Mẫu đơn xin nghỉ việc (thôi việc) file Word hay nhất [100+ Mẫu]

Bạn có thể Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm miễn phí trên ViecLamVui. Hệ thống tuyển dụng, tìm việc làm với công nghệ Automation đầu tiên tại Việt Nam 


Có nên nghỉ việc?

Nếu trả lời CÓ cho 5 CÂU HỎI sau bạn nên nghỉ việc càng sớm càng tốt

Câu hỏi số 1: Cảm giác chán nản công việc có quen thuộc hay không?

Giống như việc Steve Jobs đã từng nói "Tôi đã nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi 'nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, tôi có muốn làm những gì tôi sắp làm hôm nay không?'. Và bất cứ khi nào câu trả lời là 'không' trong quá nhiều ngày liên tiếp, tôi biết mình cần thay đổi điều gì đó"

Nếu cảm giác CHÁN NẢN xuất hiện với tần suất thường xuyên, sáng ra mở mắt dậy là thấy chán nản, thì đây chính xác là thời điểm bạn nên nghiêm túc nghĩ về quyết định xin thôi việc của mình. Mất thời gian làm gì vào công việc mình cảm thấy đã hết hứng thú !?

Câu hỏi số 2: Bạn có ghét nếu được yêu cầu làm thay vị trí của sếp hay không?

Nếu được thăng tiến lên vị trí của sếp vào ngày mai, liệu bạn có muốn nhận nó? Và nếu có thì vì lý do gì khác ngoại trừ việc được tăng lương?

Khi hào hứng trong công việc hầu như ai ai cũng mong muốn mình được thăng tiến đến những vị trí cao hơn. Năng lực ư? Khả năng lãnh đạo ư? Tất cả không còn quan trọng, chỉ cần biết phấn đấu và cố gắng rèn luyện, mọi việc đều có thể nằm trong tầm tay

Nếu bạn không còn mong muốn cầu tiến nữa mà chỉ vì cảm thấy mệt, nặng nề hoặc tự ti thì quả thật bạn đang đi trên con đường dẫn tới thất bại.

Câu hỏi số 3: Công việc hiện tại có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn không?

Ngoài công việc bạn còn cần tới sức khỏe, các mối quan hệ bên ngoài công sở, gia đình, vợ chồng, con cái,.... Từ ý này, hãy nhanh chóng quan sát xem, liệu công việc hiện tại nó có đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thứ cũng quan trọng kia hay không?

Công sở suy cho cùng cũng chỉ là một phần trong cuộc đời chúng ta, một khi chẳng thể dung hòa được nó mà còn để nó kiểm soát làm cuộc sống mình bị ảnh hưởng tiêu cực thì việc quyết liệt từ bỏ, đổi mới cũng là điều thật sự nên làm.

Câu hỏi số 4: Bạn có đang cảm thấy mình không cần học hỏi gì thêm trong công việc?

Bể học luôn rộng lớn mênh mông, đó là lý do chưa ai dám tự nhận mình là master trong một lĩnh vực nào đó

Đôi khi vì một lý do gì đó làm bạn "mất nhiệt" trong công việc, có nói thế nào cũng không thể tiến lên. Vậy thì nếu trả lời "có" cho câu hỏi này, bạn thật sự đang mất hứng thú với công việc. Còn chờ gì nữa mà không thử bước sang một công việc mới để được hiếu tri, được quyết liệt theo đuổi vạch đích thành công?

Câu hỏi số 5: Trực giác có đang mách bảo bạn nên nghỉ việc hay không?

Bây giờ đã đến lúc chúng ta phải lắng nghe con tim mình, đúng hơn là trực giác vô hình tồn tại trong niềm tin

Chúng ta không phải một con robot, chúng ta có cảm xúc, có linh hồn, có những sự cảm nhận dù mơ hồ lắm lúc không thể lý giải nhưng lại luôn chính xác

Hãy lắng nghe trực giác của mình để tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Nó đang mách bảo mình nên nghỉ việc hay không?". Nếu có, lại thêm một lần bạn phải nghiêm túc suy nghĩ về việc rời đi

Download mẫu đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc (thôi việc) là mẫu văn bản chuẩn thường được nhân viên, công nhân viên chức nhà nước soạn thảo để trình lên ban lãnh đạo nhằm hoàn thành các thủ tục xin thôi việc của bản thân. Tuỳ theo môi trường công tác mà bạn cần lựa chọn mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp để hoàn tất thuận lợi thủ tục thôi việc của mình.

Mẫu đơn xin nghỉ việc cơ quan nhà nước

Đối với cán bộ công chức khi có nhu cầu xin nghỉ việc cơ quan nhà nước, bạn cần chuẩn bị và hoàn thành đơn xin nghỉ việc của mình theo đúng quy định của thủ tục xin nghỉ việc. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp sử dụng cho người lao động đang công tác tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, cơ quan nhà nước sử dụng để thực hiện thủ tục xin thôi việc.

Mẫu đơn xin nghỉ việc công ty

Khi có nhu cầu xin nghỉ việc tại công ty, bạn cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật lao động về việc báo trước thời gian nghỉ việc qua việc gửi đơn xin thôi việc. Bạn có thể sử dụng mẫu đơn xin nghỉ việc sau với nội dung chuẩn soạn sẵn và điều chỉnh theo thông tin của bạn.

Mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên

Công việc giáo viên là ngành nghề có tính đặc thù. Vì vậy, ViecLamVui đã căn cứ theo các quy định về pháp luật lao động để soạn thảo mẫu đơn xin nghỉ việc của giáo viên với những nội dung phù hợp. Bạn có thể tham khảo và tải miễn phí file Word mẫu này trên ViecLamVui khi có nhu cầu nhé.

Mẫu đơn xin nghỉ việc trước thời hạn

Mẫu sử dụng thích hợp cho các trường hợp người lao động xin nghỉ việc trước thời hạn hết hạn của hợp đồng lao động và tuân thủ đúng về quy định thời hạn cần báo trước việc nghỉ việc.

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ BHXH

Nếu bạn có mong muốn xin thôi việc và được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, bạn cần thực hiện thủ tục xin thôi việc cùng với mẫu đơn xin nghỉ việc phù hợp để dễ trình lãnh đạo công ty và cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. ViecLamVui xin gởi đến bạn mẫu đơn xin nghỉ việc dùng cho trường hợp này để bạn tham khảo nhé.

Mail xin nghỉ việc - Cách viết mail xin nghỉ việc khéo léo nhất

Mail xin nghỉ việc là một trong những hình thức thông báo về việc thôi việc phổ biến hiện nay. Vậy, viết mail xin nghỉ việc như thế nào để thể hiện thái độ ứng xử khéo léo và chuyên nghiệp. Một số thông tin tham khảo từ ViecLamVui

Viết mail xin nghỉ việc - có nên không?

Cuối cùng, bạn cũng đã quyết định xin nghỉ việc. Việc bây giờ cần làm là làm đơn xin nghỉ việc gửi đến ban lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, bạn vẫn còn phân vân là nên viết mail xin nghỉ việc hay gửi đơn xin nghỉ việc trực tiếp đến phòng nhân sự của công ty.

Trong thời đại công nghệ số và Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, email được xem là phương thức liên lạc nhanh chóng và hiệu quả với sự gửi nhận thông tin tức thời. Đối với những công ty không quy định nhân viên phải viết đơn xin nghỉ việc mà chỉ cần báo với bộ phận nhân sự thông tin nghỉ việc của bạn để thực hiện các thủ tục, việc viết email xin nghỉ việc là điều cần thiết và thể hiện thái độ chuyên nghiệp, lịch sự của bản thân. 

Tuy nhiên, cũng có một số công ty có quy định về quy trình xin nghỉ việc rõ ràng và đã được quy định trong nội quy lao động của công ty. Trong đó, email xin nghỉ việc là yêu cầu bắt buộc bên cạnh đơn xin nghỉ việc mà nhân viên cần thực hiện để thông báo về việc kết thúc công việc của mình đến cấp quản lý và các phòng ban liên quan. 

Mail xin nghỉ việc - Những điều bạn cần lưu ý

Dù trong trường hợp hay tình huống nào, bạn cũng cần chuẩn bị email xin nghỉ việc với nội dung hoàn chỉnh và súc tích nhất để gửi đến sếp và các bộ phận liên quan. Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn trong cách làm việc cũng như kết thúc công việc vì đây là thói quen tốt giúp bạn luôn nhận được sự đánh giá cao, sự quý mến và tôn trọng từ sếp và đồng nghiệp cho dù bạn làm việc trong bất kỳ môi trường nào.

Thông tin người nhận mail xin nghỉ việc

Tất nhiên, mail xin nghỉ việc cần được gửi đến sếp có thẩm quyền giải quyết vấn đề xin thôi việc của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý gửi thêm một email nữa đến người ở phòng nhân sự có trách nhiệm giải quyết các chế độ nghỉ việc của nhân viên hoặc gửi đến người quản lý trực tiếp bộ phận bạn đang làm việc.

Việc này thể hiện bạn tuân thủ đúng quy định của công ty trong thủ tục xin nghỉ việc để đảm bảo được các quyền lợi bạn được hưởng khi giải quyết chế độ thôi việc. Mặt khác, đây cũng là sự thể hiện thái độ tôn trọng của bạn đối với cấp quản lý của mình.

Văn phong trong mail xin nghỉ việc

Khi viết mail xin nghỉ việc, bạn cũng cần chú ý cách sử dụng ngôn từ của mình sao cho chuyên nghiệp và phù hợp với môi trường công sở. Tuyệt đối tránh sử dụng những câu từ mang tính khiêu khích hay thể hiện thái độ thất vọng, tức giận trong việc viết lý do nghỉ việc qua mail. Bạn nên nhớ là cho dù không tiếp tục làm việc nữa nhưng việc vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp cũ là điều nên làm vì có thể đó là cơ hội cho những mối quan hệ hợp tác trong tương lai.

Bên cạnh đó bạn cũng nên sử dụng dấu câu đúng vị trí, đúng theo tiêu chuẩn quy tắc đặt dấu câu khi soạn thảo văn bản như: viết hoa chữ cái đầu dòng, sau dấu chấm câu, tên riêng; viết đủ ý rồi mới chấm câu, sử dụng dấu phẩy ngắt câu khi câu có nhiều ý; khoảng trống giữa các từ nối tiếp nhau...Và hãy nên nhớ là luôn kiểm tra kỹ các lỗi chính tả trước khi gửi mail nhé.

Nội dung mail xin nghỉ việc

Một điều hết sức lưu ý là mail xin nghỉ việc cũng giống như hình thức một văn bản thông báo về việc xin thôi việc của bạn. Vì vậy, bạn cần viết mail với đầy đủ nội dung và trình bày rõ ràng chuyên nghiệp để người nhận mail là sếp của bạn cảm nhận được sự tôn trọng của bạn dành cho công ty, cho cấp quản lý và sự tôn trọng với công việc bạn làm. Nội dung mail xin nghỉ việc hoàn chỉnh cần đầy đủ các yếu tố: 

 • Tiêu đề của mail xin nghỉ việc
 • Lời chào lịch sự đầu email
 • Trình bày về thông báo nghỉ việc của mình
 • Thông báo ngày cuối cùng bạn làm việc
 • Lời cảm ơn về thời gian làm việc tại công ty
 • Nội dung bàn giao, chuyển tiếp công việc cho người có trách nhiệm
 • Ký tên của bạn

Hướng dẫn cách viết mail xin nghỉ việc chuẩn

Trước khi viết mail xin nghỉ việc, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã đọc, biết rõ và tuân thủ theo đúng các quy định nghỉ việc của công ty theo hợp đồng lao động đã ký. Đồng thời, bạn cũng hãy chuẩn bị sẵn thông tin về những nội dung công việc cần bàn giao lại cho người có trách nhiệm. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hướng dẫn sau của ViecLamVui để có thể chuẩn bị cho mình một email xin nghỉ việc chuẩn.

Tiêu đề mail xin nghỉ việc

Không cần viết dài dòng, rườm rà. Tiêu đề mail chỉ cần nêu bật lên nội dung chính của email mà bạn gửi đến để người nhận có thể dễ sắp xếp, lưu trữ và tìm kiếm thông tin khi cần. Một tiêu đề mail xin nghỉ việc chuẩn, đơn giản và dễ dàng nhất là: “Thông báo xin nghỉ việc của [Họ tên] – [Phòng ban]”.

Lời chào đầu email

Với một nhân viên làm việc chuyên nghiệp, lời chào lịch sự đầu email là điều quan trọng và cần thiết dù bạn viết email với bất cứ nội dung gì. Với mail xin nghỉ việc, lời chào đầu email chính là dành cho sếp quản lý trực tiếp của bạn hoặc các sếp ở cấp cao hơn nên bạn cần chú ý sử dụng từ ngữ cho thích hợp và thể hiện sự tôn trọng. Bạn có thể viết lời chào đầu email như sau: Kính gửi Anh/Chị/Ông/Bà [Họ tên] - [Chức vụ].

Trình bày rõ ràng về thông báo nghỉ việc và ngày làm việc cuối cùng của bạn theo đúng quy định của công ty

Đây chính là nội dung quan trọng nhất trong mail xin nghỉ việc nhằm mục đích tuyên bố về thông tin nghỉ việc của bạn. Vì vậy, bạn cũng không cần quá dài dòng hay rào trước đón sau mà chỉ cần đề cập thẳng thắn, rõ ràng vào mục đích chính của email chính là thông báo về thông tin nghỉ việc của mình cùng với lý do nghỉ việc hợp lý và thuyết phục.

Bên cạnh đó, bạn nên thông báo về việc nghỉ việc trước khoảng 02 tuần trong mail xin nghỉ việc của mình. Một số công ty có quy định thời gian báo trước việc nghỉ việc trong hợp đồng. Hãy chắc chắn rằng bạn đã làm theo đúng quy định của công ty nhé.

Lời cảm ơn về thời gian đã làm việc tại công ty

Việc giữ mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp cũ là việc bạn nên làm cho dù không còn tiếp tục làm việc tại công ty nữa. Vì vậy, lời cảm ơn về những kinh nghiệm làm việc, những cơ hội trải nghiệm, những kỹ năng làm việc mà bạn trau dồi và tích luỹ được trong quá trình làm việc và cống hiến cho công ty là điều hết sức cần thiết mà bạn đừng quên thể hiện trong email nhé.

Nội dung bàn giao, chuyển tiếp công việc cho người có trách nhiệm

Đây cũng là nội dung không thể thiếu trong mail xin nghỉ việc, nhất là khi bạn đảm nhận những vai trò công việc quan trọng trong công ty. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ những nội dung thông tin công việc cần bàn giao cho người có liên quan để đề cập đến trong mail xin nghỉ việc.

Hơn thế nữa, bạn cũng đừng quên thể hiện trách nhiệm của mình với công ty và công việc bằng lời hứa sẽ hỗ trợ hết mình cho người mới tiếp nhận công việc của bạn trong quá trình bàn giao cũng như cung cấp thông tin liên lạc với bạn khi cần thiết để giúp xử lý những vấn đề xảy ra trong công việc có liên quan đến bạn. Tất cả việc làm này của bạn sẽ rất được đánh giá cao và nhận được sự tôn trọng của sếp lẫn đồng nghiệp cũ. Hãy là người nghỉ việc thật chuyên nghiệp và có văn hoá bạn nhé.

Kết thúc với chữ ký của bạn

Cuối cùng, bạn hãy hoàn thành email của mình một cách thật chuyên nghiệp bằng cách ký tên sau một lời chào kết thúc như “Trân trọng”, “Cảm ơn”, “Thân mến” …

#MauDonXinNghiViec

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc. Bài viết thuộc danh mục Mẫu Văn Bản trên ViecLamVui
Đánh giá Mẫu đơn xin nghỉ việc (thôi việc) file Word hay nhất [100+ Mẫu]
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook