Logo

Hướng dẫn cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối

Lượt xem: 316
Ngày đăng: 17/03/2024

Lương hưu bình quân 5 năm cuối là gì? ✅ Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối nhanh, chuẩn theo quy định hiện hành

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Lương hưu bình quân 5 năm cuối là gì?

Lương hưu bình quân 5 năm cuối là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở để tính lương hưu cho người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, đủ số năm đóng BHXH và tham gia BHXH trước ngày 01/01/1995. 

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối

Một trong những yếu tố làm cơ sở để tính lương hưu cho người lao động chính là mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Đối với người lao động đã tham gia BHXH từ trước ngày 01/01/1995, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH sẽ được tính trong 05 năm cuối đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. ViecLamVui, trang web đăng tuyển dụng và tìm nhanh việc làm 24h, gửi đến các bạn cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối chuẩn như sau:

Mức BQTL = Tổng tiền lương tháng đóng BHXH trong 5 năm cuối / 60 tháng

➽➽➽ Có thể bạn quan tâm: Cách tính lương hưu

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về lương hưu bình quân 5 năm cuối

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối áp dụng cho đối tượng người lao động nào?

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối áp dụng đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này. Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu sẽ được tính theo công thức sau:

Mức BQTL = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH / Tổng số tháng đóng BHXH

Người lao động tham gia BHXH sau ngày 1/1/1995 cần điều kiện gì để áp dụng cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối?

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quyết định và có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này nhưng tham gia BHXH sau ngày 1/1/1995 sẽ không sử dụng cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối. Khi tính lương hưu, số năm cuối để tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH được xác định theo từng mốc thời gian bắt đầu tham gia BHXH, cụ thể như sau:

Thời gian bắt đầu tham gia BHXH Số năm cuối để tính bình quân tiền lương đóng BHXH
Từ 1/1/1995 đến 31/12/2000 6 năm
Từ 1/1/2001 đến 31/12/2006 8 năm
Từ 1/1/2007 đến 31/12/2015 10 năm
Từ 1/1/2016 đến 31/12/2019 15 năm
Từ 1/1/2020 đến 31/12/2024 20 năm
Từ 1/1/2025 Toàn bộ thời gian đóng BHXH

Tham gia BHXH trước ngày 1/1/1995 nhưng không đóng BHXH liên tục thì có được áp dụng cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối?

Theo quy định của Luật BHXH hiện hành, cho dù thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động bị gián đoạn thì người lao động vẫn được hưởng chế độ hưu trí nếu đóng BHXH đủ thời gian và đáp ứng các điều kiện hưởng lương hưu theo luật định. Vì vậy, người lao động tham gia BHXH trước 1/1/1995, không đóng BHXH liên tục, đủ điều kiện hưởng lương hưu, thuộc đối tượng do nhà nước quyết định chế độ tiền lương và có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này, thì vẫn áp dụng cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối làm cơ sở để tính lương hưu được hưởng hàng tháng.

Tham gia BHXH trước ngày 1/1/1995, có thời gian đóng BHXH vừa thuộc đối tượng do nhà nước quyết định chế độ tiền lương, vừa thuộc đối tượng hưởng chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định, cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối áp dụng như thế nào?

Theo quy định, người lao động tham gia BHXH trước ngày 1/1/1995 nhưng không có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do nhà nước quyết định thì sẽ không áp dụng cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối. Lúc này, cách tính mức bình quân tiền lương đóng BHXH như sau:

Mức BQTL = (Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định + Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định) / Tổng số tháng đóng BHXH

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp bài viết hướng dẫn cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương tăng ca làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc... cập nhật theo quy định mới nhất

 

Lương hưu bình quân 5 năm cuối là gì? ✅ Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối nhanh, chuẩn theo quy định hiện hành

#Cach_Tinh_Luong_Huu_Binh_Quan_5_Nam_Cuoi #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui