Logo

Mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh - Những chỉ số KPI quan trọng đối với bộ phận kinh doanh

Lượt xem: 21496
Ngày đăng: 17/03/2024

Theo khảo sát của ViecLamVui, bộ phận kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Với sự làm việc hiệu quả của bộ phận này sẽ có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy, có khá nhiều doanh nghiệp đã xây dựng KPI cho bộ phận kinh doanh với những chỉ số cụ thể nhằm quản lý và đánh giá được khả năng làm việc của từng nhân viên để có những cải thiện kịp thời và hợp lý. ViecLamVui xin chia sẻ đến bạn một số thông tin về những chỉ số KPI quan trọng và mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh để bạn có thể tham khảo và hiểu thêm về việc áp dụng KPI cho bộ phận kinh doanh như thế nào để tối ưu.

Mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh - Cẩm nang tuyển dụng ViecLamVui

 

BIỂU MẪU MIỄN PHÍ VIECLAMVUI

HỆ THỐNG KPI PHÒNG KINH DOANH BÁN HÀNG

Bao gồm 9 file mẫu Word dễ chỉnh sửa

 1. Chỉ số KPI của nhân viên bán hàng
 2. Chỉ số KPI về tiếp xúc qua điện thoại
 3. Chỉ số KPI cho cửa hàng siêu thị
 4. Chỉ số KPI về chăm sóc khách hàng
 5. Chỉ số KPI về khách hàng trung thành
 6. Chỉ số KPI về sự phàn nàn của khách hàng
 7. Chỉ số KPI về lòng trung thành
 8. Chỉ số KPI đánh giá sự thỏa mãn của khách hàng
 9. Chỉ số KPI về khách hàng

XEM TRƯỚC BẰNG PDF

TẢI FILE WORD

 

Chỉ số KPI quan trọng của bộ phận kinh doanh

Đối với bộ phận kinh doanh, đặc biệt là nhân viên kinh doanh sẽ có những chỉ số KPI riêng đánh giá hiệu quả công việc. Tuỳ vào loại hình doanh nghiệp mà các chỉ số KPI dành cho bộ phận kinh doanh sẽ được áp dụng thích hợp. Sau đây là những chỉ số KPI quan trọng thường được các nhà quản lý doanh nghiệp áp dụng cho bộ phận kinh doanh.

 • Doanh thu mục tiêu - Sales Target: Chỉ sồ này thường được đưa ra từ đầu năm, quý, tháng để phòng kinh doanh lấy đó làm mục tiêu đạt được trong công việc. Cần xem xét tổng doanh thu thực tế của khoảng thời gian gần nhất để đưa ra được chỉ tiêu thích hợp. Thông qua chỉ số này, nhà quản lý đánh giá được doanh số trong một khoảng thời gian xác định của bộ phận kinh doanh và có hướng cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên trong phòng kinh doanh.
 • Tăng trưởng doanh thu hàng tháng - Monthly Sales Growth: Chỉ số này nhằm đo lường doanh số bán hàng tăng hoặc giảm bao nhiêu so với tháng trước. Thông qua chỉ số này, quản lý bộ phận kinh doanh sẽ nắm được tình hình doanh số ngay tại thời điểm đó để kịp thời đưa ra những điều chỉnh, những quyết định kịp thời nhằm cải thiện hiệu quả tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tỷ suất lợi nhuận trung bình - Average Profit Margin: KPI này giúp nhân viên kinh doanh đánh giá được tỷ suất lợi nhuận dựa trên chính xác loại sản phẩm và dịch vụ họ đang bán cho khách hàng. Nếu doanh nghiệp kinh doanh nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ đồng thời thì nên áp dụng chỉ số này để nhân viên kinh doanh linh hoạt hơn trong việc định giá chốt đơn với khách hàng. 
 • Tỷ lệ số đơn hàng thành công/số khách hàng tiềm năng - Lead To Sale %: Chỉ số này cho phép toàn bộ phận kinh doanh rà soát lại toàn bộ quá trình làm việc nhằm xác định những phương thức bán hàng nào phù hợp nhất để chốt hợp đồng trong tương lai và những thông điệp hay thông tin ưu đãi gửi đến khách hàng có ảnh hưởng tích cực hay không? Đây là chỉ số KPI cần được đánh giá và thảo luận thường xuyên để đưa ra được những phương thức bán hàng và chốt đơn hàng thật sự hiệu quả.
 • Giá trị đơn hàng trung bình - Average Purchase Value: Chỉ số này dùng để đo lường giá trị trung bình của mỗi đơn hàng. Dựa vào chỉ số này, nhân viên kinh doanh có thể xác định giá trị định lượng cho mỗi cơ hội tiềm năng. 
 • Tỷ lệ giữ chân khách hàng và tỷ lệ huỷ đơn hàng - Retention and Churn Rates: Chỉ số này giúp nhà quản lý xác định được khả năng và hiệu quả của từng nhân viên kinh doanh trong đội ngũ nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp khi nhân viên kinh doanh được giao nhiệm vụ đảm nhận cả việc chốt hợp đồng và đảm bảo khách hàng luôn hài lòng với sản phẩm /dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Số lượng đơn hàng trên một nhân viên sales - Sales Per Rep: Chỉ số này giúp nhà quản lý thống kê được số lượng đơn hàng thành công trên một nhân viên kinh doanh từ đó đánh giá được hiệu quả làm việc của từng nhân viên kinh doanh. Đây là chỉ số KPI hữu ích để nhà quản lý xây dựng được đội ngũ nhân sự bán hàng chất lượng, xác định được điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên để đưa ra được target phù hợp.

Mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh

Sau đây là mẫu KPI cho các vị trí công việc cụ thể của bộ phận kinh doanh mà ViecLamVui đã tổng hợp được. 

KPI cho Trưởng phòng kinh doanh

Mục tiêu KPI Thước đo
Xây dựng hệ thống kinh doanh Thiết lập đại lý và nhà phân phối Đại lý
Ổn định hệ thống kinh doanh Đảm bảo doanh số/tháng Chỉ tiêu doanh số
Báo cáo số liệu Các số liệu về kinh doanh, kho, tiêu thụ Lần
Kiểm soát công nợ Báo cáo số liệu tiêu thụ Lần
Thu hồi công nợ Báo cáo lượng công nợ thu hồi Lần
Brain storm Đóng góp ý kiến để phát triển hệ thống kinh doanh và sản phẩm Số lần
Đánh giá nhân viên Bảng đánh giá nhân viên mỗi tháng Lần
Hoàn thành báo cáo Số lần không hoàn thành hoặc hoàn thành chậm các báo cáo cần thiết Lần
Nội quy công ty Vi phạm nội quy Lần
Tham gia các buổi họp, sinh hoạt chung của công ty, các buổi huấn luyện Vắng mặt, đi trễ trừ trường hợp có lý do chính đáng. Hoặc buổi họp nằm ngoài vị trí công việc. Lần

KPI cho Sales Admin

Mục tiêu KPI Thước đo
Lưu trữ số liệu Lưu trữ đầy đủ tất cả các số liệu có liên quan đến công tác kinh doanh File
Tập hợp và phân tích Tập hợp các số liệu hàng tuần: lượng kinh doanh, số liệu đại lý, khách hàng trung thành, cấp bổ sung, biếu tặng, lượng tiêu thụ File
Bán hàng qua điện thoại Liên lạc với các khách hàng cũ và tiềm năng Lần
Quản lý và chăm sóc khách hàng Liên lạc với khách hàng và các đại lý qua điện thoại. Giải đáp các vấn đề có liên quan trong phạm vi trách nhiệm Lần
Phối hợp quản lý và thu hồi công nợ Đối chiếu số liệu kinh doanh, tiêu thụ của từng đại lý. Đưa kết quả công nợ mỗi tháng Lần
Hoàn thành báo cáo Số lần không hoàn thành hoặc hoàn thành chậm các báo cáo cần thiết Lần
Nội quy công ty Vi phạm nội quy Lần

KPI cho Sales Executive

Mục tiêu KPI Thước đo
Thiết lập đại lý Tìm kiếm và phát triển đại lý Đại lý
Đảm bảo doanh số Đảm bảo doanh số Chỉ tiêu doanh số
Thu hồi báo tồn Thu hồi và nhập kho báo tồn từ các đại lý Cuốn
Quản lý thông tin khách hàng Nắm rõ thông tin khách hàng, cách thức giao nhận Đại lý
Thu hồi công nợ Kiểm soát, nhắc nhở và thu hồi công nợ Lần
Tham gia các buổi họp, sinh hoạt chung của công ty, các buổi huấn luyện Vắng mặt, đi trễ trừ trường hợp có lý do chính đáng. Hoặc buổi họp nằm ngoài vị trí công việc. Lần

FAQs: Những câu hỏi thường gặp về KPI cho bộ phận kinh doanh

Để việc áp dụng KPI cho bộ phận kinh doanh được hiệu quả, doanh nghiệp cần làm gì?

 • Nhà quản lý doanh nghiệp cần quy định rõ các KPI này chính là thước đo hiệu quả công việc của từng nhân viên trong bộ phận kinh doanh vào mỗi tháng. Đây cũng chính là căn cứ cho các quyết định khen thưởng, kỷ luật tương ứng.
 • Trưởng bộ phận kinh doanh có trách nhiệm tổ chức các cuộc họp với thành viên trong bộ phận theo định kỳ hàng quý để có những thêm sửa hoặc loại bỏ những quy định không còn phù hợp trong bản KPI.
 • Tất cả các thay đổi trong bản KPI cần phải lập thành biên bản quyết định cụ thể và phải được sự chấp thuận của Giám đốc bằng văn bản về những sự thay đổi trong bản KPI của bộ phận kinh doanh.
 • Các tiêu chuẩn đánh giá KPI sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào vị trí, trách nhiệm cụ thể của từng nhân viên trong phòng kinh doanh. Việc đạt được KPI là yêu cầu tối thiểu và bắt buộc đối với tất cả các nhân viên trong bộ phận kinh doanh.

Việc đánh giá KPI hàng tháng của nhân viên bộ phận kinh doanh sẽ do ai thực hiện?

Thông thường, việc đánh giá hàng tháng của nhân viên sẽ do Trưởng phòng kinh doanh, Trưởng bộ phận kinh doanh đánh giá. Sau khi trưởng bộ phận đánh giá xong sẽ gửi cho phòng nhân sự tập hợp và trách nhiệm tiếp theo là của phòng nhân sự. Tuy nhiên, ở những tập đoàn lớn, họ sẽ có thêm một bộ phận kiểm soát việc đánh giá đó để tránh tình trạng đánh giá theo ý kiến chủ quan mang tính cá nhân. 

Các yếu tố nào để xây dựng nền tảng KPI phù hợp cho bộ phận kinh doanh?

Nhà quản lý cần xác định được điều gì mong muốn từ nhân viên để định hình được các chỉ tiêu KPI phù hợp và hiệu quả nhất. Các yếu tố có thể làm căn cứ để xác định mục tiêu nền tảng KPI cho phòng kinh doanh là:

 • Đảm bảo doanh số bán hàng
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ
 • Tìm kiếm khách hàng mới
 • Cách để tạo ra doanh số từ khách hàng mới 
 • Cách để tạo ra doanh số từ khách hàng cũ

Lợi ích của việc xây dựng KPI cho bộ phận kinh doanh là gì?

Việc xây dựng và áp dụng chỉ số KPI cho nhân viên là công việc nhạy cảm vì kết luận có thể ảnh hưởng đến các vấn đề từ tăng lương, thưởng, phạt, sa thải đến kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhân viên. Khi bạn đánh giá được nhận viên kinh doanh đúng cách, kế hoạch nhân sự sẽ chính xác hơn để họ có thể tối đa hóa khả năng của họ nhằm nâng cao hiệu quả bán hàng, tăng doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chế độ thưởng phạt hợp lý theo kết quả đánh giá KPI sẽ có tác dụng thúc đẩy hiệu suất làm việc của bộ phận kinh doanh hiệu quả hơn, nâng cao năng suất lao động.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng KPI cho bộ phận kinh doanh là gì?

 • Thiết lập KPI dựa trên số lượng người bị ảnh hưởng, chịu tác động bởi chỉ số đo lường ấy.
 • Chỉ số phải khách quan và không dựa trên các ý kiến chủ quan.
 • Bắt nguồn từ chiến lược kinh doanh và tập trung vào sự cải tiến.
 • Được xác định rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu.
 • Cần cụ thể và có liên quan trực tiếp tới một mục tiêu cụ thể.
 • Cần nhất quán (để duy trì và cải tiến trong tương lai)
 • Phù hợp với thực tiễn doanh nghiệp, mang tính khả thi cao.
 • Cung cấp thông tin phản hồi kịp thời và chính xác.
 • Phản ánh chuẩn xác quy trình kinh doanh của doanh nghiệp.
Theo khảo sát của ViecLamVui, bộ phận kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Với sự làm việc hiệu quả của bộ phận này sẽ có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy, có khá nhiều doanh nghiệp đã xây dựng KPI cho bộ phận kinh doanh với những chỉ số cụ thể nhằm quản lý và đánh giá được khả năng làm việc của từng nhân viên để có những cải thiện kịp thời và hợp lý. ViecLamVui xin chia sẻ đến bạn một số thông tin về những chỉ số KPI quan trọng và mẫu KPI cho bộ phận kinh doanh để bạn có thể tham khảo và hiểu thêm về việc áp dụng KPI cho bộ phận kinh doanh như thế nào để tối ưu.

#MauKPIChoBoPhanKinhDoanh #ViecLamKinhDoanh #CamNangTuyenDung #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Kinh Doanh. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Kinh Doanh trên ViecLamVui