Logo

Hướng dẫn cách tính phép năm

Lượt xem: 1635
Ngày đăng: 18/03/2024

Phép năm là gì? Cách tính phép năm theo thâm niên, phép năm chưa sử dụng. Cách tính phép năm khi nghỉ việc ✱ Hướng dẫn chi tiết, cập nhật thông tin mới nhất theo quy định của Bộ Luật lao động

Cách tính phép năm - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Phép năm là gì?

Phép năm chính là ngày nghỉ hàng năm được quy định trong Luật Lao động. Đây là một trong những quyền lợi cơ bản và quan trọng mà người lao động mặc nhiên được hưởng khi làm việc cho bất kỳ công ty, doanh nghiệp, tổ chức hay đơn vị nào. 

Tải mẫu Excel tính phép năm theo thâm niên

Sau đây là mẫu Excel tính phép năm theo thâm niên có sẵn công thức, dựng sẵn nội dung tham khảo ✓ Dễ dàng chỉnh sửa, tiện dùng ngay ✓ Download trực tuyến hoàn toàn miễn phí

Mẫu Excel tính phép năm theo thâm niên

Hình bảng Excel tính phép năm theo thâm niên

 

Cách tính phép năm

Bạn chắc đã nghe rất nhiều đến chế độ nghỉ phép năm khi nói đến những quyền lợi của người lao động. Vậy, bạn đã biết cách tính phép năm chính xác theo đúng quy định của Luật lao động chưa? Hãy cùng website đăng tuyển dụng và tìm việc làm trực tuyến uy tín, hiệu quả ViecLamVui.com tìm hiểu về cách tính ngày nghỉ hàng năm của người lao động nhé.

Quy định về ngày nghỉ hằng năm của người lao động

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động với chế độ cụ thể như sau:

  • Người làm công việc trong điều kiện bình thường: 12 ngày làm việc
  • Người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, việc làm sản xuất, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: 14 ngày làm việc
  • Người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: 16 ngày làm việc

Cách tính phép năm theo thâm niên

Điều 114 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động làm việc trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào từ công việc văn phòng, việc làm lao động trí óc hay công nhân lao động phổ thông... cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm được tăng thêm tương ứng 01 ngày. Cách tính phép năm theo thâm niên như sau:

Phép năm = Số ngày nghỉ hằng năm theo quy định + Số ngày nghỉ được tăng thêm theo thâm niên

Cách tính phép năm chưa sử dụng

Với số ngày nghỉ hằng năm theo quy định, nếu người lao động chưa sử dụng hết số ngày nghỉ phép năm thì cách tính phép năm chưa sử dụng sẽ là:

Số ngày phép năm chưa sử dụng = Số ngày nghỉ phép năm của người lao động - Số ngày đã nghỉ

Người lao động chưa nghỉ hết số ngày phép hằng năm thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc chuyển số ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ hết này sang năm sau để sử dụng trong trường hợp phải nghỉ phép dài ngày vì lý do cá nhân. Việc thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động có thể xảy ra 02 trường hợp như sau:

+ Người sử dụng lao động đồng ý: Số ngày nghỉ hàng năm chưa nghỉ hết sẽ được cộng dồn sang năm sau. Phép năm của người lao động sẽ được tính như sau:

Phép năm = Số ngày nghỉ hằng năm theo quy định + Số ngày nghỉ được tăng thêm theo thâm niên (nếu có) + Số ngày nghỉ hằng năm chưa sử dụng hết của năm trước liền kề

+ Người sử dụng lao động không đồng ý: Có 02 tình huống sau:

  • Hàng năm, doanh nghiệp có niêm yết, thông báo trước cho người lao động phép năm theo định kỳ để người lao động theo đó mà nghỉ phép: Người lao động không sử dụng hết phép năm mà doanh nghiệp đã thông báo thì doanh nghiệp không có nghĩa vụ trả tiền cho người lao động. 
  • Hàng năm, doanh nghiệp không chủ động sắp xếp, không lên kế hoạch nghỉ phép chi tiết, không thông báo cho người lao động biết nghỉ phép năm: Người lao động sẽ được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ trong năm.

Cách tính phép năm khi nghỉ việc

Theo quy định của Bộ Luật lao động, người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Theo đó, nếu người lao động nghỉ việc mà chưa sử dụng hết số ngày nghỉ hằng năm thì sẽ được thanh toán tiền lương cho những ngày phép năm chưa nghỉ. 

Cách tính phép năm - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về cách tính phép năm

Cách tính phép năm khi chưa đủ 1 năm làm việc?

Trường hợp người lao động chưa đủ 1 năm làm việc thì vẫn được hưởng chế độ nghỉ phép năm với thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc, cách tính như sau:

Phép năm = [Số ngày nghỉ hằng năm + Số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có)] / 12 x Số tháng làm việc thực tế trong năm

*** Lưu ý: Kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 01 đơn vị

Phép năm có được cộng dồn không và cộng dồn tối đa đến bao nhiêu năm?

Theo quy định của Luật lao động, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. Như vậy, phép năm có thể cộng dồn tối đa đến 3 năm để nghỉ một lần, thuận tiện trong trường hợp người lao động có việc cá nhân cần sử dụng thời gian nghỉ phép dài. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến tiến độ công việc và hoạt động của công ty, người lao động cần thông báo trước với người sử dụng lao động để sắp xếp công việc hợp lý trong trường hợp nghỉ phép dài ngày. 

Cách tính tiền phép năm chưa nghỉ như thế nào?

Trong trường hợp người lao động chưa nghỉ hết ngày phép năm mà công ty có chế độ thanh toán tiền lương cho những ngày nghỉ hằng năm chưa sử dụng hoặc người lao động nghỉ việc nhưng vẫn còn những ngày phép năm chưa sử dụng hết, tiền lương ngày phép hằng năm chưa nghỉ được tính theo công thức sau:

Tiền lương ngày phép chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết = Tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề : Số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề x Số ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết

Người lao động có được tạm ứng ngày nghỉ phép năm không?

Vì lý do cá nhân, người lao động cần nghỉ phép dài ngày và muốn tính phép năm nhưng ngày phép năm không đủ số ngày dự định xin nghỉ phép. Người lao động muốn tạm ứng trước những ngày nghỉ phép năm thì phải làm đơn đề nghị với Ban Giám Đốc công ty và trình bày lý do cụ thể để được xét duyệt.

➽➽➽ Có thể bạn quan tâm: Mẫu đơn xin nghỉ phép 

Nghỉ phép năm quá quy định, người lao động có phải bù tiền cho công ty?

Theo Bộ Luật lao động, người lao động được hưởng những ngày nghỉ phép năm theo quy định và theo thâm niên công tác. Tuy nhiên, Luật lao động không có quy định về việc người lao động nghỉ quá số ngày phép hằng năm theo quy định mà sau đó chấm dứt HĐLĐ thì phải hoàn lại tiền nghỉ phép năm cho người sử dụng lao động. Vì vậy, trường hợp này sẽ xử lý theo Nội quy lao động của công ty hoặc do hai bên trong hợp đồng lao động tự thỏa thuận.

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp bài viết hướng dẫn cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương tăng ca làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc... cập nhật theo quy định mới nhất

Phép năm là gì? Cách tính phép năm theo thâm niên, phép năm chưa sử dụng. Cách tính phép năm khi nghỉ việc ✱ Hướng dẫn chi tiết, cập nhật thông tin mới nhất theo quy định của Bộ Luật lao động

#Cach_Tinh_Phep_Nam #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui