Logo

Ngành Tổ chức sự kiện là gì? Học những gì? Gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì? Lương bao nhiêu? Có dễ xin việc không?

Lượt xem: 3291
Ngày đăng: 17/03/2024

Có vai trò góp phần quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của một công ty thông qua những sự kiện, ngành tổ chức sự kiện tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng đã có tốc độ phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức hiện nay. Với sự đa dạng về cơ hội nghề nghiệp, ngành tổ chức sự kiện đã thật sự trở nên thu hút các bạn trẻ năng động. Vậy ngành này học những gì, cơ hội việc làm ra sao và mức lương thế nào? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu tổng quan về ngành tổ chức sự kiện nhé.

Ngành tổ chức sự kiện - ViecLamVui

Ngành Tổ chức sự kiện là gì?

Tổ chức sự kiện là một chuyên ngành được đào tạo tại một số trường đại học. Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành tổ chức sự kiện là cung cấp kiến thức và kỹ năng nền tảng giúp người học có thể thực hiện công việc tổ chức những sự kiện mang tính xã hội cao, có tính chất và quy mô lớn hoặc những sự kiện trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, thương mại, kinh doanh, giải trí… thông qua các hình thức hội thảo, hội nghị, hội chợ, triển lãm, tiệc… nhằm mang một thông điệp nào đó đến công chúng, khách hàng.

Ngành Tổ chức sự kiện học những gì?

Hiện nay, tổ chức sự kiện là một bộ môn chuyên ngành của các ngành đào tạo như Quan hệ công chúng - Truyền thông, Báo chí, Quản trị sự kiện, Tổ chức sự kiện văn hoá... Thông qua các kiến thức cơ sở ngành, những kiến thức nền tảng về tổ chức sự kiện, người học sẽ có cái nhìn thực tế hơn về nghề nghiệp mà mình theo đuổi.

Bên cạnh việc học lý thuyết chính quy tại các trường đại học hay cao đẳng, việc học thêm về marketing, quản trị kinh doanh, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức... cũng rất cần thiết cho nghề nghiệp sau này. Hơn thế nữa, tổ chức sự kiện là một lĩnh vực cần có sự am hiểu sâu nên những người làm việc trong ngành nghề này luôn cần phải hội tụ đủ 2 yếu tố: kiến thức chuyên sâu và kiến thức về truyền thông, sáng tạo, marketing.

Ngoài ra, việc thực hành, thực tập để có được kinh nghiệm thực tế cũng rất quan trọng với nghề nghiệp này. Nhiều trường đào tạo chất lượng và uy tín thường tạo điều kiện để sinh viên học tập, làm việc thực tế tại các đơn vị chuyên đào tạo hoặc các công ty tổ chức sự kiện. Đây là cơ hội thật sự hữu ích để người học hiểu rõ về tính chất nghề nghiệp và có thể đảm nhận tốt các yêu cầu của công việc sau này.

Ngành Tổ chức sự kiện gồm những chuyên ngành nào? Ra trường làm gì?

Trong chương trình đào tạo của các trường đại học, tổ chức sự kiện không phải là một ngành đào tạo riêng mà chính là một chuyên ngành hoặc bộ môn chuyên ngành của ngành quan hệ công chúng, PR, truyền thông, báo chí... 

Thông qua chương trình học của những ngành này, người học sẽ được cung cấp các nền tảng kiến thức về hoạch định chiến lược PR, quản trị truyền thông, sáng tạo quảng cáo, tổ chức và quản trị sự kiện, truyền thông marketing tích hợp, truyền thông đa phương tiện... Đây chính là cơ sở để các bạn đam mê nghề tổ chức sự kiện có thể hoạt động trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. 

Với lĩnh vực tổ chức sự kiện, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm kiếm cho mình những vị trí công việc liên quan chuyên môn tại các công ty truyền thông, công ty chuyên tổ chức sự kiện hoặc đảm nhận vị trí PR, quan hệ công chúng tại các công ty, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. 

Việc làm ngành tổ chức sự kiện - ViecLamVui

Mức lương ngành tổ chức sự kiện

Nghề tổ chức sự kiện có nhiều vị trí công việc khác nhau với những mức lương khác nhau. Sau đây là một số vị trí công việc và mức lương để bạn có thể tham khảo

Vị trí công việc Mô tả công việc

Kinh nghiệm

(Năm)

Mức lương

(đồng/tháng)

Nhân viên điều hành sự kiện

+ Kiểm soát, điều phối các dịch vụ trong thời gian diễn ra sự kiện

+ Tìm kiếm, khai thác thông tin, lấy báo giá từ các nhà cung cấp sự kiện

+ Tiến hành đặt dịch vụ, làm hợp đồng với các nhà cung cấp

+ Điều hành, giám sát, sắp xếp phân bổ đầu việc cho các bộ phận liên quan

+ Giải quyết thắc mắc, khiếu nại của khách hàng, nhà cung cấp

+ Tổng kết dịch vụ, sự kiện

+2 9.000.000 - 11.000.000
Chuyên viên kinh doanh sự kiện

+ Tìm kiếm khách hàng có nhu cầu tổ chức sự kiện doanh nghiệp: đại hội cổ đông, giới thiệu sản phẩm mới, họp báo,...

+ Tư vấn & đàm phán trực tiếp với khách hàng và ký kết các hợp đồng

+ Tiếp nhận, cập nhật và xử lý thông tin của khách hàng

+ Theo dõi những sự kiện nhằm sự kiện diễn ra tốt nhất có thể đồng thời giải quyết những khúc mắc kịp thời cho khách hàng

+ Giám sát chất lượng, liên hệ giải quyết các sự cố phát sinh trong thời gian triển khai hợp đồng

+1 8.000.000 - 9.000.000
Thiết kế đồ hoạ 2D

+ Thực hiện các thiết kế 2D phục vụ công việc tổ chức sự kiện : POSM, banner, poster, brochure, leaflet, standee, tagline, backdrop, quà tặng,…

+ Minh họa, diễn họa các tiết mục biểu diễn trên sân khấu, tổng hợp và xuất file in ấn

+ Dựng layout/ DI / Retouch / Visual seaching / FA ở tốc độ nhanh, chất lượng cao hơn

+ Tham gia brainstorm concept, ý tưởng thiết kế và thực hiện cho các dự án cùng đội ngũ Account và Planning

+ Phác hoạ ý tưởng, tìm kiếm hình ảnh trong quá trình làm proposal

+ Hỗ trợ tư vấn nhóm thực hiện event, activation về vật liệu, kết cấu trong sản xuất

+2 10.000.000 - 12.000.000
Chuyên viên thiết kế 3D Event

+ Nhận brief khách hàng

+ Phối hợp khảo sát địa điểm chương trình với team Account và Operation

+ Brainstorm ý tưởng thiết kế và ý tưởng thực hiện cho bản đề xuất ý tưởng dự án (proposal)

+ Phác thảo ý tưởng bằng việc lên các layout thiết kế 2D, 3D

+ Theo sát công việc của team Operation nhằm đảm bảo công việc sản xuất, dàn dựng ngoài hiện trường theo đúng thiết kế và chất lượng của thiết kế

2 - 3 10.000.000 - 15.000.000
Đạo diễn sự kiện

+ Lên ý tưởng cho sự kiện theo đúng yêu cầu và mục đích hướng đến

+ Thực hiện và đảm bảo các nhiệm vụ trong sự kiện được diễn ra suôn sẻ

+3 20.000.000 - 50.000.000

Ngành Tổ chức sự kiện có dễ xin việc không?

Các nhân viên tổ chức sự kiện có rất nhiều cơ hội phát triển nhờ khả năng chuyển từ một tổ chức nhỏ sang một tổ chức lớn hơn hoặc chuyển đổi giữa việc làm bán thời gian sang toàn thời gian. Theo thời gian và với kinh nghiệm cùng các mối quan hệ, bạn thậm chí có thể làm tư vấn độc lập hay mở công ty tổ chức sự kiện. 

Thêm vào đó, hiện nay, công chúng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các bữa tiệc, sự kiện. Nhu cầu đối với nhân viên tổ chức sự kiện, người điều phối, lập kế hoạch sự kiện,... cũng vì thế mà tăng lên. Các công ty tổ chức sự kiện hay các khách sạn, nhà hàng,... đều muốn tìm kiếm nhân sự có trình độ, thành thạo kỹ năng để có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Ở Việt Nam, nhu cầu với nhân viên tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tăng lên trong vài năm gần đây, tập trung vào lĩnh vực tổ chức tiệc, hội nghị. Nếu có bằng cấp chuyên nghiệp về lĩnh vực này cũng như kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xin việc với nghề tổ chức sự kiện.

Có vai trò góp phần quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của một công ty thông qua những sự kiện, ngành tổ chức sự kiện tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng đã có tốc độ phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu của nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức hiện nay. Với sự đa dạng về cơ hội nghề nghiệp, ngành tổ chức sự kiện đã thật sự trở nên thu hút các bạn trẻ năng động. Vậy ngành này học những gì, cơ hội việc làm ra sao và mức lương thế nào? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu tổng quan về ngành tổ chức sự kiện nhé.

#NganhToChucSuKien #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Tổ Chức Sự Kiện. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Tổ Chức Sự Kiện trên ViecLamVui