EVP là gì? Tại sao EVP lại quan trọng? Cách viết EVP trong đăng tin tuyển dụng

VIệc tuyển dụng nhân sự thành công sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thêm được những nhân viên giỏi và chất lượng. Vậy một doanh nghiệp cần làm gì để có thể cạnh tranh được với các đối thủ và giành được cho mình những ứng viên tài năng? Điều này luôn là sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong mỗi đợt tuyển dụng nhân sự. Để có thể thực hiện tốt công việc tuyển dụng, việc đầu tiên mà nhà tuyển dụng cần phải làm là xây dựng được cho doanh nghiệp của mình một EVP tốt để có thể thu hút được ứng viên.


FAQ: Các câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về khái niệm EVP

Các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự thường đề cập đến một tiêu chí mà các doanh nghiệp cần phải có để có thể thu hút được nhân tài, đó là tiêu chí EVP. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về EVP.

EVP là gì?

EVP (Employee Value Propositions - Giá trị hấp dẫn người lao động) được định nghĩa một cách khái quát là những lợi ích và đặc trưng trong văn hoá của doanh nghiệp giúp khuyến khích người ứng viên tìm hiểu và ứng tuyển vào các vị trí công việc mà doanh nghiệp tuyển dụng. đồng thời tạo ra động lực để có thể gắn kết bền với đội ngũ những người nhân viên hiện tại đang làm việc ở trong công ty.

EVP quan trọng như thế nào trong việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng?

 

Việc xây dựng và truyền thông thương hiệu tuyển dụng hiệu quả, thu hút được nguồn ứng viên có chất lượng được xem là chiến lược của các công ty trong môi trường tuyển dụng cạnh tranh hiện nay. Thương hiệu nhà tuyển dụng thành công được đóng góp bởi nhiều yếu tố khác nhau và việc xác định được EVP của doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Tầm quan trọng của EVP đối với thương hiệu nhà tuyển dụng được thể hiện qua một số mặt cụ thể sau:

Sự ảnh hưởng Tầm quan trọng
Đối với ứng viên và người lao động hiện tại trong mỗi doanh nghiệp Doanh nghiệp có được những giá trị EVP tốt, đáp ứng được các yêu cầu cũng như quyền lợi chính đáng của người lao động sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân tài năng mới đồng thời tạo ra được nguồn động viên khích lệ tinh thần làm việc của những nhân viên hiện tại giúp họ làm việc hăng hái hơn.
Sự lan truyền thương hiệu nhà tuyển dụng EVP có thể giúp cải thiện sự gắn kết của nhân viên đối với doanh nghiệp. Nhân viên sẽ muốn gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn và cũng sẽ muốn giới thiệu những ứng viên mới đến với doanh nghiệp.
Tiếp cận với ứng viên trong quá trình tuyển dụng Một EVP tốt có thể đưa thương hiệu của doanh nghiệp lên tầm cao mới trong thị trường lao động. Sức mạnh của EVP sẽ góp phần củng cố và gia tăng địa vị của bạn trong mắt các ứng viên.
Tinh lọc mục tiêu tuyển dụng Trong quá trình xây dựng EVP, bạn bắt buộc phải có sự tìm hiểu sâu sắc về những nhu cầu cần thiết, chính đáng và quan trọng của các nhân viên hiện tại trong doanh nghiệp cũng như mối quan tâm của những ứng viên tiềm năng. Từ những thông tin đó, bạn sẽ định hướng được công tác tuyển dụng của doanh nghiệp và đưa ra được những đề nghị hấp dẫn nhất cho các ứng viên.
Sự cạnh tranh về mức lương Tăng ưu thế của doanh nghiệp bạn trong sự cạnh tranh về mức lương. Nếu ứng viên thấy được EVP của doanh nghiệp có giá trị với họ, họ sẽ bớt coi trọng việc đặt ra yêu cầu mức lương cao. Điều này có nghĩa là cho dù bạn không đưa ra được một đề nghị mức lương thuộc hàng top với các ứng viên giỏi nhưng bạn vẫn có khả năng cạnh tranh với các đối thủ để ứng viên sẵn sàng về làm việc cho công ty bạn.

 

Tầm quan trọng của EVP đối với thương hiệu nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng cần lưu ý những điểm gì trong việc xây dựng EVP cho doanh nghiệp?

Nhà tuyển dụng cần lưu ý những điểm gì trong việc xây dựng EVP cho doanh nghiệp?

Một số điểm nhà tuyển dụng cần lưu ý khi xây dựng EVP cho doanh nghiệp là:

 • EVP cần thực tế, những yếu tố trong EVP của bạn cần phải sát với tình hình nhân sự của doanh nghiệp, có những đặc điểm trùng khớp với mong muốn của nhân viên/ứng viên. 
 • EVP cần đảm bảo phản ánh được chính xác văn hoá của doanh nghiệp, tránh tình trạng ứng viên đọc được một thông tin EVP quá hào nhoáng nhưng sẽ bị thất vọng khi vào làm việc vì thực tế khác quá nhiều so với EVP.
 • EVP đảm bảo được tính độc đáo nhưng cũng cần diễn đạt theo cách mà mọi người có thể nắm bắt được thông tin.

Xem thêm: mẫu quy trình tuyển dụng nhân sự

Làm thế nào để xây dựng được EVP thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng

Việc xây dựng EVP phụ thuộc vào đặc thù và thực tế của mỗi doanh nghiệp. Để tạo được sự khác biệt và nổi bật trong thị trường tuyển dụng lao động cạnh tranh hiện nay, doanh nghiệp cần chú trọng trong việc xây dựng cho mình một EVP tốt, hấp dẫn được ứng viên. Một EVP hiệu quả được xây dựng theo các bước sau.

Bước 1: Đánh giá và nghiên cứu

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng EVP, bạn cần phải đánh giá lại tổng quan một lượt các chế độ, chính sách mà công ty đang áp dụng với nhân viên hiện tại. Việc đánh giá này sẽ giúp bạn có được những thông tin về lợi ích của các chế độ trong công ty. Các lợi ích này có thể được phân chia thành 02 nhóm bao gồm lợi ích hữu hình và lợi ích vô hình.

Sau khi đã thực hiện công việc đánh giá, bạn cũng có thể nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những điều mà ứng viên cần và mong muốn ở doanh nghiệp. Việc nghiên cứu này có thể căn cứ vào những tài liệu sẵn có của doanh nghiệp hoặc bạn có thể thực hiện các cuộc khảo sát với nhân viên trong doanh nghiệp để tìm hiểu về những điều mong muốn của họ, họ thích nhất điều gì ở doanh nghiệp và họ mong muốn cải thiện điều gì? Câu trả lời mà bạn thu nhận được có thể là đại diện cho phần lớn của người lao động.

Bước 2: Trao đổi và thống nhất

Sau khi đã có được các kết quả cần thiết trong việc đánh giá và nghiên cứu, bạn có thể trao đổi các ý kiến này với cấp quản lý trong công ty. 

 • Với các cấp quản lý trực tiếp: Bạn sẽ nhận được sự xác nhận về tính chính xác của các chế độ mà bạn đã tìm hiểu được ở bước 1.
 • Với các quản lý cấp cao hoặc cổ đông của công ty: Bạn có thể hỏi ý kiến và nhận được sự quyết định về các chế độ và lợi ích nào là cần thiết và quan trọng nhất đối với doanh nghiệp.

Một số câu hỏi mà bạn có thể đặt ra với các cấp quản lý để nhận được sự thống nhất trong việc xây dựng nên EVP của doanh nghiệp là:

 • Chế độ và lợi ích nào mà nhân viên của công ty đang tận dụng và trân trọng nhiều nhất?
 • Chế độ và lợi ích nào mà ứng viên tiềm năng của chúng ta muốn và cần nhất cũng như dễ thu hút ứng viên?
 • Những lý do khiến nhân viên thích làm việc cho doanh nghiệp chúng ta?
 • Những điểm khác biệt nổi bật khi làm việc cho doanh nghiệp chúng ta so với làm việc cho các doanh nghiệp khác?
 • Làm thế nào để tạo được sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp?

Bước 3: Tiến hành xây dựng các giá trị EVP riêng của nhà tuyển dụng

Sau khi đã có được đầy đủ các thông tin cần thiết cũng như sự đồng ý và thống nhất của cấp quản lý với các chế độ của doanh nghiệp, bạn đã có thể bắt đầu công việc tự xây dựng một EVP riêng cho doanh nghiệp của mình. Bạn hãy tận dụng tất cả các thông tin mà bạn có được trong bước 1 và bước 2 để hiện thực hoá những điều mà nhân viên và các ứng viên đang mong đợi.

Bạn cần lưu ý một EVP hiệu quả cần diễn đạt súc tích và tạo ra được những điểm nổi bật khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh nhưng cũng phải phù hợp với văn hoá của doanh nghiệp.

Một số gợi ý trong việc diễn đạt EVP mà bạn có thể tham khảo như là:

 • Thu nhập không giới hạn tuỳ theo năng lực
 • Được tham gia các chương trình training của công ty
 • Lộ trình thăng tiến rõ ràng theo thời gian làm việc (3 tháng - 6 tháng - 1 năm)
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, trẻ trung, năng động
 • Du lịch, nghỉ dưỡng hàng năm
 • Tuân thủ theo đúng các quy định của Luật lao động...

Xem thêm: Mẫu thông báo tuyển dụng hay

Xây dựng EVP riêng cho doanh nghiệp

Bước 4: Thực hiện

Sau khi đã hoàn thiện việc xây dựng EVP cho doanh nghiệp, bạn cần phổ biến nó với các ứng viên tiềm năng và nhân viên hiện đang làm việc cho doanh nghiệp theo nhiều cách khác nhau như là:

 • Đưa EVP vào thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp: Thực hiện đăng trên các trang đăng thông tin tuyển dụng miễn phí, trang fanpage, mạng xã hội, bài đăng và video tuyển dụng,...
 • Đưa EVP vào các nội dung marketing của doanh nghiệp: Cập nhật những thông tin về EVP của doanh nghiệp trong các sự kiện quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, trong các thông cáo báo chí về các sự kiện của doanh nghiệp,...
 • Gửi thông tin đến các nhân viên trong doanh nghiệp: Bạn có thể phổ biến EVP của doanh nghiệp đến tất cả các nhân viên bằng nhiều cách khác nhau để nhân viên có thể nắm rõ. Điều này rất quan trọng vì có thể tạo ra nguồn khích lệ tinh thần để nhân viên làm việc tích cực hơn và có thể tạo ra được sự lan truyền hiệu quả trong việc phổ biến thương hiệu của doanh nghiệp đối với các ứng viên mới.

Bước 5: Điều chỉnh cho phù hợp với thực tế

Trải qua thời gian, để EVP đạt được hiệu quả tối đa thì EVP cũng cần có những điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp với môi trường và thời đại. Nhiều doanh nghiệp rất chú trọng trong việc đãi ngộ đối với nhân viên để có thể giữ chân được các nhân viên giỏi, tài năng cho công ty nên họ cũng thường xuyên thực hiện khảo sát nội bộ định kỳ hàng năm để đo độ hiệu quả của EVP và xem công ty cần thay đổi điều gì. Chính nhờ sự điều chỉnh EVP hàng năm để có thể đem lại những chế độ đãi ngộ tốt nhất cho nhân viên mà nhiều doanh nghiệp luôn giữ vững được lực lượng nhân sự chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm cho mình cũng như thu hút được thêm nhiều ứng viên tiềm năng mới.

Xem thêm: quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Cách viết EVP hiệu quả trong đăng tin tuyển dụng trên ViecLamVui

ViecLamVui, Website hỗ trợ đăng tin tuyển dụng miễn phí, hiện được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn đăng tin tuyển dụng nhân sự. Để công việc tuyển dụng của bạn được hiệu quả trên Việc Làm Vui, bạn cũng cần chuẩn bị cho doanh nghiệp của mình một EVP thật sự thu hút với ứng viên.

Khi viết EVP trong tin đăng tuyển dụng trên ViecLamVui, bạn cần trình bày rõ ràng, mạch lạc; sử dụng ngôn từ dễ hiểu giúp ứng viên có thể nắm bắt thông tin một cách tốt nhất. Bạn cần tránh tự tạo ra những EVP theo một phong cách của riêng mình nhưng khó hiểu và không nhất quán cũng sẽ khó để tiếp cận với các ứng viên. Trong EVP, bạn cũng có thể sử dụng những từ khoá có thể tìm kiếm dễ dàng nhất trên các công cụ tìm kiếm để ứng viên tìm được tin đăng tuyển dụng của doanh nghiệp mình nhanh chóng.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu đăng tin tuyển dụng hay trên ViecLamVui để có được sự lựa chọn phương pháp đăng tin tuyển dụng hiệu quả cho mình 

Xem thêm: tìm cv ứng viên miễn phí

#Cach_Xay_Dung_EVP_Cho_Thuong_Hieu_Nha_Tuyen_Dung #Cac_Buoc_Xay_Dung_EVP_Hieu_Qua #Cach_Viet_EVP_Thu_Hut_Ung_Vien_Tren_Vieclamvui_

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc. Bài viết thuộc danh mục Cẩm nang tuyển dụng trên ViecLamVui
Đánh giá EVP là gì? Tại sao EVP lại quan trọng? Cách viết EVP trong đăng tin tuyển dụng
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook