Logo

Logistics là gì? Vai trò của ngành logistics đối với doanh nghiệp và cơ hội việc làm cho người lao động

Lượt xem: 6115
Ngày đăng: 18/03/2024

Theo khảo sát của ViecLamVui, chỉ riêng tại TP.HCM đã có khoảng gần 1000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ logistics với các quy mô khác nhau. Ngành logistics được đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh ở Việt Nam trong tương lai. Để hiểu hơn về logistics là gì, vai trò của logistics đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường và cơ hội việc làm cho người lao động trong ngành logistics, bạn hãy tham khảo bài viết sau của ViecLamVui nhé.

Logistics là gì? ViecLamVui Wiki

Logistics là gì? Khái niệm về dịch vụ logistics tại Việt Nam

Trong sự phát triển của nền kinh tế, logistics là một mắc xích quan trọng không thể thiếu. Hoạt động logistics giúp hàng hóa đến được tay người tiêu dùng và đảm bảo kịp thời nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất. Vậy, logistics là gì, bạn hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu nhé.

Logistics là gì?

Ta có thể hiểu một cách đơn giản về logistics là chuỗi các hoạt động bao gồm từ quá trình nhập nguyên vật liệu làm đầu vào cho quá trình sản xuất ra hàng hoá cho đến các hoạt động đóng gói, bao bì, lưu trữ hàng hóa, kho bãi, bảo quản, vận chuyển hàng hóa... để đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Có thể nói, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hàng hoá, logistics ra đời như một giải pháp giúp cho hoạt động sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Vì vậy, logistics có vai trò lớn đối với nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Dịch vụ logistics tại Việt Nam

Theo Luật Thương mại Việt Nam quy định, khái niệm về dịch vụ logistics như sau: "Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan tới hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng để hưởng thù lao."

Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng và hấp dẫn cho sự phát triển của dịch vụ logistics. Hiện nay, có khoảng 30 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Sự phát triển thị trường logistics lành mạnh chính là cơ hội cho các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế cạnh tranh bình đẳng, thu hút được nguồn vốn đầu tư từ trong và ngoài nước, là yếu tố thúc đẩy cho sự phát triển nền kinh tế hiện đại của Việt Nam hiện nay.

Vai trò của logistics đối với doanh nghiệp vận hành theo cơ chế thị trường

 • Giúp giải quyết cả đầu vào lẫn đầu ra cho doanh nghiệp một cách hiệu quả, tối ưu hoá quá trình vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hoá, dịch vụ…
 • Nâng cao hiệu quả trong quản lý, giảm thiểu chi phí trong quá trình sản xuất, phân phối hàng hoá, gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Tạo ra những lợi ích về thời gian và địa điểm cho việc phân phối và tiêu dùng sản phẩm trong bối cảnh thị trường tiêu thụ và nguồn cung ứng ngày càng có khoảng cách xa về địa lý của xu hướng toàn cầu hoá hiện nay.
 • Giúp doanh nghiệp vận chuyển hàng hoá và đáp ứng dịch vụ cho khách hàng hiệu quả, nhanh chóng. Việc xây dựng những phương án tối ưu trong dự trữ, vận chuyển, mua hàng... và sự phát triển của hệ thống thông tin hiện đại sẽ là những điều kiện tốt để đưa hàng hoá đến nơi khách hàng yêu cầu nhanh nhất.
 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh qua việc bán hàng ở mức chi phí thấp hơn nhờ vào hệ thống logistics hiệu quả. Uy tín của doanh nghiệp cũng được nâng cao với việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở mức độ tốt và hoàn thiện hơn.

Ngành logistics và cơ hội việc làm lớn cho người lao động tại Việt Nam

Chúng ta đang đầu tư phát triển, cải thiện hạ tầng hạ tầng giao thông đường bộ, cảng hàng không, cảng biển, kho bãi, hạ tầng thương mại, trung tâm logistics rộng khắp trên cả nước. Các thủ tục hành chính, thông quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cũng được nhà nước ta cải thiện đáng kể. Đó chính là yếu tố và cơ hội thúc đẩy sự phát triển ngành logistics ở Việt Nam.

Theo một số thống kê cho thấy, ngành logistics đạt tốc độ phát triển hàng năm từ 14-16%. Do đó, ngành này được đánh giá là một trong những ngành dịch vụ của Việt Nam có sự tăng trưởng ổn định. Trong tương lai, ngành logistics sẽ trở thành một ngành kinh tế trọng điểm trong sự phát triển nền kinh tế của nước ta.

Một số nghiên cứu mới nhất về dự đoán nguồn lao động cho lĩnh vực logistics ở nước ta, hiện các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ này cần thêm khoảng hàng chục nghìn lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất thương mại cũng cần số lượng lớn lao động có chuyên môn về logistics, con số này dự đoán có thể lên đến hàng triệu khi kinh tế Việt Nam phát triển ổn định.

Với sự hội nhập và phát triển cùng nền kinh tế thế giới, tiềm năng phát triển của ngành logistics tại Việt Nam thật sự rất lớn. Điều này đã tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho những người theo học và có chuyên môn về logistics. Đây cũng chính là một trong những ngành nghề góp phần giải quyết cho nhu cầu việc làm ngày càng lớn của người lao động ở nước ta.  

Các tố chất cần thiết để thành công trong ngành logistics - Các vị trí công việc phổ biến trong ngành logistics hiện nay.

Ngành logistics được xem là một trong những ngành nghề thu hút người lao động nhất trong thời gian gần đây và cũng chính là ngành nghề đang cần nguồn nhân lực lớn. ViecLamVui xin chia sẻ một số thông tin về các vị trí công việc phổ biến trong ngành logistics cũng như những tố chất cần thiết giúp bạn thành công với nghề nghiệp này.

Các tố chất cần thiết để thành công trong ngành logistics

Nếu bạn quan tâm đến ngành dịch vụ logistics và mong muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này, việc đầu tiên là bạn cần có kiến thức chuyên môn logistics. Bạn có thể theo học ngành logistics tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành này. Ngoài ra, để thành công và phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực logistics, bạn cũng cần xem xét đến những tố chất cần thiết sau:

 • Năng động, nhạy bén và tư duy logic tốt: Để thành công trong bất kỳ công việc nào và đặc biệt đối với ngành logistics, sự năng động, nhạy bén, có tầm nhìn xa là thật sự cần thiết. Bạn cần phải thường xuyên cập nhật những biến động của thị trường kinh doanh; cập nhật các phương thức giao nhận, vận chuyển hàng hóa khắp nơi trên thế giới để làm tốt và hiệu quả vai trò của mình trong công việc.
 • Có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc: Luôn tìm kiếm những giải pháp tối ưu để giảm thiểu được các chi phí vận hành trong các hoạt động logistics là yêu cầu cần thiết. Vì vậy, bạn cần phải có khả năng lập kế hoạch về nhu cầu và kiểm soát tốt hàng tồn kho, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm,…
 • Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm: Đây là công việc đòi hỏi bạn phải làm việc và có sự tương tác, phối hợp với nhiều khâu, nhiều bộ phận khác nhau từ khách hàng, kho bãi, bộ phận xuất nhập khẩu, bộ phận đóng gói, vận chuyển... Vì vậy, kỹ năng giao tiếp tốt và tinh thần phối hợp làm việc nhóm, làm việc tập thể sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc của mình.
 • Khả năng quản lý: Các công việc trong ngành logistics đều đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý từ hệ thống kho bãi, giao nhận, vận tải, lập kế hoạch,… Vì thế, nếu có tố chất quản lý, bạn sẽ nắm được thông tin và biết cách sắp xếp, quản lý trong công việc để tránh tình trạng bị động, lúng túng khi xử lý công việc.
 • Giỏi ngoại ngữ: Ngoại ngữ là yếu tố giúp bạn dễ đạt được thành công nghề nghiệp trong thời buổi nền kinh tế hội nhập như hiện nay. Trong ngành logistics, ngoại ngữ càng cần thiết hơn vì bạn sẽ không chỉ triển khai công việc trong nước mà còn phải thường xuyên làm việc với các đối tác quốc tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Việc giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong giao tiếp và có cơ hội học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tiễn quốc tế có ích cho nghề nghiệp.

Các vị trí công việc phổ biến trong ngành logistics

Nhân viên kinh doanh logistics

 • Liên hệ xin các báo giá liên quan đến dịch vụ công ty cung cấp
 • Làm báo giá và tìm kiếm khách hàng…..
 • Tư vấn và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

Nhân viên chứng từ/dịch vụ khách hàng

 • Làm chứng từ, giải đáp thắc mắc của khách hàng
 • Kết nối thông tin giữa các bộ phận trong công ty
 • Lưu trữ hồ sơ, chứng từ

Nhân viên hiện trường

 • Trực tiếp làm việc tại hiện trường, tiếp xúc với các cơ quan như: hải quan, thuế, xuất xứ
 • Kiểm soát hàng hóa xuất – nhập

Nhân viên thu mua

 • Lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động thu mua, làm việc trực tiếp với phòng kế hoạch và sản xuất
 • Đánh giá kế hoạch đặt hàng, đưa ra yêu cầu và quản lý quá trình mua hàng
 • Cung cấp thông tin, văn bản cần thiết cho nhà cung cấp
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng, ứng phó kịp thời với các sự cố
 • Theo dõi đơn đặt hàng, xác nhận thời gian sản xuất, thời điểm giao hàng, chi phí

Nhân viên giao nhận

 • Tiếp nhận và xử lý thông tin của các lô hàng
 • Lấy D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý
 • Thu xếp, điều động phương tiện hỗ trợ việc vận chuyển
 • Theo dõi tiến độ giao hàng

Nhân viên vận hành kho

 • Quản lý hoạt động điều vận, bốc xếp và giao nhận hàng hóa
 • Hướng dẫn, giám sát công tác kiểm tra số lượng, chất lượng hoàng hóa từ khi xuất kho cho đến khi tới tay khách hàng
 • Quản lý lưu chuyển hóa đơn, chứng từ

Nhân viên cảng

 • Kiểm tra an toàn lao động, công cụ xếp dỡ trước khi làm hàng, kiểm soát các thiết bị, băng tải trong quá trình vận hành
 • Bố trí tàu ra vào hợp lý
 • Điều động phương tiện, công nhân bốc xếp
Theo khảo sát của ViecLamVui, chỉ riêng tại TP.HCM đã có khoảng gần 1000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ logistics với các quy mô khác nhau. Ngành logistics được đánh giá là có tiềm năng phát triển mạnh ở Việt Nam trong tương lai. Để hiểu hơn về logistics là gì, vai trò của logistics đối với doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường và cơ hội việc làm cho người lao động trong ngành logistics, bạn hãy tham khảo bài viết sau của ViecLamVui nhé.

#LogisticsLaGi #NganhLogistics #ViecLamXuatNhapKhau #ViecLamVuiWiki #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Xuất nhập khẩu. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Xuất nhập khẩu trên ViecLamVui