Logo

Hướng dẫn cách tính lương theo doanh thu

Lượt xem: 8772
Ngày đăng: 17/03/2024

Lương theo doanh thu là gì? Cách tính lương theo phần trăm doanh thu bán hàng. Cách tính lương thưởng theo doanh thu. Cách tính đơn giá tiền lương theo doanh thu ⭐ Hướng dẫn công thức tính lương theo doanh thu đơn giản, chính xác, dễ thực hiện

Cách tính lương theo doanh thu - Hướng dẫn nhanh ViecLamvui

Lương theo doanh thu là gì?

Lương theo doanh thu là khoản thu nhập mà người lao động nhận được phụ thuộc vào việc đạt được theo mục tiêu doanh số và chính sách lương/thưởng doanh số của công ty. Lương theo doanh thu thường áp dụng trong chính sách lương tuyển nhân viên kinh doanh, tuyển dụng nhân viên bán hàng khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển nhân sự kinh doanh, bán hàng.

Tải mẫu Excel tính lương theo doanh thu

Sau đây là mẫu Excel tính lương theo doanh thu có sẵn công thức, dễ dàng chỉnh sửa ✓ Tiện sử dụng tính lương doanh số cho nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng theo quy định về mức doanh thu đạt được của công ty ✓ Tải trực tuyến không mất phí, tiện dùng ngay

 

Cách tính lương theo doanh thu

Doanh nghiệp được phép tự áp dụng các cách tính lương cho nhân viên trong doanh nghiệp mình sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh. Trong đó, cách tính lương theo doanh thu là một cách thúc đẩy quá trình làm việc theo doanh thu, tạo ra tinh thần tự giác, nỗ lực trong công việc của mình, nhất là đối với nhân sự thuộc phòng ban kinh doanh bán hàng của công ty.

Ứng viên tìm việc làm trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh bán hàng cũng rất quan tâm đến chính sách lương/thưởng theo doanh thu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Vậy tính lương theo doanh thu như thế nào để có thể giữ chân những nhân tài ở lại kiếm tiền cho công ty mình?

➽➽➽ Tham khảo: Tầm quan trọng của việc xây dựng quy chế tiền lương thưởng, phụ cấp đối với mỗi doanh nghiệp 

Cách tính lương theo phần trăm doanh thu bán hàng

Cách tính lương này hiệu quả vì sẽ làm giảm sự rủi ro, thâm hụt ngân quỹ khi doanh nghiệp làm ăn không đạt kết quả tốt, đồng thời đây được xem là đòn bẩy tạo động lực cho nhân viên. Họ càng mang lại doanh số nhiều thì thu nhập sẽ nhiều, ngược lại, nếu doanh số kém thì mức lương được hưởng sẽ hạn chế hơn. Cách tính lương khoán theo doanh thu thường được tính như sau:

Lương = Lương cứng hàng tháng + % Doanh số bán hàng

Trong đó: 

 • Lương cứng hàng tháng: Theo chính sách lương quy định của mỗi công ty
 • % Doanh số bán hàng: Là % tính theo doanh số bán hàng mà mỗi nhân viên đạt được

Cách tính lương thưởng theo doanh thu

Doanh nghiệp cũng có thể khuyến khích nhân viên làm việc bằng cách đưa ra những khen thưởng khi doanh số đạt được mức nào đó vượt chỉ tiêu đã đặt ra hoặc tăng vọt lên. Một số cách tính lương thưởng theo doanh thu cho nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng thường dùng là

Thưởng theo bậc thang

Đây là cách thưởng theo từng nấc doanh số bán hàng mà nhân viên đạt được. Cách thưởng này thật sự hiệu quả trong việc khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên vì với các hợp đồng có giá trị lớn thì nhân viên sẽ được tiền thưởng nhiều hơn.

Ví dụ:

 • Khi doanh số dưới 100 triệu thì % thưởng doanh số không có. Lúc này người lao động không đạt chỉ tiêu đề ra và không được nhận thưởng.
 • Khi doanh số đạt từ 100 triệu đến dưới 150 triệu thì thưởng doanh số là 1%
 • Nếu doanh số đạt từ 150 triệu đến dưới 200 triệu thì được 1,5% thưởng doanh số
 • Trường hợp doanh số từ 200 triệu trở lên thì người lao động được thưởng 2% doanh số đạt được.

Thưởng phần trăm theo điều kiện

Thường áp dụng khi nhân viên đạt mức doanh thu vượt tiêu chuẩn. Đây chính là cách tính trích phần trăm từ trong tổng doanh thu. Nếu thời gian hoàn thành doanh thu trong 1 tháng sớm hơn dự định thì có thể áp dụng cách tính này. Cách thưởng này khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả vì tạo ra tâm lý số tiền kiếm được sẽ rất lớn từ khoản phụ thu này.

Cách tính đơn giá tiền lương theo doanh thu

Quỹ tiền lương kế hoạch theo đơn giá tiền lương thông thường có 4 phương pháp xây dựng. Tuỳ vào điều kiện sản xuất kinh doanh, công ty lựa chọn các phương pháp phù hợp, cụ thể:

 • Đơn giá tiền lương tính trên tổng doanh thu: là cách tính cứ tạo ra 1000 đồng doanh thu thì được tính bao nhiều đồng tiền lương.
 • Đơn giá tiền lương tính trên tổng doanh thu trừ tổng chi phí (chưa có lương): đơn vị tính đồng/1000 đồng tổng doanh thu trừ tổng chi phí chưa có lương.
 • Đơn giá tiền lương tính trên lợi nhuận: đơn vị tính đồng/1000 đồng lợi nhuận
 • Đơn giá tiền lương tính trên đơn vị sản phẩm (kể cả sản phẩm quy đổi): đơn vị tính là đồng/đơn vị sản phẩm.

Cách tính lương theo doanh thu - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về cách tính lương theo doanh thu

Cách tính lương theo doanh thu phù hợp và hiệu quả trong trường hợp nào?

Việc tính lương theo doanh thu phù hợp với những vị trí công việc nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên tư vấn... bởi cách tính doanh số bán hàng sẽ rõ ràng và chính xác hơn các công việc khác. Với cách tính lương này, mọi người sẽ hưởng mức lương cơ bản thấp hơn và phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn mới có thể có được mức thu nhập tốt. Vì thế, sẽ khiến cho các nhân viên tự giác nỗ lực hơn trong công việc. Họ sẽ có động lực và đam mê kiếm tiền lớn hơn, cống hiến nhiều hơn để có thể có được thu nhập tốt hơn.

Cách tính lương theo doanh thu có lợi gì cho doanh nghiệp cũng như người lao động?

 • Đối với doanh nghiệp: Sẽ làm giảm sự rủi ro, thâm hụt ngân quỹ khi doanh nghiệp làm ăn không đạt kết quả tốt. Giảm thiểu tình trạng nhân viên thiếu trách nhiệm với công việc, khiến doanh nghiệp trì trệ, ì ạch, kém phát triển. Kích thích sự máu lửa trong công việc của các nhân viên.
 • Đối với người lao động: Được lĩnh lương tương xứng với công sức mà mình đã bỏ ra công việc. Hiểu được rằng nếu doanh nghiệp có lãi càng cao thì đồng nghĩa với việc nhân viên có mức lương càng lớn. Được thưởng khi doanh số đạt được mức nào đó theo quy định về chính sách lương/thưởng của mỗi công ty.

Tính lương theo doanh số thì tính thuế TNCN như thế nào?

Lương/thưởng theo doanh số là các khoản có tính chất tiền lương, tiền công nên là thu nhập chịu thuế TNCN theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Lương cứng là gì trong cách tính lương theo doanh thu?

Đối với các vị trí công việc hưởng lương theo doanh số bán hàng, lương thực nhận của người lao động phụ thuộc chủ yếu vào phần trăm của doanh số bán hàng mà họ đạt được. Theo đó, họ càng mang lại doanh số nhiều thì thu nhập sẽ nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, ngoài khoản lương theo doanh số thì người lao động còn nhận được một khoản lương cố định hàng tháng theo thoả thuận với người sử dụng lao động và được ghi rõ trong hợp đồng lao động và thường được gọi là "Lương cứng". Doanh nghiệp cần thiết kế tỷ lệ giữa mức lương cứng và % hoa hồng sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh để vừa dễ dàng thu hút được nhân sự, vừa đảm bảo được về tài chính của doanh nghiệp.

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp bài viết hướng dẫn cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương tăng ca làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc... cập nhật theo quy định mới nhất

Lương theo doanh thu là gì? Cách tính lương theo phần trăm doanh thu bán hàng. Cách tính lương thưởng theo doanh thu. Cách tính đơn giá tiền lương theo doanh thu ⭐ Hướng dẫn công thức tính lương theo doanh thu đơn giản, chính xác, dễ thực hiện

#Cach_Tinh_Luong_Theo_Doanh_Thu #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui