Logo

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không?

Lượt xem: 3203
Ngày đăng: 14/03/2024

Tiếng Anh là ngôn ngữ của toàn cầu, được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, trong thời kỳ hội nhập hiện nay, ngành ngôn ngữ Anh luôn dẫn đầu trong những ngành học then chốt hướng đến sự thành công trong nghề nghiệp, giúp vươn mình ra môi trường quốc tế để khẳng định bản thân.

Học một ngành ngôn ngữ Anh nhưng bạn có thể làm nhiều nghề. Vậy, theo học ngành ngôn ngữ Anh sẽ học những gì, cơ hội việc làm và mức lương như thế nào? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu rõ hơn về ngành Ngôn ngữ Anh để có định hướng đúng đắn cho con đường tương lai của bạn.

Ngành Ngôn ngữ Anh - ViecLamVui

Ngành Ngôn ngữ Anh là gì

Ta có thể thấy, hiện nay, ngôn ngữ Anh hiện diện ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống của chúng ta từ thương mại, văn hoá đến kinh tế, du lịch, ngoại giao... Ngôn ngữ Anh được xem là ngôn ngữ chung phổ biến và thông dụng trên toàn cầu. Chính vì vậy, việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ toàn cầu này là chìa khoá vàng thời hội nhập cho mỗi các nhân muốn thành công trên con đường sự nghiệp. Với tầm quan trọng của nói trên, ngành ngôn ngữ Anh đã trở thành ngành học được đông đảo các bạn trẻ yêu thích và lựa chọn theo đuổi làm định hướng nghề nghiệp của mình. 

Vậy, Ngôn ngữ Anh là ngành gì? Bạn có thể hiểu một cách tổng quát Ngôn ngữ Anh chính là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh cùng những kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính ngân hàng, nhà hàng khách sạn, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế… để có thể đáp ứng yêu cầu làm việc của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế. Hơn thế nữa, ngành học này còn giúp người học nghiên cứu về lịch sử, con người, văn hóa của các quốc gia, dân tộc sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Học những gì?

Cũng như các ngành học khác, ngành ngôn ngữ Anh cũng sẽ được học các kiến thức đại cương bắt buộc của bậc học đại học. Về kiến thức chung của ngành, người học sẽ được trau dồi và hoàn thiện về 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết của tiếng Anh và kiến thức ngôn ngữ học khác như: âm vị học, hình thái học, ngữ pháp học…

Tuỳ theo chuyên ngành học mà sinh viên lựa chọn, các bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành sâu hơn để có thể làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Ngoài ra, trong quá trình học tập, các bạn cũng sẽ được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phân tích, giải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán… để chủ động và làm việc hiệu quả, tự tin hòa nhập trong môi trường làm việc của các doanh nghiệp đa quốc gia.

Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì?

Ngành ngôn ngữ Anh sau khi học những môn học đại cương của bậc đại học, người học sẽ lựa chọn chuyên ngành mà mình muốn theo học để được đào tạo những kiến thức chuyên sâu theo định hướng nghề nghiệp mà các bạn lựa chọn. Thông thường, tại các trường đại học, ngành ngôn ngữ Anh sẽ đào tạo một số chuyên ngành chính như:

Chuyên ngành đào tạo Kiến thức chuyên ngành
Tiếng Anh thương mại

Kiến thức tiếng Anh chuyên sâu thuộc lĩnh vực kinh tế như thương mại, kinh doanh.

Đào tạo những kỹ năng cần thiết cho công việc như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm, khả năng quản lý, thuyết phục, đàm phán,...

Tiếng Anh sư phạm

Kiến thức về tiếng Anh như từ vựng, ngữ pháp phục vụ cho nhu cầu giảng dạy.

Trang bị kiến thức sư phạm về giáo dục, tâm lý phục vụ công tác giảng dạy ở các trường trung học, cao đẳng, đại học.

Tiếng Anh biên - phiên dịch

Kiến thức về ngôn ngữ Anh như văn phong, từ vựng, ngữ pháp; kiến thức về văn hóa, văn minh ở các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh (Úc, Anh, Mỹ, Canada, Singapore,…).

Được trau dồi các kỹ năng như: biên phiên dịch, thủ thuật dịch thuật, vốn ngữ pháp đặc thù, các thuật ngữ cơ bản về các lĩnh vực chuyên ngành nhằm diễn đạt thông tin chính xác và chi tiết với ngôn ngữ gốc.

Với kiến thức chuyên môn ngành ngôn ngữ Anh, tuỳ theo chuyên ngành đã được đào tạo, sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu của những vị trí công việc như:

  • Biên phiên dịch tại các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế, cơ quan truyền thông...
  • Chuyên viên truyền thông trong các công ty nước ngoài như: tổ chức sự kiện, nhân viên PR, trợ lý hay thư ký cho lãnh đạo người nước ngoài.
  • Hướng dẫn viên tại các công ty về du lịch hay nhà hàng, khách sạn lớn 3 sao, 5 sao chuyên tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài.
  • Giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cấp phổ thông trung học, các trung tâm ngoại ngữ...

Việc làm ngành ngôn ngữ Anh - ViecLamVui

Lương bao nhiêu?

Các bạn có năng khiếu về ngoại ngữ và theo học ngành ngôn ngữ Anh đã có thể sử dụng kiến thức của mình để lựa chọn làm thêm những công việc phù hợp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, vừa có thể kiếm thu nhập trang trải cho việc học tập và sinh hoạt, vừa có thể tích luỹ những kinh nghiệm làm việc cho việc phát triển nghề nghiệp sau này.

Có thể nói, ngành ngôn ngữ Anh là ngành học có tính áp dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực. Vì vậy, các bạn tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn theo năng lực và kinh nghiệm làm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, hoặc dễ dàng thích ứng với một công việc mang tính toàn cầu. Một số vị trí công việc và mức lương để các bạn có thể tham khảo thêm

Vị trí công việc Mô tả công việc

Kinh nghiệm

(Năm)

Mức lương

(đồng/tháng)

Biên - Phiên dịch tiếng Anh tại các công ty, doanh nghiệp

+ Biên soạn các giấy tờ, hợp đồng, hóa đơn…, phiên dịch trong các cuộc họp nội bộ công ty và với đối tác nước ngoài

+ Hỗ trợ cấp trên và các phòng ban khác làm việc với khách hàng, nhà cung cấp nước ngoài

+1 10.000.000 - 15.000.000
Biên tập viên tiếng Anh

+ Thực hiện công việc biên dịch nội dung từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại

+ Soạn và biên tập nội dung tiếng Anh liên quan trong công việc

+ Viết các nội dung khác bằng tiếng Anh theo yêu cầu

+ Tìm kiếm, phân tích và tổng hợp các thông tin tiếng Anh phục vụ yêu cầu công việc

+ Trả lời câu hỏi và email khách hàng bằng tiếng Anh

1 - 2 10.000.000 - 12.000.000
Giáo viên tiếng Anh tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ

+ Chuẩn bị tài liệu giảng dạy cho các lớp dạy tại trường học và trung tâm

+ Thực hiện công việc giảng dạy, hỗ trợ học sinh cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thông qua các buổi học

+2 10.000.000 - 15.000.000
Freelancer Nhận hợp đồng, dự án dịch, viết lách, review cho các trang web nước ngoài, làm sub video, phim truyện, dạy tiếng Anh online,... +3 15.000.000 - 30.000.000

Có dễ xin việc không?

Trong xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng ngày càng thông dụng trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Ứng dụng của ngành ngôn ngữ Anh rất rộng và đa dạng nên người học hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp với khả năng và tìm được nhiều cơ hội việc làm, cũng như định hướng cho sự phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Hơn nữa, Việt Nam ngày càng mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, thì cơ hội nghề nghiệp đối với các cử nhân tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh luôn luôn rộng mở. Nhưng, không gì đến dễ dàng nếu không có sự cố gắng. Vì vậy, để đạt được những mục tiêu cao trong nghề nghiệp, các bạn hãy cố gắng trau dồi kiến thức chuyên môn, tích luỹ kinh nghiệm làm việc, hoàn thiện kỹ năng bản thân để dễ dàng tiếp cận được với những cơ hội việc làm tốt hơn, con đường phát triển sự nghiệp cũng dễ dàng hơn.

Tiếng Anh là ngôn ngữ của toàn cầu, được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Vì vậy, trong thời kỳ hội nhập hiện nay, ngành ngôn ngữ Anh luôn dẫn đầu trong những ngành học then chốt hướng đến sự thành công trong nghề nghiệp, giúp vươn mình ra môi trường quốc tế để khẳng định bản thân. Học một ngành ngôn ngữ Anh nhưng bạn có thể làm nhiều nghề. Vậy, theo học ngành ngôn ngữ Anh sẽ học những gì, cơ hội việc làm và mức lương như thế nào? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu rõ hơn về ngành Ngôn ngữ Anh để có định hướng đúng đắn cho con đường tương lai của bạn.

#NganhNgonNguAnh #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Dịch Thuật. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Dịch Thuật trên ViecLamVui