Việc làm ngành Việc làm Mỹ Thuật, Thiết Kế

Tuyển thiết kế in ấn đồ họa

Ms Thảo

10-12 triệu
Hồ Chí Minh
2023-12-31
Blog việc làm Việc làm Mỹ Thuật, Thiết Kế

Việc làm theo ngành nghề Ngành HOT ABC

Tìm kiếm việc làm

Xu hướng tìm kiếm

Tài chính/Kế toán/Kiểm toán là ngành học dễ tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Công việc chủ yếu là kiểm soát được thu chi, ngân quỹ, tồn kho, công nợ. Hiện, nhu cầu tuyển nhân viên Tài chính/Kế toán/Kiểm toán rất cao với hơn 6.000+ tin đăng trên Vieclamvui.com. 

Thiết kế hay công việc vẽ nghệ thuật nhìn chung vẫn là công việc tạo ra những ngôn ngữ hình ảnh đẹp cho cuộc sống, phục vụ nghệ thuật, truyền thông và kinh doanh. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ theo đuổi công việc này vì mức thu nhập trung bình cao và để thử thách sự sáng tạo của bản thân.

Bài viết dưới đây là đôi nét về các công việc ngành thiết kế mỹ thuật và kinh nghiệm ứng tuyển dành cho các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm và cho nhà tuyển dụng.


Tổng quan việc làm mỹ thuật

Nhắc đến mỹ thuật, ai cũng sẽ lập tức nghĩ đến những bức tranh đẹp mê hồn. Ngành mỹ thuật thường dành cho những bạn có năng khiếu về thẩm mỹ và khéo léo, chính vì vậy số lượng sinh viên theo đuổi ngành mỹ thuật đến cùng không cao.

Mỹ thuật là một ngành khá rộng và bị nhập nhằng giữa các chuyên ngành mà khó ai có thể hiểu được. Theo đuổi ngành mỹ thuật, bạn sẽ trở thành người nghệ sĩ tạo nên những giá trị nghệ thuật đánh thức thị giác cho cuộc sống. Cụ thể, ngành mỹ thuật được chia ra ba khối ngành chính: hội họa, đồ họa, điêu khắc.

Việc làm thiết kế

Ngành thiết kế nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng là một trong những ngành cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của các ngành nghề khác bởi hiện nay, quảng cáo dường như trở thành một phần không thể thiếu của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về ngành thiết kế, sự phát triển của ngành trong tương lai và những vị trí tuyển dụng thiết kế hiện nay được săn đón nhiều nhất nhé.

Thiết kế đồ họa là gì?

Về cơ bản, thiết kế đồ họa chính là một chuyên ngành nhỏ của mỹ thuật, thường được gọi là thiết kế mỹ thuật. Các nhân viên thiết kế đồ họa làm công việc sáng tạo những hình ảnh lên một mặt phẳng để phục vụ cho các công việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, làm thương hiệu hoặc bất kỳ nhu cầu nào cần hình ảnh đẹp.

Nếu ngày xưa, bạn phải biết vẽ trước khi chuyển sang thiết kế đồ họa thì giờ đây, làm thiết kế đồ họa không nhất thiết phải biết vẽ bởi có những phần mềm hỗ trợ giúp sản xuất ra hình ảnh đơn giản hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, các designer còn có thể lựa chọn công việc thiết kế website trên nền tảng đồ họa.

Xu hướng công việc thiết kế đồ họa trong tương lai

Lý do vì sao nhiều công ty cần tuyển dụng designer đến vậy? Câu trả lời chính là tầm quan trọng và sự phát triển không ngừng của thiết kế đồ họa.

Đóng góp vào sự phát triển của công ty, các nhân viên graphic designer không những đóng góp vào sự phát triển của công ty mà còn làm công việc kết nối mọi người thông qua hình ảnh thay vì câu chữ rườm rà, hoàn thành bố cục súc tích (website). Trong tương lai, sự cạnh tranh của ngành sẽ ngày càng tăng hơn nữa bởi sự sáng tạo đã lên một mức gần như chạm đến viễn tưởng, khiến cho các designer phải ngày càng học hỏi nhiều hơn, phát triển bản thân không ngừng. Cùng theo đó là mức độ "lợi hại" của công nghệ 3D ứng dụng mở ra lối phát triển mới cho designer.

Chính vì thế mà số lượng nhà tuyển dụng cần tuyển các designer, nhân viên thiết kế 2D, 3D tại ViecLamVui khá nhiều, tạo ra cơ hội cho các bạn trẻ chưa có việc làm hoặc đang cần tìm việc.

Tuyển dụng thiết kế đồ họa, website

Dù bạn đang hay đã theo học ngành thiết kế đồ họa tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các trung tâm đào tạo ngắn hạn, bạn đều có thể ứng tuyển nhân viên thiết kế đồ họa từ tin đăng tuyển dụng của các công ty thiết kế, quảng cáo tại ViecLamVui.

Nếu thiết kế đồ họa là một ngành khá rộng khi mà chỉ với kiến thức về các phần mềm thiết kế kèm theo sự sáng tạo, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm thì mảng thiết kế website lại đang mở ra một cơ hội rất lớn khi nền tảng công nghệ hiện nay đang giúp sức rất tốt cho việc kinh doanh của nhiều công ty và hầu như đơn vị nào cũng cần một website để hoạt động, hơn nữa, website lại hỗ trợ rất tốt cho việc marketing và làm quảng cáo, thế nên website cũng là một mảng khá hay ho mà các designer nên lựa chọn.

Tuyển dụng designer 2D

Tuyển dụng 2D artist là việc làm có nhu cầu tuyển dụng và tìm việc rất lớn trong ngành thiết kế. Đảm nhận thực hiện các hình ảnh 2 chiều (2D) trên đa chất liệu dựa trên yêu cầu của công ty hoặc khách hàng, các nhân viên thiết kế đồ họa 2D phải có khả năng sử dụng các phần mềm thiết kế và khả năng vẽ tranh phác họa, tận dụng không gian vật liệu để đối xứng, sáng tạo, phối màu và một khả năng bắt buộc phải có chính là đáp ứng kịp deadline một cách chất lượng.

Tuyển 3D artist

Không còn dừng lại ở mặt phẳng 2D có phần đơn điệu, thể hiện hình ảnh 3D lên mặt phẳng mới là xu hướng thiết kế hiện nay. Tại ViecLamVui, "Tuyển thiết kế 3D" đang là từ khóa được nhiều ứng viên lẫn nhà tuyển dụng quan tâm khi số lượng designer thiết kế 3D đang khan hiếm hơn hẳn so với nhu cầu của ngành. 

Người thiết kế 3D chính là những nghệ sĩ thực thụ. Với các hình ảnh 3D, người thưởng thức rất dễ dàng tưởng tượng ra vật thể/sản phẩm. Không chỉ thực hiện các logo, hình ảnh sản phẩm huyền ảo thông qua đường nét 3D, các tác phẩm thiết kế 3D còn phục vụ cho nghệ thuật sân khấu, trở thành kim chỉ nam để các đơn vị làm sân khấu thực hiện, dựng sân khấu, điều mà bản vẽ 2D khó có thể làm được.

Tuyển nhân viên thiết kế đồ họa làm tại nhà

Việc làm thiết kế tại nhà chính là công việc của các freelancer thiết kế. Một số công ty agency chỉ tuyển freelancer cho một số dự án không thường xuyên hoặc kế hoạch lớn thay vì mở ra một phòng thiết kế của riêng công ty. Các freelancer này làm việc tại nhà và làm việc với đối tác từ xa, dựa trên bản brief của khách hàng để thực hiện thiết kế và chỉ họp khi cần thiết.

Lựa chọn công việc là một freelancer thiết kế, bạn có thể kiếm thêm rất nhiều thu nhập khi nhận nhiều bản vẽ cùng một lúc và cũng phù hợp với những bạn yêu thích sự tự do, không bị ràng buộc giờ giấc và nhận lương dựa trên thành quả công việc. Tuy nhiên một yếu điểm của freelancer chính là bạn phải thật giỏi trong ngành, có quan hệ rộng để các khách hàng biết mà tìm kiếm đến mình.

Nếu bạn đang cần tìm việc làm vẽ 3d tại nhà, 2D hay tìm việc làm thiết kế đồ họa tại nhà thì bạn buộc phải có nhiều mối quan hệ với các công ty agency hoặc phải thật giỏi để các công ty có thể biết mà tìm đến bạn.

Tuyển designer part time

Graphic designer là công việc khá thoải mái về giờ giấc lẫn nơi làm việc. Bạn chỉ cần một chiếc laptop và kịp deadline cho đối tác là đủ. Chính vì thế mà một số bạn lựa chọn công việc part time để có thể thực hiện nhiều dự án cùng một lúc để tăng thu nhập. 

Ngoài ra, nếu bạn đang là sinh viên ngành thiết kế thì chọn lựa công việc part time cũng rất tốt để thêm thu nhập và kinh nghiệm để khi hoàn thành khóa học có thể dễ dàng tìm được việc làm. Tương tự như việc làm thiết kế part time, nhiều công ty tại ViecLamVui tuyển cộng tác viên thiết kế để tạo cơ hội cho các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm thể hiện bản thân và học hỏi.

Tuyển thực tập sinh thiết kế đồ họa

Nếu bạn đang học năm 3, năm 4 chuyên ngành thiết kế và có nhu cầu thực tập thiết kế đồ họa để làm đồ án thì đừng lo lắng vì rất nhiều công ty tuyển dụng vị trí này nhé. Công ty thiết kế tuyển thực tập sinh thiết kế đồ họa nhằm tạo môi trường cho các bạn sinh viên có tiếp cận sớm với công việc, vừa làm đồ án, vừa làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Đây cũng là hình thức để các công tuyển chọn và đào tạo tài năng tương lai.

Tuyển nhân viên thiết kế website

Website là sản phẩm giữa hình ảnh và ngôn ngữ, được lập trình theo bố cục được phác thảo sẵn nhưng cũng không quên lồng sự sáng tạo vào trong đó. Các nhân viên thiết kế website nắm giữ vai trò vạch ra bố cục, layout của giao diện website, làm tiền đề cho bộ phận coding biến bản vẽ đó thành hiện thực trên nền tảng công nghệ. 

Những ai đang tìm việc làm thiết kế website phải nắm được sự logic trong việc hiển thị thông tin lên giao diện trang, còn phải có mắt thẩm mỹ và kiến thức nền về thiết kế đồ họa để cho ra một sản phẩm website độc đáo, sử dụng màu sắc hài hòa, phù hợp với mắt người nhìn và không nhầm lẫn với bất kỳ website nào.

Một nhà thiết kế website tài giỏi được đánh giá cao bởi sự sáng tạo bởi giữa hàng trăm nghìn website đăng tồn tại, sự khác biệt luôn được trân trọng. Chính vì thế mà nhiều công ty thiết kế website đang "săn tìm" các tài năng hội đủ yếu tố thẩm mỹ, sáng tạo lẫn táo tạo về trướng của mình. 

Việc làm hội họa

Bên cạnh việc làm mỹ thuật thiết kế, ngành hội họa vẫn giữ trọng trách quan trọng để tạo ra những bức tranh có hồn, đẹp say đắm.

Hội họa là gì?

Là một nhánh của mỹ thuật, tuy các phần mềm thiết kế ngày càng phát triển nhưng cũng không thể làm chùn bước các tác phẩm hội họa được vẽ ra từ chính tay những người họa sĩ. Để hiểu một cách đơn giản, hội họa chính là vẽ tranh, sử dụng các đường nét, hình khối, màu sắc để thổi hồn vào bức tranh trên một vật liệu nào đó (trên giấy, vải, gỗ,...)

Tuyển dụng mỹ thuật hội họa

Hãy cùng Việc Làm Vui điểm qua một số công việc hội họa phổ biến được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm trong thời gian gần đây nhé.

Tuyển dụng họa sĩ vẽ tay

Nhân viên vẽ tay vẫn là việc làm được nhiều người tìm kiếm nhất trong lĩnh vực hội họa. Vẽ tay thường là công việc vẽ tranh, chép tranh, vẽ minh họa,...

Tuyển họa sĩ vẽ tranh sơn dầu

Những bức tranh sơn dầu không còn quá xa lạ với mọi người. Với ưu điểm không thấm nước và độ che phủ mạnh, chất liệu sơn dầu ngày nay được ứng dụng rộng rãi để vẽ tranh, bằng chứng là bạn có thể thấy rất nhiều showroom tranh toàn bộ được thực hiện bằng sơn dầu. 

Nếu bạn muốn theo đuổi bộ môn vẽ tranh truyền thống thì một số phòng tranh cũng đang tuyển dụng vị trí này đấy nhé.

Tuyển họa sĩ vẽ tranh tường

Vẽ tranh tường là hình thức trang trí nhà, văn phòng công ty, quán cafe một cách sinh động thay vì treo tranh tường. Ngày nay nghệ thuật vẽ tranh 3D được rất nhiều người ưa chuộng vì thể hiện cực kỳ sống động cảnh vật qua bút vẽ lên tường. Đây thật sự là một công việc thú vị mà những ai theo học mỹ thuật có thể lựa chọn. Bạn có thể đầu quân vào các công ty, dịch vụ thiết kế nội thất, vẽ tranh tường. 

Tuyển họa sĩ minh họa

Tuyển dụng việc làm minh họa hay cộng tác viên vẽ minh họa đang làm việc làm khá "hot" trong ngành hội họa bởi chúng mang lại nhiều cảm hứng cho lĩnh vực marketing. Việc truyền tải nội dung bằng vẽ minh họa sẽ giúp cho content trở nên hấp dẫn hơn và thu hút được nhiều sự chú ý từ người đọc. 

Công việc vẽ tay minh họa thường được sử dụng bởi bảng vẽ điện tử, những nét vẽ thông qua bút điện tử sẽ khắc họa được bức tranh có hồn không khác gì trên giấy và bút.

Tuyển nhân viên vẽ phim hoạt hình

Họa sĩ vẽ phim hoạt hình hay còn được gọi là họa sĩ diễn hoạt (animator), là người vẽ nên hàng loạt những bức vẽ, còn gọi là frame (khung hình) nhằm tạo ra ảo ảnh về chuyển động. Đây chính là cách mà các bộ phim hoạt hình hiện nay được tạo nên, kể cả trên thế giới lẫn ở Việt Nam. 

Đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nhưng lại có cơ hội phát triển rất cao vì ở Việt Nam, phim hoạt hình chưa được đầu tư nhiều cũng như thực hiện chuyển động nhân vật chưa được mượt mà. 

Tuyển họa sĩ vẽ truyện tranh

Thuật ngữ magaka không quá xa lạ với những ai mê truyện tranh. Làm công việc là một họa sĩ vẽ truyện tranh, các magaka là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đam mê truyện tranh. Với công việc này, bạn đòi hỏi phải có thêm kỹ năng xây dựng cốt truyện logic và sáng tạo nhân vật nên cạnh kỹ năng vẽ. 

Tại Việt Nam, công việc này khá khắc nghiệt vì phải cạnh tranh với rất nhiều truyện tranh của nước ngoài. Tuy nhiên dạo gần đây cũng đã khởi sắc hơn nên thu hút được nhiều bạn trẻ đam mê truyện tranh và vẽ theo đuổi.

Tuyển dụng giáo viên mỹ thuật

Nếu bạn đã tốt nghiệp chuyên ngành mỹ thuật nhưng muốn đi theo nghề giáo thì hãy trở thành một giảng viên dạy mỹ thuật nhé! Hiện nay có nhiều trung tâm tuyển giáo viên dạy mỹ thuật, hoặc bạn có thể ở lại trường nơi mình học để giảng dạy, tuy nhiên lúc này bạn phải đạt loại xuất sắc và phải học thêm khóa giảng dạy nữa đấy.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi nhắc đến các ngành mỹ thuật. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này nhé!

Graphic design và Web design có khác nhau không?

Đây là câu hỏi thu hút được sự quan tâm của nhiều người bởi không phải ai cũng có thể phân biệt được hai công việc này. 

Hai công việc hoàn toàn khác nhau

Như đã nói ở trên, Graphic design là thiết kế đồ họa, trong khi Web design lại là thiết kế website - làm những việc nhằm tạo nên một giao diện website. Nếu những người thiết kế đồ họa sử dụng phạm trù mỹ thuật, nét vẽ và màu sắc để tạo nên tác phẩm truyền tải thông điệp đến người xem, thì thiết kế Website lại phải chú ý đến các yếu tố khác như màn hình, khả năng sắc nét của màn hình, tốc độ kết nối, trình duyệt sử dụng,...và quan trọng hơn là sự tương tác với người dùng thông qua cách design giao diện website.

Đồ họa cho ra sản phẩm tĩnh, thiết kế web cho ra sản phẩm động

Thiết kế đồ họa cho ra sản phẩm ở vị trí bị động không thể thay đổi được, một khi cần chỉnh sửa chi tiết nào đó, bạn cần phải về lại file gốc để chỉnh sửa và xuất file thêm một lần nữa. Và quan trọng là khi sản phẩm ra mắt công chúng, bạn không thể thay đổi.

Riêng với website, các designer có thể trực tiếp thay đổi và cập nhật mới ngay trên website để tăng trải nghiệm người dùng.

Đồ họa là nghệ thuật, thiết kế website là kỹ thuật

Các tác phẩm hình ảnh ra đời từ thiết kế đồ họa mang nhiều tính mỹ thuật và có cảm hứng hơn đối với thị giác con người. Riêng website lại mang tính kỹ thuật nhiều hơn, chú trọng vào thiết kế dữ liệu và cấu trúc code website.

Có nên tuyển thiết kế đồ họa không cần kinh nghiệm?

Để trả lời câu hỏi "Có nên tuyển thiết kế đồ họa không cần kinh nghiệm hay không?", nhà tuyển dụng phải nhắm được những lợi thế và hạn chế khi sở hữu những nhân viên chưa từng có kinh nghiệm làm việc

Doanh nghiệp cần phải mất thời gian đào tạo

Chấp nhận tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa chưa có kinh nghiệm, bạn buộc phải đào tạo họ tất tần tật những vấn đề liên quan đến công việc nên khá mất thời gian, riêng với những ứng viên giỏi và thích nghi nhanh có thể rút ngắn thời gian đào tạo lại.

Thiếu kinh nghiệm nhưng chưa chắc thiếu kỹ năng

Thiết kế đồ họa là công việc thiên về sáng tạo, đối với những ai còn đang ngồi trên ghế nhà trường vẫn có thể học hỏi và làm ra các tác phẩm. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể dựa vào những sản phẩm của ứng viên để nhận định rằng đây liệu có phải là người có khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc. Đôi khi những tài năng mới sẽ còn sáng tạo và phá cách hơn, không đi theo lối mòn cũ thường thấy của một số người làm việc lâu năm.

Tạo cơ hội cho ứng viên - Tạo cơ hội cho chính doanh nghiệp

Đối với sinh viên mới ra trường, cơ hội vẫn là điều là các bạn mong muốn. Doanh nghiệp có thể tuyển nhân viên chưa có kinh nghiệm thiết kế đồ họa dưới vai trò một thực tập sinh để tạo điều kiện cho các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm và tiếp xúc với môi trường chuyên nghiệp. Và hình thức này cũng là tạo ra chính cơ hội cho các doanh nghiệp có cơ hội sở hữu được nhiều designer giỏi chưa có cơ hội được thể hiện bản thân.

Nên tìm việc thiết kế đồ họa ở đâu?

Bạn đang tìm việc nhưng chưa biết phải lựa chọn nơi nào để nộp đơn ứng tuyển?

Nộp trực tiếp đơn ứng tuyển đến các công ty bạn đã chọn

Hình thức này thường được sử dụng khi các ứng viên đã đặt mục tiêu làm việc ở công ty cụ thể nào đó. Tuy nhiên lúc này bạn phải theo dõi tình trạng tuyển dụng của công ty đó thường xuyên để nộp đơn kịp thời. Nếu nộp vào lúc công ty không cóc nhu cầu thì hồ sơ của bạn rất dễ bị lãng quên.

Đến với website tìm việc - Việc Làm Vui

Kết nối giữa nhà tuyển dụng với ứng viên, ViecLamVui trở thành một trong các trang web tuyển dụng designer lớn hiện nay. Click ngay ChatNhanh, có ngay việc làm. Với ViecLamVui, các bạn ứng viên và nhà tuyển dụng có thể liên hệ với nhau trực tiếp. Tạo hồ sơ nhanh chóng, chuyên nghiệp - Nhận phản hồi ngay lập tức từ nhà tuyển dụng, ViecLamVui sẽ trở thành địa điểm mới để bạn tìm kiếm cơ hội tham gia vào môi trường làm việc chuyên nghiệp từ các công ty lớn nhỏ trên toàn quốc.

#TuyenThietKeDoHoa #TuyenDungDesigner #TuyenNhanVienThietKe #ViecLamVui #Vietnam

Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook