Logo

Mẫu hợp đồng lao động

Lượt xem: 2706
Ngày đăng: 17/03/2024

Theo thống kê từ ViecLamVui, có hơn 50% sai phạm về việc ký kết hợp đồng lao động của doanh nghiệp xoay quanh vấn đề ký hợp đồng lao động thời vụ không đúng quy định, ký hợp đồng xác định thời hạn nhiều hơn 02 lần liên tiếp đối với người lao động.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết này, hy vọng các doanh nghiệp và người lao động sẽ có những thông tin hữu ích về việc giao kết hợp đồng đúng quy định của pháp luật. Mẫu hợp đồng lao động mới nhất với nội dung chuẩn soạn sẵn bằng file Word dễ dàng cho bạn tham khảo và tải miễn phí sử dụng khi cần.

Mẫu hợp đồng lao động - Mẫu văn bản ViecLamVui

Tải mẫu hợp đồng lao động dùng chung thông dụng file Word

Sau đây là mẫu hợp đồng lao động dùng chung thông dụng được dựng sẵn nội dung chuẩn, hoàn chỉnh ✓ Định dạng mẫu file Word dễ dàng chỉnh sửa, tiện dùng ngay ✓ Tải trực tuyến hoàn toàn không mất phí

 

Hợp đồng lao động mẫu mới nhất, thường dùng

Hợp đồng lao động là văn bản được sử dụng để ký kết ghi nhận sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, trong đó có quy định điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Sau đây là các mẫu hợp đồng lao động chuẩn, thường sử dụng mà bạn có thể tham khảo và download miễn phí để sử dụng.

Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn

Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn - ViecLamVui

Hợp đồng lao động không thời hạn hay còn được gọi là hợp đồng lao động không xác định thời hạn là loại hợp đồng lao động ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động và không xác định thời gian sử dụng lao động. 

Hợp đồng lao động mẫu này được sử dụng thích hợp cho việc ký kết hợp đồng không xác định thời hạn với người lao động trong mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Hợp đồng lao động không thời hạn sẽ không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng và có hiệu lực từ ngày ký ➽ Bấm để tải Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn

Mẫu hợp đồng lao động thời vụ, ngắn hạn

Mẫu hợp đồng lao động thời vụ, ngắn hạn - ViecLamVui

Hợp đồng lao động thời vụ còn có tên gọi khác là hợp đồng lao động mùa vụ, hợp đồng lao động ngắn hạn. Đây là loại hợp đồng lao động được ký giữa người lao động và người sử dụng lao động với thời hạn hiệu lực của hợp đồng không quá 12 tháng.

Đối với các công việc có tính chất thời vụ, theo mùa vụ hoặc theo công việc, dự án ngắn hạn, doanh nghiệp có thể sử dụng mẫu hợp đồng lao động này với nội dung chuẩn được soạn sẵn và có thể điều chỉnh thông tin dễ dàng ➽ Bấm để tải Mẫu hợp đồng lao động thời vụ, ngắn hạn

Mẫu hợp đồng lao động song ngữ

Mẫu hợp đồng lao động song ngữ - ViecLamVui

Hợp đồng lao động song ngữ là văn bản thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động được soạn thảo song ngữ Việt Anh về việc làm có trả công, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động theo đúng quy định của Bộ Luật lao động hiện hành.

Mẫu hợp đồng lao động song ngữ thường được những công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với ban lãnh đạo là người nước ngoài sử dụng để ký kết thoả thuận lao động với người lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp ➽ Bấm để tải Mẫu hợp đồng lao động song ngữ

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động mới nhất

Mẫu phụ lục hợp đồng lao động - ViecLamVui

Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận không thể tách rời của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động - theo quy định của Bộ Luật lao động hiện hành. 

Phụ lục hợp đồng lao động được người sử dụng lao động và người lao động ký kết nhằm mục đích để sửa đổi, bổ sung hoặc được dùng để quy định chi tiết một số nội dung trong hợp đồng lao động đã ký ➽ Bấm để tải Mẫu phụ lục hợp đồng lao động

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động - ViecLamVui

Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động là mẫu văn bản được người sử dụng lao động thực hiện và gửi đến người lao động để thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động có thời hạn khi hết hạn hợp đồng.

Người sử dụng lao động cần gửi thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đến người lao động theo đúng quy định về thời gian báo trước trong Bộ Luật lao động hiện hành ➽ Bấm để tải Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động - Những thông tin cần lưu ý

 • Hợp đồng lao động được thỏa thuận bằng miệng: Hình thức này chỉ được thực hiện đối với công việc có tính chất tạm thời, thời vụ với thời hạn dưới 3 tháng và các công việc lao động như giúp việc gia đình. Tuy thoả thuận bằng miệng nhưng các bên vẫn phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật lao động.
 • Mẫu hợp đồng lao động được ký bằng văn bản: Nội dung thoả thuận cần đảm bảo thể hiện đầy đủ và rõ ràng các chi tiết: công việc phải làm, thời gian làm việc, quyền lợi và các chế độ theo thoả thuận. 
 • Nguyên tắc ký kết hợp đồng lao động: Hợp đồng lao động được ký kết phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, thiện chí, bình đẳng, hợp tác và trung thực. Người lao động và người sử dụng lao động có quyền tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng phải tuân theo pháp luật, thoả ước lao động tập thể và phù hợp đạo đức xã hội.
 • Uỷ quyền giao kết hợp đồng lao động: Khi uỷ quyền giao kết hợp đồng lao động cho một người lao động trong nhóm thì việc uỷ quyền này phải được lập thành văn bản uỷ quyền theo đúng pháp luật.
 • Ký kết hợp đồng lao động với đối tượng lao động dưới 15 tuổi: Đối với những ngành nghề, công việc thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định được nhận trẻ em dưới 15 tuổi vào làm việc thì giao kết hợp đồng lao động phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người đỡ đầu (giám hộ) của người dưới 15 tuổi đó mới có giá trị. 
 • Ký kết nhiều hợp đồng lao động: Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nếu có khả năng thực hiện nhiều hợp đồng.
 • Hành vi nghiêm cấm khi thực hiện ký kết hợp đồng lao động: Khi ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động hoặc yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Tải mẫu hợp đồng lao động mới nhất, file Word chuẩn ở đâu?

Hợp đồng lao động có nhiểu mẫu khác nhau tương ứng với các hình thức ký kết hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động như là: mẫu hợp đồng lao động không thời hạn, xác định thời hạn, mẫu hợp đồng lao động ngắn hạn, mẫu phụ lục hợp đồng. Doanh nghiệp nên lưu ý sử dụng các mẫu hợp đồng lao động chuẩn thích hợp khi ký kết với người lao động.

Bạn cũng có thể tìm kiếm và download mẫu hợp đồng lao động theo thông tư mới nhất và các mẫu hợp đồng lao động phù hợp tại kho mẫu văn bản ViecLamVui, website đăng tuyển dụng và tìm việc làm miễn phí hiệu quả và phổ biến hiện nay.

Trên kho mẫu văn bản ViecLamVui, bạn cũng có thể tìm thấy 1001 mẫu văn bản thường dùng trong các công việc hành chính, sự vụ được soạn thảo chuẩn bằng file Word. Tất cả các mẫu văn bản này đều được tải miễn phí và có những thông tin lưu ý tương ứng với mỗi văn bản thường dùng để bạn sử dụng thuận tiện hơn.

Câu hỏi thường gặp về hợp đồng lao động

Hợp đồng thử việc có được xem là hợp đồng lao động hay không?

Theo quy định của Bộ Luật lao động, người lao động và người sử dụng lao động có thể thoả thuận với nhau về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Vì vậy, việc giao kết hợp đồng thử việc là thỏa thuận giữa công ty và người lao động chứ pháp luật không bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc.

Mặt khác, theo quy định mới nhất về thời gian làm việc thực tế để tính trợ cấp thôi việc chỉ được tính theo thời gian căn cứ trên hợp đồng lao động. Theo đó chỉ khi ký hợp đồng lao động thì mới xem là thời gian làm việc thực tế cho người lao động. 

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Luật lao động 2012 hiện đang có hiệu lực thì hợp đồng lao động chỉ bao gồm: hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn (từ 12 tháng đến 36 tháng) và hợp đồng lao động thời vụ. 

Từ những yếu tố trên cho thấy, hợp đồng thử việc không được xem là hợp đồng lao động và chỉ được xem như sự thỏa thuận về việc làm thử của các bên.

Hợp đồng lao động thời vụ được phép ký kết trong những trường hợp công việc như thế nào?

Đối với những công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng thì người sử dụng lao động có thể thực hiện ký kết hợp đồng lao động thời vụ, hợp đồng lao động ngắn hạn đối với người lao động. Theo đó, việc ký kết các hợp đồng loại này đối với những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên được xem là vi phạm pháp luật lao động và sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác thì được phép giao kết hợp đồng lao động thời vụ, hợp đồng lao động ngắn hạn đối với người lao động thay thế.

Hợp đồng lao động thời vụ được phép ký tối đa bao nhiêu lần?

Pháp luật lao động chưa có quy định hạn chế số lần ký kết hợp đồng lao động thời vụ. Tuy nhiên, việc ký kết hợp đồng này cần phải đảm bảo công việc được giao kết hợp đồng lao động thời vụ phải là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên. Điều này được hiểu như sau:

 • Khi hết hạn hợp đồng lao động thời vụ, 02 bên chấm dứt hợp đồng. Sau một thời gian, khi có nhu cầu, công ty lại ký tiếp hợp đồng lao động thời vụ thì việc ký kết này là đúng quy định pháp luật vì công việc đó mang tính chất công việc ngắn hạn. 
 • Trường hợp sau khi hết hạn hợp đồng lao động thời vụ, người sử dụng lao động và người lao động lại tiếp tục ký kết hợp đồng lao động thời vụ để thực hiện tiếp công việc. Như vậy, việc ký kết hợp đồng thời vụ trong trường hợp này là vi phạm quy định của Bộ Luật lao động do công việc này không mang tính chất thời vụ nữa.

Khi nào người lao động sẽ được ký kết hợp đồng lao động không thời hạn?

Người lao động sẽ được ký kết hợp đồng lao động không thời hạn trong các trường hợp sau:

 • Không ký hợp đồng lao động mới trong vòng 30 ngày khi hết hạn hợp đồng lao động và người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.
 • Doanh nghiệp chỉ được ký tối đa 02 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn với mỗi người lao động. Mỗi lần chỉ được ký thêm 01 phụ lục hợp đồng lao động để thay đổi thời hạn hợp đồng nhưng không được làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết trước đó. Và nếu lần ký hợp đồng lao động lần thứ 3 mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì lúc này người lao động sẽ được ký kết hợp đồng lao động không thời hạn.

Khi hợp đồng lao động hết hạn, công ty có được quyền không tái ký hợp đồng lao động và cho người lao động nghỉ việc hay không?

Tuỳ theo nhu cầu công việc cũng như khả năng đáp ứng công việc của người lao động mà doanh nghiệp có quyền tái ký hợp đồng lao động hay không. Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần phải có thông báo cho người lao động biết về thời gian hết hạn của hợp đồng lao động trước 15 ngày trước ngày hết hạn hợp đồng.

Trong trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

Mẫu hợp đồng lao động mới nhất ✿ Nội dung chi tiết thích hợp sử dụng cho mọi ngành nghề ✿ File Word ✿ Tải miễn phí ✿ Thuộc thư viện 1001 Mẫu Văn Bản ViecLamVui

#MauHopDongLaoDong #ViecLamVui #MauVanBan