụng việc làm ngành xuất nhập khẩu cao nhất

Nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa không ngừng tăng lên kéo theo đó là có rất nhiều công ty doanh nghiệp hình thành hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhờ đó nhu cầu tuyển dụng trong ngành này ngày càng tăng cao cụ thể dưới đây là một số tỉnh thành phố trọng điểm có tuyển dụng nhiều nhất tại ViecLamVui.MuaBanNhanh bạn có thể tham khảo.

Hà Nội

Hà Nội là trung tâm nơi giữ vai trò quan trọng của khu vực kinh tế trọng điểm và đầu tàu ở phía Bắc và cả nước với hệ thống kho, bãi quy mô lớn phục vụ hàng hóa xuất nhập khẩu, với nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics do đó nhu cầu tuyển dụng việc làm nhân viên xuất nhập khẩu Hà Nội khá nhiều với nhiều vị trí công việc.

TPHCM

TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam là thành phố có môi trường làm việc năng động là khu kinh tế trọng điểm ở phía nam với nhiều cảng hải quan. Tại đây có nhiều cảng hàng hải lớn như cảng Cát Lái quận 2, Tân Cảng ở Bình Thạnh, Bến cảng Container Quốc tế Việt Nam (VICT) quận 7, Bến cảng Tân Thuận Đông,... ngoài những cảng hàng hải lớn tại Sài Gòn còn có cảng hàng không lớn là Tân Sơn Nhất và cũng là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, chế xuất quan trọng do đó nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành xuất nhập khẩu TPHCM khá nhiều. 

Đà Nẵng

Là vùng kinh tế trọng điểm ở miền Trung, và trước bối cảnh hội nhập càng rộng với nhiều hiệp định thương mại ký kết tại điều kiện thuận lợi thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa ngày càng vươn xa hơn. Tại đây có cảng Đà Nẵng là cảng tổng hợp quốc tế trọng điểm của miền trung và cũng là nơi chuyển hàng quá cảnh của Lào, Thái Lan hay Myanmar với cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi sẽ đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm dịch vụ cảng biển lớn trong tương lai. 

Hiện nay số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu càng tăng, do đó các công ty xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất nhiều trong ngành xuất nhập khẩu.

Bình Dương

Bình Dương nơi tập trung nhiều khu công nghiệp với quy mô ngày càng lớn mở rộng và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Bình Dương là nơi tập trung của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực logistics xuất nhập khẩu có giá trị cao và tăng trưởng ổn định hằng năm với hệ thống đường sông Sài Gòn, Đồng Nai bao bọc rất thích hợp phát triển hệ thống sông cảng, 

 đáp ứng nhu cầu vận tải, kho bãi lưu thông hàng hóa trong và ngoài nước. Do đó ngành xuất nhập khẩu là một ngành hot ở Bình Dương với nhu cầu nhân lực tuyển dụng cao.

Đồng Nai

Hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp ở Đồng Nai ngày càng sôi động thu hút nhiều đầu tư từ nước ngoài. Và đa số trong các công ty doanh nghiệp luôn cần có bộ phận nhân viên xuất nhập khẩu để đảm bảo cho hàng hóa, xuất nhập thuận lợi do đó nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại Đồng Nai không ngừng tăng cao.

Hải Phòng

Tại Hải Phòng có cảng Container Quốc Tế Hải Phòng cùng sân bay quốc tế  Cát Bi, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mở ra nhiều cơ hội giao thương trao đổi hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. 

Cảng container quốc tế Hải Phòng (HICT) là điểm kết nối quan trong với cụm cảng nước sâu trung chuyển quốc tế cho phép hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam đi thẳng tới thị trường Châu Âu Châu Mỹ mà không phải qua các cảng trung chuyển.

Với rất nhiều điều kiện thuận lợi do đó nhu cầu nhân lực lao động, tuyển dụng của nhiều công ty doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu ở Hải Phòng rất cao.

Bắc Ninh

Bắc Ninh hiện có nhiều khu công nghiệp với nhiều làng nghề truyền thống với hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh và Bắc Ninh là tỉnh đứng đầu cục hải quan trên toàn quốc về kim ngạch xuất nhập khẩu. Và hiện tại thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu trong những công ty, doanh nghiệp tại đây cũng khá lớn 

Vị trí mà các công ty xuất nhập khẩu tuyển dụng nhiều nhất

Hiện nay thì đa số các công ty tuyển dụng đều đăng tin tuyển dụng nhân viên làm việc trong ngành xuất nhập khẩu tại các trang website tuyển dụng tìm việc làm như vieclam24h, timviecnhanh, Indeed, và trang web mới nhất là ViecLamVui.MuaBanNhanh.com. Và đa số những vị trí nhân viên xuất nhập khẩu hoặc công ty xuất nhập khẩu tuyển dụng thực tập rất nhiều hiện nay gồm có:

 • Công việc được tuyển dụng nhiều nhất là nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu để làm thủ tục, khai báo hải quan. Thường có một số công ty có yêu cầu kinh nghiệp nhưng cũng có một số không yêu cầu kinh nghiệm và đa số thường tuyển nữ với mức lương từ nhà tuyển dụng đưa ra khoảng từ 7 đến 15 triệu tùy vào yêu cầu và tính chất của công việc. 
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (sale xuất nhập khẩu): tiếp cận khách hàng chào giá, thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty, lên dự thảo hợp đồng và lập thủ tục kí kết, chăm sóc khách hàng cũ, kiếm khách hàng mới. Sau khi làm việc thực tập sẽ giúp bạn tự tin với công việc, nắm được quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa. Lương 10 đến trên 15 triệu
 • Ngoài ra còn có một số vị trí tuyển dụng khác như: Nhân viên thu mua nông sản xuất khẩu, chuyên viên mua hàng xuất khẩu, nhân viên mua hàng quốc tế, nhân viên giao dịch mua hàng, (tiếp nhận yêu cầu của bộ phận kinh doanh, tham khảo giá phản hồi lại và đặt hàng theo dõi lịch hành về)

Những điều có thể bạn chưa biết về ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu một ngành khá “hot”, được rất nhiều người quan tâm, nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về ngành này như các khối thi hay là trường nào đào tạo ngành này, ai có thể làm nhân viên xuất nhập khẩu thì hãy cùng tham khảo ngay những chia sẻ hữu ích của ViecLamVui dưới đây

Những điều có thể bạn chưa biết về ngành xuất nhập khẩu

Học xuất nhập khẩu ra làm gì

Nghề xuất nhập khẩu bao gồm những công việc xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế về trong nước. Phần lớn quá trình xuất nhập khẩu sẽ diễn ra bằng đường tàu thủy và tại các bến cảng với các quy luật khắt khe trong vận chuyển hàng hóa không chỉ luật pháp Việt Nam mà còn luật pháp hải quan quốc tế, luật pháp của nước đối tác. Để vận chuyển hàng hóa thành công thì yêu cầu nhân viên trong ngành phải am hiểu những yêu cầu về thủ tục, giấy tờ, sử dụng thông thạo và chuyên nghiệp.

Những ai có thể làm nhân viên xuất nhập khẩu?

 • Những người theo học ngành thương mại quốc tế hoặc ngoại thương thì có đủ điều kiện để xin việc làm trong ngành xuất nhập khẩu. 
 • Những người theo học ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung... để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu thì chỉ cần học thêm khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu là được.
 • Những người học ngân hàng, quan hệ quốc tế, Hải quan,... có trình độ ngoại ngữ tốt và học thêm khóa học nghiệp vụ ngắn hạn xuất nhập khẩu.
 • Trường hợp tốt nghiệp các khối ngành kinh tế như kế toán, quản trị kinh doanh thì bạn đã có 60% yêu cầu bạn chỉ cần đáp ứng được trình độ ngoại ngữ và đăng ký khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu là được.

Tại sao nên làm xuất nhập khẩu

 • Cơ hội thăng tiến: cơ hội thăng tiến trong nghề cao, do bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc đối tác nước ngoài do đó bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài. 
 • Lương cao: nhìn chung mức lương của ngành xuất nhập khẩu khá cao hơn so với công việc khác 

Logistics và xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào?

Logistics và xuất nhập khẩu khác nhau như thế nào mà lúc nào nhắc đến xuất nhập khẩu thì thường có thêm logistics?

 • Bạn có thể hiểu đơn giản xuất nhập khẩu là hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế, và hoạt động đưa hàng hóa qua cửa khẩu thì phải khai báo thông quan hải quan được coi là hoạt động xuất nhập khẩu.
 • Còn logistics được hiểu là hoạt động vận tải và hiện nay ngành logistics cũng bao gồm nhiều hoạt động khác như làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, kho bãi, vận chuyển hàng hóa,...

Và logistics để phục vụ ngành xuất nhập khẩu nhưng nó còn phục vị các hoạt động vận chuyển hàng hóa (là ngành riêng biệt với xuất nhập khẩu), tuy nhiên 2 ngành này liên quan mật thiết với nhau để có thể nhập xuất hàng hóa thì công ty xuất nhập khẩu cần có bộ phận logistics hoặc thuê công ty logistics bên ngoài để lo thủ tục hải quan, phương tiện vận chuyển, kho bãi...Nếu bạn cần tìm kiếm việc làm liên quan đến logistics thì bạn có thể tham khảo thêm tại ViecLamVui

Ngành xuất nhập khẩu thi khối nào, học trường nào?

Hiện tại ở Việt Nam chưa có trường đại học nào có ngành riêng về xuất nhập khẩu, tuy nhiên bạn có thể theo học về ngành kinh doanh quốc tế tại các trường đại học, trong đó sẽ bao hàm cả xuất nhập khẩu hoặc theo học tại các trung tâm đào tạo về xuất nhập khẩu.

Với những ngành liên quan về kinh doanh quốc tế thì chắc rằng bạn sẽ theo các môn toán về kinh tế, các môn ngoại ngữ để giao tiếp với nước ngoài và thường ngàng xuất nhập khẩu sẽ thi khối A, D, A1 

Với ngành kinh doanh quốc tế có phương án đào tạo khác nhau, bạn có thể theo học tại các trường sau:

Trường Đại Học Ngoại Thương - Ngành xuất nhập khẩu

Trường đại học ngoại thương tuyển sinh theo tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa, Toán- Lý- tiếng Anh và Toán – Văn – tiếng Anh và các bạn phải đạt điểm THPT từ 6.5 trở lên, hạnh kiểm khá trở lên

Trường Đại Học Kinh Tế Tài Chính Thành Phố Hồ Chí Minh (UEF) - Ngành Kinh doanh Quốc tế

Trường đại học kinh tế tài chính Thành Phố Hồ Chí Minh tuyển sinh theo tổ hợp môn: Toán – Lý – Hóa, Toán- Lý- tiếng Anh và Toán – Văn – tiếng Anh và Văn – Sử – Địa với ngành Kinh doanh Quốc tế

Trường Đại Học Kinh Tế Luật - Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh

Trường đại học Kinh tế Luật cũng xét tuyển sinh theo tổ hợp như A00 ( Toán – Lý – Hóa), A01 ( Toán – Lý – Anh) hay ( Toán – Văn- Anh).

Trường Đại Học Tài chính Marketing

Trường đại học Tài chính Marketing xét tuyển sinh theo tổ hợp Toán- Lý – Hóa; Toán- Lý- Văn; Toán – Lý – Tiếng Anh; Toán- Văn – Anh

Đại học giao thông vận tải

Học tại Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải bạn học ngành quản lý Cảng và Logistics sau khi ra trường bạn có thể làm việc quản lý và khai thác Cảng, thử tục hải quan xuất nhập khẩu, lập tờ khai hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu;...

Đại học Thương mại -TMU

Tại trường Đại học Thương mại -TMU bạn sẽ theo học ngành Kinh doanh quốc tế: Chuyên ngành Thương mại quốc tế

Đại học Hàng Hải

Trường Đại học Hàng Hải bạn có thể chọn học đại học chính quy ngành Logistics như: Kinh doanh quốc tế, Kinh tế vận tải, Khoa học hàng hải, Khoa học Hàng hải, Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa, Kỹ thuật tàu thủy, Kỹ thuật công trình biển,..

Kinh nghiệm xin việc ngành xuất nhập khẩu

Nếu như bạn đang có ý định ứng tuyển vào một vị trí nào đó trong ngành xuất nhập khẩu thì hãy cùng tham khảo ngay những kinh nghiệm mà ViecLamVui chia sẻ ngay dưới nhé!

Kinh nghiệm xin việc ngành xuất nhập khẩu

Kinh nghiệm phỏng vấn

Dưới đây là những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn xin việc làm xuất nhập khẩu

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

 • Hãy giới về bản thân bạn
 • Hãy cho tôi biết vì sao bạn nghĩ việc công ty cũ?
 • Bạn quan tâm đến những gì khác ngoài công việc
 • Bạn biết gì về công ty chúng tôi?
 • Bạn có biết gì về công việc này? Tại sao bạn muốn nộp đơn vào vị trí công việc này?
 • Điểm yếu của bạn là gì? Điểm mạnh của bạn là gì? Nó có giúp ích gì cho công việc xuất nhập khẩu?
 • Bạn có thể nói cho tôi biết quy trình để nhập khẩu lô hàng từ người bán đến nước người mua?
 • Trong quy trình xuất nhập khẩu lô hàng thì bước nào quan trọng nhất?
 • Bộ chứng từ làm thủ tục Hải quan gồm những giấy tờ gì và chứng từ nào quan trọng nhất? 
 • Kỹ năng tin học văn phòng của bạn như thế nào? Bạn cho biết những lỗi thường gặp khi khai hải quan điện tử và cách khắc phục?
 • Bạn nghĩ bạn có phù hợp với vị trí này không? Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Những điều cần chú ý khi phỏng vấn

Những điều bạn cần lưu ý khi đi phỏng vấn 

Giới thiệu bản thân

Bạn hãy tự giới thiệu marketing bản thân mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên hãy phân tích thật kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng, những yếu tố mà nhà tuyển dụng cần và hãy chứng tỏ bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu mà họ cần. Hãy mô tả những kiến thức, kinh nghiệm xoay quanh những điều họ cần. 

Hãy cố phù hợp

Nhà tuyển dụng sẽ chọn những người phù hợp nhất với tiêu chí mà họ đưa ra và loại những người có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm không phù hợp. 

Trong buổi phỏng vấn nên tự tin, năng động nhưng phải biết điểm dừng, họ sẽ đánh giá bạn là người hiếu thắng, quá tự tin nên làm việc có thể thiếu cẩn trọng và thiếu hòa đồng với đồng nghiệp.

Ví dụ: Trong một số trường hợp nếu bạn có kinh nghiệm cao hơn trưởng phòng thì không phải là lợi thế vì có thể họ sẽ đánh trượt bạn vì đố kỵ.

Đam mê, yêu thích công việc

Đa số những nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có lòng đam mê và yêu thích công việc, có nhiều trường hợp có thể bạn thiếu kinh nghiệm,  tiếng Anh chưa thành thạo, không có bằng cấp (nhưng có kinh  nghiệm),... nhưng nếu bạn có đam mê thì có thể có thể bạn được tuyển chọn và được đào tạo. Hãy chứng minh niềm đam mê với nghề bằng những hiểu biết cụ thể

Thể hiện sự chuyên nghiệp
 • Thường các nhà tuyển dụng sẽ quan sát đánh giá từng hành xi, cử chỉ của bạn, họ cho rằng đó là cách bạn làm việc sau này, vì vậy đừng quên thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn qua những việc như:
 • Không đi trễ: chắc chắn rằng không ai muốn tuyển dụng một ứng viên đi trễ, trừ khi bạn gặp phải một lý do đặc biệt, khẩn cấp (trong trường hợp này hãy gọi điện cho nhà tuyển dụng và xin một cuộc hẹn khác)
 • Ăn mặc thanh lịch: Dù nam hay nữ thì cũng nên ăn mặc phù hợp với ngành nghề có thể mặc áo sơ mi, quần tây, váy công sở, không ăn mặc hở, lòe loạt, nữ thì nên trang điểm nhẹ nhàng, không xịt nước hoa quá nồng, đầu tóc gọn gàng.
 • Chuẩn bị vốn ngoại ngữ tốt nếu như bạn phỏng vấn bằng ngoại ngữtext

Để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu bạn cần những kỹ năng gì

Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu giỏi cần trang bị những kiến thức kỹ năng chuyên môn liên quan đến xuất nhập khẩu như:

Để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu bạn cần những kỹ năng gì

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ phải giỏi vì bạn phải thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài do đó cần có vốn ngoại ngữ để giao tiếp, trao đổi công việc, những ngôn ngữ cần thiết thường dùng nhiều như: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn...

Sử dụng thành thạo và có kỹ năng tìm kiếm thông tin tốt trên Internet

Đối với nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu thì bạn nên biết tận dụng internet tốt, sử dụng thành thạo các website phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa như B2B để chào bán PR, marketing hình ảnh sản phẩm thương hiệu cho hàng xuất khẩu và tìm kiếm các nhà cung cấp hàng để nhập khẩu

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục tốt

Khi làm việc với đối tác thì đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, thuyết phục được đối tác, đồng thời phải xử lý các mâu thuẫn, nhận định được khách hàng.

Kỹ năng văn phòng tốt

Thành thạo các ứng dụng tin học để phục vụ công việc, sử dụng tools trong việc lập theo dõi và chăm sóc khách hàng. 

Kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp lên kế hoạch tốt. Làm việc chủ động, độc lập và làm việc theo nhóm tốt.

Luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng

Hãy luôn luôn sẵn sàng trong việc di chuyển, sẵn sàng đi công tác đột ngột, sẵn sàng gặp đối tác trao đổi với khách hàng, sẵn sàng xử lý tình huống,.. sẵn sàng thể hiện phong thái chuyên nghiệp cho nhân viên xuất nhập khẩu

Viết CV xin việc ngành xuất nhập khẩu

Khi nộp CV xin việc thì chắc chắn rằng ai cũng muốn nhà tuyển dụng liên hệ để đi phỏng vấn, thể nhưng có thể do bạn không biết cách viết CV xin việc thì có thể bạn sẽ bị loại trừ ngay từ vòng xét duyệt hồ sơ đấy. Dưới đây là hướng dẫn viết CV xin việc cho dân xuất nhập khẩu hãy tham khảo qua nhé!

Thường trên CV của bạn sẽ gồm các thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân: gồm có họ tên, địa chỉ (nơi ở hiện tại), số điện thoại, giới tính, ngày tháng năm sinh.
 • Hình ảnh trên CV: Nên sử dụng hình thẻ chụp đơn giản, nên hạn chế sử dụng các hình ảnh tự sướng, ảnh chụp nghệ thuật để đưa vào CV nhé vì nhìn nó không phù hợp cho lắm
 • Thông tin về quá trình học tập: Đa số những nhà tuyển dụng sẽ quan tâm là bạn từng học tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì có liên quan đến vị trí tuyển dụng hay không, nên chỉ đưa những thông tin đó vào CV, không nên đưa các thông khác.
 • Các văn bằng chứng chỉ: Nếu như các bạn có chứng chỉ tiếng Anh như: Toiec, Ielts, Toefl hay là chứng chỉ ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật... thì nên viết vào CV. Còn đối với các tín chỉ ở trung tâm như A, B, C,  hoặc tin học thì quá phổ biến bạn không nên đưa vào mà chỉ ghi chung chung như thành thạo tin học, tiếng anh giao tiếp
 • Kinh nghiệm làm việc: Phần này rất quan trọng quyết định đến bạn có phù hợp với công việc tuyển dụng hay không. Bạn nên viết những công việc bạn đã từng làm liên quan trực tiếp đến ngành, liên quan đến tính chất công việc. Còn đối với sinh viên mới ra trường bạn nên viết các kinh nghiệm có được khi đi thực tập tại các công ty xuất nhập khẩu, hoặc bạn từng học các khóa học nghiệp vụ ngành xuất nhập khẩu thì các bạn có thể viết tại khóa học tại trung tâm em được học và thực hành nghiệp vụ: khai báo làm thủ tục xuất nhập khẩu, các kỹ năng,...
 • Thông tin hoạt động ngoại khóa: Phần này nhìn chung thì không quan trọng cho lắm, vì nếu như tuyển dụng vị trí nhân viên mua hàng hay nhân viên chứng từ thì các nhà tuyển dụng sẽ không quan tâm đến phần này cho lắm.
 • Nội dung nên ngắn gọn cô động và đầy đủ: Các nhà tuyển dụng chỉ dần ra vài phút để xem qua CV của bạn, họ không có nhiều thời gian do đó khi viết CV nên trình bày ngắn gọn, cô động trong 1 trang. Và đừng quên cám ơn nhà tuyển dụng điều đó thể hiện sự chuyên nghiệp và tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

Bí quyết tuyển dụng ứng viên xuất nhập khẩu dành cho nhà tuyển dụng

Để tìm kiếm tuyển dụng được một ứng viên giỏi thì chắc chắn rằng những bí kíp về tuyển dụng ngay đây sẽ giúp ích cho doanh nghiệp bạn, hãy tham khảo ngay nhé!

Có quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp tuyển dụng nên áp dụng các quy trình tuyển dụng khoa học, gây ấn tượng với ứng viên. Hãy trực tiếp gọi điện mời những ứng viên thích hợp tham gia phỏng vấn và gửi email xác nhận chuyên nghiệp, phỏng vấn đúng giờ, văn hóa công ty thân thiện, sự lịch thiệp, cởi mở .... Những việc làm đơn giản nhưng sẽ gây được ấn tượng tốt với các ứng viên.

Chính sách đãi ngộ, phúc lợi tốt

Công ty doanh nghiệp cần đưa ra những chính sách đãi ngộ, phúc lợi tốt để thu hút những ứng viên giỏi. Nên đưa ra mức lương cạnh tranh phù hợp. Hãy khéo léo tận dụng những chính sách phúc lợi, điểm mạnh của công ty để thu hút các ứng viên như: tiền trợ cấp, thưởng cao, tăng lương định kì,...

Tìm kiếm ứng viên giỏi tài năng tại các trường đại học

Các bạn có thể tìm kiếm các ứng viên giỏi bằng cách phối hợp với các trường đại học, cao đẳng. Doanh nghiệp có thể tổ chức quỹ học bổng cho sinh viên giỏi, tìm kiếm ứng viên tài năng,...

Đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp hiểu quả tại ViecLamVui.MuaBanNhanh

Kênh tuyển dụng là cầu nối giữ người tìm việc và nhà tuyển dụng, bạn có thể đăng tin tuyển dụng ngay trên chính trang web của công ty bạn, hay các mạng xã hội tuy nhiên để tìm được các ứng viên giỏi bạn cần xây dựng kênh tuyển dụng chuyên nghiệp.

Tại sao bạn nên đăng tin tuyển dụng tại các trang web tìm việc uy tín, vì hiện nay các ứng viên giỏi có kinh nghiệm họ đều tìm việc trên các trang web này.

Hiện nay có khá nhiều kênh đăng tin tuyển dụng như vieclam24h, timviecnhanh, vietnamworks, careerbuilder... nhưng mới đây nhất là ViecLamVui.MuaBanNhanh.com kênh đăng tin tuyển dụng và tìm việc làm nhanh, uy tín, hiệu quả và miễn phí.

Để đăng tin tuyển dụng hoặc tìm việc làm nhanh, hiệu quả tại ViecLamVui.MuaBanNhanh thì:

 • Tiêu đề tin đăng rõ ràng: Những người tìm việc họ sẽ chú ý đến một tiêu đề liên quan đến khả năng của họ thì họ mới click vào xem. Ví dụ: nếu bạn đăng tin tuyển "nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu", "nhân viên giao nhận hiện trường xuất nhập khẩu", nên rõ ràng minh bạch chứ đừng đăng những thông tin chung chung như kiểu "nhân viên xuất nhập khẩu" và đừng quên chọn đúng danh mục nghề nghiêp khi đăng tin nhé

Đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp hiểu quả tại ViecLamVui.MuaBanNhanh

Nhập mô tả công việc và yêu cầu công việc đầy đủ

Đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp hiểu quả tại ViecLamVui.MuaBanNhanh

Chọn đúng ngành nghề, nơi làm việc, trình độ, mức lương,...

 • Nội dung tuyển dụng cần rõ ràng: vị trí tuyển dụng, số lượng, yêu cầu công việc, mô tả công việc, thời gian, địa điểm làm, mức lương, chế độ phúc lợi và đừng quên để thông tin liên hệ để ứng viên liên hệ nhé. 
 • Và nên cập nhật đầy đủ thông tin, website để tăng độ uy tín, chuyên nghiệp và giúp các ứng viên dễ dàng tìm kiếm thông tin. 
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook