Logo

Ngành Du lịch là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không?

Lượt xem: 3636
Ngày đăng: 16/03/2024

Du lịch là ngành công nghiệp không khói có đóng góp không nhỏ trong sự phát triển kinh tế của đất nước, đặc biệt có sự tăng trưởng mạnh mẽ tại các thành phố lớn. Trên thị trường tuyển dụng, nhu cầu nhân lực ngành du lịch luôn gia tăng và có những cơ hội việc làm hấp dẫn cho nhân sự có chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Theo học ngành du lịch, bạn sẽ được đào tạo những chuyên ngành nào, làm những vị trí công việc gì sau khi ra trường và mức lương của ngành này hiện nay bao nhiêu luôn là những vấn đề quan tâm hàng đầu của các bạn yêu thích ngành nghề này. Vậy, hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu chi tiết hơn về ngành du lịch qua những thông tin sau.

Ngành du lịch - ViecLamVui

Ngành Du lịch là gì?

Ngành du lịch là một ngành học tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm ngành liên quan chuyên đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chuyên môn, kỹ năng làm việc cho các tổ chức, đơn vị nghiên cứu, kinh doanh dịch vụ du lịch như công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí... 

Ngành học này ngoài đáp ứng tốt cho sự phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, giải trí của khách du lịch; đồng thời còn góp phần quảng bá hình ảnh của quốc gia, địa phương, nâng cao dân trí, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Học những gì?

Yêu thích và theo học ngành du lịch, các bạn sinh viên sẽ được nhà trường cung cấp đầy đủ những kiến thức lý thuyết cũng như rèn luyện các kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế. Các bạn sẽ được tiếp cận những môn học chuyên sâu thú vị, hữu ích cho công việc sau này như: 

 • Quan hệ quốc tế & lễ tân
 • Địa lý du lịch Việt Nam và thế giới
 • Giao tiếp kinh doanh
 • Marketing du lịch
 • Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, lễ tân, xuất nhập cảnh du lịch
 • Quản trị kinh doanh Lữ hành, Khách sạn
 • Quản trị doanh nghiệp du lịch
 • Quản trị chiến lược trong du lịch
 • Tổ chức sự kiện du lịch
 • ....

Với các trường có thế mạnh đào tạo về ngành du lịch, ngoài các giờ học lý thuyết, người học còn có cơ hội được tạo điều kiện tham gia thực hành chuyên ngành, tìm hiểu môi trường làm việc làm việc chuyên nghiệp tại các công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành, khách sạn, nhà hàng...; được thực hành các kỹ năng quản lý trong chương trình mô phỏng doanh nghiệp du lịch… Đây là những kinh nghiệm thật sự cần thiết và hữu ích để các bạn nhanh chóng hoà nhập vào môi trường làm việc và phát triển tốt nghề nghiệp sau này.

Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì?

Tuỳ theo mục tiêu đào tạo mà các trường đại học sẽ có chương trình đào tạo ngành du lịch với những chuyên ngành học khác nhau. Tuy nhiên, ngành du lịch thường bao gồm những chuyên ngành đào tạo chính sau

Chuyên ngành đào tạo Kiến thức chuyên ngành
Lữ hành - Hướng dẫn du lịch

Hiểu biết và vận dụng phù hợp khối kiến thức cơ bản về tuyến điểm du lịch, quy trình và phương pháp hướng dẫn du lịch để từ đó xây dựng các chương trình du lịch phù hợp trên cơ sở các tài nguyên, nguồn lực du lịch ở các địa phương.

Nắm được những kiến thức cơ bản về tổ chức các sự kiện văn hóa - du lịch trong những không gian và thời gian nhất định. Có kiến thức bổ trợ và kỹ năng phù hợp trong quá trình thuyết trình, tổ chức hoạt náo trong hoạt động hướng dẫn du lịch.

Hướng dẫn du lịch quốc tế

Những kiến thức cơ bản về khu vực học, quốc tế học trong việc định hướng thị trường kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

Khối kiến thức về công nghệ thông tin, tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch trực tuyến trong và ngoài nước.

Kiến thức về xuất, nhập cảnh trong hoạt động du lịch phục vụ việc đón, đưa các cá nhân, tập thể du khách khi tổ chức kinh doanh du lịch với các đối tượng khách Inbound, Outbound.

Kiến thức và kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành trong hoạt động du lịch đối với thị trường châu Á và thị trường châu Âu; phục vụ có chất lượng, hiệu quả đối với các đối tượng du khách ở các thị trường trọng điểm này.

Văn hoá du lịch

Khối kiến thức về quy hoạch, đầu tư du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của các địa phương, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

Kiến thức chuyên môn để có thể xây dựng văn hóa doanh nghiệp du lịch; tổ chức các sự kiện văn hóa - du lịch phù hợp với yêu cầu và khả năng của các địa phương, doanh nghiệp.

Các kiến thức về phát triển du lịch cộng đồng gắn với các địa phương trên cơ sở khai thác có chọn lọc giá trị của các tài nguyên, nguồn lực du lịch ở các địa phương đó, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam.

Quản trị Nhà hàng - Khách sạn Các kiến thức chuyên môn về quản trị tiền sảnh, lễ tân; quản trị buồng phòng; quản trị nhà hàng và bar; quản trị bếp; quản trị kinh doanh khách sạn; quản trị kinh doanh yến tiệc; quản trị tài chính và chất lượng trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Tốt nghiệp ngành du lịch, với các chuyên ngành cụ thể, người học có thể làm việc ở các vị trí công việc như sau:

 • Hướng dẫn viên quốc tế
 • Hướng dẫn viên nội địa
 • Thuyết minh viên tại các khu du lịch, điểm du lịch
 • Trưởng đoàn du lịch
 • Nhân viên marketing du lịch
 • Chuyên viên thiết kế và phát triển sản phẩm lữ hành, tiếp thị và bán sản phẩm lữ hành
 • Chuyên viên điều hành thực hiện chương trình du lịch
 • Nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn
 • Quản lý phục vụ ở khu vực phục vụ bàn trong nhà hàng và phục vụ buồng trong khách sạn, resort
 • Nghiên cứu thị trường, quảng bá và xúc tiến du lịch; nghiên cứu phát triển và quản lý du lịch (thuộc các cơ quan nghiên cứu và quản lý du lịch)
 • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đào tạo về du lịch.
 • ...

Việc làm ngành du lịch - ViecLamVui

Lương bao nhiêu?

Ngành du lịch có thể nói là một trong các ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và chất lượng hiện nay. Vì vậy, việc làm ngành du lịch có thu nhập tương đối ổn vì ngoài khoản thu nhập cơ bản, bạn còn có thêm một số thu nhập khác như tiền thưởng, tiền tip phục vụ, hướng dẫn khách du lịch… Một số thông tin về các vị trí công việc trong ngành du lịch và mức lương để bạn tiện tham khảo

Vị trí công việc Mô tả công việc

Kinh nghiệm

(Năm)

Mức lương

(đồng/tháng)

Hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế

+ Tổ chức thực hiện hướng dẫn các chương trình tham quan tour đã xây dựng theo sự phân công

+ Phối hợp với khách hàng để giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình đi tour

+ Thực hiện việc theo dõi giám sát việc cung ứng các dịch vụ du lịch của đối tác cho du khách tham quan du lịch đã ghi trong chương trình tour

+ 2 7.000.000 - 10.000.000
Nhân viên điều hành tour

+ Xây dựng thiết kế các chương trình tour mới

+ Theo dõi và thực hiện điều hành các tour đang chạy

+ Tư vấn tour và lập bảng chi phí, giá thành tour theo yêu cầu của khách hàng

+ Tiến hành đặt dịch vụ tour khởi hành

+ Giải quyết các sự cố, kiểm soát dịch vụ trong quá trình thực hiện tour

+1 8.000.000 - 10.000.000
Nhân viên Sale tour du lịch

+ Thực hiện công việc tiếp thị và bán các tour du lịch cho đối tượng khách hàng là gia đình, công ty, tổ chức

+ Thiết kế tour theo yêu cầu khách hàng và chăm sóc khách hàng...

+1 10.000.000 - 12.000.000
Nhân viên marketing du lịch 

+ Nghiên cứu thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

+ Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng chương trình quảng bá cho từng sản phẩm du lịch với các mức giá, chất lượng để khách hàng dễ tiếp cận và lựa chọn

+ Giao dịch với khách hàng, đối tác, tìm hiểu thị hiếu và tâm lý khách hàng

+2 8.000.000 - 10.000.000
Nhân viên lễ tân Nhà hàng - Khách sạn

+ Thực hiện tiếp đón khách

+ Hỏi han nhu cầu và giới thiệu các dịch vụ mà đơn vị cung cấp

+ Hỗ trợ và hướng dẫn khách hàng khi họ có nhu cầu

+1 7.000.000 - 9.000.000
Quản lý Nhà hàng - Khách sạn

+ Chịu trách nhiệm về đội dịch vụ và điều hành vận hành dịch vụ theo tiêu chuẩn quy định

+ Đào tạo và hỗ trợ đội phục vụ, tạo và thực hiện sổ tay hướng dẫn

+ Tối đa hóa lợi nhuận hoạt động của nhà hàng - khách sạn bằng cách tối ưu hóa doanh số bán hàng và sự hài lòng của khách hàng

+ Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và các phòng ban

+3 15.000.000 - 18.000.000

Có dễ xin việc không?

Với sự phát triển của ngành du lịch, đây thật sự là ngành thu hút nhân lực hiện nay. Bên cạnh đó, mặc dù có sự gia tăng mạnh về số lượng nhân viên trong ngành du lịch đã được đào tạo, nhưng số lượng nhân viên chưa được đào tạo trong ngành vẫn chiếm khoảng 40%. 

Vì vậy, có thể nói nhân lực có trình độ chuyên môn là rất cần thiết cho sự phát triển của ngành du lịch để có thể đạt chất lượng và gia tăng hiệu quả cạnh tranh trong bối cảnh nền kinh tế phát triển hội nhập hiện nay. Chính vì vậy, với kiến thức chuyên ngành du lịch cùng với kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, sẽ không khó để những ai lựa chọn ngành nghề này tìm kiếm một cơ hội việc làm.

Du lịch là ngành công nghiệp không khói có đóng góp không nhỏ trong sự phát triển kinh tế của đất nước, đặc biệt có sự tăng trưởng mạnh mẽ tại các thành phố lớn. Trên thị trường tuyển dụng, nhu cầu nhân lực ngành du lịch luôn gia tăng và có những cơ hội việc làm hấp dẫn cho nhân sự có chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu công việc. Theo học ngành du lịch, bạn sẽ được đào tạo những chuyên ngành nào, làm những vị trí công việc gì sau khi ra trường và mức lương của ngành này hiện nay bao nhiêu luôn là những vấn đề quan tâm hàng đầu của các bạn yêu thích ngành nghề này. Vậy, hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu chi tiết hơn về ngành du lịch qua những thông tin sau.

#NganhDuLich #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Du Lịch. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Du Lịch trên ViecLamVui