Logo

Hướng dẫn cách tính lương tháng 13 chuẩn nhất

Lượt xem: 614
Ngày đăng: 15/03/2024

Lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 có phải thưởng tết không, có tính đóng bảo hiểm xã hội, có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? ✔️ Hướng dẫn cách tính lương tháng 13 chuẩn nhất

Cách tính lương tháng 13 - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Lương tháng 13 là gì?

Trong Bộ Luật Lao động hiện hành chưa có điều luật quy định riêng về lương tháng 13, tuy nhiên, lương tháng thứ 13 có thể được hiểu là khoản người sử dụng lao động thưởng cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, ghi nhận trong thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế lương, thưởng, phạt,... của công ty. Lương tháng 13 thường được người sử dụng lao động chi trả cho người lao động vào dịp cuối năm.

Cách tính lương tháng 13

Tuy không có quy định trong Bộ Luật Lao động nhưng lương tháng 13 là một trong những chế độ đãi ngộ, một phúc lợi giúp các doanh nghiệp thu hút ứng viên trong các đợt tuyển dụng nhân sự. Lương tháng 13 thật sự là điểm nhấn giúp các doanh nghiệp sản xuất gia công tuyển lao động phổ thông có kinh nghiệm làm việc dễ dàng hơn như việc tuyển công nhân may, tuyển công nhân giày da tại TPHCM, Bình Dương, Hải Phòng, Cần Thơ, An Giang, Thanh Hóa... và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.  Hãy cùng ViecLamVui - cổng thông tin việc làm trực tuyến có lượng truy cập cao hàng đầu hiện nay - tìm hiểu về cách tính lương tháng 13 phổ biến hiện nay nhé

Các tiêu chí trong việc xét tính lương tháng 13

  • Đã được người sử dụng lao động thoả thuận với người lao động bằng văn bản như: hợp đồng lao động có thời hạn, không xác định thời hạn; quy chế lương - thưởng - phạt của công ty; thoả ước lao động tập thể.
  • Người lao động có thời gian làm việc từ 01 tháng trở lên liên tục tính đến thời điểm tính lương tháng 13.
  • Người lao động vẫn còn tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp đến thời điểm tính lương tháng 13.
  • Nhân vên chưa hết thời gian thử việc tính đến thời điểm tính lương tháng 13 sẽ không được nhận lương tháng 13.

Cách tính lương tháng 13 chuẩn được áp dụng tại hầu hết các doanh nghiệp

Người lao động làm đủ 12 tháng

Lương tháng 13 = Bình quân của 12 tháng lương trong năm tính thưởng

Người lao động chưa làm đủ 12 tháng

Lương tháng 13 =  M/12 x TLTB

Trong đó: 

  • M: thời gian người lao động làm việc trong năm tính thưởng. 
  • TLTB: tiền lương trung bình tính theo thời gian người lao động làm việc.

Cách tính lương tháng 13 - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Các câu hỏi thường gặp về cách tính lương tháng 13

Cách tính lương tháng 13 có giống nhau giữa người lao động trong cùng công ty?

Tiền lương tháng 13 của người lao động trong cùng công ty về cơ bản sẽ có sự khác nhau tuỳ theo thời gian làm việc và mức độ hoàn thành công việc của từng cá nhân. Cụ thể như là, người có thâm niên làm việc lâu sẽ có mức lương cao hơn những người mới vào làm việc nên lương tháng 13 cũng sẽ cao hơn; hay trong năm làm việc, ai hoàn thành thành tốt phần công việc mà mình đảm trách thì lương tháng 13 cao, ai không hoàn thành thì lương tháng 13 thấp và có thể không được hưởng lương tháng 13.

Tính lương tháng 13 có bắt buộc đối với doanh nghiệp?

Không có quy định cụ thể về việc thưởng tháng lương 13 cho người lao động trong Luật lao động nhưng lương tháng 13 thật sự là một phúc lợi, một chế độ đãi ngộ rất hữu ích của các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm ứng viên tài năng và giữ chân nhân tài. Lương tháng 13 còn được xem như là một khoản tiền thưởng hàng năm để khích lệ tinh thần làm việc trong suốt một năm của nhân viên.

Vì vậy, dù không có quy định bắt buộc nhưng hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều áp dụng cách tính lương tháng 13 đối với nhân viên của mình và thoả thuận cụ thể trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng. Tuy nhiên, tiền lương tháng 13 sẽ còn phụ thuộc và phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tính lương tháng 13 có bao gồm thời gian thử việc hay không?

Thông thường, thời gian lao động của người lao động được căn cứ theo hợp đồng lao động. Nếu các bên không có thỏa thuận về việc cộng dồn cả thời gian thử việc vào chung với thời gian làm việc chính thức thì thời gian thử việc đương nhiên không phải là thời gian làm việc theo hợp đồng, và có thể không được tính là thời gian làm việc chính thức để tính lương tháng 13. 

Thời gian làm việc để xét tính lương tháng 13 có bao gồm thời gian nghỉ thai sản?

Nếu trong hợp đồng lao động có thoả thuận về việc thưởng lương tháng 13 cho người lao động, việc xét tính lương tháng 13 đối với trường hợp nghỉ thai sản có thể xảy ra 02 trường hợp sau:

  • Nếu trong hợp đồng lao động có quy định điều kiện để được hưởng lương tháng 13 là người lao động phải đang thực hiện hoạt động lao động liên tục tại công ty trong thời gian 1 năm thì công ty không có nghĩa vụ trả lương tháng thứ 13 cho lao động nữ có thời gian nghỉ thai sản vì người lao động không tham gia trực tiếp sản xuất lao động đủ thời gian như thoả thuận trong hợp đồng lao động.
  • Nếu trong hợp đồng không quy định về điều kiện làm việc liên tục là điều kiện hưởng lương tháng thứ 13 thì người lao động có quyền yêu cầu công ty trả lương tháng 13 như theo quy định trong hợp đồng lao động.

Lương tháng 13 có tính đóng BHXH, có phải đóng thuế TNCN không?

Tiền lương tháng 13 người lao động được hưởng sẽ không tính đóng BHXH do bản chất là căn cứ vào tiền thưởng.

Lương tháng 13 là khoản tiền xuất phát từ công việc có trả lương, do đó, nó được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công là thu nhập chịu thuế. Vì vậy, người lao động hưởng lương tháng 13 sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập tính thuế (thu nhập cao).

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp bài viết hướng dẫn cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương tăng ca làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc... cập nhật theo quy định mới nhất

Lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 có phải thưởng tết không, có tính đóng bảo hiểm xã hội, có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? ✔️ Hướng dẫn cách tính lương tháng 13 chuẩn nhất

#cachtinhluongthang13 #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui