Logo

Hướng dẫn cách tính số giờ làm việc trong excel

Lượt xem: 16179
Ngày đăng: 18/03/2024

Tính số giờ làm việc trong excel là gì? Công thức tính số giờ làm việc trong excel. Cách tính tổng số giờ làm việc trong tháng trong excel ✽ Giúp tính lương nhanh, chính xác cho người lao động

Cách tính số giờ làm việc trong excel - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Tính số giờ làm việc trong excel là gì?

Tính số giờ làm việc trong excel  là việc nhân sự thuộc bộ phận tiền lương sẽ dùng công thức và các hàm trong excel để tính toán số giờ làm việc của nhân viên trong công ty nhằm phục vụ cho công tác tính lương được nhanh chóng và chính xác.

Tải mẫu Excel tính số giờ làm việc

Sau đây là mẫu Excel tính số giờ làm việc dựng sẵn có công thức tính số giờ làm việc của mỗi nhân viên theo tiếng ✓ Dễ dàng chỉnh sửa, thay đổi thông tin ✓ Mẫu Excel tính số giờ làm việc dựa trên bảng chấm công giúp dễ dàng theo dõi thời gian chuyên cần của nhân viên, tính lương thưởng phạt hiệu quả ✓ Tải mẫu Excel tính số giờ làm việc miễn phí, tiện dùng ngay.

 

Cách tính số giờ làm việc trong excel

Tính lương cho người lao động là công việc quan trọng và luôn đòi hỏi có sự chính xác cao. Vì vậy, phần lớn các công ty, doanh nghiệp luôn tuyển dụng kế toán chuyên trách có kinh nghiệm trong việc quản lý và tính lương để đảm bảo việc tính lương nhân viên không bị sai sót. Với sự hỗ trợ của MS Excel, các bạn kế toán dễ dàng hơn trong việc quản lý chấm công và tính số giờ làm việc của người lao động để có cơ sở thực hiện bảng lương dễ dàng hơn. Sau đây là cách tính số giờ làm việc trong Excel được ViecLamVui - trang web tuyển dụng và tìm nhanh việc làm 24h uy tín, hiệu quả - tổng hợp để bạn tham khảo khi cần nhé

Công thức tính số giờ làm việc trong excel

Có hai phương pháp giúp tính giờ làm việc trong Excel nhanh dễ dàng là

Tính số giờ làm việc trong Excel bằng cách trừ trực tiếp

 • Công thức để tính số giờ làm việc trong Excel là:

Số giờ làm việc = Giờ kết thúc công việc – Giờ bắt đầu làm việc

 • Khi sử dụng phép tính này, ô dữ liệu chứa kết quả sẽ tự động chuyển đổi sang kiểu dữ liệu thời gian giờ.
 • Sau khi lập công thức, các bạn chỉ cần copy công thức xuống dưới là có thể tính được số giờ làm việc của các phép tính khác.
 • Kết quả sẽ tồn tại dưới dạng như giờ đồng hồ "giờ:phút" giúp các bạn biết số giờ kèm thêm số phút sau làm việc. Ví dụ: 9:30, 5:25....

Tính số giờ làm việc trong Excel bằng cách sử dụng hàm

Nếu không muốn sử dụng phép tính mà muốn lấy một kết quả giờ làm việc kiểu số thì có thể sử dụng phương pháp lấy hàm HOUR và MINUTE để tính toán ra số giờ làm việc theo định dạng số.

Hàm HOUR

 • Cú pháp hàm: =HOUR(serial_number)
 • Trong đó: serial_number là đối số bắt buộc, là thời gian có chứa giờ mà bạn muốn tách ra.
 • Hàm HOUR được sử dụng trong Excel để trả về giá trị là giờ trong ô Excel. Giá trị giờ được trả về ở dạng số nguyên từ 0 (12:00 SA) đến 23 (11:00 CH).

Hàm MINUTE

 • Cú pháp hàm: =MINUTE(serial_number)
 • Trong đó: serial_number là đối số bắt buộc, là thời gian có chứa phút mà bạn muốn tách ra.
 • Hàm MINUTE được sử dụng trong Excel để trả về giá trị là phút trong ô Excel. Giá trị phút được trả về ở dạng số nguyên từ từ 0 tới 59.

Công thức tính số giờ làm việc trong excel bằng hàm:

=(HOUR(giờ ra)*60-HOUR(giờ vào)*60+MINUTE(giờ ra)-MINUTE(giờ vào))/60

*** Lưu ý: Sao chép công thức cho các ô bên dưới. Sau đó bôi đen toàn bộ ô kết quả rồi chọn định dạng General tại mục Number.

Cách tính tổng số giờ làm việc trong tháng trong excel

Sau đây là cách tính tổng giờ làm việc thực tế, trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ.

Tính tổng số giờ làm việc trong tháng trừ thứ bảy, chủ nhật

 • Lập file Excel với tất cả các dữ liệu cần xử lý. Tại ô cần xuất giá trị, bạn sử dụng công thức sau và bấm Enter để thực thi

=NETWORKDAYS(thời gian bắt đầu; thời gian kết thúc)*8 

 • Sau khi thiết lập công thức, tại ô công thức vừa tính, click chuột vào biểu tượng tam giác ngược trên Data (ở tab HOME) => rồi thiết lập giá trị là General.
 • Cuối cùng bạn sẽ có được kết quả số giờ làm việc thực tế. Sau đó, bạn hãy fill công thức xuống toàn bộ bảng tính để áp dụng.

Tính tổng số giờ làm việc trong tháng trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày nghỉ lễ

Với nhiều trường hợp khoảng thời gian làm việc có nhiều ngày nghỉ lễ, các bạn tiếp tục sử dụng hàm NETWORKDAYS với cấu trúc sau để tính:

=NETWORKDAYS(ngày bắt đầu; ngày kết thúc; mảng giá trị ngày nghỉ lễ được cố định hàng và cột)*8

 • Ví dụ: NETWORKDAYS(C2;D2;$H$9:$H$10)*8

*** Lưu ý: Để cố định mảng giá trị ngày nghỉ lễ, bạn bôi đen và nhấn phím F4 trên bàn phím để cố định hàng và cột.

Sau khi nhấn Enter, bạn chọn ô công thức vừa thực hiện => rồi click chuyển định dạng nó về General.

Cuối cùng, fill công thức xuống toàn bộ bảng tính, ta có được kết quả số giờ lao động thực tế của nhân viên trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày nghĩ lễ trong tháng.

Cách tính số giờ làm việc trong excel - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về cách tính số giờ làm việc trong excel

Tính số giờ làm việc trong excel thường sử dụng cho cách tính lương nào?

Tính số giờ làm việc trong Excel thuận tiện trong việc tính lương theo giờ cho người lao động, trong hình thức trả lương cho người lao động hưởng lương theo thời gian, căn cứ vào thời gian làm việc theo tháng, tuần, ngày, giờ được thoả thuận trong hợp đồng lao động.

Số giờ làm việc tối đa theo tuần đối với người lao động làm theo ca là bao nhiêu?

Các tiêu chuẩn lao động quốc tế đặt ra giới hạn về số giờ làm việc bình thường (chưa tính giờ làm thêm) là 8 giờ mỗi ngày và 48 giờ mỗi tuần hoặc 40 giờ mỗi tuần. Chính phủ được khuyến khích giảm dần thời gian làm việc bình thường từ 48 giờ xuống còn 40 giờ, có tính đến điều kiện và thông lệ quốc gia để tránh giảm tiền công làm việc hưởng lương theo thời gian.

Ở dữ liệu máy chấm công chỉ có “Giờ vào làm” và “Giờ kết thúc”, sử dụng cách tính số giờ làm việc trong excel được không?

Các bạn chuyên viên nhân sự sau khi xuất file chấm công và chuyển qua bộ phận kế toán tiền lương thì có thể sử dụng cách tính số giờ làm việc trong excel với cách dùng các hàm Hour, Minute để tính được số giờ làm việc trong ngày và hàm NETWORKDAYS để tính tổng số giờ làm việc trong tháng của nhân viên.

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp bài viết hướng dẫn cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương tăng ca làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc... cập nhật theo quy định mới nhất

Tính số giờ làm việc trong excel là gì? Công thức tính số giờ làm việc trong excel. Cách tính tổng số giờ làm việc trong tháng trong excel ✽ Giúp tính lương nhanh, chính xác cho người lao động

#Cach_Tinh_So_Gio_Lam_Viec_Trong_Excel #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui