Mô tả công việc Content Marketing - Những kỹ năng cần thiết cho công việc Content Marketing

Theo khảo sát của ViecLamVui về lĩnh vực Marketing, rất ít người đi thẳng từ nhận thức đến mua hàng. Người tiêu dùng thường xem quảng cáo hoặc tìm kiếm trang web của doanh nghiệp, tìm kiếm suy nghĩ về sản phẩm hay theo dõi đánh giá từ người khác trước khi quyết định mua hàng. Vì vậy, với mỗi kênh thông tin mà người dùng tiếp cận, doanh nghiệp cần cung cấp loại nội dung phù hợp để họ đến gần hơn với thương hiệu của doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao Content Marketing quan trọng. Vậy mô tả công việc Content Marketing cụ thể là gì và những kỹ năng nào là cần thiết cho công việc Content Marketing. Bạn hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu nhé.

Mô tả công việc Content Marketing - 1001 Bản mô tả công việc ViecLamVui


Tìm hiểu về Content Marketing

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, marketing hay cụ thể hơn là SEO, bạn chắc hẳn không còn xa lạ gì với thuật ngữ Content Marketing. Vậy để hiểu về công việc Content Marketing, chúng ta có thể hiểu một cách khái quát như sau:

 • Content chính là toàn bộ nội dung có trên website bao gồm cả video, hình ảnh, text, infographic... mà người dùng có thể nhìn thấy. Vì vậy, Content Marketing có thể hiểu là công việc tiếp thị nội dung. Cụ thể hơn, hoạt động marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu tập trung vào việc tạo ra và phân phối những nội dung thu hút, có giá trị liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Content Marketing với mục đích chính là cung cấp những nội dung hữu ích cho khách hàng tiềm năng và những khách hàng hiện hữu của doanh nghiệp, giúp họ giải quyết được một số vấn đề mà họ đang gặp phải. Qua đó, những sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan của doanh nghiệp được quảng bá một cách khéo léo và thu hút người dùng. 
 • Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá là chiến lược marketing hiệu quả và không bị lỗi thời trong việc thu hút, giữ chân người dùng qua những nội dung có giá trị. Và kết quả cuối cùng chính là thúc đẩy hành động thực tế của khách hàng để có được doanh thu lợi nhuận.

Nghề Content Marketing và những xu hướng Content Marketing phổ biến hiện nay

Nội dung chính là sợi dây kết nối hữu hiệu giữa thương hiệu của doanh nghiệp với khách hàng. Với cách làm nội dung mang tính nhân văn hơn so với nội dung chỉ để bán hàng sẽ dễ chạm được đến cảm xúc của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ thành công trong việc gây chú ý và ghi nhớ về thương hiệu của doanh nghiệp. 

Nghề Content Marketing

Nghề Content Marketing được hiểu là công việc sáng tạo ra được những nội dung thật sự hữu ích và có giá trị dành cho khách hàng và người dùng. Qua những giá trị và lợi ích của Content Marketing tạo ra sẽ hướng đến mục đích thúc đẩy hành động khách hàng nhằm tạo ra doanh thu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Những xu hướng Content Marketing phổ biến hiện nay

 • Landing Page & Pre-Lander: Landing Page là 1 cách truyền tải nội dung mang lại tỉ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều so với 1 website thông thường. Còn Pre-lander là 1 trang “nội dung bổ trợ chuyển đổi” mà khách hàng sẽ tiếp cận trước khi đi vào landing page chính.
 • Podcast: Chính là cách làm content như một chuỗi radio cho thương hiệu của doanh nghiệp. Người dùng có thể vừa nghe các nội dung này và vừa làm các công việc cá nhân khác như: làm công việc nhà, tập thể dục, lái xe... Đậy là xu hướng Content Marketing được đánh giá hiệu quả trong tương lai vì thoả mãn được tiêu chí con người dễ dàng thưởng thức được content trong mọi hoàn cảnh khác nhau của họ.
 • Video: Content Marketing dưới dạng video được xem là hiệu quả và tăng tính cạnh tranh cao cho nội dung. Với việc chèn một video vào nội dung trên website sẽ giúp cho những nội dung chữ có tính cạnh tranh cao hơn và tạo ra sức hút nhất định cho nội dung bạn muốn truyền tải. Bên cạnh đó, hiệu quả trong việc tối ưu SEO của xu hướng Content Marketing này cũng sẽ cao hơn vì thông thường các công cụ tìm kiếm yêu thích video và những website có chèn video sẽ có khả năng hiển thị trên trang nhất Google nhiều hơn.
 • Hình ảnh thực tế và Infographic: Với những hình ảnh thực tế về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp trên website hay social media sẽ nâng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với đối thủ. Ngoài ra, Infographic cũng là một cách thức hiệu quả khi truyền đạt mọi thông tin thông qua những hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu....
 • Nội dung mang tính cá nhân hoá: Hầu hết mọi người đều có cảm giác dễ tin tưởng vào những người có trường hợp giống mình hay trải qua những vấn đề tương tự mà mình gặp phải. Vì vậy, việc xây dựng những content là những câu chuyện mang tính cá nhân hoá sẽ có tác dụng gắn kết và ảnh hưởng tích cực dẫn đến quá trình mua hàng hoặc dẫn dắt đến việc sử dụng một dịch vụ nào đó.
 • Câu chuyện thương hiệu: Việc kể ra một câu chuyện thương hiệu với mục đích giới thiệu về doanh nghiệp nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng cũng là chiến lược Content Marketing hữu hiệu. Bạn có thể đưa ra những dẫn chứng đi sâu vào những việc doanh nghiệp đang làm, những giá trị doanh nghiệp tạo dựng hay những câu chuyện đằng sau sự thành công của thương hiệu cũng sẽ tạo được sự chú ý và giúp khách hàng hiểu hơn về doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng không nên đi quá sâu vào việc khoe khoang về thương hiệu của doanh nghiệp sẽ dễ dẫn đến tác dụng ngược không mong muốn.

Mô tả công việc Content Marketing

 • Tìm kiếm, biên tập và xây dựng nội dung cho các Website, Facebook Fanpage, PR truyền thông và các trang khác của công ty…Đảm bảo cho tất cả các nội dung luôn đa dạng và phong phú.
 • Viết bài, dịch và biên tập các bài viết nước ngoài liên quan đến các lĩnh vực của công ty & tin tức có liên quan.
 • Biên tập và chịu trách nhiệm về nội dung bài viết trước khi đưɑ lên Website, Fanpage.
 • Lên ý tưởng và viết bài PR, biên tập nội dung, mô tả cho các sản phẩm, dịch vụ công ty đɑng thực hiện.
 • Lên ý tưởng và xây dựng nội dung cho các landing page trên Website công ty và các ấn phẩm in ấn.
 • Viết, đăng bài theo chủ đề, update thông tin về dự án & sự kiện
 • Thực hiện tối ưu từ khoá, SEO onpage, off page cho Website và hỗ trợ tối đa cho nhân viên SEO.
 • Xây dựng các nội dung kịch bản video khách hàng, video giới thiệu sản phẩm, chương trình khuyến mại….
 • Đo lường các chỉ số và tối ưu hóa hiệu quả về mặt nội dung của các chiến dịch marketing thường xuyên và liên tục.
 • Lên kế hoạch sản xuất nội dung dài hạn & ngắn hạn, theo tuần/tháng/quý theo kế hoạch khung của bộ phận.
 • Theo dõi và cập nhật thông tin về các kênh, đưa ra report hàng tuần để có kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

FAQs: Những câu hỏi thường gặp về công việc Content Marketing

Những kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc Content Marketing là gì?

 • Kỹ năng viết lách và khả năng biến hoá với từ ngữ: Một chuyên gia Content Marketing cần phải có khả năng và kinh nghiệm viết lách, biết cách biến đổi giọng điệu của mình phù hợp với từng đối tương khách hàng. Đó chính là cách bạn hành văn, sử dụng ngôn từ đa dạng, văn phong thích hợp và biết cách trình bày chuyên nghiệp với những mục đích content mà bạn hướng đến theo yêu cầu của mỗi doanh nghiệp.
 • Am hiểu và nhạy bén với xu hướng: Cần có sự nắm bắt tốt với các xu hướng phù hợp mang lại lợi ích cho việc tiếp cận cũng như độ phổ biến của từng đối tượng sản phẩm, dịch vụ. Biết cách viết một tiêu đề bài viết bắt trend, hợp thời sẽ gia tăng khả năng tìm kiếm trên Social Media, trên công cụ tìm kiếm Google.
 • Sáng tạo trong công việc: Content Marketing thì vô cùng phong phú và đa dạng. Tuỳ thuộc mỗi thời điểm sẽ có những xu thế chung cần nắm bắt. Chính vì vậy công việc Content Marketing cần có tính sáng tạo cao để có thể chắt lọc những thứ tinh tuý, nổi bật từ những gì sẵn có tạo ra những content với đa dạng hoá các hình thức.
 • Linh hoạt trong việc sử dụng hình thức quảng bá: Luôn làm mới nội dung quảng cáo là việc cần làm đối với mỗi doanh nghiệp. Vì thế, bạn cần có sự linh hoạt trong việc lựa chọn các hình thức quảng bá khác nhau hay kết hợp chúng lại tuỳ theo từng đối tượng khách hàng và từng thời điểm khác nhau để đạt được hiệu quả quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ.
 • Luôn cầu tiến và tích cực học hỏi: Marketing là một ngành không bao giờ dừng lại, nó thay đổi liên tục từng ngày. Content Marketing cũng vậy, bạn cần có sự cầu tiến trong công việc, tích cực học hỏi và tinh thần ý chí vươn lên thì bạn mới bắt kịp xu thế thời đại và đạt được mục đích công việc đề ra.
 • Giao tiếp tốt: Giao tiếp có thể thực hiện qua lời nói hay chữ viết. Vì vậy, khả năng giao tiếp sẽ giúp bạn biết cần giao tiếp gì và giao tiếp như thế nào để có thể truyền tải thông điệp tới khách hàng một cách hiệu quả.

Nhà tuyển dụng thường có những tiêu chí về yêu cầu công việc Content Marketing như thế nào khi tuyển dụng ứng viên?

Sau đây là những yêu cầu công việc điển hình mà nhà tuyển dụng thường đặt ra khi tuyển nhân sự cho mảng Content Marketing

 • Có kiến thức chuyên ngành Marketing hoặc các ngành có liên quan (trình độ Cao đẳng, Đại học... tuỳ theo yêu cầu doanh nghiệp).
 • Có kiến thức marketing căn bản và phân tích thị trường.
 • Kinh nghiệm ít nhất 1 năm trong lĩnh vực Content Marketing.
 • Hiểu biết về thị hiếu của người xem và biết cách tạo ra nội dung thu hút, ấn tượng.
 • Có kinh nghiệm phát triển cộng đồng trên các trang mạng xã hội, forum...
 • Có khả năng viết tốt, đam mê trong lĩnh vực quảng cáo, thương hiệu.
 • Có lợi thế khi có kinh nghiệm về SEO, sử dụng thành thạo các công cụ Google Analytics, Webmaster tool.
 • Có lợi thế khi biết sử dụng tốt các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop hoặc các phần mềm thiết kế khác.
 • Am hiểu về các mạng xã hội & thương mại điện tử. 
 • Có khả năng hợp tác phối hợp làm việc theo nhóm. 
 • Sáng tạo và cập nhật xu hướng thị trường.
 • Có tinh thần trách nhiệm với công việc.
 • Có sự chủ động trong công việc.

Mức lương công việc Content Marketing là bao nhiêu?

Cũng như nhiều ngành nghề việc làm khác, vị trí công việc Content Marketing sẽ có mức lương thoả thuận tuỳ theo trình độ chuyên môn, năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của ứng viên cũng như tuỳ thuộc vào quy mô khác nhau của doanh nghiệp.

 • Đối với những nhân viên Content Marketing chưa có nhiều kinh nghiệm: Mức lương trung bình trong khoảng từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.
 • Đối với những chuyên viên Content Marketing có kinh nghiệm làm việc: Mức lương phổ biến trên thị trường vào khoảng từ 7 – 10 triệu đồng/tháng hoặc có thể cao hơn nếu bạn là quản lý hay có năng lực tốt.

Đánh giá về cơ hội nghề nghiệp Content Marketing hiện nay như thế nào?

Trong nền kinh tế hàng hoá hiện nay, nhu cầu quảng bá sản phẩm và dịch vụ không ngừng gia tăng. Các công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam mọc lên nhiều hơn trước. Bên cạnh đó, xu thế hoà nhập kinh tế toàn cầu cũng là một trong các yếu tố thúc đẩy lĩnh vực Marketing phát triển và trở thành một trong các ngành nghề thu hút nhân sự và dễ tìm thấy cơ hội việc làm. Chính vì vậy, cơ hội việc làm đối với những ứng viên muốn trở thành một chuyên viên Content Marketing cũng không phải quá khó nếu bạn có chuyên môn và năng lực cũng như yêu thích công việc này.

Tìm kiếm việc làm Content Marketing ở đâu?

Các ứng viên có thể tìm thấy cơ hội việc làm với vị trí công việc Content Marketing qua nhiều kênh thông tin phổ biến như:

 • Qua các mối quan hệ xã hội: Sự giới thiệu của bạn bè, đồng nghiệp,...
 • Mạng xã hội: Các mạng xã hội phổ biến như Facebook, LinkedIn... cũng là những kênh tìm việc khá hiệu quả và phổ biến hiện nay để tìm kiếm công việc Content Marketing. Tuy nhiên, bạn cũng cần có sự chắt lọc thông tin và lựa chọn những nguồn thông tin tin cậy, uy tín nhé.
 • Website của doanh nghiệp: Nhiều doanh nghiệp cũng thường đăng tin tuyển dụng trên mục tuyển dụng riêng của Website công ty. Bạn cũng có thể nộp hồ sơ ứng tuyển đến doanh nghiệp qua kênh tuyển dụng này.
 • Website tuyển dụng: Với sự bùng nổ mạnh mẽ của Internet, các Website tuyển dụng online được đánh giá là kênh tuyển dụng trực tuyến phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Bạn có thể tìm thấy các cơ hội việc làm vị trí Content Marketing trên trang web đăng tuyển dụng, tìm việc làm miễn phí ViecLamVui. Nhà tuyển dụng trên ViecLamVui đều được xác thực thông tin nên đảm bảo được độ uy tín của các doanh nghiệp tuyển dụng.

#MoTaCongViecContentMarketing #1001BanMoTaCongViec #ViecLamMarketing #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc làm Marketing. Bài viết thuộc danh mục Mẫu Văn Bản, 1001 Bản mô tả công việc trên ViecLamVui
Đánh giá Mô tả công việc Content Marketing - Những kỹ năng cần thiết cho công việc Content Marketing
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook

Việc làm Marketing

Nhân viên Digital Marketing

0938661694

Thỏa thuận
05/12/2020
Kinh nghiệm Thỏa thuận

Nhân viên Marketing

0902249357

Thỏa thuận
31/12/2020
Kinh nghiệm Thỏa thuận