Logo

Wordpress là gì? 1001 câu hỏi thường gặp về CMS phổ biến nhất thế giới

Lượt xem: 1432
Ngày đăng: 17/03/2024

Sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử trong thời gian gần đây dẫn đến nhu cầu tuyển dụng các vị trí công việc đòi hỏi những kỹ năng liên quan đến website, quảng cáo online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ... cũng tăng theo. Trong bài viết wiki này, ViecLamVui sẽ trả lời 1001 câu hỏi thường gặp liên quan đến Wordpress theo cách dễ hiểu nhất dành cho người mới bắt đầu

Wordpress là gì?

Hiểu một cách dễ hiểu nhất, WordPress là cách đơn giản nhất, phổ biến nhất để tạo trang web hoặc blog của riêng bạn. Trên thực tế, WordPress chiếm hơn 38,8% tất cả các trang web trên Internet.

Ở mức độ hiểu biết kỹ thuật hơn 1 chút, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở được cấp phép theo GPLv2, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hoặc sửa đổi phần mềm WordPress miễn phí.

Tóm lại, WordPress giúp mọi người có thể xây dựng một trang web - ngay cả những người không phải là lập trình viên.

Wordpress có thể được dùng để tạo ra những loại trang web nào?

Ngày nay, nhờ những thay đổi đối với mã lõi, cũng như hệ sinh thái plugin và template khổng lồ của WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào bằng WordPress. Bao gồm:

 • Trang web giới thiệu doanh nghiệp
 • Trang web bán hàng thương mại điện tử
 • Trang Blogs
 • Trang web Portfolios
 • Trang web Resumes (CV online)
 • Diễn đàn
 • Mạng xã hội
 • Trang đăng ký thành viên

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

WordPress.org, thường được gọi là self-hosted WordPress, là phần mềm WordPress mã nguồn mở miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ lưu trữ web của riêng mình để tạo một trang web 100% của riêng bạn.

WordPress.com là một dịch vụ trả phí, vì lợi nhuận được cung cấp bởi phần mềm WordPress.org. Nó đơn giản để sử dụng, nhưng bạn sẽ mất nhiều tính linh hoạt của WordPress.org

Thông thường, khi mọi người nói “WordPress”,nghĩa là họ muốn nói đến WordPress.org. Nếu bạn muốn thực sự sở hữu trang web của mình, WordPress.org hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất.

Những trang web nổi tiếng nào sử dùng Wordpress?

Rất nhiều trang web nổi tiếng sử dụng WordPress. Dưới đây là một số ví dụ yêu thích của chúng tôi:

 • Whitehouse.gov
 • Microsoft. Microsoft sử dụng WordPress để cung cấp sức mạnh cho blog chính thức của mình. Nó cũng sử dụng WordPress để cấp nguồn cho các blog cho các sản phẩm cụ thể như Windows và Skype
 • The Rolling Stones

Tại sao chọn Wordpress?

WordPress là mã nguồn mở và miễn phí

Một trong những lợi ích lớn nhất của WordPress là nó là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí. Mặc dù bạn sẽ cần phải trả một ít tiền cho việc lưu trữ, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền chỉ để sử dụng phần mềm WordPress

WordPress có thể mở rộng

Ngay cả khi bạn không phải là nhà phát triển, bạn có thể dễ dàng sửa đổi trang web của mình nhờ vào hệ sinh thái chủ đề và plugin khổng lồ của WordPress:

 • Themes - những chủ đề này chủ yếu thay đổi giao diện trang web của bạn.
 • Plugins -  những plugin này chủ yếu thay đổi cách trang web của bạn hoạt động. Plugin có thể là một cái gì đó nhỏ, như biểu mẫu liên hệ hoặc lớn, như tạo một cửa hàng Thương mại điện tử.

WordPress dễ cài đặt

Ngày nay, hầu hết các máy chủ web đều:

 • Đề nghị cài đặt sẵn WordPress cho bạn để trang web của bạn sẵn sàng hoạt động ngay lập tức
 • Cung cấp cho bạn các công cụ chuyên dụng giúp quá trình cài đặt rất thân thiện với người mới bắt đầu.

WordPress linh hoạt

WordPress rất tuyệt vời vì nó cho phép bạn tạo khá nhiều loại trang web. Tốt hơn nữa, trang web của bạn cũng có thể phát triển cùng với bạn.

Bạn muốn thêm một diễn đàn vào trang WordPress hiện có của mình? Không sao - chỉ cần cài đặt plugin bbPress! Bạn muốn thêm một mạng xã hội? Đừng lo lắng! Chỉ cần sử dụng plugin BuddyPress.

Bạn không bao giờ bị bó buộc vào một nhóm chức năng cụ thể - bạn luôn có thể thích nghi và phát triển.

Một số khái niệm thường gặp khi sử dụng Wordpress

Plugin wordpress là gì?

Plugin WordPress là một phần mềm có chứa một nhóm các chức năng có thể được thêm vào trang web WordPress. Chúng có thể mở rộng chức năng hoặc thêm các tính năng mới vào các trang web WordPress của bạn.

Các plugin WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và tích hợp hoàn toàn với WordPress. Trong cộng đồng WordPress, có một câu nói xung quanh: “có một plugin cho điều đó”. Chúng giúp người dùng dễ dàng thêm các tính năng vào trang web của họ mà không cần biết một dòng mã nào.

Với tư cách là quản trị viên trang, bạn có thể cài đặt / gỡ cài đặt plugin khỏi khu vực quản trị. Bạn cũng có thể tải xuống và cài đặt chúng theo cách thủ công bằng ứng dụng khách FTP.

Widget Wordpress là gì?

Trong WordPress, widget là các khối nội dung mà bạn có thể thêm vào thanh bên (sidebar), chân trang (footer) và các khu vực khác của trang web.

Mỗi tiện ích có thể thêm một tính năng hoặc chức năng vào trang web của bạn mà không cần phải viết bất kỳ mã nào. Các tiện ích con phổ biến để thêm vào trang web của bạn là menu, danh sách bài đăng phổ biến, lịch, quảng cáo biểu ngữ, biểu tượng xã hội, v.v.

Akismet Wordpress là gì?

Akismet là dịch vụ lọc bình luận spam. Tên Akismet bắt nguồn từ Automattic và Kismet. Auttomatic là công ty đứng sau Akismet và được thành lập bởi người đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg.

Akismet bắt bình luận blog và gửi thư rác bằng thuật toán của họ. Thuật toán này học hỏi từ những sai lầm của nó và từ các hành động được thực hiện bởi các trang web tham gia. Ví dụ: khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung tương tự là spam, thì Akismet sẽ học cách xác định loại nội dung đó là SPAM trong tương lai.

Wordpress hosting là gì?

WordPress hosting là những hosting đã được tối ưu hóa để đáp ứng tốt hơn nhu cầu về hiệu suất và bảo mật của Wordpress. Nó cũng thường bao gồm các cài đặt WordPress bằng một cú nhấp chuột để giúp bạn dễ dàng bắt đầu với WordPress. Và một số máy chủ WordPress thậm chí sẽ tự động cập nhật phần mềm WordPress của bạn khi cần

Jetpack wordpress là gì?

Với Jetpack bạn có thể

 • Hoàn toàn tùy chỉnh trang web của bạn với các chủ đề miễn phí, công cụ hình ảnh và nội dung phong phú.
 • Tăng lưu lượng truy cập của bạn thông qua chia sẻ xã hội tự động, nội dung có liên quan và thời gian tải nhanh hơn.
 • Một trang web an toàn hơn, mạnh mẽ hơn thông qua đăng nhập an toàn và bảo vệ khỏi các cuộc tấn công
Giải thích về Wordpress theo cách dễ hiểu nhất dành cho người mới bắt đầu

#ViecLamVui #Wordpress #Wordpress_La_Gi

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm IT. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm IT trên ViecLamVui