Blog việc làm Việc làm Kiến trúc, Thiết kế nội thất

Việc làm theo ngành nghề Ngành HOT ABC

Tìm kiếm việc làm

Xu hướng tìm kiếm

Tài chính/Kế toán/Kiểm toán là ngành học dễ tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Công việc chủ yếu là kiểm soát được thu chi, ngân quỹ, tồn kho, công nợ. Hiện, nhu cầu tuyển nhân viên Tài chính/Kế toán/Kiểm toán rất cao với hơn 6.000+ tin đăng trên Vieclamvui.com. 

Kiến trúc sư hay thiết kế nội thất là ngành nghề không thể thiếu ở mỗi công trình lớn nhỏ. Với sự phát triển của hàng loạt công trình, tòa nhà cùng nhu cầu cao về thẩm mỹ nhà ở nên càng khiến cho nghề kiến trúc sư  thiết kế nội thất càng được coi trọng hơn bao giờ hết. 

Sau đây, hãy cùng những điểm qua những yếu tố xoay quanh về cơ hội việc làm cũng như các vấn đề liên quan đến tuyển dụng của ngành kiến trúc sư, thiết kế nội thất nhé!


Tuyển dụng việc làm kiến trúc sư, thiết kế nội thất

Tuyển dụng kiến trúc đang là hành động của các công ty chuyên về kiến trúc và thiết kế để chiêu mộ những nhân tài giỏi, sáng tạo trong thiết kế để về dưới trướng của mình. Cùng với nhu cầu tìm việc thiết kế nội thất của các bạn sinh viên mới ra trường hay các bạn đã làm việc lâu năm trong nghề khiến cho ngành này đang bùng nổ trở lại một lần nữa.

Tuyển dụng ngành kiến trúc, thiết kế nội thất cùng ViecLamVui

Nhóm việc làm kiến trúc

Sự quan trọng của ngành kiến trúc là không thể bàn cãi, nói rõ hơn đấy chính là công việc thiét kế kiến trúc, chính vì thế mà rất nhiều việc làm dành cho kiến trúc sư được tuyển dụng từ các công ty lớn nhỏ khác nhau.

Tuyển kiến trúc sư

"Tuyển dụng kiến trúc sư" đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành, đủ để chứng minh sức "hot" của công việc này như thế nào. Các kiến trúc sư tìm việc có thể chú ý đến những công việc sau đây:

 • Tuyển kiến trúc sư quy hoạch
 • Kiến trúc sư công trình
 • Kiến trúc sư cảnh quan
 • Kiến trúc sư thiết kế nhà ở

Đây đều là những chuyên ngành mà bạn đã được học tại trường hoặc tại các khóa học. Các công việc cụ thể còn tùy vào công ty nơi bạn nộp hồ sơ xin việc hoạt động trong lĩnh vực nào. 

Đừng lo lắng nếu bạn mới ra trường, không có kinh nghiệm bởi rất nhiều công ty tại ViecLamVui đang tuyển kiến trúc sư mới ra trường đấy nhé! 

Làm việc trong nước

Hiện có nhiều công ty tuyển dụng các vị trí làm việc trong nước. Bạn có thể sẽ làm ở các văn phòng trong quá trình hoàn thành bản vẽ và ra hiện trường để đo đạc, nghiên cứu các thông số, kết cấu,...

Tuyển kiến trúc sư làm việc tại nước ngoài

Ngành kiến trúc là một ngành thiên về chuyên môn mà không phải ai cũng có thể làm được, kèm theo đó là sự đào thải của ngành rất cao, dẫn đến việc các kiến trúc sư phải không ngừng sáng tạo vâ giỏi hơn hoặc là từ bỏ ngành.

Chính vì lẽ đó mà nhiều kiến trúc sư đang cố gắng tìm cơ hội để ra nước ngoài làm việc để đổi môi trường và học hỏi thêm nhiều xu hướng mới cho công việc. Cùng với đó, một số công ty đa quốc gia tại ViecLamVui cũng cần tuyển thêm nhiều kiến trúc sư làm việc tại các chi nhánh nước ngoài giúp cơ hội phát triển ngành ngày càng mở rộng.

