Logo

Nếu không xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, đừng cố gắng trong việc tìm kiếm nhân sự tài năng

Lượt xem: 2430
Ngày đăng: 18/03/2024

Việc tìm kiếm được những nhân viên tài năng, có chuyên môn và kinh nghiệm trong các đợt tuyển dụng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trong việc phát triển đội ngũ nhân sự có năng lực cho công ty. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể chiếm ưu thế trong việc tuyển dụng nhân sự cũng như được nhiều ứng viên tiềm năng biết đến, thu hút được ứng viên giỏi? Câu trả lời chính là doanh nghiệp cần xây dựng được cho mình một thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín và tin cậy.

FAQ: Các câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về khái niệm thương hiệu nhà tuyển dụng

Khi tìm kiếm trên mạng Internet, mọi người thường sẽ tìm thấy và nghe nói đến nhiều về các thông tin liên quan đến thương hiệu sản phẩm hay thương hiệu công ty. Tuy nhiên, khái niệm thương hiệu nhà tuyển dụng thì còn khá xa lạ và không được nhiều người biết đến về tầm quan trọng, giá trị, cũng như lợi ích của nó nếu như bạn không phải là một chuyên gia nhân sự hay đang làm việc trong lĩnh vực nhân sự. Trong bài viết này, Việc Làm Vui, Website hỗ trợ đăng tin tuyển dụng miễn phí, hy vọng sẽ đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết về việc xây dựng thành công thương hiệu nhà tuyển dụng cũng như giá trị của nó trong việc thu hút nhân tài.

FAQ: Các câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu về khái niệm thương hiệu nhà tuyển dụng

Thương hiệu nhà tuyển dụng là gì?

Thương hiệu nhà tuyển dụng - Employer Branding có thể hiểu chính là những tiêu chí đại diện cho giá trị, mục tiêu và văn hoá của mỗi doanh nghiệp và có thể giúp họ tách biệt với các đối thủ cạnh tranh để dành được ưu thế trong việc tuyển dụng được những nhân sự có chất lượng.

Thương hiệu nhà tuyển dụng có giá trị như thế nào trong việc tuyển dụng và thu hút nhân tài?

Một thương hiệu nhà tuyển dụng vững chắc, khác biệt và nổi bật sẽ thể hiện được giá trị của mình ở những điểm sau:

 • Hình thành được nhận thức của ứng viên về các giá trị của doanh nghiệp: Việc xây dựng được Employer Branding phổ biến sẽ giúp cho các ứng viên định hình được những nhận thức về thương hiệu của doanh nghiệp đó
 • Việc tuyển dụng nhân sự đạt hiệu quả hơn: Doanh nghiệp sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi tuyển dụng cho các vị trí trong công ty vì những ứng viên tiềm năng có thể đã quen thuộc với thương hiệu của doanh nghiệp. Giúp tiết giảm chi phí của các đợt tuyển dụng nhân sự.
 • Phát huy được sức mạnh của sự khác biệt trong văn hoá công ty: Một doanh nghiệp xây dựng được những nét khác biệt trong văn hoá công ty như là văn phòng mở hiện đại, cơ sở vật chất giải trí, các chương trình chăm sóc sức khỏe nhân viên… sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân các tài năng, đặc biệt là các ứng viên trẻ.

Xem thêm : Cách trả lời câu hỏi "Tại sao tôi nên làm việc ở đây?" từ ứng viên

Việc đánh giá thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín căn cứ vào những tiêu chí nào?

Bất cứ ứng viên nào khi tìm kiếm một cơ hội việc làm cho mình cũng đều đặt ra những tiêu chí mà mình mong muốn nơi nhà tuyển dụng. Một doanh nghiệp có thể xây dựng được cho mình những giá trị riêng đảm bảo được nhu cầu, quyền lợi hợp lý của người lao động thì sẽ hình thành được một thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín trên thị trường tuyển dụng nhiều cạnh tranh như hiện nay. Thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín có thể được đánh giá qua các tiêu chí chủ yếu sau:

 • Danh tiếng và quy mô công ty
 • Đội ngũ lãnh đạo của công ty
 • Lương, thưởng và các chế độ phúc lợi của doanh nghiệp
 • Chất lượng công việc
 • Cơ hội để phát triển nghề nghiệp
 • Môi trường làm việc của doanh nghiệp
 • Giá trị văn hoá riêng của doanh nghiệp

Lời khuyên hữu ích trong việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng là gì?

Một doanh nghiệp muốn thu hút và tuyển chọn được những ứng viên tiềm năng, ứng viên giỏi, có chuyên môn và kinh nghiệm về làm việc cho công ty của mình thì xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng phải nằm trong chiến lược phát triển của công ty. Sau đây là một số lời khuyên để doanh nghiệp có thể xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công mà bạn có thể tham khảo thêm:

 • Xác định tiêu chí thu hút được nhân tài: Hãy tìm ra điểm nổi bật làm chìa khóa thu hút và giữ chân được các ứng viên phù hợp với văn hóa và giá trị của công ty. Ví dụ như là môi trường làm việc hay các chế độ phúc lợi thoả đáng dành cho nhân viên.
 • Nhân viên chính là đại sứ thương hiệu: Doanh nghiệp có thể sử dụng chính các nhân viên hiện tại làm đại sứ thương hiệu cho chính công ty của mình. Đây có thể xem là một kênh tiếp thị truyền miệng giúp tăng độ nhận biết của thương hiệu nhà tuyển dụng. Nhân viên càng có những nhận xét tốt về công ty bao nhiêu thì càng có nhiều cơ hội thu hút được ứng viên giỏi.
 • Nêu bật các quyền lợi mà công ty có thể mang lại cho nhân viên: Đây là một điểm cần lưu ý trong việc xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng vì những quyền lợi này có thể rất có giá trị với những nhân viên tiềm năng. Doanh nghiệp cần rà soát lại trong các bảng mô tả công việc, các tài liệu nhân sự xem là đã có đề cập đầy đủ những lợi ích quan trọng của nhân viên hay chưa. Những lợi ích của nhân viên mà công ty có thể đề cập đến tuỳ theo tình hình thực tế của doanh nghiệp chẳng hạn như là: Công ty trả tiền để nhân viên tham gia các khóa đào tạo, thậm chí còn cắt bớt thời gian làm việc để giúp họ tham gia các lớp học, công ty hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ cho những nhân viên ở xa, công ty có tổ chức những kỳ nghỉ dành cho nhân viên và gia đình hàng năm…
 • Xác định được những điểm khác biệt nổi bật trong văn hoá công ty: Bộ phận nhân sự của công ty cần dùng những điểm tuyệt vời, khác biệt trong văn hóa công ty để xây dựng hình ảnh thương hiệu của nhà tuyển dụng khác biệt hẳn với các đối thủ cạnh tranh.
 • Sử dụng thông tin dữ liệu: Doanh nghiệp có thể kích thích trí tò mò của ứng viên thông qua việc sử dụng dữ liệu là các con số trong các mẫu đơn tuyển dụng, trong các bài PR truyền thông về Employer Branding của công ty như số lượng nhân viên mới, số liệu khảo sát số lượng cuộc phỏng vấn thất bại và thành công, số lượng các cuộc họp , teambuilding của công ty, ...

Xem thêm : tìm hồ sơ ứng viên miễn phí ở đâu

Thương hiệu nhà tuyển dụng và thương hiệu sản phẩm có gì khác biệt?

Có lẽ cũng có rất nhiều người thắc mắc rằng thương hiệu nhà tuyển dụng và thương hiệu sản phẩm có phải là một không? Và nếu không phải thì giữa hai khái niệm thương hiệu này có những điểm gì khác nhau? Chúng ta hãy cùng lập một bảng so sánh giữa thương hiệu nhà tuyển dụng và thương hiệu sản phẩm để tìm ra những điểm khác biệt giữa hai khái niệm thương hiệu này nhé.

Thương hiệu nhà tuyển dụng Thương hiệu sản phẩm
Việc xây dựng thương hiệu thường do bộ phận HR phụ trách nhưng toàn bộ công ty phải cùng đồng lòng thực hiện thì mới đạt hiệu quả. Việc xây dựng thương hiệu do bộ phận Marketing phụ trách chính.
Đối tượng truyền thông hướng đến các ứng viên tìm việc hiện tại và tiềm năng. Đối tượng truyền thông hướng đến người tiêu dùng.
Nội dung truyền thông là các thông tin liên quan đến cơ hội làm việc, môi trường làm việc, chế độ phúc lợi… sao cho khi nghe thấy là tạo được mong muốn nơi người tìm việc. Nội dung truyền thông chủ yếu là các thông tin liên quan đến đặc điểm sản phẩm, lợi ích của sản phẩm, giá trị sản phẩm...khiến cho người tiêu dùng có mong muốn sử dụng.
Người làm công tác truyền thông là các nhân viên thực hiện công việc xây dựng Employer Branding. Người làm công tác truyền thông là các nhân viên Marketing.

 

Sự khác biệt giữa thương hiệu nhà tuyển dụng và thương hiệu sản phẩm

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng hiệu quả và thu hút

Để xây dựng được một thương hiệu nhà tuyển dụng hiệu quả và đủ sức thu hút các ứng viên, mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách làm riêng tuỳ theo đặc thù của từng doanh nghiệp và mong muốn mà doanh nghiệp hướng đến. Dưới đây là một số bước xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mà nhiều doanh nghiệp lớn đã áp dụng và thành công trong việc xây dựng Employer Branding cho riêng mình.

Bước 1: Đánh giá thực trạng doanh nghiệp

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng đáng tin cậy, các doanh nghiệp cần có một sự khảo sát và đánh giá lại các điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp so với các đối thủ. Các mặt cần có sự xem xét tổng quan lại của doanh nghiệp bao gồm: môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ nhân viên, văn hoá công ty, năng lực lãnh đạo…

Các nguồn thông tin để các HR Manager có thể thu thập được những thông tin này là:

 • Trong nội bộ công ty: Tiến hành khảo sát ý kiến của các nhân viên lâu năm, ý kiến của các nhân viên mới và ý kiến của các nhân viên đã nghỉ việc. Doanh nghiệp nên tổ chức các buổi nói chuyện với nhân viên để có thể tổng hợp được những ý kiến đóng góp từ nhân viên về các mặt tốt cũng như các mặt cần hoàn thiện trong việc quản lý và chăm lo cho đời sống của nhân viên trong công ty.
 • Các nguồn thông tin ngoài doanh nghiệp: Các nhân viên HR có thể tìm kiếm và thu thập được các ý kiến về doanh nghiệp thông qua việc theo dõi các đánh giá trên mạng xã hội, phỏng vấn người lao động đại trà trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mình,...

Bước 2: Xác định EVP của doanh nghiệp

EVP (Employee Value Propositions) là khái niệm cơ bản trong Thương hiệu tuyển dụng, có thể được hiểu là các đặc trưng, lợi ích của doanh nghiệp nhằm khuyến khích ứng viên ứng tuyển hoặc tạo động lực gắn kết lâu dài cho nhân viên hiện tại. Thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín phải đảm bảo được yếu tố môi trường làm việc tốt, chuyên nghiệp cùng những chế độ phúc lợi thoả đáng cho nhân viên. Các doanh nghiệp có thể dựa vào thông tin đã thu thập được ở bước 1 để xác định được các giá trị EVP của doanh nghiệp, vừa đảm bảo được sự khác biệt nhưng cũng phải thu hút được ứng viên.

Bước 3: Truyền bá thông tin thương hiệu bằng hình ảnh

Sau khi đã xác định được EVP của doanh nghiệp thì việc cần làm là phải phổ biến được các thông tin đó đến với thật nhiều, thật nhiều các ứng viên. Các thông tin này có thể truyền đi bằng ngôn từ nhưng nếu doanh nghiệp biết cách sử dụng hình ảnh trong việc truyền đạt thông tin thì hiệu quả có thể tăng lên rất nhiều. Các doanh nghiệp có thể tạo ra những hình ảnh hay video về những chủ đề như: giới thiệu về môi trường làm việc của doanh nghiệp, các hoạt động team building của doanh nghiệp, các cảm nhận của nhân viên về doanh nghiệp…

Khi xây dựng những video hay hình ảnh của doanh nghiệp thì các điểm cần lưu ý là: 

 • Nên đảm bảo cho tất cả nhân viên ở mọi cấp độ, phòng ban của công ty đều được xuất hiện trong hình ảnh của doanh nghiệp
 • Các video, hình ảnh phải có thông điệp rõ ràng để làm nổi bật giá trị của thương hiệu
 • Cần đảm bảo về chất lượng của hình ảnh, video để người xem có thể cảm nhận rõ ràng những gì doanh nghiệp muốn truyền tải.

Bước 4: Khai thác tối đa sức mạnh của các phương tiện truyền thông

Sau khi đã tạo ra được những thông tin thương hiệu thì doanh nghiệp cần sử dụng các phương tiện truyền thông để tạo ra sự phổ biến rộng rãi của thông tin thương hiệu. Các phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp có thể chọn lựa để sử dụng như là: báo giấy, các kênh mạng xã hội, lĩnh vực truyền hình, quan hệ công chúng...Doanh nghiệp cần có sự cân nhắc để có sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả đối với từng đối tượng ứng viên khác nhau để đạt được mục đích phổ biến thông tin thương hiệu.

Bước 5: Hình thành các bản mô tả công việc cho từng vị trí

Một bước quan trọng mà các doanh nghiệp cần thực hiện trong việc xây dựng Employer Branding chính là xây dựng bản mô tả công việc một cách rõ ràng, mạch lạc cho tất cả các vị trí trong công ty. Bản mô tả công việc ngoài nhiệm vụ phân công công việc cụ thể cho các nhân viên, ngoài ra còn có thể giúp chọn lọc ra những ứng viên tiềm năng phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của công ty.

Một bản mô tả công việc chính xác cần đảm bảo có đủ những thông tin sau:

 • Chức danh công việc rõ ràng và tối ưu hoá từ khoá tìm kiếm
 • Nêu rõ vị trí công việc sẽ đảm nhận trong công ty
 • Cần nêu rõ chi tiết các nhiệm vụ, các trách nhiệm công việc cần thực hiện
 • Các yêu cầu công việc ở mức cơ bản
 • Nêu rõ quyền lợi và các chế độ đãi ngộ của công ty

Bước 6: Xây dựng trang tuyển dụng riêng cho doanh nghiệp

Ngày nay, hầu hết người lao động đều sử dụng mạng Internet để tìm kiếm các cơ hội việc làm và hầu như ai cũng sở hữu cho mình một tài khoản mạng xã hội cho công việc cũng như các mục đích cá nhân. Cơ hội quảng bá giá trị thương hiệu nhà tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ rất lớn nếu doanh nghiệp có thể xuất hiện ở các nơi mà ứng viên dễ dàng tìm thấy.

Các doanh nghiệp cần xây dựng riêng cho mình một nơi đăng tin tuyển dụng miễn phí, chuyên nghiệp đảm bảo các yếu tố sau:

 • Tương thích với Mobile
 • Hiển thị dễ nhìn
 • Thường xuyên cập nhật thông tin
 • Có sự tương tác thường xuyên
 • Thể hiện được hình ảnh và văn hoá doanh nghiệp
 • Quá trình đăng ký sử dụng đơn giản
 • Mẫu tuyển dụng độc đáo

Xem thêm : cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả

Bước 7: Xây dựng công cụ đánh giá sự phổ biến của thương hiệu nhà tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông

Việc phổ biến thương hiệu nhà tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông sẽ trở nên vô định và không có giá trị nếu doanh nghiệp không xây dựng được công cụ để đo lường được việc phổ biến của thương hiệu trên các phương tiện truyền thông. Các doanh nghiệp cần tạo ra những công cụ để xác định được các số liệu như số lượt người xem, số ứng viên tham gia ứng tuyển,...Đồng thời các doanh nghiệp cũng có thể so sánh với số liệu của cùng lĩnh vực để có những đánh giá chính xác và khách quan hơn.

Các bước xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Các HR cần học những kiến thức, kỹ năng gì để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp là yếu tố đóng vai trò quyết định. Vì vậy, việc thu hút và giữ chân người tài là yếu tố quyết định trong sự phát triển của một công ty. Một thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh có thể giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng thu hút được nguồn ứng viên tiềm năng, có chất lượng trong thị trường tuyển dụng đang nhiều sự cạnh tranh hiện nay.

Để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng thành công, các HR của một công ty cần học và trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng sau

 

Kiến thức

Các HR chuyên nghiệp cần trang bị cho mình thêm những kiến thức chuyên môn cần có cho việc xây dựng được một thương hiệu nhà tuyển dụng uy tín và phổ biến. Những kiến thức cần thiết cho việc xây dựng Employer Branding mà các HR cần biết là:

 • Tầm quan trọng, ý nghĩa và xu hướng xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng hiện nay
 • Các chiến lược xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng: Phân tích, đánh giá hiện trạng và xu hướng thị trường lao động; lập kế hoạch, chọn mục tiêu đẩy mạnh thương hiệu tuyển dụng
 • Xây dựng các chính sách thu hút và giữ nguồn nhân lực theo xu hướng thị trường lao động: Chính sách hút nguồn nhân lực dựa trên nhu cầu thị trường lao động, thực hiện các giải pháp giữ nguồn nhân lực.
 • Xây dựng kịch bản, kỹ thuật tự thiết kế các Video Marketing đẩy mạnh thương hiệu tuyển dụng: Cấu trúc của một video Marketing trong xây dựng thương hiệu tuyển dụng, thiết kế kịch bản và các hiệu ứng video Marketing trong Smartphone, kỹ thuật truyền thông và quảng bá hình ảnh nhà tuyển dụng qua các kênh E-Marketing.

Kỹ năng

Để thực hiện tốt việc xây dựng Employer Branding cho doanh nghiệp của mình, các HR ngoài những kiến thức chuyên môn đã học được thì cũng cần có những kỹ năng sau:

 • Xác định và tiếp cận đúng nguồn ứng viên đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của công ty.
 • Xây dựng được thương hiệu tuyển dụng trong lòng ứng viên và giữ được lòng tin với nhân viên
 • Kỹ năng đánh giá và cập nhật nhu cầu, xu hướng, mối quan tâm của ứng viên theo thị trường lao động.
 • Khả năng phân tích, đánh giá lại các nguồn lực sẵn có để xây dựng các chính sách phúc lợi thu hút nhân tài, ổn định nguồn lực cho công ty.
 • Biết cách xây dựng kịch bản và thiết kế các video Marketing bằng Smartphone, các kế hoạch truyền thông và quảng bá hình ảnh nhà tuyển dụng qua Multimedia.

Xem thêm : Thiết kế quy trình tuyển dụng hiệu quả

Cách xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng, các bước xây dựng Employer Branding hiệu quả hỗ trợ nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân sự giỏi.

#Thuong_Hieu_Nha_Tuyen_Dung #Xay_Dung_Thuong_Hieu_Cho_Nha_Tuyen_Dung #Huong_Dan_Xay_Dung_Thuong_Hieu_Tuyen_Dung_Hieu_Qua_Tai_Viec_Lam_Vui