Logo

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH

Lượt xem: 3054
Ngày đăng: 17/03/2024

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH ⭐ Sử dụng khi người lao động xin nghỉ việc và có nhu cầu được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần ⭐ Mẫu đơn trình bày thông tin chi tiết ⭐ Tải trực tiếp mẫu File Word dễ chỉnh sửa, tiện sử dụng cho nhu cầu công việc dễ dàng và hiệu quả hơn ⭐ Thuộc series Mẫu đơn xin nghỉ việc - Thư viện 1001 Mẫu văn bản của ViecLamVui, website tuyển dụng và tìm việc làm trực tuyến được nhiều nhà tuyển dụng và người tìm việc tin tưởng sử dụng

Đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH - 1001 mẫu văn bản ViecLamVui

➽➽➽ Xem thêm: Các mẫu đơn xin nghỉ việc

Xem trước và tải mẫu đơn bằng file Word

Nếu bạn có mong muốn xin thôi việc và được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần thực hiện thủ tục xin thôi việc cùng với mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp để dễ trình lãnh đạo công ty và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. ViecLamVui xin gởi đến bạn mẫu đơn xin nghỉ việc dùng cho trường hợp này để bạn tham khảo nhé.

 

➽➽➽ Có thể bạn quan tâm: Các mẫu đơn được tìm kiếm nhiều nhất

Câu hỏi thường gặp về đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH

Điều kiện người lao động có thể làm đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH 1 lần là gì?

Theo Luật BHXH cập nhật mới nhất, người lao động khi làm đơn xin nghỉ việc có nhu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần cần thoả mãn được một trong các điều kiện như sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Ra nước ngoài để định cư.
 • Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Người lao động làm đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH 1 lần có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Người lao động sau khi nghỉ việc có nhu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần thì cần đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật BHXH. Ngoài ra, người lao động còn được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nếu đủ diều kiện hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định

+ Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp:

 • Cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp;
 • Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp;
 • Số tháng tối đa hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 12 tháng.

+ Cách tính trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp. 

 • Tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định; 
 • Tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật lao động đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định.

Hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần có được bảo lưu trợ cấp thất nghiệp không?

Theo quy định của pháp luật, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm ở nơi mình cư trú trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp người lao động nghỉ việc nhưng công ty chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội muộn, dẫn đến người lao động không thể làm hồ sơ trong thời hạn 03 tháng như quy định, người lao động có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần nếu đủ điều kiện, nhưng không được lãnh trợ cấp thất nghiệp 1 lần như BHXH được. Tuy nhiên, số tháng chưa nhận trợ cấp thất nghiệp này của người lao động sẽ tự động bảo lưu để tính trong lần tính trợ cấp thất nghiệp lần sau chứ không phải mất đi.

Làm đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH, người lao động cần nộp hồ sơ gì để được lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần?

Để lãnh BHXH 1 lần, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau và nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi bạn đang cứ trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú):

 • Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần;
 • Sổ BHXH;
 • Các giấy tờ chứng minh cho các trường hợp đi nước ngoài định cư, mắc bệnh hiểm nghèo nếu người lao động lãnh BHXH 1 lần trong những trường hợp này.

***Lưu ý: Khi đi, người lao động mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình.

Người lao động, công chức, viên chức đã đóng BHXH trên 20 năm, có được làm đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH 1 lần và có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Người lao động, công chức, viên chức đã đóng BHXH trên 20 năm và còn trong độ tuổi lao động theo quy định, sau khi nghỉ việc, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được quyết định thôi việc chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động, để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm để được giải quyết.

Tuy nhiên, nếu người lao động đã có thời gian tham gia BHXH trên 20 năm và không thuộc các trường hợp được lãnh BHXH 1 lần theo quy định (ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo) thì sẽ không được hưởng BHXH một lần. Trường hợp này, người lao động, công chức, viên chức đủ điều kiện bảo lưu thời gian đóng BHXH để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH hoặc chờ đến khi đủ tuổi đời hưởng lương hưu.

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH ⭐ Sử dụng khi người lao động xin nghỉ việc và có nhu cầu được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần ⭐ Mẫu đơn trình bày thông tin chi tiết ⭐ Tải trực tiếp mẫu File Word dễ chỉnh sửa, tiện sử dụng cho nhu cầu công việc dễ dàng và hiệu quả hơn ⭐ Thuộc series Mẫu đơn xin nghỉ việc - Thư viện 1001 Mẫu văn bản của ViecLamVui, website tuyển dụng và tìm việc làm trực tuyến được nhiều nhà tuyển dụng và người tìm việc tin tưởng sử dụng

#Don_Xin_Nghi_Viec_Huong_Che_Do_BHXH #Don_Xin_Nghi_Viec #1001mauvanbanvieclamvui #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui