Logo

Tuyển dụng kỹ sư kinh tế xây dựng

Lượt xem: 934
Ngày đăng: 13/03/2024
Tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng, tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng mới ra trường, việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng tại ViecLamVui

Bất cứ một công việc nào hay một lĩnh vực gì, để có thể hoàn thành được công việc đúng yêu cầu, đúng tiến độ, đảm bảo về kinh phí thì việc tính toán, lập dự toán chi phí, quản lý được chi phí trong quá trình thực hiện công việc đều phải được sắp xếp và lên kế hoạch cụ thể ngay từ khi bắt đầu công việc.

Trong ngành xây dựng cũng vậy, việc hoàn thành các dự án xây dựng đúng tiến độ, đạt yêu cầu mà vẫn đảm bảo về mặt kinh phí đầu tư cũng đòi hỏi phải có những chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực xây dựng để lập nên những kế hoạch, những dự toán chi tiết cho mỗi dự án, mỗi công trình xây dựng cũng như thực hiện nhiều chuyên môn khác về kinh tế trong ngành xây dựng. Xuất phát từ nhu cầu đó, việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng này.

Kỹ sư kinh tế xây dựng là gì? Làm gì?

Có thể với rất nhiều người, khái niệm về công việc kỹ sư kinh tế xây dựng cũng chưa được rõ ràng lắm. Đó là những người sẽ làm công việc gì, Chuyên môn của họ như thế nào,... là những thắc mắc chung của nhiều người về nghề nghiệp này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ngành học kinh tế xây dựng

Kinh tế xây dựng là một chuyên ngành thuộc nhóm ngành xây dựng, kết hợp giữa lĩnh vực thiết kế và quản lý xây dựng. Ngành học này đáp ứng được yêu cầu liên quan mật thiết giữa các vấn đề tài chính, thống kê và quá trình xây dựng, triển khai dự án xây dựng.

Ngành này có thể nói liên quan rất nhiều đến kinh tế trong lĩnh vực xây dựng, chuyên môn quản lý học trong lĩnh vực kinh tế và thường không đi quá sâu vào kỹ thuật xây dựng.

Các trường đại học đào tạo chuyên ngành kinh tế xây dựng

Theo thống kê về các ngành nghề phổ biến hiện nay của một số chuyên gia thì nhóm ngành Kiến trúc - Xây dựng hiện đứng thứ 10 trong top 12 khối ngành thu hút nhiều lao động nhất. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kiến trúc - xây dựng, chúng ta vẫn thiếu một đội ngũ nhân lực là những nhà quản lý, tính toán chuyên nghiệp trong ngành xây dựng để đáp ứng đủ cho nhu cầu phát triển của đất nước hiện nay. Vì vậy, việc lựa chọn học ngành Kinh tế Xây dựng trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Vậy các bạn trẻ có thể theo học ngành kinh tế xây dựng tại đâu? Sau đây là danh sách một số trường đại học hiện có đào tạo về chuyên ngành kinh tế xây dựng mà bạn có thể tìm hiểu thông tin:

- Khu vực miền Bắc

 • Đại học Xây dựng
 • Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
 • Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Đại học Phương Đông

- Khu vực miền Trung

 • Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị
 • Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Vinh

- Khu vực miền Nam

 • Đại học Bách Khoa TP.HCM
 • Đại học Kiến Trúc TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Các tố chất cần thiết để có thể theo học và trở thành kỹ sư kinh tế xây dựng

Các bạn cảm thấy yêu thích và muốn theo học ngành kinh tế xây dựng nhưng các bạn không biết là mình có những yếu tố căn bản để theo học ngành này hay không và ngành kinh tế xây dựng sẽ cần những tố chất nào để có thể theo đuổi và làm tốt công việc của một kỹ sư kinh tế xây dựng sau khi ra trường. Một số gợi ý sau có thể giúp bạn định hướng rõ hơn về sự phù hợp của mình với chuyên ngành kinh tế xây dựng cũng như nghề nghiệp kỹ sư kinh tế xây dựng là:

- Bạn học tốt các môn Khoa học tự nhiên

- Bạn yêu thích tìm tòi, ham học hỏi

- Bạn yêu thích ngành Xây dựng và các công việc trong lĩnh vực này

- Bạn có kỹ năng làm việc nhóm

- Bạn có khả năng chịu áp lực công việc

- Bạn có tư duy độc lập 

Kỹ sư kinh tế xây dựng là gì và làm công việc gì?

- Kỹ sư kinh tế xây dựng được định nghĩa một cách khái quát là những người đã tốt nghiệp chuyên ngành học kinh tế xây dựng tại các trường đại học. Họ ra trường và có thể làm các công việc cụ thể chuyên về lĩnh vực kinh tế trong ngành xây dựng như: tài chính, kế toán, thống kê; công tác lập và thẩm định dự án đầu tư các công trình xây dựng; lập, thẩm tra và thẩm định dự toán, thanh quyết toán xây dựng công trình; định giá và quản lý chi phí trong xây dựng;…

- Các kỹ sư kinh tế xây dựng sau khi tốt nghiệp ra trường có thể làm các công việc trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp như là:

 • Chuyên viên xây dựng, tư vấn đầu tư, đấu thầu, thẩm định dự án tại các Phòng - Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và đầu tư
 • Cán bộ quản lý dự án, giám sát trong các công ty về xây dựng, tư vấn, thiết kế
 • Thanh tra quá trình quyết toán của các công trình xây dựng; đưa ra giải pháp nhằm tối ưu hóa chi phí trong quản trị nguồn lực, thi công công trình
 • Chuyên viên tư vấn lập và phân tích dự án đầu tư, lập và thẩm tra dự toán, cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu ở các công ty tư vấn đầu tư xây dựng
 • Chuyên viên thẩm định dự án tại các ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm
 • Chuyên viên quản lý dự án tại các ban quản lý dự án và các chủ đầu tư xây dựng công trình
 • Tham gia công tác giảng dạy tại các cơ sở đào tạo

Kỹ sư kinh tế xây dựng là gì?

Mô tả công việc kỹ sư kinh tế xây dựng

Để có thể hiểu rõ hơn công việc của một kỹ sư kinh tế xây dựng là như thế nào, sau đây là một số công việc chuyên môn của một kỹ sư kinh tế xây dựng mà bạn có thể tham khảo

Lập kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng

Một kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ có những kiến thức nhất định để nắm bắt được các thông tin trên thị trường trong lĩnh vực xây dựng. Từ những thông tin đó, họ có thể xây dựng lên những kế hoạch chiến lược sản xuất kinh doanh để đem lại những hiệu quả kinh tế cao trong kinh doanh cho doanh nghiệp.

Định giá giá trị trong xây dựng, quản lý các chi phí xây dựng

Sản phẩm xây dựng và sản xuất xây dựng có những đặc điểm khác biệt so với sản phẩm và việc sản xuất sản phẩm của các ngành khác. Sản phẩm xây dựng mang tính đơn chiếc, quy mô lớn, kết cấu phức tạp, thời gian sản xuất xây dựng dài và phải trải qua nhiều giai đoạn. Vì vậy, việc định giá giá trị trong xây dựng, quản lý các chi phí xây dựng sẽ giúp các doanh nghiệp có được những dự toán chi tiết cho các dự án của mình, từ đó đảm bảo được việc tính toán và quản lý chi phí được thuận lợi và sát thực tế hơn cho doanh nghiệp.

Thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu

Trong xây dựng, khách hàng - người mua sản phẩm xây dựng (chủ đầu tư) thường không thể lựa chọn sản phẩm có sẵn mà mua như các ngành khác mà thông thường sẽ lựa chọn người bán (các nhà thầu) có khả năng tạo ra cho mình các sản phẩm, các dịch vụ đáp ứng được những yêu cầu đề ra. Vì vậy, với kiến thức chuyên môn của mình, các kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ giúp cho các doanh nghiệp định giá được giá trị dự toán của các công trình xây dựng. Từ đó sẽ có những cơ sở đánh giá để thẩm tra và thẩm định hồ sơ mời thầu đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nghiệp.

Hạch toán kế toán và kiểm toán trong xây dựng

- Với các chuyên môn về kế toán trong lĩnh vực xây dựng, các kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ giúp cho các doanh nghiệp bóc tách các chi phí trong dự toán xây dựng để hạch toán cho đúng các chi phí vật tư, nhân công, chi phí máy thi công, chi phí quản lý chung theo từng tài khoản kế toán đúng theo quy định, từ đó xác định được doanh thu xây dựng, kết chuyển giá vốn cho doanh thu xác định trong kỳ và kết chuyển các chi phí dở dang chưa hoàn thành.

- Bên cạnh đó, các kỹ sư kinh tế xây dựng cũng có thể thực hiện công việc kiểm toán trong quá trình thực hiện dự án theo từng hạng mục (gói thầu) chính, kể từ khi triển khai dự án cho đến khi kết thúc dự án, hoàn thành báo cáo quyết toán vốn đầu tư của các dự án. Kiểm toán sẽ đưa ra ý kiến độc lập xác nhận về báo cáo quyết toán hoàn thành, báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án, cũng như các vấn đề khác mà chủ đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước cần quan tâm.

Quản lý các dự án đầu tư xây dựng

Trong bối cảnh mà nhu cầu xây dựng, sửa sang nhà cửa của người dân ngày càng tăng cao, xây dựng công trình có thể nói là một trong những dự án được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Khi thực hiện một dự án công trình xây dựng, việc quản lý dự án đầu tư xây dựng cũng rất quan trọng. Các kỹ sư kinh tế xây dựng khi thực hiện việc quản lý dự án đầu tư xây dựng cần đảm bảo việc cân đối giữa các yếu tố: Quy mô, tiến độ, chi phí và nguồn lực để đảm bảo được sự thành công cho dự án. Để thực hiện được điều này, một kỹ sư kinh tế xây dựng có kinh nghiệm sẽ cần chú ý đến các vấn đề như: 

- Cần phác họa một bản kế hoạch tổng thể về dự án

- Phải tạo lập được một kế hoạch tài chính phù hợp

- Lập ra được kế hoạch chi tiết và quản lý từng nhiệm vụ cụ thể

- Cần cập nhật thông tin giữa các bên tham gia dự án

Mức lương kỹ sư kinh tế xây dựng

Cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương của một kỹ sư kinh tế xây dựng không có một quy định cụ thể về mức lương chung vì mức lương còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: 

- Bạn là một kỹ sư kinh tế xây dựng mới ra trường hay đã có kinh nghiệm nhiều năm

- Vị trí công việc mà bạn sẽ đảm nhận trong dự án

- Khả năng hoàn thành công việc của bạn cũng như khả năng chuyên môn của bạn đạt mức độ nào.

- Địa điểm làm việc cũng như quy mô công ty.

Nói chung, mức lương của kỹ sư kinh tế xây dựng hiện nay khá cạnh tranh và tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Mức lương của nghề nghiệp này phổ biến ở mức từ 6 - 15 triệu.

Công việc kỹ sư kinh tế xây dựng

Đăng tin tuyển dụng miễn phí kỹ sư kinh tế xây dựng hiệu quả trên ViecLamVui

Kinh tế phát triển, xã hội ngày càng hiện đại văn minh, nhu cầu xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp ngày càng phát triển ở nước ta. Từ thực tế đó, các công ty xây dựng với các quy mô lớn nhỏ khác nhau đã được thành lập. Mỗi công ty sẽ tự xây dựng cho mình những kế hoạch phát triển riêng tuỳ theo quy mô và đặc trưng của từng doanh nghiệp, nhưng trong đó việc tuyển dụng nhân sự có chuyên môn và kinh nghiệm thường được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Các công ty xây dựng sẽ thường xuyên phải tham gia vào các dự án xây dựng các công trình lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy để đảm bảo cho các dự án luôn được xây dựng đúng tiến độ, đạt yêu cầu nhưng vẫn đảm bảo được về mặt dự toán chi phí đòi hỏi các công ty xây dựng phải có những kỹ sư kinh tế xây dựng giỏi chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. 

Để Tuyển dụng kỹ sư kinh tế xây dựng đạt yêu cầu, các công ty, doanh nghiệp thường đăng tin tìm kiếm ứng viên trên nhiều kênh thông tin tuyển dụng khác nhau. ViecLamVui là trang mạng tuyển dụng cũng khá phổ biến hiện nay và cũng nhận được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cho công ty của mình. Các công ty trong ngành xây dựng có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí kỹ sư kinh tế xây dựng có chuyên môn một cách hiệu quả tại ViecLamVui hoặc có thể tìm thấy nhiều thông tin ứng viên phù hợp với vị trí công việc kỹ sư kinh tế xây dựng tại đây. Các nhân viên CSKH thân thiện của ViecLamVui luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn tìm việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng trên ViecLamVui

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin thật không khó để các bạn có thể sử dụng mạng Internet tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm phù hợp thông qua nhiều trang mạng tìm việc hiện phổ biến hiện nay. Trong các ngành nghề việc làm hiện thu hút được sự quan tâm của người lao động trong thời gian gần đây, việc làm trong ngành kiến trúc - xây dựng cũng được đánh giá khá cao. 

Trong lĩnh vực xây dựng, vai trò của một kỹ sư kinh tế xây dựng khá quan trọng để đạt được sự thành công của một dự án nên vị trí công việc này cũng đang được sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội việc làm rất nhiều.

Các bạn sinh viên theo học chuyên ngành kinh tế xây dựng tại các trường đại học luôn mong muốn tìm được việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng phù hợp với chuyên môn sau khi ra trường hay các kỹ sư kinh tế xây dựng với nhiều kinh nghiệm chuyên môn đang tìm kiếm cho mình một công việc mới để có được những trải nghiệm công việc mới mẻ hơn cùng với mức lương hấp dẫn hơn có thể tìm đến trang mạng tìm việc ViecLamVui. Tại đây, các bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin tuyển dụng kỹ sư kinh tế xây dựng mới ra trường, kỹ sư kinh tế xây dựng nhiều năm kinh nghiệm với mức lương cao và những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Các bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhân viên CSKH ViecLamVui khi bạn có bất cứ thông tin gì cần tư vấn.Trang mạng tìm việc ViecLamVui hoàn toàn hỗ trợ bạn tìm việc miễn phí, hiệu quả và nhanh chóng.

 

#Tuyen_Dung_Ky_Su_Kinh_Te_Xay_Dung #Tuyen_Ky_Su_Kinh_Te_Xay_Dung #Tuyen_Ky_Su_Kinh_Te_Xay_Dung_Moi_Ra_Truong #Viec_Lam_Ky_Su_Kinh_Te_Xay_Dung_Tai_Vieclamvui_

 

 

 

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Xây dựng. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Xây dựng trên ViecLamVui