Logo

Ngành Quan hệ công chúng là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không?

Lượt xem: 1541
Ngày đăng: 17/03/2024

Thị trường mở rộng, cơ hội kinh doanh gia tăng nhưng đi theo nó là sự cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh thị trường. Doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn đến việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng một cách hiệu quả. Đó là lý do tại sao ngành quan hệ công chúng giữ vai trò tất yếu trong kinh doanh và mở ra những triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn. Các bạn trẻ năng động, tự tin dần bị thu hút bởi ngành quan hệ công chúng và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành này để xây dựng định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Bài viết sau đây với những thông tin tổng quan về ngành quan hệ công chúng hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành nghề này.

Ngành quan hệ công chúng - ViecLamVui

Ngành Quan hệ công chúng là gì?

Ngành quan hệ công chúng là ngành học đào tạo giúp người học có khả năng chuyên môn biết phân tích những xu hướng, dự đoán những kết quả để đưa ra kế hoạch, các lời khuyến cáo cho các nhà lãnh đạo của tổ chức nhằm tạo lập, duy trì và phát triển mối quan hệ hai chiều giữa tổ chức, công ty với công chúng. Vai trò của ngành quan hệ công chúng là đào tạo người học có kiến thức để thực hiện nhiệm vụ tạo nên sự hiểu biết, ủng hộ của công chúng đối với tổ chức, công ty, doanh nghiệp.

Ngành Quan hệ công chúng học những gì?

Theo học ngành quan hệ công chúng, người học được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về hoạt động truyền thông, hiểu rõ chức năng và vai trò của báo chí đối với xã hội, hiểu thêm về các loại hình báo chí khác như báo nói, báo hình, báo in, báo trực tuyến; hiểu các quy trình hoạt động và sáng tạo truyền thông nhằm phục vụ cho PR.

Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng cần thiết của ngành học, người học còn được chú trọng đào tạo "học đi đôi với hành". Sinh viên sẽ được các trường đại học tạo cơ hội đi kiến tập và thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức để học và tích luỹ những kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế.

Ngoài ra, với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập, nhiều trường đại học hiện nay cũng chú trọng hơn việc phát triển khả năng ngoại ngữ của sinh viên. Chương trình đào tạo bao gồm những môn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện để dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc năng động sau này. Các môn học chuyên ngành tiêu biểu của ngành quan hệ công chúng như là

 • Công chúng truyền thông
 • Quan hệ công chúng ứng dụng
 • Công cụ quan hệ công chúng
 • Quản lý vấn đề và quản lý khủng hoảng
 • Đàm phán và quản trị xung đột
 • Lập kế hoạch quan hệ công chúng
 • Tổ chức sự kiện
 • Nghiên cứu và đánh giá quan hệ công chúng
 • Xây dựng và phát triển thương hiệu
 • Sản xuất chương trình truyền thông
 • Viết và biên tập tin
 • Nghệ thuật nói chuyện trước đám đông
 • .....

Ngành Quan hệ công chúng gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì?

Theo học ngành quan hệ công chúng, người học sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành vững vàng trong lĩnh vực PR như: vị trí của quan hệ công chúng trong tổ chức, doanh nghiệp; hình thái của hoạt động PR; phương thức và bản chất PR trong nội bộ với cộng đồng; hiểu biết sâu về nhiệm vụ và hoạt động của PR cụ thể trong từng lĩnh vực,... Với mỗi chuyên ngành đào tạo, người học sẽ được học những môn học chuyên sâu theo từng lĩnh vực cụ thể. Các chuyên ngành tiêu biểu của ngành quan hệ công chúng như là

Chuyên ngành đào tạo Kiến thức chuyên môn
Quản lý – Tổ chức sự kiện

Đào tạo kiến thức về cách thức xây dựng kế hoạch tổ chức quảng bá sản phẩm, tổ chức sự kiện chuyên nghiệp cho các công ty doanh nghiệp.

Kỹ năng chuẩn bị về nguồn nhân lực và vật lực để hoàn thành tốt chương trình, mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

Báo chí – Truyền thông Đào tạo các kiến thức tổng quan về công việc viết, biên tập các thể loại báo như: báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo hình; các kiến thức về PR, quảng cáo, truyền thông đại chúng.
Công nghệ truyền thông Kiến thức về các loại hình truyền thông như: truyền thông đa phương tiện, truyền thông dữ liệu, thiết kế ứng dụng truyền thông trong quảng cáo…

Với kiến thức chuyên môn, cử nhân ngành quan hệ công chúng có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Chuyên viên quan hệ khách hàng
 • Chuyên viên quan hệ báo chí
 • Chuyên viên truyền thông nội bộ
 • Chuyên viên truyền thông doanh nghiệp
 • Chuyên viên sáng tạo nội dung
 • Phóng viên, Biên tập viên
 • MC, Phát ngôn viên
 • ....

Việc làm ngành quan hệ công chúng - ViecLamVui

Mức lương ngành quan hệ công chúng

Thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh khốc liệt. Chính vì thế, bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng cần một người làm quan hệ công chúng chuyên nghiệp để có thể xây dựng thương hiệu, giúp thương hiệu trở nên sâu sắc, ý nghĩa, nhân văn và định vị trong tâm trí khách hàng. Đó là lý do mà ngành quan hệ công chúng luôn có mức lương tuyển dụng khá hấp dẫn so với một số ngành nghề khác. Hãy cùng ViecLamVui tham khảo qua một số vị trí công việc ngành quan hệ công chúng và mức lương tương ứng nhé

Vị trí công việc Mô tả công việc

Kinh nghiệm

(Năm)

Mức lương

(đồng/tháng)

Chuyên viên PR

+ Nghiên cứu, đề ra và thực thi các chiến lược PR cho các sản phẩm và thương hiệu của khách hàng

+ Lập kế hoạch truyền thông cho các nhãn hàng, dịch vụ, chương trình trên kênh báo, online

+ Tham gia vào quá trình quay, follow dựng TVC, Clip ….

