Logo

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không?

Lượt xem: 7264
Ngày đăng: 17/03/2024

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và công nghệ 4.0, ngành truyền thông đa phương tiện đang dần trở nên phổ biến hơn khi ứng dụng các công nghệ thông tin trong việc thiết kế và sáng tạo ra các sản phẩm mang tính nghệ thuật để có thể phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Sư đa dạng, mới mẻ của ngành cùng những cơ hội việc làm hấp dẫn đã làm giới trẻ ngày càng có sự hứng thú với ngành truyền thông đa phương tiện. Vậy, bạn có đam mê nhưng liệu bạn có phù hợp với ngành này không? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu một số thông tin tổng quan về ngành truyền thông đa phương tiện nhé.

Ngành truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Ngành truyền thông đa phương tiện là ngành học tích hợp kiến thức giữa báo chí truyền thông và sử dụng công nghệ thông tin nhằm sáng tạo, thiết kế, phát triển các ứng dụng đa phương tiện trong các lĩnh vực truyền thông, giải trí, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Ngành học này đào tạo và cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực sáng tạo và làm chủ công nghệ Multimedia.

Ngành Truyền thông đa phương tiện học những gì?

Học ngành truyền thông đa phương tiện, sinh viên sẽ được học kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin để làm cơ sở học chuyên sâu hơn về những kiến thức chuyên ngành. 

Chương trình đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện mang tính ứng dụng cao sẽ giúp cho người học có kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể viết các ấn phẩm báo chí, biên tập; thực hiện việc thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng việc ứng dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.

Ngoài ra, với mục tiêu đào tạo giúp người học có thể đáp ứng tốt và toàn diện những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại ngày nay, sinh viên theo học ngành học này còn được tiếp cận những kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video; kỹ năng thiết kế, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ cho truyền thông, quảng cáo, giải trí; kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng…

Ngành Truyền thông đa phương tiện gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì?

Tuỳ theo chương trình đào tạo của mỗi trường mà ngành truyền thông đa phương tiện sẽ đào tạo những chuyên ngành, giảng dạy những bộ môn chuyên sâu theo mục tiêu giảng dạy của nhà trường. Bạn có thể tham khảo 02 chuyên ngành sau để có thể định hướng được mình muốn học lĩnh vực nào trong ngành truyền thông đa phương tiện nhé

Chuyên ngành đào tạo Kiến thức chuyên ngành
Truyền thông báo chí đa phương tiện Kiến thức về nội dung báo chí để có thể làm việc trong bất kì loại hình báo chí nào như: báo in, phát thanh, truyền hình, báo mạng điện tử. 
Truyền thông theo hướng thiết kế Multimedia Đào tạo kiến thức và kỹ năng thiết kế với việc sử dụng các phần mềm chuyên dụng Illustrator, Photoshop, InDesign,… và các phần mềm thiết kế, dựng phim khác để tạo ra sản phẩm đẹp mắt, đúng ý tưởng, đúng mục đích, phục vụ cho công việc và cho yêu cầu khách hàng.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành truyền thông đa phương tiện có thể làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh. Các vị trí công việc có thể đảm nhận như:

  • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách 
  • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh 
  • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo,… hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu cho doanh nghiệp
  • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung website
  • Thiết kế đồ họa, mô phỏng, ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục,… 
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành

Việc làm ngành truyền thông đa phương tiện

Mức lương ngành truyền thông đa phương tiện

Công nghệ ngày càng phát triển, thông điệp truyền thông được truyền tải ngày càng tinh tế, hiện đại và đa dạng hơn nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin. Chính vì vậy, ngành truyền thông đa phương tiện được đánh giá là một trong những ngành nghề hấp dẫn, lương cao thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay. Theo khảo sát của ViecLamVui, mức lương ngành truyền thông đa phương tiện được phân chia theo bậc như sau:

  • Mức lương cho các sinh viên mới ra trường: 7.000.000 - 8.000.000 đồng/tháng
  • Mức lương dành cho những người có kinh nghiệm 1 - 2 năm: 9.000.000 - 12.000.000 đồng/tháng
  • Mức lương dành cho những người có thâm niên trong nghề từ 3 năm trở lên, tay nghề cao: 15.000.000 - 20.000.000 đồng/tháng (thậm chí có thể lên đến hàng nghìn USD/tháng)

Dưới đây là một số vị trí công việc để bạn tham khảo

Vị trí công việc Mô tả công việc

Kinh nghiệm

(Năm)

Mức lương

(đồng/tháng)

Chuyên viên thiết kế ấn phẩm truyền thông

+ Chịu trách nhiệm lên ý tưởng, thiết kế, quản lý và phát triển các sản phẩm truyền thông và theo từng chiến dịch Marketing của công ty

+ Thiết kế các ấn phẩm quảng cáo trên kênh digital marketing (website, facebook, youtube…) như banner, popup, template, video,...

+ Thiết kế các vật phẩm POSM sử dụng trong ngày lễ, sự kiện offline (giấy mời, voucher, giftcode, v.v…)

+ Thiết kế các chương trình event phục vụ truyền thông, minigame trên kênh digital…

+ Thiết kế và dựng video viral thương hiệu, cắt ghép chỉnh sửa video

+2 10.000.000 - 12.000.000
Chuyên viên thiết kế bao bì sản phẩm

+ Lên thiết kế 2D, dựng phối cảnh các sản phẩm của công ty và các đối tác khách hàng công ty

+ Quản lý/ theo dõi/ lưu File, hình ảnh các mẫu thiết kế

+2 10.000.000 - 12.000.000
Chuyên viên thiết kế quảng cáo

+ Nghiên cứu thị trường sản phẩm, đề xuất chiến lược và kế hoạch thiết kế quảng cáo phục vụ cho hoạt động marketing của công ty

+ Triển khai ý tưởng thiết kế các vật phẩm, mẫu quảng cáo

+ Triển khai thực hiện các kế hoạch thiết kế quảng cáo

3 - 4 13.000.000 - 15.000.000
Nhân viên thiết kế đồ hoạ quảng cáo

+ Thiết kế quảng cáo: Bảng hiệu, hộp đèn, cổng chào, Backdrop, Poster, Bandroll, Standee, Banner quảng cáo...; gian hàng hội chợ triển lãm, kệ trưng bày sản phẩm, bộ nhận diện thương hiệu…

+ Xuất file, phối hợp cắt CNC, Laser, Decal…

+2 12.000.000 - 14.000.000
Editor Video

+ Quay, xử lý hậu kì và dựng các video giới thiệu về sản phẩm, chương trình sự kiện

+ Sáng tạo ý tưởng và phát triển các kênh truyền thông của công ty

+1 8.000.000 - 10.000.000
Biên tập chương trình truyền hình, Gameshow

+ Biên tập nội dung, kịch bản cho các chương trình truyền hình, gameshow

+ Xây dựng ý tưởng, format các chương trình giải trí, gameshow

+ Tham gia quá trình sản xuất, giám sát quá trình quay, dựng

+2 12.000.000 - 14.000.000

Ngành Truyền thông đa phương tiện có dễ xin việc không?

Theo thống kê của các chuyên gia, hiện nay nhu cầu nhân lực ngành truyền thông đa phương tiện là khá lớn. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông – quảng cáo trong nước cũng dần bắt kịp các xu hướng thế giới, các doanh nghiệp nước ngoài cũng đang để mắt đến nguồn nhân lực của ngành này từ Việt Nam.

Thêm vào đó, tận dụng Internet chính là cách quảng bá các sản phẩm truyền thông nhanh nhất và Việt Nam hiện có 64 triệu người sử dụng Internet đạt 67% dân số. Điều này cho thấy ngành truyền thông đa phương tiện trong tương lai vẫn là một ngành thời thượng, có tính cạnh tranh cao và rất hấp dẫn với những ai đam mê đổi mới, thử thách.

Vì vậy, nếu bạn có kiến thức chuyên sâu, được đào tạo bài bản bạn sẽ dễ dàng tìm được cho mình một vị trí công việc hấp dẫn và cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt trong ngành truyền thông đa phương tiện. Có thể nói, trong những nghề thời thượng hiện nay, truyền thông đa phương tiện luôn được đánh giá là nghề HOT không thể bỏ lỡ.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và công nghệ 4.0, ngành truyền thông đa phương tiện đang dần trở nên phổ biến hơn khi ứng dụng các công nghệ thông tin trong việc thiết kế và sáng tạo ra các sản phẩm mang tính nghệ thuật để có thể phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Sư đa dạng, mới mẻ của ngành cùng những cơ hội việc làm hấp dẫn đã làm giới trẻ ngày càng có sự hứng thú với ngành truyền thông đa phương tiện. Vậy, bạn có đam mê nhưng liệu bạn có phù hợp với ngành này không? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu một số thông tin tổng quan về ngành truyền thông đa phương tiện nhé.

#NganhTruyenThongDaPhuongTien #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Internet, Online Media. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Internet, Online Media trên ViecLamVui