Tuyển đầu bếp

Tuyển đầu bếp, thông tin tuyển dụng, tìm việc làm đầu bếp nhà hàng lương cao, môi trường Việc Làm Vui.

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người ngày càng được nâng cao. Với nhiều điều kiện để tạo ra khả năng kinh tế ổn định cho bản thân, con người dành nhiều mối quan tâm hơn cho sức khoẻ của cá nhân cũng như gia đình vì sức khoẻ luôn là vốn quý giá nhất của mỗi người.

Con người muốn khỏe mạnh phải hội tụ nhiều yếu tố và trong đó ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Cơ thể chúng ta luôn đòi hỏi phải có đủ chất dinh dưỡng để được tăng trưởng tốt, bảo vệ cơ thể chống bệnh tật, tăng cường sinh lực, tăng cường sức khỏe để làm việc, học tập và vui chơi. Vì thế, ăn uống luôn là một nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống của tất cả mọi người. Từ ngàn đời xưa, khi các công cụ sản xuất lương thực thực phẩm chưa ra đời  thì con người đã biết săn bắt hái lượm để phục vụ nhu cầu sinh sống và tồn tại. Cho đến ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng sung túc và văn minh thì nhu cầu ăn uống cũng càng được nâng cao. Việc nấu ra những món ăn ngon là rất cần thiết cho nhu cầu hưởng thụ của con người và nó còn phải thể hiện được tính thẩm mỹ trong từng món ăn. 

Xuất phát từ nhu cầu đó, nghề đầu bếp hiện nay đã trở thành một ngành nghề khá phổ biến, được nhiều bạn trẻ đam mê và lựa chọn làm nghề nghiệp cho bản thân. Vậy nghề đầu bếp là gì và muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp bạn cần phải có những kỹ năng gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về nghề nghiệp này bạn nhé.

Đầu bếp là gì?

Đầu bếp có thể được định nghĩa một cách khái quát là người nấu ăn chuyên nghiệp, lập kế hoạch và tổ chức việc chuẩn bị, nấu các món ăn theo các cách sắp đặt. Từ định nghĩa này, hầu hết nhiều người đều nghĩ “Người nấu ăn” và “Đầu bếp” đều giống như nhau, vì đều chỉ những người làm việc trong bếp và tạo ra những món ăn cho thực khách. Hiện nay, vẫn chưa có tổ chức nào đưa ra được sự phân biệt rõ ràng giữa người nấu ăn và đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng đối với những người lâu năm trong nghề đều có thể nhận ra rằng sự khác biệt rõ nhất chính là ở trình độ tay nghề và kinh nghiệm. 

Vì vậy, một đầu bếp chuyên nghiệp chính là những người đã trải qua quá trình đào tạo bài bản, được nhận chứng chỉ hay bằng cấp về nấu ăn hoặc được truyền nghề bởi các Đầu bếp nổi tiếng và được sự công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá về tay nghề, kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tiêu chuẩn đầu bếp 

Nghề đầu bếp ngày nay đã trở thành một nghề “hot” ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về nghề đầu bếp. Bạn có đam mê và yêu thích công việc nấu ăn nhưng cũng chưa chắc bạn có thể trở thành một đầu bếp giỏi. Muốn trở thành một đầu bếp và trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai, bạn cần phải có một số tiêu chuẩn như sau:

Sức khỏe tốt, sạch sẽ, khéo tay, có năng khiếu nấu nướng

Công việc nấu ăn luôn phải làm việc trực tiếp với các loại thực phẩm khác nhau. Để đảm bảo thực phẩm vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn và có thể lây truyền bệnh khi chế biến thành món ăn thì tiêu chuẩn đầu tiên và rất quan trọng của người đầu bếp đó là phải có một sức khoẻ tốt, sạch sẽ. Ngoài ra, sự khéo tay và năng khiếu nấu nướng cũng là những tiêu chuẩn để đánh giá bạn có thể theo đuổi nghề nghiệp đầu bếp hay không. 

Mắt thẩm mỹ tốt, nhanh nhạy với mùi vị

Nghề đầu bếp đòi hỏi bạn phải có sự nhanh nhạy trong việc cảm nhận mùi vị. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc làm ra những món ăn ngon vì bạn sẽ có một khả năng kết hợp các mùi vị khác nhau của mỗi loại thực phẩm sao cho hài hoà nhất trong từng món ăn. Bên cạnh đó, ngoài việc nấu được những món ăn ngon, hợp khẩu vị của thực khách thì việc trình bày món ăn sao cho đẹp mắt, có tính thẩm mỹ, hấp dẫn được thực khách cũng là một yếu tố quyết định cho sự thành công của mỗi người đầu bếp.

Tính kiên nhẫn

Không phải một người biết nấu ăn nào cũng có thể trở thành một đầu bếp giỏi một cách nhanh chóng mà công việc này đòi hỏi bạn cần phải trải qua cả một quá trình học tập, rèn luyện và trau dồi kinh nghiệm trong thực tế. Công việc đầu tiên mà bạn phải làm trong quá trình trở thành một đầu bếp giỏi có thể chỉ là những công việc đơn giản như: học cách cầm dao ra sao, rửa rau như thế nào, trần rau sao cho xanh… hoặc làm những việc của tạp vụ, phụ bếp như nhặt rau đến cả dọn vệ sinh, rửa bát...Những công việc này dễ gây cho bạn một cảm giác chán nản và cảm thấy không có tương lai nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự yêu thích công việc đầu bếp, bạn sẽ nhận ra rằng cho dù chỉ là một công việc đơn giản cũng sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý báu trong nghề nghiệp. Do đó, tính kiên nhẫn luôn là một tiêu chuẩn quan trọng mà bạn cần có để theo đuổi con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Tỉ mỉ, khéo léo, năng động

Đối với một người đầu bếp, công việc chế biến ra những món ăn không chỉ đòi hỏi về mặt khẩu vị phải ngon mà còn yêu cầu tính thẩm mỹ cao trong cách trình bày các món ăn. Để làm được điều này, nếu bạn có sự tỉ mỉ, khéo léo thì sẽ là một lợi thế rất lớn của bạn.

Khả năng chịu được áp lực công việc cao

Cũng như bất cứ ngành nghề nào, nghề đầu bếp cũng gặp phải những áp lực trong nghề nghiệp. Đôi khi việc phải tạo ra một món ăn vừa ngon mà lại vừa đẹp để đạt được sự vừa lòng của thực khách có thể tạo ra những áp lực cho bạn vì không phải thực khách nào cũng đều có cảm nhận như nhau và nhiều những áp lực khác mà bạn phải đối mặt hàng ngày chẳng hạn như sức nóng từ những căn bếp, sức ép thời gian để phục vụ thực khách… Vì vậy, bạn cần có một khả năng chịu được áp lực cao khi xác định mình muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai.

Chịu khó học hỏi, yêu nghề và bất chấp khó khăn

Công việc nào cũng vậy, không phải bạn sẽ có được ngay những kinh nghiệm ngay từ khi mới bắt đầu công việc. Bạn sẽ có những lúc phải làm sai, đạt kết quả không như ý. Nghề đầu bếp cũng là một nghề nghiệp rất đặc thù, không phải chỉ cần yêu thích hay biết nấu nướng là ngay lập tức bạn làm ra được những món ăn hấp dẫn và nhận được sự đánh giá cao của thực khách. Bạn sẽ phải trả qua rất nhiều, rất nhiều lần thất bại để đạt được điều đó. Vì vậy, nếu bạn yêu nghề, bạn sẵn sàng bất chấp khó khăn và chịu khó học hỏi, tích luỹ những kinh nghiệm cho bản thân từ những người đi trước, từ những bài học được truyền đạt lại của các đầu bếp nổi tiếng thì bạn sẽ có cơ hội trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Tuyển đầu bếp

Kỹ năng đầu bếp chuyên nghiệp

Thế giới ẩm thực thật sự rất to lớn và có nhiều điều thú vị đến nỗi người đầu bếp luôn không ngừng học hỏi trau dồi kỹ năng, kiến thức để đáp ứng được sự phát triển và liên tục biến đổi của ngành nghề này. Nếu bạn đang khát khao và mong muốn được trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn cần luôn nắm rõ một số kỹ năng của người đầu bếp như sau:

Giữ dao luôn sắc bén

Công việc nào cũng vậy, bạn sẽ luôn có những công cụ hỗ trợ trong quá trình làm việc để đạt được hiệu quả công việc. Đối với công việc đầu bếp, dao được xem như một công cụ hỗ trợ đắc lực, “cánh tay phải” của bất cứ người đầu bếp nào.

Các đầu bếp luôn biết sử dụng những con dao của mình phù hợp với từng loại nguyên vật liệu và luôn bảo quản bộ dao của mình một cách kỹ càng. Họ luôn có những bí quyết riêng để giữ cho bộ dao của mình luôn được sắc bén. Các quy tắc mà đầu bếp chuyên nghiệp cần ghi nhớ trong việc bảo quản dao là:

- Luôn nhớ phân loại dao sử dụng cho từng loại nguyên liệu cụ thể.

- Cực kỳ cẩn trọng khi mài dao.

- Tuyệt đối không dùng máy rửa chén để rửa dao.

- Với mỗi loại dao mà bạn có ý định sử dụng, hãy chọn một loại thớt phù hợp.

- Sau khi sử dụng, hãy cắm dao vào giá gỗ hoặc bọc dao cẩn thận.

Giữ khu vực làm việc luôn sạch sẽ

Một căn bếp hoàn chỉnh sẽ luôn được phân chia khu vực cụ thể và mỗi khu vực sẽ có một chức năng khác nhau. Một người đầu bếp luôn phải ghi nhớ giữ sạch sẽ khu vực làm việc của mình. Trong quá trình nấu nướng, hãy luôn sắp xếp dụng cụ, nguyên liệu đúng nơi quy định, dọn dẹp những đồ dư thừa ngay khi có thể. Đây kỹ năng quan trọng mà người đầu bếp chuyên nghiệp cần phải có. Việc giữ sạch sẽ khu vực làm việc của mình sẽ giúp bạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giúp bạn không bị lúng túng với những lộn xộn của dụng cụ, thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn.

Kỹ năng nêm nếm

Để làm nên được nhiều món ăn ngon, vị giác chuẩn xác là yếu tố quan trọng. Một người đầu bếp biết có kinh nghiệm sẽ biết cách nhận biết cũng như điều chỉnh gia vị để tạo được hương vị đúng như mong muốn và tính chất của từng món ăn. Một số đầu bếp có khả năng bẩm sinh với việc cảm nhận các mùi vị. Tuy nhiên, hầu hết các đầu bếp phải có sự luyện tập hàng ngày để có cách xác định hợp lý, chính xác nhất trong việc nêm nếm mùi vị của những món ăn.

Kỹ năng kiểm soát nhiệt độ của món ăn

Trong nấu nướng, có nhiều hình thức để chế biến món ăn. Điều này tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng, phong cách của mỗi đầu bếp hoặc hình thức của món ăn đó. Dù bạn sử dụng phương pháp chế biến nào, bạn cũng cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ cho từng giai đoạn để thức ăn không bị quá chín hoặc quá sống. Bên cạnh đó, một người đầu bếp chuyên nghiệp cũng cần phải biết cách cân bằng “nhiệt độ cơ thể” để đảm bảo sự hoạt động tốt trong những lúc cao điểm, tránh tình trạng bị rối với công việc dẫn đến những sai sót, nhầm lẫn.

Kỹ năng sáng tạo

Đây được xem là một trong những kỹ năng cơ bản của đầu bếp. Bạn phải luôn có ý thức cao trong việc chế biến, trình bày món ăn để có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật riêng thu hút thực khách.

Kỹ năng nâng cao kiến thức nghề nghiệp

Ẩm thực luôn không ngừng biến đổi nên để có được sự thành công, bạn luôn phải tìm tòi, khám phá những điều mới lạ cũng như xu hướng thị trường để kết hợp, tạo ra món ăn của riêng mình. Bạn có thể học thêm rất nhiều kinh nghiệm, bài học bổ ích thông qua tài liệu, sách báo, các chương trình truyền hình, hội thảo hay cuộc thi về ẩm thực. Từ đó, bạn sẽ có thêm những trải nghiệm bổ ích để áp dụng vào công việc thực tế.

Ngoài các kiến thức cơ bản về ẩm thực, nghề đầu bếp còn làm các công việc như chuẩn bị nguyên vật liệu, chế biến, nấu nướng, lên thực đơn, hướng dẫn khách hàng cách ăn uống, trang trí món ăn,… Vì thế, việc trau dồi những kỹ năng mềm trong giao tiếp như luôn giữ được thái độ tươi tắn, niềm nở với khách hàng cũng rất cần thiết. Vì thế, là một đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy luôn ghi nhớ kỹ năng học tập, nâng cao kiến thức của mình để phát triển trong công việc.

Kỹ năng lắng nghe và học hỏi

Một người biết lắng nghe sẽ luôn học hỏi được nhiều điều hay và cũng sẽ dễ dàng nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Người đầu bếp chuyên nghiệp cần có kỹ năng này vì việc biết lắng nghe những phản hồi của khách hàng dù cho đó là lời khen hay phê bình thì họ sẽ nhận ra được những khiếm khuyết của mình để cố gắng làm tốt hơn trong lần tiếp theo, đem đến những món ăn hoàn hảo nhất.

Ngoài ra sự chăm chỉ, ham học hỏi và tìm hiểu thêm những bí quyết ở nhiều kênh dạy nấu ăn cùng với sư thực hành nhiều cũng là một kỹ năng của một đầu bếp giỏi. Sự chăm chỉ học hỏi sẽ tạo ra nhiều món ăn ngon, độc đáo và mang cá tính riêng của bạn.

Công việc của đầu bếp

Nghề đầu bếp với những đặc thù riêng biệt đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, khéo léo, sáng tạo và phải thực hiện nhiều công việc để phối hợp với nhau tạo ra những món ăn ngon. Công việc của một đầu bếp có thể được mô tả một cách tổng quát như sau:

- Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ, thiết bị trước khi chế biến thức ăn và vệ sinh sau khi sử dụng: Người đầu bếp cần phải có sự chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước và trong quá trình chế biến món ăn. Sau khi chế biến xong, các dụng cụ phải được vệ sinh và dọn rửa sạch sẽ, luôn đảm bảo vệ sinh, gọn gàng khu vực làm việc của mình. 

- Lựa chọn các loại thực phẩm, nguyên liệu đầu vào sạch sẽ, có xuất xứ và hạn sử dụng rõ ràng để món ăn làm ra luôn được tươi mới. 

- Chế biến các loại thực phẩm theo các phương pháp chế biến: rán, nướng, quay, chiên… và luôn biết cách áp dụng các phương pháp để sáng tạo ra các món ăn mới, hấp dẫn. 

- Sau khi chế biến xong, trình bày các món ăn đẹp mắt, có tính thẩm mỹ để thu hút được thực khách

- Luôn cập nhật thêm kiến thức về thực phẩm, cách nhận biết và bảo quản các đồ thực phẩm theo từng loại khác nhau.

- Quản lý các bộ phận bếp khác để luôn đảm bảo thời gian phục vụ món ăn cho khách hàng.

Công việc của đầu bếp

Học nghề đầu bếp ở đâu

Học nhanh, thu nhập cao, nhiều vị trí, việc làm… nên nghề đầu bếp được xem là nghề thu hút người lao động nhất hiện nay. Cùng với đó, sự phát triển của ngành du lịch, ẩm thực cũng hứa hẹn một tương lai đầy tiềm năng cho những người học nghề đầu bếp ngay từ bây giờ. Hiện nay, nghề đầu bếp luôn nằm trong top những nghề học có tương lai nhất. Để có thể làm được công việc đầu bếp, ngoài những khả năng thiên bẩm về ẩm thực, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều trường dạy ngành nghề này ở nước ta. Các khoá học đầu bếp sẽ có mức học phí khác nhau và tuỳ theo thời gian đào tạo của mỗi trường. Dưới đây là một số trường dạy nghề đầu bếp ở nước ta mà bạn có thể tham khảo thông tin nếu có nhu cầu học về nghề này:

- Trường cao đẳng quốc tế Pegasus

- Trường Trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ Khách sạn Hà Nội

- Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa

- Trung tâm dạy nghề ẩm thực Netspace

- Học viện ẩm thực Hà Nội

- Trung tâm dạy nấu ăn ẩm thực 24h

- Trung tâm Ezcooking

- Trường hướng nghiệp Á  u

- Trường trung cấp Việt Giao

- Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn

- Trường Trung cấp Nghề Du lịch Khôi Việt

- Nhà Văn hoá phụ nữ TP.HCM

Tìm việc làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn nhanh trên ViecLam Vui

Cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, lĩnh vực du lịch cũng ngày càng phát triển ở đất nước ta. Các thành phố lớn, các thành phố du lịch luôn thu hút một lượng khách du lịch lớn trong và ngoài nước mỗi năm. Ngành du lịch phát triển, các lĩnh vực dịch vụ để phục vụ cho Du lịch cũng phát triển. Ngày nay thật không khó để tìm thấy, các khách sạn, nhà hàng, quán ăn với nhiều quy mô lớn nhỏ khác nhau tại các thành phố lớn, vì thế nhu cầu nhân sự phục vụ cho các lĩnh vực này cũng tăng theo. Bên cạnh đó, nhu cầu được thưởng thức các món ăn ngon, đẹp mắt của người dân cũng đã trở thành một nhu cầu tất yếu trong cuộc sống hiện nay. Chính vì những lý do đó, việc làm đầu bếp hiện nay đã thu hút khá nhiều người lao động và cũng được các nhà hàng, khách sạn tuyển dụng phổ biến trên nhiều kênh thông tin việc làm khác nhau.

Nếu bạn đang có nhu cầu cần tìm một công việc đầu bếp trong các nhà hàng, khách sạn, bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin tuyển dụng với nhiều mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ cao trên trang mạng tìm việc ViecLamVui. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các nhân viên CSKH của ViecLamVui để được hỗ trợ tốt nhất.

Hướng dẫn tuyển dụng đầu bếp hiệu quả tại ViecLamVui

Để phục vụ tốt cho nhu cầu của khách hàng cũng như tạo ra được những ưu thế riêng cho doanh nghiệp của mình qua việc sáng tạo ra những món ăn ngon, thẩm mỹ thì nhiều nhà hàng khách sạn luôn ưu tiên tìm kiếm cho mình những nhân sự giỏi, có kinh nghiệm trong ngành nghề đầu bếp. Vì thế, trên nhiều kênh tuyển dụng hiện nay, ta có thể nhìn thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng đầu bếp với các mức lương cao được các nhà hàng, khách sạn đăng tuyển.

Trang mạng tuyển dụng ViecLamVui hiện nay cũng được nhiều doanh nghiệp nhà hàng, khách sạn đặt niềm tin để tìm kiếm những nhân viên đầu bếp chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình. Các doanh nghiệp cũng có thể đăng thông tin tuyển dụng đầu bếp theo những yêu cầu phù hợp với đặc trưng của nhà hàng khách sạn của mình tại đây. Doanh nghiệp đừng ngần ngại liên hệ với những nhân viên CSKH thân thiện của ViecLamVui để nhận được sự tư vấn tốt nhất trong việc tìm kiếm những ứng viên tiềm năng.

#Tuyen_Dau_Bep #Thong_Tin_Tuyen_Dung #Tim_Viec_Lam_Dau_Bep_Nha_Hang_Luong_Cao #Moi_Truong_Viec_Lam_Vui_

 

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc Làm Nhà Hàng, Khách Sạn. Bài viết thuộc danh mục BLog Việc Làm Nhà Hàng, Khách Sạn , Góc nghề nghiệp trên ViecLamVui

Trung Tâm Việc Làm Vui Academy, Tìm Việc làm Nhanh 24h,
Đăng Tuyển dụng miễn phí - Chi nhánh công ty MBN

ViecLamVui là dự án giữa MBN và Cổng Tri Thức Thánh Gióng Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên

Địa chỉ: L3 Tòa nhà MBN Tower 365 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: vieclamvui@muabannhanh.com

Không cần làm hồ sơ CV trên máy tính. Click chọn điền thông tin bằng điện thoại. Chat Nhanh có việc ngay