+ Chịu trách nhiệm cho các dự án chương trình do mình đảm nhiệm

2 - 3 10.000.000 - 12.000.000
Chuyên viên tổ chức sự kiện

+ Lên ý tưởng/concept chương trình của từng event

+ Lập đề xuất triển khai (các hạng mục công việc chính, chi phí dự kiến)

+ Lên kế hoạch triển khai chi tiết và điều phối các bộ phận/cá nhân liên quan tham gia tổ chức sự kiện

+ Lên kịch bản (Agenda), MCScrip chi tiết của từng chương trình

+ Tìm kiếm, lựa chọn, mua các vật dụng/công cụ dụng cụ/dịch vụ cần thiết để tổ chức các event nội bộ

+ Trực tiếp điều hành, chỉ đạo các event nội bộ nhỏ trong phạm vi khối BO hoặc dưới 100 người

+ Phối hợp với chuyên viên truyền thông tổ chức truyền thông cho sự kiện

+2 10.000.000 - 15.000.000
Chuyên viên truyền thông đối ngoại

+ Trực tiếp hỗ trợ lãnh đạo trong việc quản trị và xử lý khủng hoảng truyền thông

+ Tham gia xây dựng Website, Profile Công ty

+ Hỗ trợ biên tập bài viết, video cho website, fanpage, kênh youtube, tạp chí nội bộ

+ Phối hợp tổ chức công tác truyền thông với các cộng tác viên bên trong, bên ngoài

+ Phối hợp xây dựng kịch bản, kế hoạch các sự kiện truyền thông bên trong công ty (sinh nhật, ngày lễ, sự kiện tại dự án,..)

+ Phối hợp với các bộ phận sản xuất, thiết kế, kinh doanh để làm nội dung phù hợp với chiến lược, mục tiêu cho các khách hàng công ty

+ Theo sát hiệu quả các chương trình, kế hoạch PR đã thực hiện

+ Tạo mối quan hệ, hợp tác lâu dài với các đối tác, cơ quan báo chí, ban ngành, doanh nghiệp 

3 - 5 15.000.000 - 20.000.000
Chuyên viên truyền thông nội bộ

+ Thực hiện nhiệm vụ truyền thông nội bộ trong công ty

+ Phụ trách viết bài, biên tập bản tin công ty hàng tháng

+ Quản lý các kênh truyền thông nội bộ, website, cập nhập thông tin trên website theo phân công

+ Truyền bá văn hóa tổ chức, quy định đến nhân viên

+ Phụ trách xây dựng, phối hợp tổ chức các chương trình sự kiện, các ngày lễ quan trọng, các dịp kỉ niệm công ty hằng năm

1 7.000.000 - 9.000.000
Freelancer (MC, Phát ngôn viên, Biên tập viên...)

+ Lên nội dung ý tưởng, kịch bản các job

+ Làm MC sự kiện

+ Viết bài báo in, báo điện tử theo yêu cầu

+ Viết bài cho website công ty

+ Xây dựng nội dung cho Fanpage khách hàng

+ ...

+3 10.000.000 - 20.000.000

Ngành Quan hệ công chúng có dễ xin việc không?

Ngành quan hệ công chúng - PR chỉ mới xuất hiện và phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây nhưng nhanh chóng đã trở thành một nghề Hot thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Theo thống kê từ một số kênh tuyển dụng, mức lương tuyển dụng ngành PR khá hấp dẫn nhưng đôi khí cũng khó tìm được nhân sự.

Điều này cho thấy rằng, cơ hội việc làm ngành quan hệ công chúng luôn rộng mở với các bạn trẻ có chuyên môn, có kỹ năng nghề nghiệp và đam mê với nghề. Tuy nhiên, cũng như mọi ngành nghề khác, khi đã chọn theo ngành PR, các bạn cần có ý thức học hỏi không ngừng nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết đồng thời cần có thái độ nghiêm túc đối với công việc.

Nhìn chung, các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành quan hệ công chúng hoàn toàn có thể tìm thấy cơ hội việc làm tại các tổ chức, doanh nghiệp hay tại các tòa soạn báo chí, đài phát thanh, truyền hình và các cơ quan, đơn vị có liên quan chuyên môn ngành PR, truyền thông. Điểm mấu chốt quan trọng để bạn có được những cơ hội việc làm tốt trong ngành quan hệ công chúng chính là phải siêng năng học hỏi không ngừng để có vốn kiến thức xã hội phong phú; biết quan sát, phán đoán, xử lý tình huống nhanh nhạy; có kiến thức ngoại ngữ, tin học; luôn năng động và sáng tạo trong công việc.

Thị trường mở rộng, cơ hội kinh doanh gia tăng nhưng đi theo nó là sự cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh thị trường. Doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn đến việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng một cách hiệu quả. Đó là lý do tại sao ngành quan hệ công chúng giữ vai trò tất yếu trong kinh doanh và mở ra những triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn. Các bạn trẻ năng động, tự tin dần bị thu hút bởi ngành quan hệ công chúng và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành này để xây dựng định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Bài viết sau đây với những thông tin tổng quan về ngành quan hệ công chúng hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành nghề này.

#NganhQuanHeCongChung #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Quảng cáo, Khuyến mãi, Đối ngoại. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Quảng cáo, Khuyến mãi, Đối ngoại trên ViecLamVui