Tuyển họa viên kiến trúc

Hầu hết những ngành nghề chuyên về kỹ thuật hay mỹ thuật đều xem bản vẽ như linh hồn và là kim chỉ nam để tạo ra những sản phẩm đẹp, đặc biệt là trong ngành kiến trúc. Bởi lẽ thế mà người tạo nên những bản vẽ người đóng một vai trò vô cùng quan trọng, trong đó họa viên kiến trúc chính là những họa sĩ tạo bản vẽ đó.

Việc làm họa viên kiến trúc chính xác là những người làm ra những bản vẽ này. Thông thường ở những công ty lớn, bộ phận kiến trúc sư sẽ làm vai trò đo đạc, lên ý tưởng và họa viên sẽ là người phác họa lại ý tưởng đó thành bản vẽ.

Nếu ngày xưa họa viên chính là những họa sĩ sử dụng bút chì vẽ lên giấy, thì ngày nay họ lại là người điều khiển các công cụ, phần mềm thiết kế để phục vụ cho việc vẽ nhanh hơn, chính xác và đẹp hơn. Do đó mà một trong những yêu cầu hiện nay của nhà tuyển dụng tại ViecLamVui dành cho công việc họa viên kiến trúc chính là phải biết sử dụng các phần mềm thực hiện bản vẽ cơ bản.

Tuyển kiến trúc sư học việc

Thực tập sinh kiến trúc chính là cơ hội quý báu của những sinh viên ngành kiến trúc năm cuối hay những người mới bước chân vào nghề để trau dồi thêm kinh nghiệm thực tiễn trước khi bước chân vào môi trường làm việc không ít khắc nghiệt. Hầu hết tất cả các công ty kiến trúc đều tạo rất nhiều cơ hội thực tập cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Kiến trúc sư là một công việc rất khó và ảnh hưởng đến sự an toàn của cả công trình, chưa tính đến thẩm mỹ của chúng, do đó mà đòi hỏi kinh nghiệm rất cao. Bởi lẽ thế mà những bạn sinh viên mới ra trường khó mà có thể tìm được một công việc ưng ý nếu không bắt đầu từ công việc của một thực tập sinh. Vừa học hỏi được kinh nghiệm, vừa thực hiện được đồ án tốt nghiệp của mình.

Bên khía cạnh nhà tuyển dụng, tuyển vào đội ngũ những thực tập sinh kiến trúc chính là. để tìm những nhân tố mới từ các bạn mới ra trường, đào tạo ngay từ đầu để cho sự phát triển vững chắc sau này

Nhóm việc làm thiết kế nội thất

Một công trình không thể hoàn thiện nếu thiếu khâu thiết kế nội thất. Thiên về thẩm mỹ, thiết kế nội thất là công việc tô điểm vẻ đẹp cho các công trình nhà ở, công trình thương mại.

Tuyển dụng thiết kế nội thất

Nhân viên thiết kế nội thất là một phần rất quan trọng trong mỗi dự án nhà ở, trung tâm thương mại, khách sạn, thậm chí là các khu vui chơi. Đặc biệt hơn khi đòi hỏi về thẩm mỹ và tính tiện dụng, độc đáo của khách hàng ngày càng cao, khiến cho chất lượng của những người làm thiết kế nội thất phải ngày càng cải thiện hơn nữa.

Nếu bạn đang có ý định tìm việc thiết kế nội thất thì không cần phải quá lo lắng vì hiện tại đây là vị trí mà ngành đang rất cần. Và khi bạn nắm trong tay đầy đủ kiến thức, thêm một ít kinh nghiệm cùng sự nhạy bén, sáng tạo không ngừng thì đây chính là "đất" để bạn thể hiện tài năng của mình.

Tuyển thiết kế 2D nội thất

Bản vẽ 2D chính là công cụ đơn giản nhất để xây dựng công trình, còn được gọi là bản vẽ kỹ thuật. Các ứng viên thiết kế nội thất 2D cần có khả năng vẽ bản vẽ 2D phác thảo không gian mẫu, thể hiện mặt cắt giữa các chi tiết, các phòng với nhau, phân bổ và bố trí nội thất lên trên bản vẽ.

Tuyển thiết kế 3D nội thất

Hiện nay các bản vẽ 3D rất được ưa chuộng bởi chúng thể hiện cực kỳ chi tiết nội thất được thiết kế. Nếu bản vẽ 2D chỉ cần thể hiện được mặt cắt mà chỉ có những người nắm chuyên môn mới hiểu được, thì bản vẽ đồ họa 3D lại trông như một bức tranh tuyệt đẹp, với không gian được vẽ rõ ràng, thêm màu sắc sống động, tựa như bạn đang nhìn tận mắt công trình của mình chỉ trên bản thiết kế.

Một nhà thiết kế nội thất nếu biết vẽ 3D sẽ là lợi thế rất lớn để nêu được rõ ý tưởng của mình cho khách hàng cũng như dễ dàng làm việc hơn với các khách hàng không có chuyên môn. Đó cũng chính là lý do mà một số công ty đang có nhu cầu tìm kiếm những tài năng vừa có khả năng thiết kế, vừa có khả năng vẽ 3D.

Tuyển kiến trúc sư nội thất

Kiến trúc sư nội thất là một người đa năng có thể làm công việc vừa đáp ứng được kỹ thuật lẫn mỹ thuật. Có thể thấy rất nhiều kiến trúc sư đều có thể thiết kế nội thất bởi nội thất chính là một chuyên ngành hay môn học của thiết kế. Chính vì thế mà hai từ này thường được gộp chung với nhau. 

Người kiến trúc sư nội thất vừa có thể đo đạc các thông số kỹ thuật như các kiến trúc sư thông thường, vừa tạo nên một không gian đẹp tại công trình mình đã tạo ra, điều này rất thuận lợi vì chính tác phẩm của mình nên người kiến trúc sư này sẽ hiểu rất rõ.

Đây là nghề đang được tuyển dụng nhiều nhưng bù lại đòi hỏi rất cao về chuyên môn, khả năng "đa-xi-năng" của ứng viên.

Tuyển giảng viên thiết kế nội thất

Công việc giảng viên cao quý cũng là nghề mà bạn có thể theo đuổi sau khi hoàn thành xong khóa học. Đối với các sinh viên xuất sắc, nhà trường thường giữ lại giảng dạy. Còn không, bạn có thể học thêm những tín chỉ về giảng dạy và trau dồi vững chuyên môn để "đầu quân" về các trung tâm chuyên đào tạo về thiết kế nội thất để làm công việc của một giảng viên.

Tổng quan việc làm kiến trúc thiết kế nội thất tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, ngành thiết kế nội thất thời gian gần đây đã trở nên vô cùng "hot" tại Việt Nam và mức độ cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Vậy chúng ta hãy điểm qua xem ngành này có những gì đáng chú ý nhé!

Tổng quan việc làm kiến trúc thiết kế nội thất

Công việc thiết kế nội thất là gì?

Công việc dành cho các nhà thiết kế nội thất chính là tận dụng hết không gian cần thiết của căn phòng, kết hợp với ánh sáng, màu sắc và địa thế căn nhà để tạo ra một không gian phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của chủ nhà. Xin đừng nhầm lẫn chuyên viên thiết kế nội thất với một người trang trí nhà cửa, bởi để thiết kế nội thất, bạn cần phải tham gia vào quá trình xây dựng ngay từ đầu, nắm rõ các chi tiết kỹ thuật để tính toán thiết kế thật cân đối và hài hòa.

Học thiết kế nội thất ra làm gì?

Thiết kế nội thất được chia thành hai hướng ngành chính mà bạn có thể theo đuổi là thiết kế nhà ở và thiết kế thương mại. Không gian nhà ở có vẻ dễ hơn nhưng bạn phải tận dụng được hết không gian nhà để phát huy chúng theo sở thích của khách hàng. Trong khi đó các  tác phẩm thiết kế không gian thương mại (trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, spa,...) lại phức tạp hơn và phải cẩn thận, tỉ mỉ hơn với các con số kỹ thuật. Đồng thời khó khăn để thiết kế chúng sao cho khác biệt với các nơi đã có.

Tốt nghiệp thiết kế nội thất, bạn có thể lựa chọn những công việc sau đây:

 • Thiết kế kiến trúc, kiến trúc sư
 • Người trang trí nội thất
 • Thiết kế nội thất
 • Nhà điều phối nội thất
 • Kỹ sư sắp xếp bố cục
 • Nhà thiết kế CG/ Kỹ sư CAD
 • Nhà tư vấn về ánh sáng và kiến trúc
 • Nhà điều phối màu sắc
 • Chuyên gia về nhà bếp
 • Điều phối viên môi trường nhà ở
 • Kỹ sư bộ phận thương mại
 • Mở công ty thiết kế nội thất
 • Giảng viên ngành thiết kế nội thất

Kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất khác nhau như thế nào?

Kiến trúc sư và một nhà thiết kế nội thất là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn thường bị mọi người hiểu lầm là một. Hãy cùng ViecLamVui làm rõ hai khái niệm này nhé!

Kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất là sự kết hợp với nhau ngay từ giai đoạn đầu tiên để ý tưởng của cả hai trở nên hài hòa.

Các công ty tìm kiến trúc sư với mục đích tìm kiếm một người có thể năng đo đạc, thiết kế bản vẽ từ một không gian đất hoàn toàn trống không. Các kiến trúc sư thường chỉ làm cho đến khi phần nền của công trình được xây lên là hoàn thành, sau đó mới chuyển giao qua nhà thiết kế nội thất để hoàn thiện.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì thiết kế nội thất là giai đoạn sau tiếp nối công việc của kiến trúc sư. Hiện nay nhiều kiến trúc sư mở rộng công việc của mình ra kiêm thiết kế nội thất để diễn đạt được hết chủ ý của mình trong thiết kế, đặc biệt là trong các công trình nhà ở. Tuy nhiên tại các công trình lớn, khách hàng vẫn chia hai công đoạn này ra thành hai đơn vị hoàn toàn khác nhau đảm nhận để đảm bảo chất lượng công trình.

Giới thiệu phần mềm thiết kế kiến trúc nội thất đẹp

Giờ đây, các bạn kiến trúc sư hay thiết kế nội thất hoàn toàn có thể dễ dàng thể hiện các ý tưởng của mình trên các phần mềm chứ không cần phải vẽ tay như xưa nữa. Dưới đây là 5 phần mềm chuyên nghiệp cần thiết hỗ trợ đồ họa mà bạn nên biết:

 • Autodesk Autocad - Phần mềm thiết kế đồ họa nội thất cơ bản nhất và đơn giản nhất
 • Google Sketchup - Chuyên dùng để phối cảnh 3D
 • 3D Max - Vẽ 3D chuyên nghiệp
 • Autodesk Revit - Phần mềm đỉnh cao thiết kế 2D và 3D với sự liên thông nhau giữa hai hình thức này. Hiện có rất nhiều công ty tuyển kiến trúc sư Revit.
 • Adobe Photoshop - Công cụ thiết kế quen thuộc của nhiều nhà thiết kế nội thất
 • Excel - tính toán thông số kỹ thuật trước khi thiết kế

TOP các thành phố tuyển dụng nghề kiến trúc sư nội thất nhiều nhất

Một số thành phố lớn tại Việt Nam đem đến cơ hội việc làm kiến trúc, thiết kế nội thất rất lớn. Nhất là các thành phố du lịch, hoặc các thành phố là trung tâm kinh tế, tập trung nhiều các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và đặc biệt là người dân có điều kiện kinh tế trung bình khá sẽ là "đất tốt" cho các bạn học ngành này thể hiện tài năng của mình.

Thành phố Hồ Chí Minh

Không ngạc nhiên khi TPHCM đứng trong TOP trong những thành phố có nhu cầu tuyển dụng kiến trúc sư thiết kế nội thất nhiều nhất. Thành phố Hồ Chí Minh - hay còn được gọi bằng cái tên thân thương là Sài Gòn, là một trong những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa quan trọng của Việt Nam. 

