Logo

Mẫu Quyết Định Thôi Việc

Lượt xem: 1581
Ngày đăng: 17/03/2024

Mẫu quyết định thôi việc, nghỉ việc nội dung chuẩn, trình bày chuyên nghiệp ❋ Mẫu quyết định nghỉ việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp ❋ MS Word ❋ Tải miễn phí ❋ Thích hợp sử dụng trong các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức ❋ Thuộc series Mẫu Văn Bản ViecLamVui

Mẫu quyết định thôi việc - Mẫu văn bản ViecLamVui

Mẫu quyết định thôi việc thường dùng

Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể phát sinh trong mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động mà các quyết định thôi việc cần dược sử dụng và ban hành với nội dung phù hợp, đúng Pháp luật lao động.

Mẫu quyết định thôi việc áp dụng cho cán bộ viên chức

Mẫu này được soạn thảo với nội dung  thích hợp sử dụng trong các tổ chức, đơn vị, cơ quan trực thuộc nhà nước để ban hành các quyết định thôi việc, nghỉ việc cho cán bộ viên chức theo đúng quy định và chế độ hiện hành.

Mẫu quyết định thôi việc áp dụng cho nhân viên

Đối với các công ty, doanh nghiệp, tổ chức trực thuộc tư nhân (công ty TNHH, Cổ phần) có thể sử dụng mẫu sau khi cần ra quyết định thôi việc đối với nhân viên trong công ty theo từng trường hợp cụ thể tuân thủ theo đúng Bộ Luật lao động của nước ta.

Mẫu quyết định thôi việc khi hết hạn HĐLĐ

Đồi với những hợp đồng lao động có thời hạn, sau khi hết hạn hợp đồng, tuỳ theo tình hình, nhu cầu của doanh nghiệp cũng như sự phù hợp của người lao động với yêu cầu công việc mà hợp đồng lao động sẽ được tiếp tục gia hạn hay chấm dứt. Trong trường hợp chủ doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên khi hết hạn hợp đồng thì có thể sử dụng mẫu quyết định thôi việc sau để thông báo đến nhân viên.

Lưu ý khi doanh nghiệp thực hiện quyết định thôi việc đối với nhân viên

Mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động là mối quan hệ xã hội phổ biến và rất được quan tâm. Theo đó, nhà nước ta luôn có những chính sách, quy định để đảm bảo quyền lợi và cân bằng lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vì vậy, trong quá trình làm việc, người lao động và người sử dụng lao động cần tuân thủ đúng Pháp luật lao động trong việc thực hiện quyết định thôi việc, nghỉ việc.

CÁCH XIN NGHỈ VIỆC CHUYÊN NGHIỆP

Lý do nghỉ việc như thế nào là hợp lý và dễ thuyết phục sếp nhất? Mẫu đơn xin nghỉ việc (thôi việc) file Word hay nhất [100+ Mẫu]

Các trường hợp doanh nghiệp được thực hiện quyết định thôi việc đối với người lao động

 • Hết hạn hợp đồng lao động.
 • Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
 • Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Đủ điều kiện hưởng lương hưu.
 • Người lao động vi phạm pháp luật, đang thụ án hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Toà án.
 • Người lao động chết;  người lao động bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết.
 • Người sử dụng lao động là cá nhân chết hoặc bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích, đã chết; người sử dụng lao động là tổ chức và chấm dứt hoạt động.
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải.
 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng.
 • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định Pháp luật lao động: cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế, sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp.

Các trường hợp người sử dụng lao động nên áp dụng quyết định thôi việc đối với người lao động

 • Nhân viên không đủ năng lực, trình độ, không đáp ứng được nhu cầu công việc của công ty theo như bản mô tả công việc.
 • Nhân viên cá biệt có những khác biệt với văn hoá công ty, không hoà nhập được với môi trường làm việc, thường xuyên gây ảnh hưởng tới công việc và các đồng nghiệp khác.
 • Người sử dụng lao động nhận được đơn xin thôi việc, nghỉ việc của người lao động.

Những nội dung cần có trong quyết định thôi việc

Quyết định thôi việc là hình thức văn bản thông báo thông tin nên cần được trình bày ngắn gọn, súc tích với đầy đủ nội dung cần thiết và cần sử dụng ngôn từ trang trọng, lịch sự. Các nội dung chủ yếu cần có trong một quyết định thôi việc là:

 • Thông tin doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức
 • Ghi rõ căn cứ bộ luật quy định, các cơ sở căn cứ để ký quyết định thôi việc
 • Thông tin hợp đồng lao động đã ký kết giữa nhân viên và doanh nghiệp
 • Thông tin nhân viên nhận quyết định thôi việc
 • Thời gian (ngày, tháng, năm) ký quyết định thôi việc và quyết định này có hiệu lực chính thức
 • Lý do thôi việc: Nhân viên tự xin nghỉ, hết hợp đồng lao động, cắt giảm biên chế, nhân viên vi phạm hợp đồng lao động đã ký trước đó, nhân viên vi phạm kỷ luật, làm trái quy định của đơn vị…
 • Thông tin người thực hiện, thi hành quyết định
 • Chữ ký và đóng dấu của người đứng đầu doanh nghiệp
 • Nơi nhận, lưu hồ sơ

Người sử dụng lao động phải thông báo quyết định thôi việc cho người lao động trước bao nhiêu lâu?

Hiện nay chưa có quy định cụ thể nào về việc trong thời hạn bao nhiêu lâu người sử dụng lao động phải thông báo quyết định thôi việc đối với người lao động. Vì vậy, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, căn cứ theo các quy định trong Bộ Luật Lao Động mà doanh nghiệp ban hành quyết định thôi việc đối với nhân viên và cần tuân thủ theo đúng Pháp luật lao động.

➤➤➤ Xem thêm các bài viết khác về mẫu đơn chủ đề thất nghiệp:

Mẫu quyết định thôi việc, nghỉ việc nội dung chuẩn, trình bày chuyên nghiệp ❋ Mẫu quyết định nghỉ việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp ❋ MS Word ❋ Tải miễn phí ❋ Thích hợp sử dụng trong các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức ❋ Thuộc series Mẫu Văn Bản ViecLamVui

#MauQuyetDinhThoiViec #ViecLamVui #MauVanBan