Logo

PR là gì? Công việc của nhân viên PR chuyên nghiệp và tầm quan trọng của việc PR sản phẩm

Lượt xem: 5201
Ngày đăng: 17/03/2024

Theo khảo sát các nhà tuyển dụng trên ViecLamVui, 77% doanh nghiệp cho rằng PR là công cụ hiệu quả để quảng bá thương hiệu sản phẩm, thương hiệu công ty. Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều người chưa hiểu PR là gì và cho rằng đó cũng giống như quảng cáo. Để hiểu rõ hơn PR là gì, nghề PR, công việc của nhân viên PR chuyên nghiệp thường làm và tầm quan trọng của việc PR sản phẩm đối với doanh nghiệp, bạn tham khảo một vài thông tin chia sẻ của ViecLamVui nhé.

PR là gì? ViecLamVui Wiki

PR là gì? Những loại hình PR phổ biến hiện nay

Có lẽ từ PR hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành truyền thông, báo chí, quảng cáo. Vậy PR là gì? Cùng tìm hiểu nhé

PR là gì?

PR là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh "Public Relations" được dịch ra là quan hệ công chúng. Vậy để định nghĩa về PR, ta có thể hiểu đó chính là một phần của marketing. PR là cách thức mà tổ chức, doanh nghiệp, công ty thực hiện các quan hệ giao tiếp với các đối tượng bên ngoài nhằm xây dựng, quản lý hình ảnh, thương hiệu của mình được hiệu quả trong mắt công chúng.

Những loại hình PR phổ biến hiện nay

Tổ chức sự kiện: Để thu hút sự chú ý của đông đảo người dân nhằm mục đích xây dựng thương hiệu sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp và tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng, các doanh nghiệp thường tổ chức những sự kiện quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình tại các địa điểm đông người như công viên, sân vận động, nhà văn hoá, trung tâm triển lãm...

Hoạt động tài trợ: Bằng cách thực hiện những hỗ trợ về hiện vật là các sản phẩm của doanh nghiệp hoặc hiện kim cho các chương trình thông qua báo chí, truyền thông cũng là một hình thức để doanh nghiệp xây dựng hình ảnh và quảng bá thương hiệu. Doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động tài trợ thương mại (gameshow, các chương trình giải trí) hoặc tài trợ từ thiện (chương trình vì người nghèo, người bất hạnh, đồng bào bị thiệt hại do thiên tai...) tuỳ theo mục đích hướng đến của mình.

Quan hệ cộng đồng: Lựa chọn tham gia các nghiệp đoàn, hội nhóm ngành nghề vừa có thể trao đổi thông tin, hỗ trợ hoạt động kinh doanh, vừa là cách thức quảng bá, khẳng định thương hiệu, tìm kiếm cơ hội hợp tác hiệu quả đối với các doanh nghiệp.

Thông cáo báo chí: Thông qua các phương tiện truyền thông, báo chí, các doanh nghiệp sẽ thực hiện đưa tin về những hoạt động của mình như: khai trương, động thổ, khánh thành, kỷ niệm… 

Viết bài PR: Phát hành những ấn phẩm, tạp chí, sách báo chứa những thông tin về công ty hữu ích cho khách hàng. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể thực hiện những bài viết về một lĩnh vực cụ thể với cách viết như đưa ra một vấn đề, giải pháp thực hiện và cuối cùng là sản phẩm cần thiết. Bài viết tốt và hiệu quả sẽ hướng người tiêu dùng đến với sản phẩm/dịch vụ của công ty một cách tự nhiên.

Nghề PR là gì? Các công việc chính của nhân viên PR chuyên nghiệp

Với tác dụng tuyệt vời từ việc PR đối với việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu cá nhân, thương hiệu sản phẩm hay thương hiệu công ty, nghề PR đã phát triển và trở thành ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay.

Nghề PR là gì?

Trong giới Marketing và nhất là đối với các doanh nghiệp hiện nay, nghề PR thật sự rất phổ biến và khá hữu hiệu trong việc quảng bá tên tuổi. Nghề PR chính là làm tất cả những công việc thuộc về quan hệ công chúng. 

Với những công việc thiết thực, nghề PR giúp kết nối cá nhân, công ty với các đối tượng mục tiêu, công chúng quan tâm và tạo ra sự ảnh hưởng tốt; giúp cộng đồng nhận thức, có cái nhìn thiện cảm, cảm tình, quan tâm đến thương hiệu cá nhân, thương hiệu sản phẩm hay thương hiệu công ty. 

Các công việc chính của nhân viên PR chuyên nghiệp

Để làm tốt công việc PR, sau đây là một số công việc thường làm của nhân viên PR

Lập kế hoạch PR và tổ chức những sự kiện đặc biệt, thu hút

Một nhân viên PR chuyên nghiệp thường phải biết cách lập kế hoạch PR để tổ chức và điều hành những sự kiện nhằm mục đích quảng bá về một số hoạt động, sản phẩm mới và đặc biệt của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức... thu hút sự chú ý của công chúng.

Các sự kiện rất phong phú và có nhiều hình thức tổ chức từ các hội nghị, triển lãm, những lễ kỉ niệm, cuộc thi, giải thưởng cho đến những lễ ra mắt sản phẩm mới, những buổi họp báo...

Viết bài PR

Với nghề PR, bài viết là công cụ được sử dụng thường xuyên để truyền tải thông điệp đến công chúng. Vì vậy, nhân viên PR cần phải có kỹ năng viết tốt để có thể thực hiện những bài viết quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm, bản thông cáo báo chí, tài liệu báo chí, báo cáo dành cho cổ đông, báo cáo thường niên, bản tin nội bộ... trong doanh nghiệp.

Quan hệ với truyền thông và báo chí

Quan hệ với giới truyền thông, báo chí là một phần quan trọng trong công việc PR. Việc thiết lập và phát triển một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với giới báo chí, truyền thông sẽ giúp cho việc xây dựng, quảng bá và giữ gìn thương hiệu của cá nhân hay của doanh nghiệp được hiệu quả. 

Người làm PR có nhiệm vụ liên tục cung cấp thông tin cập nhật mới nhất về doanh nghiệp, tổ chức của mình hoặc khách hàng tới báo chí. Công việc này bao gồm những hoạt động như soạn thảo và phát thông cáo báo chí, họp báo, tổ chức các buổi gặp mặt...

Nhân viên PR chuyên nghiệp cũng cần phải luôn liên tục duy trì và phát triển hình ảnh của công ty mình, của khách hàng thông qua quảng cáo và việc xuất hiện thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Xử lý khủng hoảng

Một trong những nhiệm vụ chính của bộ phận PR và nhân viên PR chuyên nghiệp chính là xử lý khủng hoảng. Khủng hoảng thương hiệu là câu chuyện có thể xảy ra với bất kỳ một thương hiệu nào. Do đó, với trách nhiệm chuyên môn của người làm công tác PR, bạn cần biết nhận diện những rủi ro và ngăn ngừa khủng hoảng có thể xảy ra.

Kiểm soát thông tin và thiết lập mối quan hệ thông tin hiệu quả chính là cách thức để nhân viên PR có thể đề phòng các cuộc khủng hoảng và có cách xử lý nhanh trí, khôn khéo nhất khi tình huống khủng hoảng xảy ra.

Nghiên cứu và đánh giá

Đây là hoạt động không thể thiếu, cần trở thành nguyên tắc và thói quen với bất cứ người làm PR chuyên nghiệp nào. Một chương trình PR phải được liên tục đánh giá để rút kinh nghiệm, làm tiền đề cho việc xây dựng những kế hoạch PR hiệu quả hơn sau này. Người làm PR có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tiến hành nghiên cứu, đánh giá các nhóm công chúng và chương trình thực hiện. 

PR trên facebook là gì? Bí quyết thành công khi PR trên Facebook

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet trong kỷ nguyên công nghệ số hiện nay, mạng xã hội Facebook với lượng người dùng siêu khủng chính là môi trường để thực hiện công việc PR hiệu quả.

PR trên facebook là gì?

Với mạng xã hội rộng lớn Facebook, bạn có thể tận dụng sức mạnh của nó để đưa hình ảnh của một cá nhân nào đó, một thương hiệu nào đó hoặc hình ảnh của chính bản thân để giới thiệu đến nhiều người và tạo ra mối thiện cảm với hình ảnh mình giới thiệu.

Tuy nhiên, sự rộng lớn và phổ biến của Facebook cũng nhắc nhở bạn rằng bạn cần chắt lọc và lựa chọn những thông tin có độ chính xác để việc quảng bá giới thiệu của mình không bị rơi vào tình trạng bị bóc mẽ vì sai sự thật. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thông tin, hình ảnh mà bạn muốn quảng bá.

Bí quyết thành công khi PR trên Facebook

Để đạt được hiệu quả và thành công khi thực hiện PR trên Facebook bạn cần đảm bảo được những điều sau đây

Đưa ra lý do để họ thích bạn

Điều này là điều đầu tiên bạn cần làm, Bạn phải đưa ra lý do thuyết phục để người dùng Facebook bấm like và tương tác với fanpage của bạn. Đó chính là điều kiện để bạn có thể lôi kéo mọi người theo dõi bạn trên Facebook. Để thực hiện điều này, bạn có thể nghĩ đến việc chia sẻ sự đồng cảm với một vấn đề hoặc thông tin cần thiết trong công việc và cuộc sống.

Bài viết và status tập trung vào đề tài mà "fans" mong muốn

Đây chính là điều kiện và cơ sở để tạo ra không gian cho fans hoạt động cùng bạn trên Facebook. Để làm trang fanpage thêm hấp dẫn, sinh động mà còn thu hút được nhiều người tham gia, bạn có thể tổ chức nhiều cuộc thi, trò chơi nhỏ cùng với những phần quà nho nhỏ như chụp ảnh, thiết kế trang web, bài viết cho trang,…

Ngoài ra, để khẳng định uy tín và chất lượng của hình ảnh cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức mà bạn xây dựng, việc tổ chức những buổi offline với những hoạt động hứng thú để có thể tiếp xúc trực tiếp với họ là việc nên làm.

Liên tục cập nhật những thông tin và hình ảnh mới thu hút

Fanpage quá buồn chán và tẻ nhạt với những thông tin được lặp đi lặp lại sẽ thiếu sự thu hút và lôi kéo fans. Do đó, hãy liên tục cập nhật thông tin mới lên trang fanpage, có thể chỉ là một mẩu chuyện nhỏ, những dòng tâm sự hay những câu chuyện vui để fans sẽ luôn theo dõi fanpage của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tăng sức hút cho bài viết mới của bạn với những hình ảnh minh hoạ. Bạn nên sử dụng những hình ảnh hài hước gắn vào bài viết để nhằm tạo ra cảm giác thú vị cho khách hàng. Từ đó, lượng tương tác của bạn với fans sẽ tăng lên đáng kể đó.

PR sản phẩm mới - Tầm quan trọng cần ghi nhớ của các doanh nghiệp

Với những sản phẩm mới, việc thực hiện công tác PR hiệu quả mới có thể tạo ra những lợi ích kinh doanh đáng kể và đẩy mạnh giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp. Tầm quan trọng của việc PR sản phẩm mới chính là:

  • Thiết lập sự tín nhiệm: Một sản phẩm mới ra mắt cần có những đánh giá hiệu quả từ bên thứ ba để thiết lập được độ tin cậy với các khách hàng mục tiêu. 
  • Giảm rủi ro cho việc bán hàng: Việc PR cung cấp một quan điểm thích hợp và thú vị về các xu hướng mới nhất trong ngành nghề sẽ khiến cho khách hàng xem bạn như một chuyên gia trong lĩnh vực và cảm thấy thoải mái, yên tâm hơn khi mua sản phẩm của bạn.
  • Nâng cao nhận thức về sản phẩm: Việc thực hiện bao phủ thông tin về sản phẩm trên các phương tiện truyền thông sẽ đưa sản phẩm của bạn lên hàng đầu trong tâm trí khách hàng, giúp khách hàng ghi nhớ và có ấn tượng với sản phẩm bạn cung cấp. 
  • Tạo nguồn khách hàng tiềm năng: Với chiến dịch PR ra mắt sản phẩm mới cùng những dánh giá sản phẩm tích cực hoặc được đề cập trong các ấn phẩm, blog và diễn đàn có tầm ảnh hưởng lớn có thể thu hút thêm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
  • Thu hút các nhà đầu tư và nhà phân tích: Với sự đánh giá sản phẩm từ các nhà phân tích nổi tiếng, các chuyên gia trong lĩnh vực chính là nguồn tài nguyên hữu ích giúp cho các khách hàng tiềm năng đang cân nhắc sẽ dẫn tới quyết định mua hàng của bạn. Sự phát triển tốt về sản phẩm và doanh nghiệp sẽ thu hút các nhà đầu tư cân nhắc việc đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Đó chính là nguồn lực để doanh nghiệp của bạn phát triển và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.
Theo khảo sát các nhà tuyển dụng trên ViecLamVui, 77% doanh nghiệp cho rằng PR là công cụ hiệu quả để quảng bá thương hiệu sản phẩm, thương hiệu công ty. Tuy nhiên, cũng còn khá nhiều người chưa hiểu PR là gì và cho rằng đó cũng giống như quảng cáo. Để hiểu rõ hơn PR là gì, nghề PR, công việc của nhân viên PR chuyên nghiệp thường làm và tầm quan trọng của việc PR sản phẩm đối với doanh nghiệp, bạn tham khảo một vài thông tin chia sẻ của ViecLamVui nhé.

#PRLaGi #NghePRLaGi #PRSanPham #ViecLamVuiWiki #ViecLamMarketing #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Marketing. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Marketing trên ViecLamVui