Logo

Hướng dẫn cách tính lương net

Lượt xem: 1301
Ngày đăng: 18/03/2024

Lương net là gì? Cách tính lương net cho người nước ngoài, cách tính lương từ net sang gross. Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu giúp người lao động dễ dàng tính được mức lương thực tế của mình

Cách tính lương net - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Lương net là gì

Lương net là tiền lương thực nhận của người lao động trong mỗi kỳ lãnh lương, sau khi đã trừ đi các khoản như chi phí bảo hiểm bắt buộc, tiền thuế thu nhập cá nhân hoặc các khoản phải khấu trừ cố định hàng tháng khác của người lao động.

➽➽➽ Tham khảo thêm: Lương Gross, lương Net - Mức lương nào có lợi hơn cho người lao động? 

Tải mẫu Excel cách tính lương net

Sau đây là mẫu Excel cách tính lương net dựng sẵn nội dung chuẩn, hoàn chỉnh ✓ Dễ dàng chỉnh sửa, tiện dùng ngay ✓ Tải online hoàn toàn không mất phí

Mẫu Excel cách tính lương net - ViecLamVui

Hình bảng Excel tính lương Net

 

Cách tính lương net

Khi đi làm, vấn đề tiền lương luôn được người lao động quan tâm và luôn là tiêu chí cân nhắc khi tìm việc để lựa chọn môi trường làm việc thích hợp. Khái niệm lương net hay lương gross có lẽ cũng không quá xa lạ đối với người lao động hiện nay nhưng cách tính như thế nào là chính xác? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu về cách tính lương net sau đây nhé.

Cách tính mức lương net doanh nghiệp thường sử dụng

Để tránh những trường hợp như tính nhầm lương, không nắm chính xác mình bị trừ các khoản chi phí bảo hiểm bắt buộc là bao nhiêu, người lao động cần biết cách tính lương net chung như sau để có thể hỏi lại nhân viên kế toán tiền lương của doanh nghiệp nếu có thắc mắc về lương thực lãnh của mình.

Lương net = Tổng thu nhập - [BHXH + BHTN + BHYT + Thuế TNCN (nếu có)]

Các mức trích đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc của người lao động theo quy định của Luật BHXH là:

Các khoản bảo hiểm trích theo lương Trích vào lương của người lao động
Bảo hiểm xã hội (BHXH) 8.0%
Bảo hiểm y tế (BHYT) 1.5%
Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 1.0%
Tổng các khoản bảo hiểm bắt buộc 10.5%

Cách tính lương net cho người nước ngoài

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài thì khi tính mức lương net cho lao động nước ngoài cũng sẽ trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc trong trường hợp lao động người nước ngoài thoả mãn các điều kiện:

  • Có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
  • Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam;
  • Chưa đủ 60 tuổi đối với nam và chưa đủ 55 tuổi đối với nữ;
  • Không thuộc các đối tượng không phải tham gia BHXH bắt buộc.

Công thức tính lương net cho lao động là người nước ngoài như sau:

Lương net = Tổng thu nhập - [BHXH + BHYT + Thuế TNCN (nếu có)]

Cách tính lương net - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về cách tính lương net

Cách tính thuế TNCN đối với lương net?

- Người lao động lãnh lương net thì trước khi tính thuế TNCN theo lương net cần quy đổi thu nhập không bao gồm thuế thành thu nhập tính thuế như sau:

Thu nhập làm căn cứ quy đổi = Thu nhập thực nhận + Các khoản DN trả thay - Các khoản giảm trừ

Trong đó:

  • Thu nhập thực nhận: Là tiền lương, tiền công không bao gồm thuế mà người lao động nhận được hàng tháng và và không bao gồm các khoản phụ cấp theo quy định: tiền ăn giữa ca, ăn trưa; điện thoại; trang phục; tiền công tác phí; tiền lương làm thêm giờ, làm ban đêm; tiền phụ cấp thuê nhà.
  • Các khoản trả thay: Là các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền do doanh nghiệp trả cho người lao động. Trong các khoản trả thay có tiền thuê nhà thì tiền thuê nhà tính vào thu nhập làm căn cứ quy đổi bằng số thực trả nhưng không vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế.
  • Các khoản giảm trừ bao gồm: Giảm trừ gia cảnh; giảm trừ đối với các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện; giảm trừ đối với các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

- Xác định thu nhập tính thuế

Thu nhập làm căn cứ quy đổi (TNQĐ) /tháng Thu nhập tính thuế
Đến 4,75 triệu đồng (trđ) TNQĐ/0,95
Trên 4,75 trđ đến 9,25 trđ (TNQĐ – 0, 25 trđ)/0,9
Trên 9,25 trđ đến 16,05 trđ (TNQĐ – 0,75 trđ )/0,85
Trên 16,05 trđ đến 27,25 trđ (TNQĐ – 1,65 trđ)/0,8
Trên 27,25 trđ đến 42,25 trđ (TNQĐ – 3,25 trđ)/0,75
Trên 42,25 trđ đến 61,85 trđ (TNQĐ – 5,85 trđ)/0,7
Trên 61,85 trđ (TNQĐ – 9,85 trđ)/0,65

Người lao động được tính lương net thường gặp những rủi ro gì?

Nếu chọn nhận lương net, người lao động có khả năng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro vì nó phụ thuộc vào sự đàng hoàng, minh bạch của doanh nghiệp. Có không ít doanh nghiệp dùng chiêu trò để không nộp bảo hiểm cho người lao động nhưng vẫn trừ 10,5% trích đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc trong tiền lương hàng tháng. Trường hợp công ty làm ăn thua lỗ, chủ doanh nghiệp bỏ trốn thì người lao động sẽ chịu không ít thiệt thòi.

Cách tính lương net có lợi ích gì đối với người lao động?

Lợi ích thiết thực của người lao động khi nhận lương net đó là họ sẽ nhận được khoản tiền đúng với cam kết từ nhà tuyển dụng nhân sự. Và mỗi tháng, họ sẽ không phải mất công tính toán cũng như đi đóng các khoản phí này. Tuy nhiên, lợi ích này chỉ thật sự hữu hiệu khi doanh nghiệp đóng đủ và đóng đúng các phí với mức lương mà họ chuyển khoản cho bạn. Vì vậy, nếu khi đàm phán với công ty và được đề nghị lương net thì người lao động nên hỏi rõ các khoản phí mà họ sẽ đóng thay bạn và nên yêu cầu bảng lương liệt kê vào mỗi cuối tháng. Bạn có thể tự mình tính toán kiểm tra lại để xác nhận việc tính lương có chính xác không.

Người lao động nước ngoài thuộc đối tượng nào thì không bị trừ khoản đóng BHXH bắt buộc khi tính lương net?

Sau đây là 4 trường hợp người nước ngoài không phải tham gia BHXH bắt buộc được quy định cụ thể tại Bộ luật Lao động:

1. Người lao động không thuộc diện cấp giấy phép lao động

2. Có hợp đồng lao động dưới 01 năm với người sử dụng lao động Việt Nam

3. Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

4. Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định

Cách tính lương net có được sử dụng phổ biến không?

Phần lớn các công ty, doanh nghiệp tư nhân hay một số cơ quan nhà nước hiện nay đều trả lương cho người lao động theo hình thức lương net. Các doanh nghiệp sẽ tự tính các khoản phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân... cho các công nhân, nhân viên và đóng cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, người lao động cần thoả thuận rõ với người sử dụng lao động là các khoản trích đóng bảo hiểm tính trên lương net hay lương net là lương thực lãnh sau khi trừ các khoản trích đóng bảo hiểm từ tổng thu nhập.

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp bài viết hướng dẫn cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương tăng ca làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc... cập nhật theo quy định mới nhất

Lương net là gì? Cách tính lương net cho người nước ngoài, cách tính lương từ net sang gross. Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu giúp người lao động dễ dàng tính được mức lương thực tế của mình

#Cach_Tinh_Luong_Net #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui