Logo

Deadline là gì? Mặt tích cực và tiêu cực của deadline khi áp dụng trong công việc

Lượt xem: 2506
Ngày đăng: 17/03/2024

Theo khảo sát cộng đồng người tìm việc trên ViecLamVui, hơn 50% trong số đó cho biết việc chạy deadline để tránh bị tình trạng trễ deadline hầu như thường xuyên xảy ra trong công việc. Vậy deadline là gì và tại sao lại trở thành nỗi lo sợ của nhân viên? Qua những thông tin chia sẻ từ ViecLamVui, hy vọng bạn sẽ nhìn nhận được những mặt tích cực và tiêu cực của deadline cũng như những hiệu quả của nó để có thể rút ra những kinh nghiệm làm việc cho bản thân, hạn chế tình trạng bị trễ deadline.

Deadline là gì - ViecLamVui Wiki

Deadline là gì? Deadline có ý nghĩa gì trong công việc

Khi đi làm, bạn chắc chắn sẽ nghe đến rất nhiều về thuật ngữ deadline cũng như có nỗi sợ khi bị trễ deadline. Vậy deadline là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong công việc? Hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu nhé

Deadline là gì?

Deadline được dịch ra Tiếng Việt có nghĩa là "Hạn chót". Deadline có thể được hiểu là thời hạn cuối cùng mà bạn phải hoàn thành một nhiệm vụ, một công việc, một dự án hoặc một đề án đã được giao. Hiện nay, thuật ngữ deadline được sử dụng trong hầu hết các ngành nghề nhằm thúc đẩy người nhân viên hoàn thành công việc kịp tiến độ. 

Ý nghĩa của deadline trong công việc

 • Giúp mỗi người quản lý công việc một cách khoa học nhất, đảm bảo các công việc, dự án, kế hoạch hoàn thành đúng tiến độ. 
 • Nhân viên biết cách lên kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý theo thứ tự mức độ ưu tiên và khả năng hoàn thành công việc trong bao lâu. Từ đó, thúc đẩy quá trình làm việc vô cùng hiệu quả.
 • Thúc đẩy nhân viên cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn với kết quả tốt nhất, đảm bảo mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. 
 • Tạo nên yếu tố tâm lý thúc đẩy tập trung vào công việc, làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thể hiện là một nhân viên có năng lực, có tác phong làm việc chuyên nghiệp.
 • Là mục tiêu để bạn có thể theo dõi và thực hiện đúng kế hoạch đề ra một cách chuẩn xác nhất. Giúp tạo sự tin tưởng giữa đối tác và người làm việc, giúp đối tác thấy được sự hiệu quả công việc của bạn.

Deadline và mặt tích cực - tiêu cực

Cũng giống như những công cụ hỗ trợ công việc khác, deadline cũng sẽ tồn tại những mặt tích cực và tiêu cực. Vì vậy, doanh nghiệp cần biết cách tận dụng, sắp xếp và cân bằng được giữa mặt tích cực và tiêu cực để deadline trở thành một công cụ hiệu quả giúp triển khai công việc thuận lợi, đạt kết quả công việc cao nhất. Sau đây là một số yếu tố tích cực và tiêu cực khi áp dụng deadline cho bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào. 

Mặt tích cực của deadline

 • Thúc đẩy bạn làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn để hoàn thành đúng tiến độ, xong công việc trong thời gian được giao.
 • Là đồng hồ đo thời gian hoàn thành một công việc của nhóm hay một cá nhân giúp họ có thể chuẩn bị hoặc thực hiện công việc của mình hiệu quả trong khoảng thời gian được giao.
 • Đánh giá và so sánh được khả năng làm việc của nhân viên thông qua deadline vì cùng một công việc, một dự án, một deadline nhưng tốc độ và chất lượng làm việc của mỗi người sẽ có sự khác biệt.
 • Giúp nhận ra khuyết điểm hoặc ưu điểm trong quá trình làm việc của mỗi người để có thể chỉnh sửa, hoàn thiện và phát triển bản thân ngày càng tiến bộ trong việc thực hiện các dự án, công việc về sau.
 • Giúp mọi người nhận thức và có sự coi trọng về thời gian. Có ý thức cố gắng hoàn thành công việc trước thời hạn deadline.
 • Tạo sự tin tưởng giữa bạn với doanh nghiệp hay với đối tác, giúp doanh nghiệp và đối tác thấy được sự hiệu quả và sự tín nhiệm của bạn đối với công việc được giao.

Mặt tiêu cực của deadline

 • Deadline trở thành nỗi sợ, nỗi ám ảnh khiến người làm việc mất ăn, mất ngủ vì phải chạy deadline, sợ trễ deadline.
 • Trở thành áp lực về thời gian lẫn tinh thần. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc vì tâm lý lúc nào cũng cảm thấy lo lắng vì sợ trễ deadline.
 • Hình thành tâm lý làm việc vội cho xong, cho kịp deadline để không bị phê bình hay khiển trách mà công việc sẽ không được thực hiện với hiệu quả tốt nhất.
 • Deadline quá ngắn hoặc không phù hợp với nội dung công việc cần thực hiện khiến cho việc mãi chạy theo deadline không hợp lý mà ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, dẫn đến tình trạng không cân bằng được giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
 • Áp lực công việc từ deadline quá nhiều và lo sợ bị chỉ trích, phê bình khi không kịp deadline dẫn đến tâm trạng có thể bị xấu đi. Trầm trọng hơn là stress trong công việc thường đi liền với deadline. 

Chạy deadline là gì? Làm sao để tránh được tình trạng trễ deadline?

Bạn cũng biết trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, để đạt được hiệu quả công việc, bất kỳ công việc hay dự án nào khi bắt đầu cũng cần có deadline để ràng buộc, giúp đôn đốc người thực hiện sẽ hoàn thành công việc đúng tiến độ. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ đạt được mục tiêu công việc mà doanh nghiệp muốn có từ nhân viên của mình.

Chạy deadline là gì?

Có lẽ đây là một thuật ngữ khá quen thuộc khi bạn đã đi làm. Chạy deadline có thể hiểu một cách đơn giản là việc bạn cần phải cố gắng hoàn thành một khối lượng công việc được giao trước đó cho kịp thời hạn khi thời gian cho phép để hoàn thành công việc sắp kết thúc.

Bạn cần làm gì để tránh tình trạng bị trễ deadline?

Việc làm thế nào để không bị trễ deadline mà không bị tình trạng quá tải trong công việc là điều mà bất kỳ nhân viên nào làm việc trong doanh nghiệp cũng quan tâm. ViecLamVui xin chia sẻ đến bạn một số biện pháp để có thể tránh được tình trạng bị trễ deadline.

Xét đến tính khả thi, sự phù hợp của deadline đối với công việc được giao

Khi nhận một công việc và deadline cần hoàn thành, bạn cần xem xét tính khả thi và khả năng thực hiện được của nó nhé. Việc cần làm là bạn cần phân tích khối lượng công việc cần hoàn thành có thích hợp với deadline không, deadline có quá gấp hay không?

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tránh để tình trạng nhiều deadline cần phải hoàn thành cùng lúc sẽ dẫn đến khả năng trễ deadline cao. Bên cạnh đó sự quá tải trong công việc sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng, stress vì công việc.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thương lượng với sếp gia hạn deadline thêm thời gian phù hợp để đảm bảo hoàn thành công việc tốt nhất, hiệu quả cao.

Viết deadline ra nơi dễ quan sát để tránh tình trạnh bị quên deadline

Một biện pháp hữu hiệu để bạn tránh tình trạnh quên mất deadline của công việc dẫn đến tình trạng bị trễ deadline là hãy viết ngay deadline lên lịch để bàn hoặc lên giấy ghi chú và dán ở vị trí dễ thấy nhất. Nếu bạn có nhiều deadline cần hoàn thành thì hãy sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo không có sự nhầm lẫn cũng như thiếu sót.

Đây là một cách nhắc nhở hữu hiệu giúp bạn có thể sắp xếp một cách khoa học và hợp lý các công việc mình cần phải làm. Điều này cũng giúp bạn tránh được tình trạng bị dồn ứ công việc hay nước đến chân mới nhảy là nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng bị trễ deadline.

Tăng tốc độ xử lý công việc

Trong quá trình thao tác công việc thường xuyên, bạn sẽ tự rút ra cho mình cách thức giúp xử lý công việc nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo được tính hiệu quả và chất lượng. Từ đó, thời gian hoàn thành công việc sẽ được rút ngắn xuống mức tối đa giúp đẩy nhanh được tiến độ công việc chung của bạn.

Nhờ sự trợ giúp

Trong quá trình xử lý công việc để hoàn thành deadline, đôi khi sẽ có tình huống phát sinh vượt ngoài tầm kiểm soát và khả năng xử lý của bạn. Những lúc này, cách xử lý linh hoạt và hiệu quả là bạn hãy nhờ sự trợ giúp từ đồng nghiệp đề đảm bảo hoàn thành công việc kịp deadline.

Phân biệt giữa Deadline và Dateline

Đôi khi sự phát âm có sự tương đồng giữa Deadline và Dateline sẽ dễ gây ra nhầm lẫn giữa 02 khái niệm này. Vậy sự khác nhau giữa deadline và dateline là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu nhé.

Điểm giống nhau

Cả Deadline và Dateline cùng mang ý nghĩa về thời gian cần hoàn thành, cần thực hiện công việc hay sự kiện.

Điểm khác nhau

 • Deadline: là thời hạn kết thúc, thường được dùng để đề cập đến một thời gian cụ thể cần hoàn thành một nhiệm vụ hoặc công việc được giao. Deadline thường được giao cùng với công việc cụ thể để nhân viên có cơ sở thực hiện và hoàn thành công việc đúng tiến độ.
 • Dateline: là mốc thời gian xảy ra một việc hoặc một sự kiện nào đó. Dateline thường thấy trong văn bản, thông báo, báo cáo giúp người nhận được nó theo dõi lịch sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, từ đó tránh để sót thông tin.
Theo khảo sát cộng đồng người tìm việc trên ViecLamVui, hơn 50% trong số đó cho biết việc chạy deadline để tránh bị tình trạng trễ deadline hầu như thường xuyên xảy ra trong công việc. Vậy deadline là gì và tại sao lại trở thành nỗi lo sợ của nhân viên? Qua những thông tin chia sẻ từ ViecLamVui, hy vọng bạn sẽ nhìn nhận được những mặt tích cực và tiêu cực của deadline cũng như những hiệu quả của nó để có thể rút ra những kinh nghiệm làm việc cho bản thân, hạn chế tình trạng bị trễ deadline.

#DeadlineLaGi #ChayDeadlineLaGi #TreDeadline #ViecLamNhanSuHanhChinh #ViecLamVuiWiki #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Nhân sự, Hành Chính. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Nhân sự, Hành Chính trên ViecLamVui