Cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả - Khám phá bí mật để viết được những tin tuyển dụng hay, thu hút được ứng viên giỏi

Việc tuyển dụng nhân sự luôn là một công việc được các doanh nghiệp quan tâm và chú trọng để xây dựng được một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, có kinh nghiệm cho mỗi công ty. Để có được một đợt tuyển dụng nhân sự thành công, việc thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng đóng vai trò quyết định. Vậy làm thế nào để tạo ra sự thu hút đối với ứng viên? Chắc chắn công việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm là viết ra được một tin đăng tuyển dụng hay, hấp dẫn.

Như thế nào là một tin đăng tuyển dụng hay, thu hút ứng viên

Việc tuyển dụng nhân sự luôn là một vấn đề được các doanh nghiệp chú trọng để xây dựng được đội ngũ nhân viên chất lượng, có chuyên môn. Để tìm kiếm được nguồn ứng viên tiềm năng trong mỗi đợt tuyển dụng, các doanh nghiệp cần phải quan tâm đến việc tạo ra được một tin đăng tuyển dụng thu hút được ứng viên. Các tiêu chí cần phải có cho một tin đăng tuyển dụng hay đó là: tiêu đề hấp dẫn, nêu bật được lợi ích của vị trí công việc cần tuyển, sử dụng văn phong phù hợp trong tin tuyển dụng và các yếu tố để ứng viên có thể tìm kiếm được tin đăng tuyển dụng của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm.

Như thế nào là một tin đăng tuyển dụng hay, thu hút ứng viên

Tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề thường là thông tin đầu tiên mà các ứng viên sẽ đọc khi tìm kiếm các thông tin tuyển dụng. Vì vậy, giữa vô số các thông tin tuyển dụng khác nhau được đăng tải trên các kênh thông tin việc làm, một tiêu đề tuyển dụng với những chi tiết hấp dẫn sẽ dễ dàng lôi cuốn được sự chú ý của các ứng viên và sẽ khiến họ tìm hiểu kỹ hơn về các nội dung trong tin đăng. Như vậy là bạn đã thành công bước đầu trong việc thu hút được sự quan tâm của ứng viên đối với việc tuyển dụng của doanh nghiệp mình.

Ví dụ: Bạn có thể hình dung thử một cách đặt tiêu đề cho tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh chỉ với một nội dung đơn giản là “Cần tuyển gấp nhân viên kinh doanh” và cách đặt tiêu đề với những chi tiết cụ thể hơn như “Cần tuyển nhân viên kinh doanh thu nhập cao, có cơ hội thăng tiến trong công việc”, bạn sẽ thấy được là tin đăng tuyển dụng nào sẽ khiến ứng viên muốn tìm hiểu và ứng tuyển.

Nêu bật được lợi ích của vị trí công việc cần tuyển

Một thông tin quan trọng trong bất cứ tin đăng tuyển dụng nào có thể thu hút được nhiều sự quan tâm của các ứng viên chính là mức lương, chế độ đãi ngộ của công ty cũng như những lợi ích của vị trí công việc mang lại cho các ứng viên.

Mức lương

Bạn có thể nêu rõ mức lương của doanh nghiệp bạn dành cho vị trí công việc cần tuyển nhân sự, những chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên công ty và các quyền lợi mà người lao động được hưởng theo quy định của nhà nước. Đây là những thông tin có thể khiến ứng viên lưu tâm đến tin tuyển dụng của bạn nhiều hơn so với các tin khác nên bạn cần nêu cụ thể để tăng sức hấp dẫn cho tin tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn không muốn nêu rõ mức lương trong thông tin tuyển dụng mà mức lương sẽ được trao đổi thoả thuận với ứng viên trong giai đoạn phỏng vấn, bạn nên ghi rõ thông tin này để đảm bảo được độ tin cậy của tin tuyển dụng đối với ứng viên.

Lơi ích của vị trí công việc

Ngoài mức lương hấp dẫn thì lợi ích mang lại từ vị trí công việc cũng là một vấn đề mà ứng viên quan tâm khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Họ thường sẽ đặt ra câu hỏi “Mình sẽ nhận được những lợi ích gì từ vị trí công việc này?” để có sự so sánh và lựa chọn nơi họ sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển trong số các tin tuyển dụng có cùng vị trí công việc. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể nêu ra trong tin tuyển dụng của mình những lợi ích cụ thể mà các ứng viên có thể nhận được khi làm việc tại doanh nghiệp của bạn, chẳng hạn như là: Sau khi làm việc tại công ty, sẽ có cơ hội trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hơn trong việc đàm phán và thuyết phục khách hàng, môi trường làm việc cạnh tranh và nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc….

Xem thêm: Hướng dẫn viết Employee Value Proposition

Định dạng khác biệt và văn phong hài hước, độc đáo của tin tuyển dụng

Một nhà tuyển dụng có thể tạo ra được một tin đăng tuyển dụng có định dạng và văn phong khác biệt so với những tin tuyển dụng tiêu chuẩn thì cơ hội thu hút được các ứng viên giỏi, có kinh nghiệm sẽ càng được tăng lên.

Văn phong hài hước, độc đáo

Có thể thấy trên các kênh tuyển dụng việc làm hiện nay, hầu hết các tin đăng tuyển dụng đều được viết chung theo một tiêu chuẩn tương đối giống nhau, chỉ có sự thay đổi các tiêu chí tuyển dụng cho phù hợp với các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Do đó, các tin tuyển dụng khá khô khan và cứng nhắc, dễ gây cảm giác tẻ nhạt cho các ứng viên khi đọc thông tin.

Nhiều khi, các ứng viên chỉ mới đọc tiêu đề tuyển dụng thì đã có thể hình dung ra được đến 70% nội dung trong tin đăng sẽ bao gồm các vấn đề gì. Điều này sẽ khiến các ứng viên không đặt nhiều sự quan tâm vào nội dung tin tuyển dụng mà có thể chỉ đọc lướt qua để nắm bắt những thông tin chính.

Bạn có thể nghĩ đến việc pha một chút hài hước, độc đáo và dễ thương trong việc viết tin tuyển dụng cho doanh nghiệp của mình. Chắc chắn ứng viên sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có ấn tượng với doanh nghiệp của bạn hơn khi đọc được những tin tuyển dụng vừa bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết nhưng vẫn thể hiện được sự vui nhộn, dí dỏm.

Sử dụng định dạng khác biệt cho tin đăng tuyển dụng

Thông thường, các tin tuyển dụng phổ biến đều chỉ bao gồm toàn chữ và chữ mà ngay cả các nhà tuyển dụng khi soạn thảo ra cũng cảm thấy tẻ nhạt và nhàm chán. Tin tuyển dụng quá nhiều chữ theo một tiêu chuẩn chung cũng khiến ứng viên không có cảm giác hứng thú khi đọc thông tin mà chỉ muốn đọc lướt để nắm những nội dung chính cần quan tâm.

Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn có ý tưởng tạo ra cho riêng mình một cách viết tin tuyển dụng theo những định dạng khác biệt không có quá nhiều chữ và có thể sử dụng những hình ảnh tiêu biểu như là kiểu tin tuyển dụng video hay tin tuyển dụng infographic... thì chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của các ứng viên nhiều hơn.

Tin đăng tuyển dụng tìm kiếm dễ dàng trên các nền tảng tuyển dụng việc làm (Google, Facebook, ViecLamVui)

Một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ tin đăng tuyển dụng nào mà các doanh nghiệp cần lưu ý đó chính là khả năng tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng trên các công cụ tìm kiếm . Một tin tuyển dụng hay nhưng không dễ dàng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm thì doanh nghiệp cũng sẽ không thành công trong việc tìm kiếm ứng viên cho các đợt tuyển dụng.

Phần lớn người tìm việc tìm kiếm trên mạng chỉ sử dụng từ khóa và địa điểm. Vì vậy, để các ứng viên có thể dễ dàng tìm thấy các tin đăng tuyển dụng của doanh nghiệp mình, bạn cần lưu ý sử dụng các từ khoá liên quan đến việc tuyển dụng và vị trí công việc cần tuyển. Nếu tin tuyển dụng của bạn có thể bao gồm được các từ khoá liên quan như: vị trí công việc, địa điểm, ngành nghề, trình độ, cấp bậc… thì sẽ gia tăng được sự xuất hiện tin tuyển dụng của bạn trên các phương tiện tìm kiếm phổ biến.

Xem thêm : danh sách các trang web tuyển dụng miễn phí

Tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên các công cụ tìm kiếm

Nguồn tham khảo các thông tin của vị trí tuyển dụng để viết được tin tuyển dụng hiệu quả

Thông thường trong mỗi doanh nghiệp, bộ phận nhân sự sẽ có trách nhiệm trong việc tuyển dụng nhân viên cho công ty. Để việc tuyển dụng thành công, tìm kiếm được những ứng viên giỏi, nhân viên HR cần phải biết những thông tin cần thiết liên quan đến vị trí tuyển dụng như là: mô tả công việc, EVP (Employee Value Proposition), mức lương…Vậy họ có thể tìm kiếm được những thông tin này từ đâu? Dưới đây là một số chia sẻ về các nguồn có thể tham khảo các thông tin liên quan đến vị trí công việc tuyển dụng.

Xem thêm: cách xây dựng thương hiệu cho nhà tuyển dụng

 

Trao đổi với các trưởng bộ phận, các chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp liên quan

Tại các doanh nghiệp, mỗi bộ phận trong công ty sẽ có các trưởng bộ phận thực hiện công việc quản lý và điều phối công việc cho nhân viên trong bộ phận. Do nhu cầu công việc, các bộ phận cũng thường có những yêu cầu tuyển dụng thêm nhân viên để phục vụ cho công tác của bộ phận đó. Các yêu cầu tuyển dụng này sẽ được gửi đến bộ phận nhân sự trong công ty để lên kế hoạch tuyển dụng. Vì vậy, các nhân viên HR của công ty có thể trao đổi trực tiếp với các trưởng bộ phận về các thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng như là: mô tả cụ thể công việc, yêu cầu chuyên môn đối với vị trí công việc đó, mức lương tương ứng….Từ những thông tin cụ thể đó, nhân viên nhân sự sẽ có thể soạn thảo ra được những tin đăng tuyển dụng chi tiết tạo được hiệu quả trong việc thu hút ứng viên.

Ngoài ra, việc trao đổi với các chuyên gia trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau cũng sẽ giúp cho việc tuyển dụng nhân sự của các công ty có thêm những ý kiến đóng góp quý giá về các tiêu chí cần có cho các vị trí công việc cần tuyển dụng.

Tham khảo các tin tuyển dụng trên mạng xã hội

Sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội trong những năm gần đây đã giúp cho các mạng xã hội như Facebook, linkedin,... trở thành một trong các kênh đăng tin tuyển dụng hiệu quả. 

Người dùng mạng xã hội cũng đã hình thành nên những nhóm kết nối có cùng chung sở thích, mục đích nghề nghiệp, công việc… Vì thế, việc đăng tin tuyển dụng, chia sẻ các thông tin tuyển dụng cũng như cơ hội việc làm giữa thành viên trong các nhóm trên mạng xã hội ngày càng phổ biến và hiệu quả.

Nếu bạn cần tìm kiếm những thông tin để có thể soạn thảo ra được một tin đăng tuyển dụng chi tiết, phù hợp cho từng vị trí công việc thì nguồn thông tin trên các mạng xã hội cũng là một nơi đáng tin cậy để bạn tham khảo.

Các tin đăng tuyển dụng trên các website tuyển dụng phổ biến

Cùng với sự phát triển của lĩnh vực CNTT, ta có thể thấy việc tuyển dụng nhân sự ngày nay không còn giới hạn trên các trang báo giấy hay trên các bảng tin tuyển dụng của các công ty. Nhiều website hỗ trợ đăng tin tuyển dụng miễn phí ra đời và đã trở thành một kênh đăng tin tuyển dụng hiệu quả được hầu hết các doanh nghiệp tìm đến khi có nhu cầu tuyển nhân viên. 

Trên các website tuyển dụng phổ biến hiện nay có rất nhiều các tin đăng tuyển dụng của nhiều vị trí công việc thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau với nhiều mẫu tin tuyển dụng ấn tượng . Trong nội dung của các tin đăng này cũng có nhiều thông tin hữu ích liên quan đến các yêu cầu công việc, các yêu cầu chuyên môn,... của nhiều công việc khác nhau. Các doanh nghiệp có thể tham khảo từ nguồn thông tin này để xây dựng cho mình một bản tin tuyển dụng với vị trí công việc tương ứng.

Cách viết tin tuyển dụng hiệu quả

Cách viết tin tuyển dụng hiệu quả nhất

Để viết được một tin tuyển dụng hiệu quả, bạn cần chú ý cách trình bày và nội dung viết trong từng phần khác nhau của một tin tuyển dụng. Sau đây là cách viết nội dung tương ứng với mỗi phần trong một tin đăng tuyển dụng mà bạn có thể tham khảo thêm.

Tiêu đề

Tiêu đề được xem là vị trí đầu tiên mà các ứng viên sẽ nhìn thấy ở mỗi tin tuyển dụng. Hầu hết mỗi người tìm việc sẽ cảm thấy ấn tượng và chú ý đến những tiêu đề tin tuyển dụng có liên quan đến khả năng của họ và công việc mà họ đang tìm kiếm. Vì vậy, nếu bạn viết được một tiêu đề cụ thể, rõ ràng về vị trí công việc mà bạn đang cần tuyển dụng chắc chắn sẽ dễ dàng thu hút ứng viên hơn là cách viết chung chung, không đề cập đến một lĩnh vực cụ thể nào. Bạn cũng cần chú ý không nên sử dụng các từ viết tắt trong tiêu đề tin tuyển dụng vì sẽ dễ gây ra hiểu lầm cho người đọc.

Giới thiệu về doanh nghiệp

Khi tìm kiếm một cơ hội việc làm, các ứng viên không chỉ mong muốn tìm được một công việc để có thể nhận lương hàng tháng và hơn thế nữa họ còn mong muốn tìm được một môi trường làm việc tốt, nhiều cơ hội phát triển và có thể gắn kết lâu dài. Vì thế, việc giới thiệu về doanh nghiệp của bạn trong các mẩu tin tuyển dụng cũng là một cơ hội để bạn đến gần với ứng viên hơn.

Trong phần giới thiệu về doanh nghiệp, bạn có thể nêu một số thông tin về quá trình hình thành và hoạt động của doanh nghiệp; các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh; định hướng phát triển của doanh nghiệp; và đặc biệt là nêu bật được văn hoá của doanh nghiệp bạn.

Bạn có thể không cần viết quá nhiều hay dàn trải về thông tin của doanh nghiệp vì các ứng viên có thể tìm kiếm thêm thông tin trên mạng Internet nhưng bạn cần chú ý nêu được một số các chi tiết như sau: 

  • Lịch sử hình thành của doanh nghiệp, một số cột mốc đáng nhớ của doanh nghiệp
  • Tên của doanh nghiệp
  • Địa chỉ công ty, website công ty
  • Các thuận lợi chung quanh địa điểm làm việc
  • Một số sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của doanh nghiệp
  • Văn hoá doanh nghiệp

Mô tả công việc cụ thể

Mỗi vị trí công việc sẽ có những yêu cầu công việc cụ thể và khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm được một ứng viên tiềm năng cho công việc đó, bạn cần mô tả rõ công việc phải làm đối với vị trí cần tuyển dụng.

Việc mô tả cụ thể công việc sẽ giúp cho các ứng viên có cái nhìn rõ ràng hơn về trách nhiệm của nhân viên, các nhiệm vụ được giao, kỹ năng cần có để hoàn thành công việc nếu muốn ứng tuyển vào vị trí tương ứng. Điều này sẽ giúp cho ứng viên nhận biết được khả năng của mình có phù hợp với vị trí công việc đó không và cũng giúp cho nhà tuyển dụng có thể chọn lọc ra được những ứng viên thích hợp. Bạn có thể sử dụng gạch đầu dòng để liệt kê các yêu cầu công việc giúp ứng viên đọc và nắm thông tin dễ dàng hơn.

Bạn cũng cần tránh viết ra những thông tin tuyển dụng với đầy nhiệm vụ khó hiểu và chung chung khiến cho các ứng viên phải tìm kiếm thêm thông tin mới hiểu được vai trò hay điều kiện cần có để phù hợp với công việc. Việc này sẽ gây nản cho ứng viên và họ có thể sẽ đi tìm vị trí công việc tương ứng với những yêu cầu đơn giản, cụ thể hơn.

Yêu cầu chuyên môn

Sau khi đã có những yêu cầu cụ thể của vị trí công việc, tất nhiên bạn cần phải có những yêu cầu về chuyên môn đối với ứng viên để có thể đáp ứng tốt công việc được giao. Trong phần này, bạn cần tách rõ thành 02 phần khác nhau là yêu cầu về bằng cấp và yêu cầu về kỹ năng mềm.

Yêu cầu về bằng cấp

Mỗi công việc sẽ có những yêu cầu bằng cấp chuyên môn tương ứng. Vì vậy, tuỳ theo các vị trí đang tuyển dụng trong công ty mà bạn có thể liệt kê ra những bằng cấp mà ứng viên cần phải có khi ứng tuyển cho vị trí đó, ví dụ như bằng đại học, bằng cao đẳng của các ngành nghề, bằng ngoại ngữ, bằng vi tính….

Yêu cầu về kỹ năng mềm

Khi làm bất cứ công việc gì và trong bất cứ môi trường nào, ứng viên cũng sẽ phải làm việc và tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp cũng như khách hàng. Vì vậy, ngoài những kinh nghiệm chuyên môn, bạn cũng cần lưu ý những yêu cầu về kỹ năng mềm tương ứng với vị trí công việc để ứng viên có thể thích nghi và hoà nhập nhanh với môi trường làm việc mới. 

Các kỹ năng mềm mà bạn có thể đề cập đến trong thông tin tuyển dụng như là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức công việc…

Nêu lý do thu hút ứng viên

Phần cũng được xem là quan trọng trong mỗi tin đăng tuyển dụng đó chính là việc nêu ra được lý do thu hút ứng viên và tại sao ứng viên nên chọn vị trí công việc ở công ty bạn thay vì chọn một công ty khác.

Trong phần này bạn hãy nêu bật được các lý do thể hiện được sự cạnh tranh của doanh nghiệp bạn với doanh nghiệp khác. Việc đặt ra một tiêu đề hấp dẫn trong tin tuyển dụng hay nêu rõ được các yêu cầu công việc và yêu cầu chuyên môn có thể thu hút được ứng viên quan tâm nhưng để giữ chân được các ứng viên tham gia ứng tuyển thì yếu tố liên quan đến quyền lợi và các chế độ phúc lợi mà ứng viên có thể được hưởng khi làm việc cho công ty của bạn chính là yếu tố quyết định.

Một số lý do mà nhà tuyển dụng có thể nêu ra để thu hút ứng viên tuỳ theo tình hình thực tế của công ty như là: tham gia các chế độ bảo hiểm đầy đủ, hỗ trợ cơm trưa, hỗ trợ xăng xe, việc xét tăng lương hàng năm, thưởng lễ tết, chế độ luân chuyển công tác, du lịch hằng năm, cơ hội thăng tiến, quyền tự chủ trong công việc,...

Thông tin cần thiết

Phần cuối của một tin đăng tuyển dụng, bạn cần ghi rõ các thông tin để ứng viên có thể liên hệ và nộp hồ sơ ứng tuyển, thời gian nhận hồ sơ, cách thức nhận hồ sơ… Việc ghi rõ ràng các thông tin này sẽ làm tăng độ tin cậy của ứng viên đối với thông tin tuyển dụng của công ty bạn và cũng giúp cho ứng viên có đầy đủ các thông tin cần thiết nếu muốn tham gia ứng tuyển.

Đảm bảo mức độ chân thật trong tin tuyển dụng

Điều cuối cùng bạn cần lưu ý để có thể viết được một tin đăng tuyển dụng hay và hiệu quả đó chính là mức độ chân thật trong tin tuyển dụng.

Ứng viên khi đi tìm việc luôn mong muốn tìm được một công việc với mức lương phù hợp và một môi trường làm việc tốt. Vì vậy, doanh nghiệp cần tuyển dụng hãy ghi thật cụ thể và đúng với những yêu cầu của công việc, những chế độ đãi ngộ của công ty. Tránh đừng vì sự câu view mà tạo ra những tin tuyển dụng với thông tin không đúng có thể gây ảnh hưởng xấu cho doanh nghiệp và đánh mất sự tin tưởng của ứng viên.

Xem thêm : Các bước tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Những cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả trên các kênh thông tin tuyển dụng được Việc Làm Vui tổng hợp, chọn lọc hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm ứng viên tiềm năng.

#Cach_Dang_Tin_Tuyen_Dung_Hieu_Qua #Tin_Tuyen_Dung_Hay #Tin_Tuyen_Dung_Thu_Hut_Ung_Vien #Vieclamvui_Tong_Hop_Chon_Loc_Cach_Dang_Tin_Tuyen_Dung_Hap_Dan

Trung Tâm Việc Làm Vui Academy, Tìm Việc làm Nhanh 24h,
Đăng Tuyển dụng miễn phí - Chi nhánh công ty MBN

ViecLamVui là dự án giữa MBN và Cổng Tri Thức Thánh Gióng Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên

Địa chỉ: L3 Tòa nhà MBN Tower 365 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: vieclamvui@muabannhanh.com

Không cần làm hồ sơ CV trên máy tính. Click chọn điền thông tin bằng điện thoại. Chat Nhanh có việc ngay