Logo

Một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Hướng dẫn sắp xếp, chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, cơ bản, đầy đủ nhất

Lượt xem: 6843
Ngày đăng: 17/03/2024

Hướng dẫn sắp xếp, chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, cơ bản, đầy đủ nhất ✓ Tải file mẫu bìa hồ sơ xin việc đẹp ấn tượng

Hướng dẫn làm hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một tập các giấy tờ, văn bản dùng để tóm tắt thông tin về bản thân ứng viên tìm việc bao gồm: lý lịch trích ngang, quá trình học tập, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc. Những thông tin này giúp nhà tuyển dụng nắm bắt được mức độ phù hợp của ứng viên trong quá trình sàng lọc hồ sơ để mời đến các vòng phỏng vấn tiếp theo.

Bộ hồ sơ xin việc bao gồm những giấy tờ gì?

Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn thường bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin việc
 • CV xin việc
 • Thư giới thiệu
 • Sơ yếu lý lịch tự thuật
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bằng cấp liên quan
 • Ảnh thẻ 3×4 hoặc 4×6
 • Các giấy tờ cá nhân công chứng (Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh...)

Mỗi giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc đều có vai trò quan trọng trong việc giúp ứng viên tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ ban đầu với nhà tuyển dụng. Sau đây, ViecLamVui xin tóm tắt một số lưu ý quan trọng cần nhớ giúp người tìm việc dễ dàng chuẩn bị được một bộ hồ sơ xin việc chuẩn, chuyên nghiệp. 

Đơn xin việc: Là giấy tờ thể hiện mong muốn ứng tuyển của ứng viên với vị trí công việc được tuyển dụng và giúp ứng viên thể hiện năng lực bản thân phù hợp, là ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng không thể bỏ qua. Đơn xin việc có thể viết tay hay đánh máy nhưng cần trình bày ngắn gọn, súc tích, chia ra thành các đoạn ngắn dễ đọc và nên đi ngay vào những điểm chính có thể làm nổi bật khả năng bản thân thích hợp với vị trí ứng tuyển.

CV xin việc: Là giấy tờ tóm tắt các thông tin cần thiết của ứng viên liên quan đến vị trí ứng tuyển như: thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng bản thân, mục tiêu nghề nghiệp... Tất cả các thông tin này cần trình bày thành các mục riêng biệt, không quá dài dòng, chắt lọc những chi tiết liên quan gần nhất đến vị trí công việc ứng tuyển và nên trình bày theo trình tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất khi nói về kinh nghiệm làm việc, quá trình học vấn của bản thân.

Thư giới thiệu: Đây là giấy tờ giới thiệu của người có uy tín trong ngành đến đơn vị tuyển dụng về khả năng và năng lực của bạn, là điểm mạnh có thể giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Bạn cần tìm hiểu kỹ về vị trí việc làm mà bạn mong muốn nộp hồ sơ ứng tuyển để có thể tìm kiếm, tận dụng hiệu quả được các mối quan hệ thật sự có tiếng nói uy tín liên quan đến ngành nghề bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm nhằm tăng sức thuyết phục mạnh mẽ cho hồ sơ xin việc.

Sơ yếu lý lịch tự thuật: Là bản khai tất cả những thông tin liên quan đến bản thân ứng viên bao gồm: thông tin cá nhân, thông tin về thân nhân trong gia đình, tóm tắt quá trình học vấn và quá trình làm việc của ứng viên từ trước đến hiện tại. Khi làm SYLL tự thuật, không cần viết dài dòng, chỉ cần khai thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực; sử dụng ngôn từ súc tích, không dùng các từ ngữ đa nghĩa, tối nghĩa gây rối cho người đọc và nên đảm bảo trình bày đẹp mắt, chuẩn văn bản hành chính.

Giấy khám sức khoẻ: Là giấy tờ nhằm chứng minh ứng viên có đủ sức khỏe thể lực để làm việc, đảm nhiệm tốt các công việc được giao nếu được tuyển dụng. Khi làm giấy khám sức khoẻ, phải điền đầy đủ các mục cần thiết, ghi rõ lý do khám sức khoẻ là "xin việc", dán ảnh cá nhân, có chữ ký và ghi rõ họ tên người khám sức khỏe; đồng thời cần kiểm tra giấy khám sức khoẻ phải đầy đủ nội dung khám thể lực, khám lâm sàn, khám cận lâm sàn với đầy đủ kết luận và chữ ký của bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Bằng cấp liên quan: Là các bằng cấp, chứng chỉ như: bằng đại học, cao đẳng, trung cấp, chứng chỉ tiếng anh, chứng chỉ tin học,… thể hiện trình độ chuyên môn của ứng viên phù hợp với vị trí ứng tuyển. Các bằng cấp liên quan cần nộp kèm đúng với những thông tin mà ứng viên đã kê khai trong đơn xin việc, CV xin việc, sơ yếu lý lịch và sử dụng bản photo có công chứng, chứng thực hoặc không cần tuỳ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6: Là ảnh cá nhân của ứng viên chụp theo chuẩn ảnh thẻ để dán trên bìa hồ sơ xin việc, CV xin việc, sơ yếu lý lịch nhằm giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về bạn. Bạn có thể sử dụng ảnh thẻ theo cỡ 3x4 hoặc 4x6 để dán trên hồ sơ xin việc tuỳ theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và lưu ý khi chụp ảnh thẻ nên chọn trang phục công sở, gương mặt tươi tắn cũng như không nên trang điểm quá cầu kỳ.

Các giấy tờ cá nhân công chứng (Hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy khai sinh...): Đây là những giấy tờ tuỳ thân để chứng minh rõ ràng hơn cho lý lịch của ứng viên. Các giấy tờ này sẽ sử dụng bản photo công chứng rõ ràng và phải đảm bảo còn thời gian hiệu lực đối với giấy tờ photo công chứng.

➤➤➤ Xem ngay: Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin việc chuẩn, đầy đủ, ấn tượng

Cách sắp xếp hồ sơ xin việc đúng chuẩn?

Thứ tự sắp xếp các giấy tờ trong hồ sơ xin việc ảnh hưởng trực tiếp đến lợi thế cạnh tranh của ứng viên trong quá trình sàng lọc hồ sơ của nhà tuyển dụng.

Theo thống kê từ ViecLamVui, 73% nhà tuyển dụng đồng ý rằng, tờ giấy đầu tiên họ thấy được khi mở hồ sơ xin việc quyết định rất lớn đến việc họ có tiếp tục xem chi tiết hơn về thông tin ứng viên hay không.

Có 3 cách sắp xếp các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, bao gồm:

Cách 1: Sắp xếp hồ sơ xin việc theo truyền thống

Cách sắp xếp này thường ưu tiên đặt thông tin về bản thân ứng viên lên trước, thứ tự sắp xếp như sau:

 1. Thứ nhất: Sơ yếu lý lịch tự thuật
 2. Thứ hai: Thư giới thiệu
 3. Thứ ba: Đơn xin việc
 4. Thứ tư: Cv xin việc
 5. Thứ năm: Bằng cấp liên quan
 6. Thứ sáu: Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6
 7. Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe
 8. Thứ tám: Các giấy tờ cá nhân công chứng (Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh...)

Cách 2: Sắp xếp hồ sơ xin việc theo thế mạnh bản thân

Cách sắp xếp này nhằm mục đích giúp ứng viên gây ấn tượng ngay lập tức với nhà tuyển dụng bằng thế mạnh của mình.

Ví dụ:

Nếu thế mạnh của bạn là có sự giới thiệu của người uy tín trong ngành thì hãy đặt thư giới thiệu lên vị trí đầu tiên, thứ tự sắp xếp như sau:

 1. Thứ nhất: Thư giới thiệu 
 2. Thứ hai: CV xin việc
 3. Thứ ba: Bằng cấp liên quan
 4. Thứ tư: Đơn xin việc
 5. Thứ năm: Sơ yếu lý lịch tự thuật
 6. Thứ sáu: Ảnh thẻ 3x4 hoặc 4x6
 7. Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe
 8. Thứ tám: Các giấy tờ cá nhân công chứng (Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh...)

Cách 3: Sắp xếp hồ sơ xin việc theo yêu cầu của vị trí ứng tuyển

Cách sắp xếp này nhằm mục đích giúp người tìm việc thuyết phục nhà tuyển dụng mình là ứng viên phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng.

Ví dụ:

Nếu vị trí tuyển dụng là nhân viên lễ tân có đòi hỏi về ngoại hình, hãy đặt ảnh chân dung của bạn lên vị trí đầu tiên, thứ tự sắp xếp như sau:

 1. Thứ nhất: Ảnh chân dung 
 2. Thứ hai: Sơ yếu lý lịch tự thuật
 3. Thứ ba: Đơn xin việc
 4. Thứ tư: CV xin việc
 5. Thứ năm: Bằng cấp liên quan
 6. Thứ sáu: Thư giới thiệu
 7. Thứ bảy: Giấy khám sức khỏe
 8. Thứ tám: Các giấy tờ cá nhân công chứng (Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh...)

Câu hỏi thường gặp

Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Bạn có thể mua dễ dàng hồ sơ xin việc tại các nhà sách, các cửa hàng văn phòng phẩm, các tiệm tạp hoá, các cửa hàng photo, bộ phận photo tại các UBND phường/xã,... Giá bán của một bộ hồ sơ xin việc khoảng từ 10.000 VNĐ - 15.000 VNĐ/bộ. 

Một bộ hồ sơ xin việc bán sẵn thường bao gồm các giấy tờ: Sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy khám sức khoẻ và một bìa đựng hồ sơ. Ngoài các giấy tờ này, bạn cần bổ sung thêm những giấy tờ tuỳ thân, bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận để hoàn chỉnh hồ sơ xin việc của mình và gửi đến nhà tuyển dụng.

Khi mua các bộ hồ sơ xin việc bán sẵn, bạn chỉ cần điền thông tin chính xác và rõ ràng theo từng mục có sẵn trong các giấy tờ. Lưu ý cần viết chữ ngay ngắn, gọn gàng, dễ nhìn để nhà tuyển dụng không bỏ qua hồ sơ của bạn.

Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc

Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc là 03 loại giấy tờ quan trọng giúp bạn thể hiện tất cả các thông tin cá nhân, bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hay ưu điểm nổi bật nhằm thuyết phục được nhà tuyển dụng. Bạn hãy cùng ViecLamVui phân biệt 03 loại giấy tờ này để có thể chuẩn bị được một hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, chỉn chu, ấn tượng nhé

Đơn xin việc và CV xin việc khác nhau thế nào?

CV và Đơn xin việc được phân biệt qua nội dung và cách trình bày như sau

Đơn xin việc CV xin việc
Nội dung

- Thể hiện sự mong muốn được làm vị trí công việc tuyển dụng tại công ty ứng tuyển.

- Thể hiện việc đã tìm hiểu kỹ yêu cầu công việc và thấy mình có khả năng, năng lực hoàn toàn phù hợp.

- Trình bày đơn giản, ngắn gọn, nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển dụng.

- Thể hiện lời chào, lời cảm ơn và mong muốn nhận được sự hồi âm từ phía nhà tuyển dụng.

- Thể hiện các thông tin cá nhân: họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở, điện thoại liên hệ, email liên lạc.

- Thể hiện mục tiêu nghề nghiệp đối với vị trí tuyển dụng.

- Trình bày tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề nghiệp.

- Có thể nêu thêm về những sở thích, ưu điểm, thành tích đạt được trong học tập và làm việc để làm CV nổi bật hơn, có sức thuyết phục hơn.

Trình bày

- Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4, tránh viết dài gây cảm giác "ngán" cho nhà tuyển dụng.

- Thường chia thành từng đoạn nhỏ để dễ đọc hơn.

- Sử dụng các tiện ích chỉnh sửa văn bản để đảm bảo font chữ và kích cỡ chữ phù hợp cho từng mục, có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ với những chi tiết cần nhấn mạnh.

- Trình bày theo từng mục rõ ràng, cụ thể.

- Tóm tắt các nội dung trọng tâm.

- Sử dụng Bullets để trình bày các ý dễ đọc hơn.

- Có thể tận dụng các mẫu CV xin việc có sẵn phù hợp từng ngành nghề để trông CV đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.

Phân biệt Đơn xin việc, CV với Hồ sơ xin việc

Bạn có thể phân biệt như sau để hiểu rõ hơn hồ sơ xin việc khác gì so với đơn xin việc và CV

Đơn xin việc - CV Hồ sơ xin việc
Nội dung
Có nội dung khác nhau tuỳ theo loại giấy tờ để nhằm nhấn mạnh, làm nổi bật năng lực của ứng viên.

Bao gồm tất cả các loại giấy tờ cần thiết của ứng viên để gửi đến nhà tuyển dụng:

 • Đơn xin việc
 • CV
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy tờ tuỳ thân (CMND/CCCD, hộ khẩu, giấy khai sinh, lý lịch tư pháp...)
 • Bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ, chứng nhận
 • Giấy khám sức khoẻ
 • Hình thẻ
Trình bày
Có hình thức trình bày cụ thể theo từng loại giấy tờ.

- Tất cả các giấy tờ của hồ sơ xin việc sẽ được đựng chung trong một bìa hồ sơ để gửi đến nhà tuyển dụng.

- Bên ngoài bìa hồ sơ ghi tóm tắt các thông tin cơ bản của ứng viên để giúp đơn vị tuyển dụng định vị được ứng viên gồm:

 • Họ tên
 • Ngày sinh
 • Nơi ở hiện tại
 • Điện thoại
 • Email
 • Thông tin các giấy tờ có trong bìa hồ sơ xin việc
Hồ sơ xin việc là gì? Cần những giấy tờ gì? 3 cách sắp xếp thứ tự giấy tờ hồ sơ xin việc theo truyền thống, theo thế mạnh bản thân, theo yêu cầu tuyển dụng

#HoSoXinViec

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui

Loading feed...