Thành phố là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư và khách du lịch, cũng là nơi hàng loạt các công trình lớn nhỏ được tạo nên. Tuyển dụng kiến trúc sư tphcm hay tuyển thiết kế nội thất tphcm đang là việc làm thu hút nhiều bạn trẻ và cũng là nhu cầu lớn của nhà tuyển dụng. Các công trình nhà phố, trung tâm thương mại, chung cư cao cấp ở TPHCM mọc lên ngày càng nhiều, chính là cơ hội tốt để ngành thiết kế nội thất ngành càng phát triển.

Đà Nẵng

Thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Đà Nẵng giữ vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch của miền Trung - Tây Nguyên. Được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh, được bao bọc bởi nhiều di sản văn hóa như: Cố Đô Huế, Phố Cổ Hội An, Thánh Địa Mỹ Sơn,...Đà Nẵng trở thành thành phố du lịch thu hút nhiều khách du lịch bậc nhất Việt Nam.

Tích cực phát triển các khu du lịch và nơi nghỉ dưỡng, nổi trội với Bà Nà Hills và Fantasy Park lớn nhất Đông Nam Á, không ngạc nhiên khi Đà Nẵng nằm trong TOP các thành phố có nhu cầu tuyển dụng các nhà thiết kế nội thất nhiều nhất khi từ khóa "tuyển dụng kiến trúc sư đà nẵng" có lượng tìm kiếm rất cao, thậm chí còn nhiều hơn TPHCM, để ngày càng đóng góp vào vẻ đẹp của thành phố.

Hà Nội

Được biết dưới cái tên Thủ Đô Hà Nội, thành phố này có thể xem là "đầu não" của Việt Nam khi trở thành trung tâm kinh tế, chính trị từ những ngày đầu. Không những thế, Hà Nội còn nổi tiếng với nhiều kiến trúc cổ xưa làm mê đắm lòng người, có thể kể đến như: Hoàng Thành Thăng Long, Khu phố Pháp, Chùa Một Cột,...

Cuốn theo sự phát triển, Hà Nội không quên sinh ra những kiến trúc hiện đại và nhiều công trình nổi bật như: Lăng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội trường Ba Đình,...Bên cạnh đó, nơi đây cũng thu hút không ít các nhà đầu tư đến tăng thêm sự trù phú của kiến trúc nơi đây. Theo đó, người Hà Nội rất quan tâm đến kiến trúc nhà ở, luôn muốn tạo ra những không gian sống sáng tạo và độc đáo. Chính vì thế Hà Nội đã trở thành nơi tạo ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho các bạn theo đuổi kiến trúc và thiết kế nội thất.

Góc ứng viên

Góc ứng viên

CV xin việc ngành thiết kế nội thất

CV (Curriculum Vitae) là một công cụ rất quan trọng khi bạn bắt đầu hành trình tìm việc của mình. Đặc biệt đối với ngành kiến trúc, thiết kế chưa có nhiều kinh nghiệm và sản phẩm thực tế, tấm CV phải thể hiện được mắt thẩm mỹ và khả năng của bạn.

 • Sắp xếp bố cục sáng tạo, hợp lý và tạo được nét riêng của mình, gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng
 • Thể hiện rõ mục tiêu của mình ngay phần trên của CV
 • Kinh nghiệm làm việc là điều không thể bỏ qua
 • Cố gắng thêm nhiều Hoạt động nếu kinh nghiệm làm việc không nhiều
 • Ghi rõ các ưu điểm, tính cách là điểm mạnh của mình
 • Đừng quên ghi những phần mềm thiết kế mà mình thành thạo vào CV

Lương thiết kế nội thất - Nghề thiết kế nội thất có giàu không?

Thiết kế nội thất hay kiến trúc là một trong những ngành có mức lương cao trong tất cả các ngành tại Việt Nam. Nếu bạn chỉ là một sinh viên thiết kế nội thất tìm việc thì mức lương khởi điểm của bạn sẽ ở mức 7 - 10  triệu/tháng. Riêng với những bạn giỏi ngoại ngữ, có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài thì mức lương có thể lên đến 700-1000USD/tháng.

Để trả lời được câu hỏi "Nghề thiết kế nội thất liệu có giàu không?" thì câu trả lời là sẽ có, nhưng với điều kiện bạn phải thật yêu nghề, học hỏi không ngừng và trở thành một nhà kiến trúc sư, thiết kế nội thất thật giỏi nhé.

Góc nhà tuyển dụng

Góc nhà tuyển dụng

Nên tuyển nhân viên thiết kế nội thất chính thức hay freelancer?

Để trả lời được câu hỏi này, trước tiên các nhà tuyển dụng phải hiểu được ưu, nhược điểm của hai hình thức này.

Đối với nhân viên thiết kế nội thất chính thức thuộc công ty, bạn có thể sẽ phải đào tạo họ ngay từ đầu để có thể quen được môi trường làm việc và cách làm việc của công ty. Bù lại, một nhân viên thiết kế nội thất của công ty sẽ cống hiến toàn bộ cho công ty trong từng dự án.

Đối với các freelancer thiết kế nội thất, bạn có thể sẽ phải trả một mức giá cao hơn so với lương nhân viên  chính thức bởi họ là những người chuyên nghiệp, có thể đã từng làm nhiều dự án lớn nhỏ. Nhưng đổi lại bạn sẽ có những tác phẩm nghệ thuật về kiến trúc và nội thất đẹp và mỗi dự án mang một vẻ khác nhau, khó rập khuôn khi mỗi dự án thuê một freelancer.

Lời khuyên dành cho các nhà tuyển dụng về vấn đề này chính là tùy tình huống mà lựa chọn cho mình một hình thức tuyển dụng tốt nhất. Nếu công ty bạn ít dự án thì việc mời các freelancer cho từng dự án cũng rất hợp lý đấy.

Kinh nghiệm tuyển dụng

Giữa mức độ cạnh tranh cao của ngành, khó khăn không chỉ đến với các ứng viên mà còn với nhà tuyển dụng từ việc làm thế nào để tin tuyển dụng kiến trúc, thiết kế nội thất của mình đến được tay các ứng viên, đến cách lựa chọn được người phù hợp giữa hàng trăm ứng viên. Vậy lời giải đáp cho những khó khăn đó là gì?

Đăng tin tuyển dụng ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi mà doanh nghiệp có thể đăng tin tuyển dụng, nhưng đâu mới là nơi thật sự hiệu quả?

Đăng trực tiếp lên website công ty

Đây sẽ là nơi đầu tiên mà các doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên để tin này đến được với đông đảo các ứng viên rất khó. Lúc này doanh nghiệp của bạn phải là một doanh nghiệp mạnh và có danh tiếng  để các ứng viên tự tìm đến mình. Tuy nhiên thông tin tuyển dụng này cũng nên đăng trên website để góp phần bổ sung đầy đủ thông tin trang website.

Đăng tin trên website tìm việc - Việc Làm Vui

Đăng tin thông qua các website việc làm là phương pháp tốt nhất để các doanh nghiệp đưa tin tuyển dụng của mình đến nhiều ứng viên sáng giá bởi đó là nơi các bạn ứng viên ngành kiến trúc và thiết kế nội thất tìm việc cho mình.

Bên cạnh các website khác như timviecnhanh, vietnamwork, jobstreet,...ViecLamVui cũng góp mặt vào TOP những website tìm việc hữu ích cho nhà tuyển dụng. Dựa trên cơ sở thành viên đông đảo trên MuaBanNhanh, ViecLamVui hiện đã có 294.450 thành viên, tăng cơ hội đưa tin tuyển dụng của doanh nghiệp đến nhiều đối tượng ứng viên. 

Ưu đãi đăng tin tuyển dụng miễn phí cho nhà tuyển dụng, tiếp cận nhanh với ứng viên phù hợp thông qua Chat Nhanh, Việc Làm Vui sẽ giải quyết được vấn đề "đau đầu" cho nhà tuyển dụng khi cần liên lạc với ứng viên, trở thành cầu nối tốt giữa doanh nghiệp và các nhân viên tương lai của mình.

Lựa chọn ứng viên từ các trường nào?

Với những ngành đặc thù và cần nhiều kinh nghiệm chuyên môn như kiến trúc hay thiết kế nội thất thì khi tuyển dụng, nếu doanh nghiệp dựa trên tấm bằng mà các bạn có cũng là một trong những cách hay ho để chọn được ứng viên chất lượng. Vậy các ứng viên "xuất thân" từ các trường nào sẽ là ứng viên sáng giá?

