Logo

Hướng dẫn cách tính lương Gross

Lượt xem: 294
Ngày đăng: 15/03/2024

Lương Gross là gì? Công thức tính lương Gross từ lương Net. Cách tính lương Gross cho người nước ngoài ❉ Hướng dẫn cách tính nhanh, chính xác giúp người lao động dễ dàng xem xét mức lương của mình

Cách tính lương Gross - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Lương Gross là gì?

Lương Gross được hiểu là tổng thu nhập mà người lao động nhận được hàng tháng bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, hoa hồng…nhưng chưa trừ chi phí đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc và thuế thu nhập cá nhân (nếu có). Khi nhận lương Gross, người lao động sẽ phải tự tính các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN theo tỷ lệ quy định và thuế TNCN (nếu có) dựa trên mức lương nhận được để đi đóng cho cơ quan bảo hiểm và cơ quan thuế.

➽➽➽ Tham khảo thêm: Lương Gross, lương Net - Mức lương nào có lợi hơn cho người lao động?

Cách tính lương Gross

Lương Gross hay lương Net có lẽ là những khái niệm không còn quá xa lạ đối với nhiều ứng viên đang trên con đường tìm việc. Nắm rõ lương Gross, lương Net là gì, người lao động có thể dễ dàng tính toán mức lương được đề nghị khi đi xin việc có phù hợp với các yêu cầu của vị trí công việc hay không, có thoả đáng với yêu cầu của mình không? Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu cách tinh lương Gross như thế nào là đúng để có thể xác định được mức lương được đưa ra có thoả đáng chưa và dễ dàng hơn trong việc thương thảo lương với nhà tuyển dụng.

Công thức tính lương Gross từ lương Net

Theo khái niệm về lương Net, ta có công thức chuẩn để tính lương Net như sau:

Lương Net = Lương Gross - [Tiền BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN (nếu có)]

Từ công thức này, khi phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng đưa ra mức lương Net, bạn sẽ dễ dàng tính ra mức lương Gross của vị trí công việc mình ứng tuyển dựa trên công thức sau:

Lương Gross = Lương Net + [Tiền BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN (nếu có)]

Trong đó: 

 • Lương Net: là lương thực lãnh của người lao động hàng tháng ghi trên HĐLĐ
 • Lương Gross: là tổng thu nhập của người lao động hàng tháng nhận được
 • BHXH, BHYT, BHTN: trích đóng 10.5% trên tiền lương thoả thuận trong HĐLĐ
 • Thuế TNCN: Đóng theo quy định của Luật Thuế TNCN (nếu có)

Cách tính lương Gross cho người nước ngoài

Đối với lao động là người nước ngoài thì khi tính mức lương Gross cho lao động nước ngoài cũng sẽ bao gồm các khoản bảo hiểm bắt buộc (BHXH, BHYT) trong trường hợp lao động là người nước ngoài thoả mãn các điều kiện:

 • Có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam;
 • Chưa đủ 60 tuổi đối với nam và chưa đủ 55 tuổi đối với nữ;
 • Không thuộc các đối tượng không phải tham gia BHXH bắt buộc.

Theo đó, cách tính lương Gross cho người nước ngoài sẽ theo công thức sau:

Lương Gross = Lương Net + (BHXH + BHYT + Thuế TNCN)

Cách tính lương Gross - Hướng dẫn nhanh ViecLamVui

Câu hỏi thường gặp về cách tính lương Gross

Mức lương Gross có thường được doanh nghiệp sử dụng?

Trong các đợt tuyển nhân sự, khi phỏng vấn, hầu như doanh nghiệp thường chỉ nói mức lương là bao nhiêu chứ không nói rõ đó là mức lương Gross hay lương Net nếu ứng viên không hỏi. Tuy nhiên, khi được hỏi, rất nhiều doanh nghiệp thường trả lời rằng mức lương đưa ra khi tuyển dụng chính là mức lương thực nhận của người lao động (lương Net). Nhưng khi tính các khoản chi phí đóng bảo hiểm bắt buộc cho người lao động thì mức lương tính đóng bảo hiểm lại ít hơn, nên lúc này với những doanh nghiệp không rõ ràng thì lại cố ý biến mức lương Net này thành lương Gross. Đây chính là điểm bất lợi của người lao động khi không thoả thuận rõ ràng với người sử dụng lao động về mức lương thể hiện trong HĐLĐ sẽ là lương Gross hay lương Net.

Tính lương Gross người lao động có lợi gì?

Trong trường hợp các công ty không làm đúng luật, trả lương Net tuy nhiên lại khai báo với cơ quan BHXH, cơ quan thuế mức lương thấp hơn để giảm chi phí cho các khoản bảo hiểm bắt buộc phải đóng thì quyền lợi của người lao động nhận được khi xảy ra các sự cố ngoài ý muốn sẽ bị giảm đi.

Vì vậy, nếu xét về góc độ này, cách tính lương Gross và thoả thuận rõ trong HĐLĐ sẽ có lợi cho người lao động hơn vì người lao động sẽ biết được mức lương chính xác của vị trí công việc mà mình đảm nhận cũng như được đóng các khoản phí đúng với mức lương và nhận quyền lợi tương đương, đồng thời, hạn chế các vấn đề nhạy cảm giữa người lao động và doanh nghiệp trong chính sách lương.

Người lao động nên nhận lương Net hay lương Gross?

Xét về tính chất thì lương Net và lương Gross cũng tương đương nhau. Nếu đúng luật thì khi nhà tuyển dụng deal lương Net sẽ phải đổi qua lương Gross để thực hiện đóng các loại bảo hiểm và thuế cho người lao động. Nhưng trên thực tế, doanh nghiệp sẽ khai báo mức lương Net của người lao động như mức lương Gross để giảm thiểu được các khoản thuế phải đóng. Như thế quyền lợi về lâu dài của người lao động sẽ không được đảm bảo. Tóm lại lương Net sẽ giúp người lao động và nhà tuyển dụng dễ dàng thỏa thuận trên bàn đàm phán. Tuy nhiên về mặt bản chất thì lương Gross có vẻ công bằng, minh bạch và đảm bảo được các quyền lợi liên quan đến an sinh xã hội, thai sản, thất nhiệp,… cho người lao động.

➽➽➽ Có thể bạn quan tâm: Bảo hiểm xã hội - Cập nhật những thông tin về luật bảo hiểm xã hội mới nhất

Cách tính thuế TNCN theo lương Gross?

Tính thuế TNCN theo lương Gross dễ tính hơn là theo lương Net. Vì lương Gross đã bao gồm thuế nên khi tính thuế TNCN chúng ta không cần quy đổi ra thu nhập tính thuế nữa mà tính trực tiếp luôn. 

Để tính thuế TNCN theo lương Gross, bạn có thể tính ra thu nhập tính thuế của người lao động từ lương Gross, sau đó áp dụng biểu thuế luỹ tiến từng phần để tính ra số thuế TNCN phải nộp của người lao động. Cách tính thu nhập tính thuế từ lương Gross như sau:

Thu nhập tính thuế = Lương Gross - (BHXH + BHYT+ BHTN + Giảm trừ gia cảnh)

Trong đó: 

 • Lương Gross: Tổng thu nhập hàng tháng của người lao động
 • BHXH, BHYT, BHTN: 10.5% tính trên mức lương thoả thuận ghi trên HĐLĐ
 • Giảm trừ gia cảnh: Bao gồm giảm trừ gia cảnh cho bản thân và giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

➽➽➽ Xem thêm: Tổng hợp bài viết hướng dẫn cách tính thuế TNCN, cách tính lương cơ bản, lương tăng ca làm thêm giờ, cách tính trợ cấp thôi việc... cập nhật theo quy định mới nhất

Lương Gross là gì? Công thức tính lương Gross từ lương Net. Cách tính lương Gross cho người nước ngoài ❉ Hướng dẫn cách tính nhanh, chính xác giúp người lao động dễ dàng xem xét mức lương của mình

#Cach_Tinh_Luong_Gross #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui