Logo

Tuyển dụng, tìm việc làm lễ tân khách sạn

Lượt xem: 1516
Ngày đăng: 15/03/2024
Tuyển lễ tân khách sạn, tuyển lễ tân khách sạn không cần kinh nghiệm, tuyển lễ tân khách sạn 5 sao, tìm việc làm lễ tân khách sạn tại TP.HCM, công việc của lễ tân khách sạn tại ViecLamVui

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đều có sự tăng trưởng ổn định. Mỗi năm, Việt Nam có thể tiếp đón hàng triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh đó, lượng khách nội địa cũng đóng góp không ít cho sự phát triển của ngành du lịch nước ta. Để có thể phục vụ tốt cho nhu cầu của một lượng lớn khách du lịch hàng năm, các thành phố lớn luôn chú trọng đầu tư cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng để có thể thu hút và giữ chân được du khách. Các khách sạn với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau cùng nhiều tiêu chuẩn khác nhau cũng được xây dựng nhiều hơn ở các thành phố lớn, các thành phố du lịch để có thể đáp ứng tốt được cho nhu cầu lưu trú của khách du lịch trong và ngoài nước.

Đi cùng sự phát triển đó, ta có thể nhìn thấy cơ hội việc làm khách sạn cũng tăng cao trong những năm gần đây. Việc làm lễ tân khách sạn cũng là một vị trí công việc hiện đang được tuyển dụng và tìm kiếm việc làm khá phổ biến trên nhiều kênh thông tin việc làm khác nhau. Các nhà tuyển dụng và các bạn ứng viên cũng có thể tìm thấy rất nhiều thông tin việc làm lễ tân khách sạn tại Việc Làm Vui, một trang mạng tuyển dụng và tìm việc khá phổ biến hiện nay.

Tổng quan về lễ tân khách sạn

Lễ tân khách sạn là một công việc cũng rất quen thuộc và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, mọi người nghe tên gọi là “Lễ tân khách sạn” khá quen tai nhưng cũng có thể chưa hiểu rõ công việc này cụ thể sẽ làm các công việc gì tại khách sạn hoặc công việc này thường đòi hỏi những yêu cầu gì để có thể làm tốt? Một số thông tin về nghề lễ tân khách sạn hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm được về nghề nghiệp này.

Khái niệm Lễ tân khách sạn

Khi đến với khách sạn, nhân viên lễ tân sẽ là những người đầu tiên đại diện cho khách sạn tiếp đón và trực tiếp giao tiếp với khách hàng. Mọi yêu cầu của khách hàng sẽ được nhân viên lễ tân ghi nhận và đáp ứng. Ngoài ra, bộ phận lễ tân cũng là bộ phận đại diện cho khách sạn để giới thiệu, bán và cung cấp các loại hình dịch vụ có trong khách sạn để khách hàng có thể sử dụng khi có nhu cầu.

Hiện nay, công việc lễ tân khách sạn chưa có một khái niệm hay định nghĩa cụ thể. Nhưng ta có thể hiểu khái quát về công việc này như sau: Bộ phận lễ tân khách sạn là một bộ phận trong khách sạn, làm việc trong khu vực sảnh đón tiếp và có nhiệm vụ đón tiếp, nhận các yêu cầu của khách hàng như: đặt phòng, vận chuyển hành lý, trực điện thoại, đáp ứng các yêu cầu về thuê thiết bị khách sạn để phục vụ các nhu cầu hội họp, tổ chức tiệc và thực hiện việc thanh toán của khách hàng…

Bộ phận lễ tân cũng được đánh giá khá quan trọng đối với mỗi khách sạn vì họ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng đầu tiên nên phải đảm bảo được việc gây ấn tượng ban đầu tốt đẹp cho khách sạn để có thể quảng bá được hình ảnh thương hiệu của khách sạn, thu hút và giữ chân được khách hàng.

Nhiệm vụ của lễ tân khách sạn

Từ những khái niệm cơ bản, ta có thể hình dung ra các nhiệm vụ cơ bản của nhân viên lễ tân khách sạn như sau:

- Tiếp nhận điện thoại và trả lời thông tin cho khách hàng gọi đến khách sạn

- Tiếp đón, giới thiệu, quảng cáo, bán phòng và các dịch vụ khác của khách sạn cho khách hàng.

- Nhận yêu cầu đặt phòng và bố trí phòng cho khách

- Làm thủ tục nhập phòng khách sạn cho khách, bao gồm cả việc khai báo thông tin lưu trú của khách hàng với cơ quan chức năng

- Trực tiếp xử lý hoặc phối hợp với các bộ phận khác trong khách sạn để phục vụ tốt cho khách trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn. Tiếp nhận và giải quyết các phàn nàn, khiếu nại của khách hàng.

- Theo dõi, cập nhật và tổng hợp các chi phí của khách hàng.

- Thực hiện việc thanh toán khi khách kết thúc thời gian lưu trú và tiễn khách.

- Tham gia các công tác quảng cáo, tiếp thị của khách sạn.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác khi có yêu cầu của cấp trên.

Công việc của một lễ tân khách sạn

Dưới đây là một số mô tả về công việc chung của một lễ tân khách sạn. Tuỳ theo quy mô và yêu cầu của từng khách sạn mà các công việc có thể có những điều chỉnh khác nhau. Thông thường công việc của một nhân viên lễ tân sẽ được chia thành 04 giai đoạn sau:

- Trước khi khách đến khách sạn:

 • Nhận bàn giao công việc từ các nhân viên làm việc ca trước bao gồm: đồ đạc, các công việc cần thực hiện cho khách, các thông tin về tiền bạc…
 • Kiểm tra lại thông tin số lượng phòng check in, check out được bàn giao từ các nhân viên làm việc ca trước.
 • Kiểm tra lại thông tin của các các phòng trống, các phòng khách check out đã được dọn dẹp hoàn chỉnh hay chưa.

- Khách đến khách sạn:

 • Đón tiếp, làm thủ tục check in và cung cấp thông tin cho khách.
 • Xác định được tình trạng đặt phòng của khách trước khi tiến hành làm thủ tục đăng ký cho khách.
 • Đối với khách hàng đã thực hiện việc đặt phòng trước, cần chuẩn bị trước các thông tin để việc đặt phòng của khách hàng được diễn ra nhanh chóng và chính xác. Nhân viên lễ tân có thể căn cứ vào các thông tin đặt phòng của khách như: số lượng phòng, loại phòng, thời gian lưu trú, các yêu cầu đặc biệt về vị trí của phòng, trang thiết bị phụ trợ để chuẩn bị hồ sơ đăng ký trước và phân luồng cho khách.
 • Nhân viên lễ tân cần giới thiệu đầy đủ, hấp dẫn và chi tiết các dịch vụ có trong khách sạn để có thể bán được nhiều sản phẩm cho khách hàng.
 • Sau khi làm thủ tục check in cho khách, phiếu đăng ký sẽ được chuyển qua bộ phận thu ngân để chuẩn bị hồ sơ thanh toán cho khách

- Trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn:

 • Nhân viên lễ tân trong giai đoạn này đóng vai trò đại diện cho khách sạn tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, giải quyết các yêu cầu, thắc mắc, khiếu nại, phàn nàn của khách hàng.
 • Phối hợp với các bộ phận khác trong khách sạn để đảm bảo việc phục vụ và thoả mãn tối đa nhu cầu của khách.
 • Trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn, nhân viên lễ tân cần lưu ý việc làm hài lòng khách để tạo ấn tượng tốt về khách sạn, có thể khiến khách quay lại lần sau hoặc khách sẽ giới thiệu thông tin của khách sạn cho người thân, người quen. Điều này sẽ tạo ra nguồn khách hàng tiềm năng cho khách sạn.

- Khách thanh toán, trả phòng, rời khách sạn:

 • Làm thủ tục thanh toán cho khách, chuyển hoá đơn thanh toán cho khách, nhận lại chìa khoá phòng và lưu hồ sơ khách. Nhân viên lễ tân cần phối hợp với bộ phận thu ngân để chuẩn bị tốt hồ sơ thanh toán trước cho khách. Điều này sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi của khách, làm hài lòng khách và có thể khiến khách quay trở lại khách sạn trong những lần sau.
 • Hỏi thăm ý kiến khách về chất lượng dịch vụ của khách sạn.
 • Giúp khách tìm phương tiện (nếu cần).
 • Chào khách, chúc khách đi may mắn và hẹn gặp lại.

Yêu cầu của một lễ tân khách sạn

Bộ phận lễ tân thường được xem là bộ mặt của khách sạn nên một nhân viên lễ tân cần có sự chuyên nghiệp trong mọi hành động và việc làm để có thể tạo ra được những thiện cảm với khách hàng về khách sạn cũng như làm hài lòng được khách hàng. Một số yêu cầu cần thiết đối với một nhân viên lễ tân là:

- Nghiệp vụ chuyên môn và sự hiểu biết: Đã qua đào tạo nghiệp vụ lễ tân, có khả năng giao tiếp tốt với khách, có kỹ năng bán hàng, nắm rõ những hoạt động và dịch vụ của khách sạn để có thể giới thiệu đến khách hàng, có một số kiến thức nhất định về các văn bản pháp quy liên quan đến ngành du lịch nói chung và kinh doanh khách sạn nói riêng, nắm được một số quy tắc về ngoại giao, lễ nghi, phong tục tập quán, tâm lý khách của một số quốc gia, có kiến thức cơ bản về chính trị, kinh trế, an ninh xã hội,…

- Thành thạo ngoại ngữ và vi tính văn phòng: Nhân viên lễ tân có thể sẽ tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên nhân viên lễ tân cần biết ít nhất một ngoại ngữ (thường là Tiếng Anh) để có thể giao tiếp tự nhiên với khách nước ngoài. Biết sử dụng và sử dụng thành thạo vi tính văn phòng (word, excel,…), sử dụng thành thạo Internet để tra cứu thông tin khi cần thiết.

- Yêu cầu về thái độ làm việc: Một lễ tân chuyên nghiệp cần có thái độ lịch sự, niềm nở, ân cần, biết cách gây thiện cảm với người đối diện; cởi mở, hiếu khách, tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ khách; biết cách thuyết phục khách. Thật thà, trung thực, năng động, nhanh nhẹn, tháo vát, bình tĩnh, linh hoạt giải quyết các tình huống phát sinh kịp thời cũng là những thái độ được đánh giá cao đối với một nhân viên lễ tân.

- Yêu cầu về ngoại hình và sức khoẻ: Ngoại hình của một nhân viên lễ tân cần ưa nhìn, cân đối, gương mặt có duyên dễ gây thiện cảm với khách hàng. Ngoài ra, sức khoẻ tốt có thể đáp ứng được nhu cầu công việc và không mắc các bệnh truyền nhiễm là một yêu cầu bắt buộc đối với nhân viên lễ tân khách sạn.

Vai trò của bộ phận lễ tân khách sạn

Bộ phận lễ tân có thể nói đóng vai trò quan trọng đối với mỗi khách sạn. Ta có thể nhận thấy được một số vai trò chủ yếu của bộ phận lễ tân là:

- Là chiếc cầu nối giữa khách hàng với các bộ phận khác trong khách sạn để có thể đáp ứng và thoả mãn tối đa các nhu cầu chính đáng của khách.

- Đóng vai trò trung tâm, phối hợp các hoạt động của các bộ phận khác trong khách sạn giúp các bộ phận hoạt động có kế hoạch tạo nên một guồng máy thống nhất.

- Bộ phận lễ tân đóng vai trò chủ đạo trong các hoạt động phục vụ khách vì nhân viên lễ tân là người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng từ khi khách đến khách sạn cho đến khi khách rời khỏi khách sạn.

Tuyển dụng lễ tân khách sạn

Cùng với sự phát triển của nhiều khách sạn với các quy mô lớn nhỏ khác nhau, nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn nói chung và tuyển dụng nhân viên lễ tân khách sạn nói riêng hiện nay khá phổ biến.

Trong thời đại CNTT phát triển như hiện nay, để tuyển dụng một nhân viên lễ tân có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng có thể đăng tin tìm kiếm ứng viên trên nhiều trang mạng tuyển dụng phổ biến. Để đăng tuyển dụng miễn phí, nhanh chóng việc làm nhân viên lễ tân khách sạn, các nhà tuyển dụng có thể tìm đến với trang mạng tuyển dụng và tìm việc làm ViecLamVui. Việc Làm Vui rất sẵn sàng được hỗ trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp.

Yêu cầu tuyển dụng lễ tân khách sạn

Cách viết nội dung tuyển lễ tân khách sạn thu hút

Làm thế nào để tuyển dụng được một nhân viên lễ tân giỏi cho khách sạn luôn là một nhu cầu và nỗi lo chung của hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực khách sạn. Vì vậy, khi có nhu cầu cần tuyển dụng nhân viên lễ tân, các khách sạn cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch tuyển dụng bài bản nhằm hạn chế những sao sót có thể xảy ra. Trong đó, việc viết nội dung tuyển dụng có thể thu hút được ứng viên quan tâm cũng là một kỹ năng cần thiết. 

Trong nội dung tuyển dụng, bạn cần ghi rõ thông tin của nơi tuyển dụng, thông tin người liên hệ, yêu cầu đối với vị trí công việc lễ tân, mô tả công việc chi tiết và cụ thể, đưa ra chế độ lương thưởng và những đãi ngộ hấp dẫn khi ứng viên vào làm việc tại khách sạn. Sau khi đã chuẩn bị một nội dung tuyển dụng hoàn chỉnh, bạn cần lựa chọn những Website chuyên ngành hoặc Website tuyển dụng có uy tín. Điều này sẽ giúp gia tăng độ tin cậy của ứng viên, nhất là những ứng viên giỏi và có kinh nghiệm đối với khách sạn của bạn. 

Tiêu chí đánh giá, lựa chọn

Các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thường được đặt ra một số tiêu chí để có thể tuyển dụng được một nhân viên lễ tân giỏi và có chuyên môn. Một số tiêu chí tuyển dụng lễ tân được các nhà tuyển dụng quan tâm thường được đề cập đến là: 

- Tiêu chí về trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Đây là một tiêu chí quan trọng mà nhà tuyển dụng nào cũng đặt ra đầu tiên khi tuyển dụng ứng viên cho vị trí nhân viên lễ tân đặc biệt là vị trí lễ tân tại các khách sạn lớn. Một lễ tân khách sạn chắc chắn phải có khả năng giao tiếp tốt, thành thạo các nghiệp vụ của công việc này. Ứng viên phải là một người bán hàng tài ba, họ phải có những kỹ năng bán hàng cơ bản nhất. Ngoài ra sự hiểu biết về nhiều lĩnh vực liên quan như là kế toán, thống kê, marketing và hành chính văn phòng, … hoặc những hiểu biết về địa hình, danh lam thắng cảnh, các địa điểm du lịch nổi tiếng của địa phương, những kiến thức cơ bản về văn hoá, tôn giáo, lễ nghi cho đến sự hiểu biết về chính trị, kinh tế, xã hội, tuyên truyền… cũng là những yếu tố được nhà tuyển dụng quan tâm.

- Tiêu chí về ngoại ngữ: Làm việc trong môi trường khách sạn thường phải tiếp xúc với khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, ngoại ngữ là một tiêu chí cần thiết cho việc tuyển dụng nhân viên lễ tân. Các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên phải biết ít nhất là một ngoại ngữ (thường là Tiếng Anh). Đối với những khách sạn tiêu chuẩn 4 sao hoặc 5 sao sẽ có yêu cầu cao hơn, họ thường yêu cầu ứng viên phải biết 02 ngoại ngữ, một là ngoại ngữ thông thạo (chủ yếu là tiếng Anh) và một ngoại ngữ khác.

- Tiêu chí ngoại hình và thể chất: Nhân viên lễ tân thường được coi là gương mặt của khách sạn vì vậy ngoại hình ưa nhìn, gương mặt thiện cảm dễ thu hút cũng là một tiêu chí đáng lưu tâm trong việc tuyển chọn ứng viên cho vị trí nhân viên lễ tân. Ngoài ra, ứng viên cũng cần có sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm nếu muốn ứng tuyển cho vị trí công việc này.

- Tiêu chí đạo đức nghề nghiệp: Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đặt ra tiêu chí đạo đức nghề nghiệp khi lựa chọn ứng viên cho các vị trí công việc tại doanh nghiệp của mình. Nhân viên lễ tân là người tiếp xúc với khách hàng đầu tiên nên yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp cũng luôn được quan tâm. Ứng viên phải có sự nhanh nhẹn, tháo vát có khả năng xử lý tình huống một cách linh hoạt. Hơn nữa, trách nhiệm, nhiệt tình,siêng năng, tỉ mỉ, thái độ hoà đồng, cởi mở cũng là những phẩm chất không thể thiếu của một ứng viên đối với vị trí công việc lễ tân khách sạn.

Nguồn tìm ứng viên

Hiện nay có rất nhiều trường dạy nghề, trung tâm dạy nghề trên cả nước đào tạo nguồn lực cho các vị trí công việc trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực này có thể tìm kiếm nguồn ứng viên cho các vị trí công việc trong khách sạn cũng như tìm kiếm ứng viên giỏi cho vị trí lễ tân khách sạn thông qua lực lượng lao động được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn này.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể tìm kiếm nguồn ứng viên thông qua nhiều kênh khác như: tận dụng tối đa nguồn lực nội bộ có sẵn, tận dụng mối quan hệ của các đồng nghiệp, xây dựng danh sách những ứng viên tiềm năng, đăng tải các bảng tin tuyển dụng hấp dẫn hoặc tìm kiếm các thông tin ứng viên phù hợp trên các website thông tin việc làm…

Yêu cầu tuyển dụng

Tuỳ theo quy mô hoặc tiêu chuẩn của mỗi khách sạn mà mỗi khách sạn sẽ đặt ra những yêu cầu tuyển dụng nhân viên lễ tân phù hợp với khách sạn của mình nhất. Sau đây là yêu cầu tuyển dụng đối với một số tiêu chuẩn khách sạn phổ biến.

Yêu cầu lễ tân khách sạn 4 sao, 5 sao

Khách sạn 4 sao, 5 sao thường là những khách sạn lớn với những tiêu chuẩn khắt khe cũng như những yêu cầu cao trong việc phục vụ khách hàng. Vì vậy, để trở thành lễ tân tại một khách sạn 4 sao, 5 sao cũng cần có những yêu cầu bắt buộc:

- Kinh nghiệm làm việc: Với đặc thù công việc là yêu cầu tính hiệu quả và chính xác đến từng chi tiết đúng theo chuẩn 4, 5 sao nên nhân viên lễ tân phải là những người có kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương từ 01 năm trở lên mới đảm bảo đủ độ nhạy bén, linh hoạt, chuyên nghiệp trong việc tiếp nhận và xử lý mọi vấn đề một cách khéo léo, thuyết phục được khách hàng.

- Giao tiếp tiếng Anh thành thạo: Một nhân viên lễ tân tại khách sạn 4, 5 sao cần có khả năng sử dụng thuần thục cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, giao tiếp trôi chảy, tự nhiên như người bản xứ, phát âm chuẩn Anh – Anh (Anh – Mỹ), phản xạ nhanh, biết dùng cả những từ lóng, thành ngữ mang ý nghĩa tích cực của một số quốc gia của khách hàng,...

- Biết tối thiểu 02 ngoại ngữ: Các khách sạn 4, 5 sao thường yêu cầu nhân viên lễ tân biết ít nhất là 02 ngoại ngữ, một là ngoại ngữ thông thạo (thường là tiếng Anh) và một ngoại ngữ khác. Vì vậy, muốn trở thành một nhân viên lễ tân tại khách sạn 4, 5 sao, ngoài ngoại ngữ tiếng Anh, bạn cần phải biết thêm ít nhất một ngoại ngữ khác. Có thể tùy vào đối tượng khách hàng thường xuyên của khách sạn mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một số ngoại ngữ thứ 2 ưu tiên tuyển chọn.

- Ưu tiên ngoại hình ưa nhìn: Vì là gương mặt của khách sạn nên yêu cầu về ngoại hình cũng là bắt buộc. Bạn cần có ngoại hình ưa nhìn, cân đối, dễ gây thiện cảm với người đối diện.

- Trang bị đầy đủ kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn: Hầu hết các khách lưu trú tại khách sạn 5 sao, 4 sao thường là những khách hàng lớn và đặc biệt ở các khách sạn 5 sao, khách lưu trú có thể là các nguyên thủ quốc gia, đối tác làm ăn quốc tế, giới thương gia trong nước và những người nổi tiếng yêu cầu chất lượng dịch vụ cao. Vì vậy, lễ tân khách sạn cần phải trang bị đầy đủ các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn trong phục vụ khách hàng. Nhân viên lễ tân cần thực hiện một cách chuyên nghiệp, chính xác và hiệu quả các nghiệp vụ như là: quy trình check-in, check-out; quy trình trao chìa khóa phòng; quy trình thanh toán; quy trình đổi tiền; kỹ năng bán hàng. Ngoài ra, nhân viên lễ tân cũng cần có những kiến thức cơ bản về văn hóa, địa lý, lịch sự, tôn giáo, lễ nghi, chính trị,… của một số quốc gia liên quan.

- Làm tốt các kỹ năng mềm: Để giải đáp thông tin một cách chính xác, tường tận cho khách hàng khi khách hàng có nhu cầu, nhân viên lễ tân cần nắm rõ mọi hoạt động của khách sạn từ dịch vụ, giá cả dịch vụ, bán phòng, giá phòng, sử dụng phần mềm,…Ngoài ra nhân viên lễ tân còn phải có khả năng giao tiếp tốt, giọng nói lưu loát, dễ nghe, truyền cảm, không nói ngọng, nói lắp hoặc sử dụng từ ngữ địa phương, từ lóng khiến khách khó hiểu.

- Có tác phong làm việc chuyên nghiệp: Tác phong chuyên nghiệp của một lễ tân tại các khách sạn 4 sao, 5 sao thể hiện qua trang phục gọn gàng, đúng đồng phục; luôn tươi cười khi chào đón và phục vụ khách; tác phong nhanh nhẹn, tháo vát; giọng nói nhẹ nhàng, lịch sự; thái độ bình tĩnh, phản ứng nhanh nhạy khi gặp các tình huống phát sinh. Ngoài ra, họ còn phải biết kiểm soát cảm xúc bản thân để luôn phục vụ khách hàng trong tâm trạng thoải mái nhất, ân cần và thân thiện. 

Yêu cầu lễ tân khách sạn 3 sao

Quy mô của một khách sạn 3 sao phổ biến nhất hiện nay và thường là lựa chọn của khách hàng cho việc lưu trú của mình. Tuy không có yêu cầu khắt khe như tiêu chuẩn lễ tân của một khách sạn 4 hay 5 sao nhưng để trở thành một nhân viên lễ tân của khách sạn 3 sao, bạn cũng cần phải đạt những yêu cầu sau:

- Kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và hiểu biết: Bạn phải được đào tạo qua nghiệp vụ trong lĩnh vực khách sạn, có khả năng giao tiếp với khách hàng, có kỹ năng bán hàng, có kiến thức về các lĩnh vực liên quan như kế toán, thanh toán, thống kê, marketing và hành chính văn phòng…, nắm được một số quy tắc về ngoại giao, lễ nghi, phong tục tập quán, tâm lý khách của một số quốc gia…

- Biết ngoại ngữ và sử dụng vi tính văn phòng: Bạn cần biết ít nhất một ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) để có thể giao tiếp với khách nước ngoài và biết sử dụng vi tính văn phòng.

- Yêu cầu về ngoại hình và thể chất: Bạn cần có ngoại hình ưa nhìn, không có khiếm khuyết, gương mặt dễ nhìn. Ngoài ra bạn cũng cần có sức khoẻ tốt để có thể làm tốt công việc và không mắc các bệnh truyền nhiễm.

- Yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp: Với đặc thù của công việc, nên một nhân viên lễ tân cần có những phẩm chất là cởi mở và hiếu khách; thân ái, lịch sự, tôn trọng và sẵn sàng giúp đỡ khách; nhiệt tình trong công việc và biết thuyết phục khách; năng động, nhanh nhẹn, tháo vát và linh hoạt trong cách xử lý tình huống; thật thà, trung thực.

Tìm việc làm lễ tân khách sạn

Nếu bạn có chuyên môn về lĩnh vực nhà hàng khách sạn, bạn đang muốn tìm một việc làm khách sạn, hoặc cụ thể là một công việc lễ tân khách sạn cũng không phải là quá khó khi bạn đang sinh sống tại các thành phố lớn hoặc các thành phố du lịch. Bạn có thể tìm thấy nhiều việc làm khách sạn tại trang mạng tuyển dụng và tìm việc ViecLamVui cũng như trên nhiều trang mạng tìm việc phổ biến khác. Nhiều thông tin việc làm khách sạn tại TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ… hiện đang được đăng tuyển trên ViecLamVui và các kênh tìm việc khác mà bạn có thể tham khảo.

Kinh nghiệm xin việc

Để tìm được công việc lễ tân khách sạn nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố như sau:

- Cần trang bị kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp lễ tân khách sạn.

- Tìm hiểu và xác định tiêu chuẩn của khách sạn bạn có ý định dự tuyển để có sự chuẩn bị cụ thể và kỹ lưỡng.

- Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ với bạn bè, người thân để tìm một công việc lễ tân khách sạn phù hợp.

- Bộ hồ sơ xin việc cũng là một yếu tố quyết định cho sự thành công trong việc ứng tuyển nên bạn cũng cần lưu ý chuẩn bị thật đầy đủ giấy tờ, bằng cấp chuyên môn cho bộ hồ sơ của mình.

- Tìm kiếm và tập trả lời cho một số câu hỏi phỏng vấn mà bạn cho là có thể sẽ được nhà tuyển dụng hỏi đến khi ứng tuyển vị trí công việc này.

- Chuẩn bị tinh thần thật thoải mái, tự tin khi đến tham dự buổi phỏng vấn.

- Bạn có thể viết và gửi một lá thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng sau khi tham dự phỏng vấn.

Cách viết CV

Sau đây là một số kinh nghiệm để có được một CV xin việc ấn tượng cho công việc lễ tân khách sạn:

- Bạn cần ghi rõ các thông tin cá nhân của bạn trong mục thông tin cá nhân như họ và tên, số điện thoại liên lạc, địa chỉ email, hình của bạn. Các thông tin cá nhân sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn để thông báo kết quả của buổi phỏng vấn. Bạn cũng lưu ý không nên sử dụng hình ảnh quá mờ và sử dụng những địa chỉ email không có tính chuyên nghiệp, thể hiện sự chưa trưởng thành.

- Cần đề cập đến các mục tiêu công việc trong CV của bạn. Bạn có thể ghi rõ các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình trong công việc. Tuy nhiên bạn cần trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, không được ghi lan man. Bạn phải thể hiện được mình có tinh thần cầu tiến, có mục tiêu rõ ràng.

- Nêu rõ kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn. Trong mục này, bạn cần phải thể hiện bạn có những kinh nghiệm làm việc như thế nào? Bạn đã từng đi làm ở đâu chưa? Hay liệt kê các kinh nghiệm làm việc của bạn theo thứ tự từ mới nhất đến các công việc trước đó.

- Đề cập đến các kỹ năng hiện có của bạn trong CV. Bạn có thể nêu ra một số kỹ năng quan trọng cho công việc lễ tân khách sạn như: Tin học văn phòng, quản lý sổ sách và tài chính, tiếng Anh giao tiếp,kỹ năng làm việc nhóm và độc lập, kỹ năng giao tiếp và đàm phán thuyết phục khách hàng, trách nhiệm, chăm chỉ, nhiệt huyết…

- Bạn cũng có thể nêu ra một số hoạt động xã hội mà bạn đã từng tham gia. Điều này sẽ rất có ích cho CV của bạn, vì nó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người rất năng nổ, nhiệt tình và năng động trong cuộc sống.

- Ghi rõ về trình độ học vấn cũng như bằng cấp có liên quan đến vị trí công việc lễ tân khách sạn.

- Bạn cũng có thể trình bày một chút về những sở thích cá nhân của bạn trong phần cuối của CV, chẳng hạn như là: sở thích thể thao, nghe nhạc, du lịch…

Phỏng vấn vị trí lễ tân

Thông thường, trong các buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường đặt ra những câu hỏi để biết được các thông tin cá nhân của bạn, biết rõ hơn về những gì bạn chưa thể hiện trong CV, cũng như nhìn thấy được những kinh nghiệm làm việc, những khả năng xử lý các tình huống trong vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển để đánh giá được mức độ phù hợp với công việc mà bạn đang mong muốn.

Một số câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn nhân viên lễ tân mà bạn có thể tham khảo thêm là:

- Bạn có biết sử dụng chương trình hoặc phần mềm nào trong lĩnh vực khách sạn hay không?

- Bạn thường sắp xếp công việc hàng ngày như thế nào?

- Bạn hiểu gì về công việc lễ tân khách sạn?

- Vai trò của một nhân viên lễ tân để lại ấn tượng với khách hàng của công ty là gì?

- Bạn hãy kể một chút về các công việc trước đây của bạn?

- Bạn sẽ xử lý công việc như thế nào trong một môi trường làm việc với nhịp độ nhanh.

- Bạn thường giải toả áp lực trong công việc như thế nào?

Các vị trí công việc lễ tân khách sạn

Bộ phận lễ tân trong mỗi khách sạn sẽ có rất nhiều vị trí công việc khác nhau từ vị trí quản lý đến vị trí nhân viên. Dưới dây là một số vị trí làm việc phổ biến trong bộ phận lễ tân.

Các vị trí công việc lễ tân khách sạn

Giám đốc lễ tân

Giám đốc lễ tân là người chịu trách nhiệm trước giám đốc khách sạn về mọi hoạt động của bộ phận lễ tân, là người được giao trách nhiệm tổ chức và điều hành các công việc của bộ phận này.

Các công việc của một giám đốc lễ tân:

- Hoạch định kế hoạch hoạt động cho bộ phận lễ tân. Tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của bộ phận lễ tân

- Điều phối mọi hoạt động của bộ phận lễ tân

- Giải quyết các khiếu nại thắc mắc của khách hàng quá tầm giải quyết của nhân viên cấp dưới

- Quản lý các giấy tờ sổ sách có liên quan đến công việc

- Tham gia tuyển chọn nhân sự cho bộ phận lễ tân. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên

- Tham gia các hoạt động marketing của khách sạn. Phối hợp với các bộ phận khác trong các hoạt động kinh doanh

- Hỗ trợ nhân viên giải quyết hiệu quả các khiếu nại phàn nàn của khách. Tham gia chào đón và tiễn khách quan trọng, khách đoàn.

- Giám sát chặt chẽ mọi thông tin về khách đoàn, khách quan trọng, tình trạng buồng, giới hạn nợ của khách.

Giám đốc lễ tân cần có những kỹ năng sau:

- Kỹ năng điều hành và lãnh đạo để có thể vừa công bằng, vừa kiên quyết trong khi làm việc với nhân viên và khách hàng

- Có khả năng tổ chức, lên kế hoạch làm việc ngắn và dài hạn.

- Khả năng giao tiếp vượt trội, khả năng lắng nghe và hiểu vấn đề.

- Khả năng đưa ra những quyết định đúng lúc, đúng chỗ

- Khả năng sử dụng thuần thục các chương trình phần mềm máy tính để hỗ trợ cho công việc của bộ phận lễ tân

Giám sát lễ tân khách sạn

Giám sát lễ tân đảm bảo các hoạt động trong quầy lễ tân diễn ra đúng quy trình, công việc suôn sẻ không gặp bất cứ sự cố nào. Giám sát lễ tân sẽ trợ giúp giám đốc sảnh trong việc quản lý, vận hành bộ phận lễ tân làm việc hiệu quả. Thay mặt ban giám đốc giải quyết các công việc trong các ngày nghỉ lễ tết ,nghỉ cuối tuần, ngoài giờ hành chính và đặc biệt là các các buổi đêm.

Một số nhiệm vụ cơ bản của một giám sát lễ tân:

- Đảm bảo luôn chăm sóc khách hàng tốt.

- Duy trì thái độ thân thiện, vui vẻ và lịch thiệp mọi lúc.

- Trả lời một cách chính xác các câu hỏi từ khách hàng tiềm năng và chấp nhận đặt phòng khách sạn.

- Sử dụng kỹ thuật bán hàng gợi ý để bán phòng ban đêm, tăng công suất và doanh thu.

- Giám sát ca làm việc hàng ngày đảm bảo tất cả các thành viên trong đội tuân thủ các quy trình vận hành chuẩn.

- Giải quyết các phàn nàn, khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả để duy trì mức độ cao của sự hài lòng của khách hàng và chất lượng dịch vụ.

- Phân bổ phòng cho khách đến sau khi kiểm tra các ưu đãi của khách hàng và các yêu cầu đặc biệt.

- Xây dựng mối quan hệ vững chắc và giữ liên lạc với tất cả các bộ phận khác đặc biệt là bộ phận buồng phòng, đặt phòng,...

- Kiểm tra lại tất cả các hướng dẫn thanh toán được cập nhật chính xác

- Kiểm soát các giao dịch tiền mặt tại quầy lễ tân và thực hiện đúng các quy định giao dịch của ngân hàng.

- Thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công, yêu cầu hoặc được coi là cần thiết bởi ban quản lý.

- Đảm bảo rằng sổ nhật ký của bộ phận và sổ nhật ký khách sạn luôn được cập nhật

- Hỗ trợ tất cả các phòng ban phục vụ khách trong thời gian cao điểm.

Các yêu cầu dành cho giám sát lễ tân:

- Giám sát lễ tân cần có thái độ tích cực và kỹ năng giao tiếp xuất sắc. 

- Kinh nghiệm truyền đạt và lãnh đạo nhóm. 

- Khả năng giữ bình tĩnh khi chịu áp lực.

- Kiến thức chuyên môn và kiến thức sử dụng các phần mềm khách sạn 

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân là người trực tiếp đón tiếp và thực hiện các yêu cầu của khách. Họ là những người thường xuyên phải giao tiếp với khách.

Một lễ tân khách sạn sẽ thực hiện các công việc cụ thể trong từng giai đoạn khác nhau, từ lúc bắt đầu khách đặt phòng xong nhưng chưa tới lưu trú, khi khách đến khách sạn, trong thời gian khách lưu trú tại khách sạn và cho đến khi khách rời khách sạn ra về.

Một lễ tân khách sạn phải có những nghiệp vụ chuyên môn nhất định để thực hiện tốt các công việc giao dịch với khách và luôn phải giữ một thái độ niềm nở, ân cần, thân thiện để tạo ấn tượng tốt về khách sạn đối với khách hàng.

Thời gian làm việc lễ tân khách sạn

Do đặc thù của lĩnh vực khách sạn là phục vụ khách hàng xuyên suốt 24/7 nên việc làm lễ tân khách sạn cũng được chia ra các ca làm việc khác nhau để đáp ứng được nhu cầu lúc nào cũng có nhân viên để giải quyết các yêu cầu của khách hàng.

Việc làm lễ tân khách sạn được chia ra các ca làm việc cụ thể như sau:

Lễ tân khách sạn ca sáng

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các khách sạn lớn nhỏ khác nhau tại TP.HCM cũng như nhiều thành phố khác để đáp ứng được nhu cầu lưu trú của khách trong và ngoài nước, bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin việc làm lễ tân khách sạn ca sáng trên nhiều kênh thông tin tuyển dụng với những mức lương cao và các chế đô đãi ngộ hấp dẫn.

Thời gian làm việc của lễ tân ca sáng thường vào khung giờ hành chính. Bạn sẽ đến nhận công việc và bàn giao từ các nhân viên làm việc ca trước để thực hiện tiếp công việc trong ca của mình. 

Bạn cần phải đảm bảo mọi hoạt động trong ca làm việc được diễn ra suôn sẻ, và kịp thời báo cáo với cấp trên những sự cố xảy ra để thoả mãn tối đa các nhu cầu chính đáng của khách hàng.

Lễ tân khách sạn ca đêm

Ngoài công việc lễ tân ca sáng, công việc lễ tân ca đêm hiện cũng đang được các nhà tuyển dụng ưu tiên tìm kiếm nhân sự có năng lực để phục vụ tốt cho công việc. Do khung giờ làm việc thường vào ca đêm nên ngoài những yêu cầu công việc cho vị trí lễ tân khách sạn thì vị trị lễ tân ca đêm thường ưu tiên tuyển dụng dành cho nam.

Thời gian làm việc của lễ tân ca đêm thường vào khung giờ khuya nên đòi hỏi người nhân viên lễ tân luôn có sự tỉnh táo và có kinh nghiệm cũng như sự linh hoạt trong việc xử lý các tình huống xảy ra tại khách sạn. Nhân viên lễ tân ca đêm sẽ phối hợp với các bộ phận khác của khách sạn để luôn đảm bảo an toàn cho khách lưu trú cũng như tài sản của khách sạn.

Mức lương lễ tân khách sạn

Mức lương lễ tân khách sạn

Cũng như nhiều ngành nghề khác, mức lương của một nhân viên lễ tân khách sạn không có một quy định cụ thể về mức lương chung vì mức lương còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: 

- Quy mô và tiêu chuẩn của khách sạn (khách sạn lớn hay nhỏ, khách sạn 5 sao, 4 sao hay 3 sao…)

- Vị trí công việc trong bộ phận lễ tân

- Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc.

- Thời gian làm việc của bạn vào ca nào trong ngày

Nói chung, mức lương của nhân viên lễ tân hiện nay khá cạnh tranh và tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm cá nhân. Ngoài mức lương cơ bản, bạn còn có thể nhận thêm những khoản thưởng do hiệu suất công việc, tiền tip của khách hàng… Vì vậy mức lương của một nhân viên lễ tân có thể dao động từ khoản 5-10 triệu.

Học nghề lễ tân khách sạn

Nếu bạn yêu thích môi trường làm việc tại các khách sạn và mong muốn tìm được một công việc phù hợp tại các khách sạn, trước tiên bạn hãy tìm cơ hội để có thể chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về các vị trí nghề nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Để theo học nghề lễ tân khách sạn, bạn có thể tham khảo một số thông tin sau

Trường dạy nghề lễ tân khách sạn

Hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường dạy nghề có mở các lớp đào tạo về chuyên ngành lễ tân khách sạn với thời gian của các khoá học khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thông tin trên Internet về các khoá học phù hợp với thời gian và khả năng kinh tế của bản thân. Một số trường có dạy về chuyên ngành lễ tân khách sạn để bạn có thể tìm hiểu thông tin như là:

- Miền Bắc:

 • Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus
 • Trường Cao đẳng nghề Văn Lang
 • Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội
 • Trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ Khách sạn Hà Nội
 • Trường Đại học Hạ Long - Trung tâm Thực hành Dịch vụ Du lịch

- Miền Trung

 • Trường Cao đẳng quốc tế Pegasus – văn phòng Đà Nẵng
 • Trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng
 • Trường Cao đẳng nghề Việt Úc
 • Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng Đà Nẵng, Nha Trang
 • Trường Cao đẳng nghề du lịch Huế
 • Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam
 • Trung tâm đào tạo nghề Tin Tiến
 • Trung tâm dạy Nghề Nghiệp vụ du lịch Khách sạn Quốc tế Yasaka Saigon Nha Trang 

- Miền Nam

 • Trường Trung cấp Việt Giao
 • Trường Trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist
 • Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn
 • Trường Trung cấp nghề Du lịch và Tiếp thị quốc tế
 • Trường Cao đẳng nghề Văn Lang – văn phòng TP.Hồ Chí Minh – Cần Thơ – Phú Quốc
 • Trường Cao đẳng nghề du lịch Vũng Tàu
 • Trường Cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ

Các tố chất cần thiết theo học ngành lễ tân khách sạn

Lễ tân khách sạn là công việc thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người và luôn phải đáp ứng được các yêu cầu cần thiết của khách hàng. Vì vậy, ngoài những kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp này, bạn cần xem xét thêm một số tố chất sau để xem bạn có thực sự phù hợp với ngành nghề lễ tân khách sạn hay không.

- Bạn cần có một ngoại hình ưa nhìn, gương mặt dễ gây thiện cảm với người đối diện. Giọng nói lưu loát, truyền cảm, dễ nghe, dễ thuyết phục.

- Bạn cần có tính kiên nhẫn và biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác

- Bạn cần có tính cẩn thận, trung thực, thật thà, cởi mở, thân thiện, nhanh nhạy và khéo léo trong việc xử lý tình huống.

- Kỹ năng giao tiếp cuốn hút, tự tin.

- Biết nhiều ngoại ngữ là một lợi thế cho công việc này.

#Tuyen_Dung #Tim_Viec_Lam_Le_Tan_Khach_San #Tuyen_Le_Tan_Khach_San_Khong_Can_Kinh_Nghiem #Tuyen_Le_Tan_Khach_San_5_Sao #Tim_Viec_Lam_Le_Tan_Khach_San_Tai_Tp.hcm #Cong_Viec_Cua_Le_Tan_Khach_San_Tai_Vieclamvui

 

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Nhà Hàng, Khách Sạn. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Nhà Hàng, Khách Sạn trên ViecLamVui