Logo

FMCG là gì? Thị trường FMCG tại Việt Nam và những triển vọng về cơ hội việc làm

Lượt xem: 3367
Ngày đăng: 18/03/2024

Theo khảo sát từ ViecLamVui, trong top 10 công ty được lựa chọn là nơi mong muốn được làm việc nhất có đến 06 doanh nghiệp lớn thuộc ngành FMCG. Điều này cho thấy, sự phát triển của ngành FMCG và những cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành đã thu hút được người lao động. Một số thông tin chia sẻ từ ViecLamVui hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành FMCG, thị trường FMCG tại Việt Nam và những triển vọng về cơ hội việc làm của ngành này nhé.

Cơ hội việc làm ngành FMCG - Góc nghề nghiệp ViecLamVui

FMCG là gì? Tìm hiểu về FMCG

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực Kinh doanh hay Marketing thì chắc không quá xa lạ với thuật ngữ FMCG. Tuy nhiên, có lẽ cũng còn khá nhiều người chưa biết cũng như chưa hiểu rõ về khái niệm này. Vậy, bạn hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu một số thông tin về FMCG nhé.

FMCG là gì - Ngành hàng FMCG

FMCG là thuật ngữ viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (Ngành hàng tiêu dùng nhanh). Vậy từ cách gọi, ta có thể định vị được ngành hàng FMCG là bao gồm toàn bộ các sản phẩm hàng hoá tiêu dùng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu trong cuộc sống của chúng ta.

Khi nói đến các mặt hàng FMCG ta có thể hình dung được ngay đến những sản phẩm rất gần gũi và thiết thực trong mỗi gia đình như: các sản phẩm dùng trong vệ sinh và giặt ủi, sản phẩm gia dụng, thực phẩm chức năng, thực phẩm và hàng chăm sóc cá nhân... Thậm chí các mặt hàng khác như xăng xe, dầu nhớt, thuốc lá, điện thoại... cũng được xếp vào ngành hàng FMCG.

Các tiêu chí để xếp hàng hoá vào nhóm ngành hàng FMCG

 • Thời gian tiêu thụ nhanh
 • Khả năng mua lại sản phẩm của khách hàng cao
 • Giá sản phẩm thấp, phù hợp với số đông người tiêu dùng
 • Lợi nhuận trên từng sản phẩm thấp nhưng sản phẩm thường được bán với số lượng lớn nên tỷ lệ doanh thu cao và lợi nhuận tích lũy trên các sản phẩm đó có thể là đáng kể
 • Nhà sản xuất mua nguyên liệu thô từ nhà cung cấp và sản xuất sản phẩm với quy mô lớn
 • Nhà sản xuất không phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng cuối cùng mà sẽ thông qua mạng lưới phân phối là các nhà cung cấp, hệ thống bán lẻ.

Công ty FMCG là gì?

Với khái niệm về FMCG, ta có thể hiểu các công ty FMCG chính là những công ty chuyên sản xuất các sản phẩm hàng hoá tiêu dùng thường ngày và thân thuộc trong cuộc sống. Các công ty này sẽ có những thương hiệu sản phẩm được định hình và phát triển, tạo niềm tin với người tiêu dùng dựa trên chất lượng sản phẩm mà họ sản xuất. 

Tính cạnh tranh giữa các dòng sản phẩm của các công ty FMCG là rất cao vì sự đa dạng trong các mặt hàng FMCG dẫn tới việc đa dạng ngành hàng, đa dạng sản phẩm. Từ đó, trên thị trường tiêu dùng, mỗi sản phẩm sẽ có nhiều nhãn hàng của nhiều công ty FMCG khác nhau. Do đó, các công ty FMCG cần có chiến lược kinh doanh phù hợp cũng như đầu tư chất lượng sản phẩm để có thể thu hút và tạo uy tín với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, các công ty FMCG cũng cần lưu ý hơn đến sự chuyển đổi ngành hàng phù hợp với sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng cũng như tìm kiếm những kênh phân phối phù hợp hơn với khách hàng hiện nay để có thể gia tăng sự phổ biến của sản phẩm và doanh thu lợi nhuận. 

Sự khác nhau giữa ngành FMCG và ngành bán lẻ

Nếu chỉ dựa vào khái niệm giữa ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG và ngành bán lẻ thì ta sẽ có cảm giác chúng không có gì khác biệt và rất khó có sự phân định giữa 02 ngành hàng này. Tuy nhiên, chúng có sự khác nhau rõ ràng về khách hàng mục tiêu.

Ngành FMCG Ngành bán lẻ
Sản xuất hàng hoá và hướng đến các đối tượng là kênh phân phối nhiều cấp như đại lý, cửa hàng.  Tập hợp nguồn hàng tại các cửa hàng, công ty hoặc cá nhân để bán sản phẩm cho người dùng cuối.

Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển thị trường FMCG tại Việt Nam

Để thúc đẩy sự phát triển của thị trường FMCG tại Việt Nam, các công ty FMCG cần chú trọng đến những yếu tố quan trọng sau

Sự chuyển đổi ngành hàng phù hợp

Sự thay đổi quan nhiệm của người tiêu dùng sẽ kéo theo những thay đổi trong hành vi mua sắm chọn lọc của họ. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng của một số nhóm ngành hàng. Đó không phải là do sự dư thừa về nguồn cung sản phẩm mà là do sự thay đổi thị hiếu của số đông khách hàng. Vì thế, sự chuyển đổi ngành hàng phù hợp sẽ giúp các công ty FMCG đẩy mạnh được tốc độ tăng trưởng trong thị trường FMCG hiện nay.

Kênh phân phối

Có thể nói kênh thương mại truyền thống hiện nay tại Việt Nam sẽ quyết định được sự thành công hay thất bại của một thương hiệu sản phẩm. Vì vậy, các nhà sản xuất hàng FMCG cần xây dựng chiến lược phân phối và quản lý hậu cần phù hợp để có thể giành chiến thắng trong thị trường mà kênh thương mại truyền thống đang chi phối mạnh mẽ.

Các đại lý, cửa hàng bán lẻ rất quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của họ như là: lợi nhuận, dự trữ hàng hoá, hỗ trợ dịch vụ khách hàng... Các công ty FMCG cần có sự thấu hiểu đúng mức đối với những mối quan tâm của kênh phân phối nói trên để xác định được các cửa hàng mục tiêu, gia tăng sự hợp tác và dành được sự ưu tiên từ các cửa hàng bán lẻ trong việc phân phối sản phẩm của mình.

Xây dựng thương hiệu cao cấp và nhãn hàng riêng

Với những sự quan tâm về sức khoẻ cũng như chất lượng cuộc sống, người tiêu dùng thường ưu tiên lựa chọn những thương hiệu đặc trưng, uy tín và họ sẵn sàng mua các mặt hàng FMCG của những thương hiệu này. Đây có thể được xem là cơ hội lớn cho các nhà sản xuất hàng FMCG.

Trong xu thế tiêu dùng của thị trường hiện đại ngày nay, để dễ thu hút các khách hàng tiềm năng và mang lại nguồn doanh thu lớn, các công ty FMCG nên chú trọng trong việc xây dựng và phát triển các thương hiệu sản phẩm chất lượng cho riêng mình. Xây dựng thương hiệu và nhãn hàng riêng đồng thời đánh sâu vào tiềm thức người tiêu dùng thông qua các chương trình quảng cáo, khuyến mãi sẽ là những việc cần làm để phát triển tại thị trường FMCG Việt Nam.

Thị trường tiêu thụ ở nông thôn

Với tốc độ đô thị hoá nông thôn khá nhanh hiện nay, vùng nông thôn với mật độ dân số trung bình cũng là thị trường FMCG tiềm năng. Với cơ sở hạ tầng dần cải thiện, cơ hội việc làm của người dân tại các khu công nghiệp nơi đây cũng ngày càng được mở rộng, những trung tâm thương mại cũng dần được hình thành, các khu vực nông thôn của nước ta chính là mảnh đất kinh doanh nhiều thuận lợi cho ngành FMCG.

Cơ hội việc làm trong ngành FMCG và các vị trí công việc phổ biến

Bạn có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh hay marketing, giao tiếp tốt cũng như có nhiều kỹ năng nghề nghiệp phù hợp khác. Bạn yêu thích được làm việc trong môi trường nhiều thử thách và sự cạnh tranh, có cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp. Với những tiêu chí đó, các vị trí công việc trong ngành FMCG có thể sẽ phù hợp với bạn.

Cơ hội việc làm trong ngành FMCG

Ngành FMCG hiện nay được đánh giá là ngành sẽ rất phát triển trong tương lai. Với điểm đặc trưng của ngành FMCG là cung cấp hàng hóa là các sản phẩm chủ yếu và thiết thực trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình với số lượng lớn và chi phí phải chăng. Điều này có nghĩa là các loại sản phẩm trong ngành này có mặt thường xuyên trong đời sống của người tiêu dùng mỗi ngày.

Chính vì lý do nguồn cầu tiêu dùng luôn luôn lớn nên cơ hội việc làm luôn luôn rộng mở cho các ứng viên ứng tuyển. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp theo ngành FMCG thường là những tên tuổi lớn, được nhiều người biết đến. Vì thế, việc làm trong các công ty FMCG là những cơ hội việc làm tốt và nhiều khả năng phát triển, thăng tiến trong nghề nghiệp.

Các vị trí công việc phổ biến trong ngành FMCG

 • Nhân viên kinh doanh - Sales
 • Đại diện kinh doanh - Sale Rep
 • Chuyên viên kinh doanh / Đại diện bán hàng - Sale Executive
 • Chuyên viên kinh doanh cao cấp - Senior Sale Executive
 • Giám sát kinh doanh - Sale Supervisor
 • Quản lý khách hàng / Quản lý kinh doanh - Account Manager
 • Trưởng phòng kinh doanh - Sale Manager
 • Trưởng phòng phát triển kinh doanh - Business Development Manager
 • Giám đốc kinh doanh - Sale Director
 • Giám đốc kinh doanh khu vực/vùng - Area Sales Manager (ASM)
 • Trợ lý quản lý thương hiệu - Assistant Brand Manager (ABM)
 • Giám đốc thương hiệu - Brand Manager

Ngành FMCG và các bước bán hàng hiệu quả

Để phát triển và đạt được tốc độ tăng trưởng tốt trong thị trường FMCG, đội ngũ kinh doanh của các công ty FMCG cần xây dựng được quy trình bán hàng hiệu quả và tối ưu. Sau đây là một số thông tin tham khảo các bước bán hàng hiệu quả trong ngành FMCG được tổng hợp bởi ViecLamVui

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch bán hàng

Trước tiên, bạn cần lên được một kế hoạch bán hàng chi tiết với đầy đủ các thông tin cần thiết để có thể thực hiện việc bán hàng đạt hiệu quả như

 • Mục tiêu, dự kiến sản lượng bán so với chỉ tiêu
 • Số ngày làm việc thực tế so với chỉ tiêu
 • Mặt hàng chủ đạo thực hiện so với kế hoạch chỉ tiêu
 • Tiêu chuẩn thực hiện so với chỉ tiêu sản phẩm mới
 • Hàng mẫu và các công cụ bán hàng

Bước 2: Làm việc với các kênh phân phối, đại lý phân phối sản phẩm

Đối với các đại lý phân phối, cửa hàng mới: Để dễ gây thiện cảm và lấy được sự tin tưởng của các chủ đại lý, chủ cửa hàng thì thái độ khi giao tiếp và làm việc với họ cần được hết sức chú ý. Bạn cần giữ được sự hoà nhã cũng như cung cấp được những thông tin cần thiết về lợi ích mà họ sẽ có được khi tham gia vào việc phân phối, bán hàng cho sản phẩm công ty bạn.

Đối với các cửa hàng, đại lý đang phân phối sản phẩm của công ty: Xin phép được kiểm kê hàng tồn kho tại cửa hàng, đại lý. Cập nhật chương trình, giá của đối thủ cạnh tranh và báo cáo cho giám sát bán hàng vào cuối ngày để có thể chuẩn bị được những phương án kinh doanh, tiếp thị phù hợp.

Bước 3: Thực hiện trưng bày sản phẩm và các chương trình promotion

Việc trưng bày sản phẩm và triển khai các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng, đại lý được đánh giá là quan trọng đối với việc bán hàng trong ngành FMCG. Bạn cần có sự kiểm soát đối với mức độ phân phối các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh thông qua các chương trình khuyến mãi kịp thời và hợp lý để tăng sự thu hút với người tiêu dùng. 

Việc trưng bày sản phẩm cần lựa chọn vị trí dễ nhìn, tiện lợi cho sản phẩm công ty, tạo được tín hiệu nhắc nhở người đi mua sắm về sản phẩm của công ty. Đó chính là yếu tố thúc đẩy sự mua hàng tại cửa hàng.

Bước 4: Kiểm tra hàng tồn kho tại các đại lý, cửa hàng

Việc kiểm tra hàng tồn kho định kỳ sẽ giúp bạn đánh giá được lượng tiêu thụ sản phẩm của công ty tại cửa hàng, đại lý đó. Từ sự đánh giá này, bạn sẽ xác định được những cửa hàng, đại lý mục tiêu mà có thể thúc đẩy gia tăng doanh số bán hàng.

Bước 5: Lên đơn hàng

Thông qua việc kiểm tra hàng tồn kho, bạn sẽ liệt kê được lượng hàng tồn của từng mã hàng sản phẩm và dự tính được thời gian tiêu thụ của lượng hàng đó cho chủ đại lý, chủ cửa hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu ra được những mã hàng sản phẩm nào đã hết cần phải mua gấp, cần mua bổ sung thêm để đảm bảo đủ số lượng có thể để bán.

Bước 6: Trình bày đơn hàng

Chào hàng các sản phẩm tập trung trong tháng, rồi đến các sản phẩm thông thường và các sản phẩm khuyến mãi, trưng bày…. với chủ đại lý, chủ cửa hàng.

Bước 7: Chốt sale

Khi đã cảm nhận được dấu hiệu mua hàng thì hãy sử dụng những kỹ năng cần thiết và thích hợp để cố gắng chốt sale nhé. Lúc này, bạn không nên tiếp tục chào bán hàng nữa mà nên dựa vào tình huống thực tế, sử dụng kỹ thuật chốt sale để đưa ra cho khách hàng những sựa lựa chọn phù hợp dẫn đến quyết định mua hàng.

Bước 8: Đánh giá công việc đã thực hiện

Ghi chép các yêu cầu, phàn nàn của chủ đại lý. Đánh giá lại công việc so với mục tiêu đã đặt ra. Rà soát và đưa ra hành động cụ thể đối với mục tiêu nếu chưa đạt được.

Kết nối giữa nhà phân phối và đội giao hàng về yêu cầu giao hàng cho các cửa hàng đã đăng ký tham gia các chương trình trưng bày, các chương trinh khuyến mãi kết hợp với trưng bày.

Theo khảo sát từ ViecLamVui, trong top 10 công ty được lựa chọn là nơi mong muốn được làm việc nhất có đến 06 doanh nghiệp lớn thuộc ngành FMCG. Điều này cho thấy, sự phát triển của ngành FMCG và những cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành đã thu hút được người lao động. Một số thông tin chia sẻ từ ViecLamVui hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành FMCG, thị trường FMCG tại Việt Nam và những triển vọng về cơ hội việc làm của ngành này nhé.

#FMCGLaGi #NganhFMCG #NganhHangFMCG #CongTyFMCG #ViecLamMarketing #ViecLamVui #GocNgheNghiep

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm Marketing. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm Marketing trên ViecLamVui