TOP các trường đào tạo kiến trúc, thiết kế nội thất chất lượng tại Việt Nam:

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Xây dựng
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Bách Khoa Đà Nẵng
 • Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh
 • Đại học Văn Lang
 • ...

Đây là những trường đã có sinh viên đạt được giải thưởng lớn trong ngành và đào tạo ra nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất tài năng cho Việt Nam.

Nếu ngành kiến trúc cần những ứng viên được đào tạo chính thống, bài bản bởi công việc liên quan đến số liệu và đo đạc nhiều thì ngành thiết kế nội thất lại không quá khắt khe. Doanh nghiệp vẫn có thể tuyển dụng các "tay ngang" theo học tại các khóa học ngắn hạn nhưng lại có khả năng sáng tạo và làm việc tốt không thua kém gì các bạn theo học tại trường Đại học danh tiếng đâu nhé!

Bí quyết lựa chọn ứng viên tài năng

Để lựa chọn ra số ít ứng viên trong hàng chục, hàng trăm ứng viên nộp đơn ứng tuyển là điều không hề dễ dàng nếu nhà tuyển dụng không biết cách chọn lọc phù hợp với nhu cầu hiện tại của công ty.

Bí quyết lựa chọn ứng viên tài năng

Lên mục tiêu và kế hoạch rõ ràng

Bạn cần đưa ra mục tiêu về vị trí và số lượng cần cho mỗi vị trí. Bạn cần nhân viên kiến trúc, nhân viên thiết kế nội thất hay vị trí mà ứng viên có thể đáp ứng được cả hai công việc đó? Và câu hỏi quen thuộc: Bạn cần nhân viên chính thức hay freelancer cho dự án?

Bên cạnh đó bạn cũng phải nhất quán với người chịu trách nhiệm tuyển dụng (thường là phòng nhân sự) các yêu cầu mà ứng viên cần đáp ứng được để có thể chọn được đúng người mà doanh nghiệp cần. Tốt nhất nên có một bảng đánh giá cụ thể để việc tuyển chọn dễ dàng hơn.

Đăng tin tuyển dụng đúng cách

Như đã nói ở trên, bạn có thể đăng tin tuyển dụng trên website hoặc trên các website tìm việc uy tín

Đưa ra yêu cầu cụ thể

Bạn cần liệt kê ra đầy đủ yêu cầu cầu cho một ứng viên để tiện hơn cho ứng viên trong giai đoạn nộp hồ sơ ứng tuyển. 

Tổ chức buổi phỏng vấn chung

Việc tổ chức một buổi phỏng vấn chung giúp việc tuyển dụng trông chuyên nghiệp hơn. Theo đó, phỏng vấn các ứng viên liên tục sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng so sánh thực lực của từng ứng viên trước khi đưa ra lựa chọn.

Thể hiện kỹ năng đàm phán của mình

Việc chiêu mộ những ứng viên tài năng còn phụ thuộc nhiều vào khả năng đàm phán của nhà tuyển dụng, nhất là trong vấn đề lương bổng và thuyết phục người tài về với đội của mình.

Phân tích đánh giá và sàng lọc lại

Bạn cần phải thực hiện thêm một bước để đánh giá lại các ứng viên mà mình đã phỏng vấn để chọn lựa ra những người ưu tú.

Đối với ngành kiến trúc và thiết kế nội thất, lựa chọn những ứng viên có kinh nghiệm làm việc là vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với các ứng viên đã từng có công trình. Riêng đối với các bạn mới ra trường, nhà tuyển dụng nên xem xét kỹ các đồ án mà các bạn đã thực hiện khi ngồi trên giảng đường vì biết đâu đó chính là những con người tài năng trong tương lai đấy.

Chúc các nhà tuyển dụng có thể đưa về các ứng viên tài năng nhé!

#TuyenKienTrucSu #TuyenThietKeNoiThat #TuyenDungThietKeNoiThat #ViecLamKienTrucSu #ViecLamVui #TPHCM #HaNoi #ThanhThuyMBN

Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook