KOL là gì? Phân nhóm KOL phổ biến và các tiêu chí lựa chọn KOL hiệu quả

Theo khảo sát của ViecLamVui, các KOL ngày càng được nhiều doanh nghiệp trọng dụng trong việc giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu. Thuật ngữ KOL có lẽ không còn xa lạ đối với ai làm việc hay quan tâm đến marketing, quảng cáo. Nhưng cũng còn khá nhiều người không hiểu KOL là gì và tại sao lại có tác động đến việc quảng bá sản phẩm hay thương hiệu. Vậy, bạn hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu xem KOL là gì, thường được phân nhóm thế nào và tiêu chí cần thiết để lựa chọn KOL phù hợp trong bài chia sẻ sau nhé. 

KOL là gì - ViecLamVui Wiki


KOL là gì?

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh hay marketing hoặc có sự nghiên cứu và tìm hiểu về các lĩnh vực này thì chắc hẳn không xa lạ gì với thuật ngữ KOL. Tuy nhiên, có thể còn rất nhiều người chưa hiểu được KOL là gì. 

KOL được viết tắt từ cụm từ Tiếng Anh "Key Opinion Leader" có thể được hiểu là "người dẫn dắt chính" hay "người có sức ảnh hưởng". Với khái niệm trên, ta có thể hiểu một cách khái quát KOL chính là một cá nhân hay một tổ chức có kiến thức chuyên môn ở một lĩnh vực cụ thể nào đó. Họ có sức ảnh hưởng đáng kể đến hành vi người tiêu dùng đối với sự chia sẻ thông tin từ họ về những sản phẩm, dịch vụ mà họ có kiến thức chuyên môn. 

KOL Marketing có mấy nhóm chính?

Sự tận dụng các chiến lược marketing tối ưu để có thể quyết định sự thành công của một sản phẩm hay dịch vụ khi tung ra thị trường cũng như việc khẳng định được thương hiệu luôn là vấn đề được các nhà quản lý doanh nghiệp quan tâm trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh. 

Chính vì lý do đó, với tầm ảnh hưởng nhất định và sức lan toả lớn trên các phương tiện truyền thông, việc chạy chiến dịch marketing với nhân vật là các KOL đang là xu hướng được rất nhiều doanh nghiệp, công ty lựa chọn hiện nay bởi tính hiệu quả của nó. Tuỳ theo góc độ và vai trò cũng như sức ảnh hưởng, KOL được chia thành 03 nhóm chính như sau

Nhóm Vips/Celeb (Celebrities)

Đây là nhóm KOL gồm những người nổi tiếng, những người hoạt động trong showbiz, các sao có tên tuổi hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Sức ảnh hưởng của họ có thể tác động mạnh mẽ đến một nhóm tuổi, một nhóm người, cộng đồng hay một ngành nghề chuyên môn nào đó. 

Với tầm ảnh hưởng nhất định của mình, họ có thể gây ra sự ảnh hưởng đến lối sống, văn hoá và định hướng của một thế hệ. Có thể nói, độ nổi tiếng của nhóm người này không chỉ phủ sóng trên các kênh truyền thông, truyền hình, báo chí mà còn có sức lan toả mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Nhóm Influencer

Nhóm KOL này được hiểu là những người có sức gây ảnh hưởng. Họ có thể là các vlogger, blogger, người có năng khiếu kể chuyện, các doanh nhân, nhà báo, nhà văn... Tuy  phạm vi ảnh hưởng của Influencer hẹp hơn Celeb nhưng họ rất được quan tâm với lượng like và follow trên các mạng xã hội lớn đối với những lĩnh vực nhất định. 

Các Influencer có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ có những nhân vật nổi tiếng mới có thể trở thành các Influencer mà ngay cả những người dùng mạng xã hội online cũng có thể trở thành Influencer nếu họ có thể gây ra được sức ảnh hưởng từ chính mình đến thị trường hoặc những nhóm đối tượng khác.

Mass seeder

Nhóm KOL này được hiểu là những người có sức ảnh hưởng truyền tai. Bạn có biết đôi khi mọi người ít tin vào quảng cáo nhưng lại tin những thông tin được truyền tai nhau. Vì vậy, tuy phạm vi ảnh hưởng của nhóm KOL này chỉ tác động đến nhóm khách hàng nhỏ lẻ nhưng có thể tận dụng sức mạnh truyền tai từ nhóm KOL này để chia sẻ các nội dung từ celebs hay influencers để quảng bá thương hiệu hiệu quả đến các nhóm khách hàng nhỏ này. Bên cạnh đó, họ cũng có thể đưa ra các bài đánh giá chân thực và tận tình đối với sản phẩm, dịch vụ mà họ quảng bá.

KOL và Influencer có thật sự khác biệt? Nên chọn KOL hay Influencer cho các chiến dịch marketing?

KOL và Influencer đều là những đối tượng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến công chúng và có tác động nhất định đến hành vi của người tiêu dùng, đem lại những hiệu quả nhất định trong các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Khá nhiều người cho rằng KOL và Influencer chỉ là một, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Vậy KOL và Influencer có thật sự khác biệt và đối tượng nào là sự lựa chọn tốt cho chiến dịch marketing?

Điểm khác biệt giữa KOL và Influencer

Ta có thể thấy Influencer là một nhóm trong các nhóm của KOL. Có những trường hợp Influencer chính là KOL, nhưng cũng có trường hợp không phải vậy. Vì vậy,  giữa KOL và Influencer vẫn có những điểm khác biệt nhất định. 

Tiêu chí KOL Influencer
Khái niệm Những người có ảnh hưởng và có cả chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động chuyên ngành của họ. Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội thông qua một sự nổi tiếng nào đó. Họ có thể không có kiến thức chuyên ngành nhưng họ có những kiến thức nhất định đủ để ảnh hưởng tới những người theo dõi họ.
Phạm vi ảnh hưởng

Xuất hiện nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông như báo đài, truyền hình, radio… và có thể không hoạt động trên mạng xã hội.

Họ thường được theo dõi và gây sự ảnh hưởng bởi kỹ năng chuyên môn.

Tạo nên sự ảnh hưởng trên mạng xã hội phổ biến như YouTube, Facebook, Instagram...

Người dùng online cũng có thể trở thành Influencer nếu như họ gây ra được sự ảnh hưởng nhất định đối với thị trường hoặc những nhóm đối tượng khác.

Độ phủ Chỉ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như báo đài, truyền hình, radio thì sự nổi tiếng và sức ảnh hưởng của họ thường bị giới hạn trong một khu vực nhất định với phạm vi phủ sóng giới hạn của các phương tiên truyền thông này. Nhưng những KOL có sử dụng mạng xã hội thì độ phủ của họ có thể rộng và vươn xa hơn. Xây dựng hình ảnh trên mạng xã hội nên độ phủ không có giới hạn, nhất là trong thời đại Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nếu gây được sự hứng thú cho người dùng mạng xã hội, sự nổi tiếng có thể lan truyền với tốc độ siêu khủng.
Lượng người theo dõi Lượng người theo dõi của KOL sẽ ở mức cao, có thể đạt từ khoảng 100.000 đến hàng triệu người theo dõi nếu như họ có tham gia mạng xã hội.

Lượng người theo dõi sẽ phân chia cấp độ của Influencer như sau

 • Nano-influencer: 0 – 10.000 người theo dõi
 • Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi
 • Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi
 • Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi
Khả năng tương tác trên mạng xã hội Thông thường, KOL sẽ có người quản lý hay người đại diện nếu sử dụng mạng xã hội. Vì vậy, những bài đăng thường trông giống như bài quảng cáo nên sự tương tác giữa KOL và người theo dõi thường không được hiệu quả. Sự tương tác với người theo dõi rất tốt vì ngoài nội dung truyền đạt thông tin cần quảng bá, họ còn chia sẻ những khoảnh khắc thường nhật giúp thu hút lượng tương tác cao hơn.
Quỹ thời gian dành cho mạng xã hội Phần lớn thời gian thường dành cho các hoạt động chuyên môn nên thời gian dành cho việc chia sẻ những bài đăng hay thông tin thú vị trên mạng xã hội thường rất ít và chỉ vào những khoảng thời gian rảnh rỗi. Thời gian dành cho các hoạt động trên mạng xã hội thường rất nhiều. Họ cũng rất chú trọng đầu tư hình ảnh hoặc video để truyền tải thông điệp nhằm thu hút được nhiều sự tương tác.

KOL và Influencer, đối tượng nào là lựa chọn tốt cho chiến dịch marketing?

Thật khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này vì KOL hay Influencer đều có những thế mạnh riêng và có sức ảnh hưởng ở các phạm vi khác nhau. Bên cạnh đó, ngân sách và mục tiêu của chiến dịch marketing mà doanh nghiệp hướng đến cũng là yếu tố để đưa ra quyết định lựa chọn KOL hay Influencer. Để xem xét việc lựa chọn giữa KOL và Influencer, doanh nghiệp có thể cân nhắc vấn đề như sau:

 • Nếu muốn đẩy mạnh thương hiệu của nhãn hàng mà yếu tố kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia của lĩnh vực liên quan đến nhãn hàng có sức ảnh hưởng mạnh đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng, lựa chọn KOL là lựa chọn thích hợp. 
 • Nếu muốn đẩy mạnh và tăng doanh số thông qua việc bán hàng qua mạng xã hội, thì lúc này lựa chọn số lượng nhiều các nano và micro - influencer có sức ảnh hưởng đến lượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến sẽ là lựa chọn mang lại hiệu quả cao.

Lựa chọn KOL như thế nào để đạt hiệu quả cho chiến dịch marketing?

Việc sử dụng KOL ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và thị hiếu người tiêu dùng trong các chiến dịch quảng bá sản phẩm. Sức ảnh hưởng của KOL có thể gia tăng mức độ phủ sóng, khả năng nhận diện thương hiệu và sự ủng hộ của khách hàng cũng như cơ hội tiếp cận với những khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp quảng bá. 

Sự lựa chọn KOL cần xem xét nhiều khía cạnh khác nhau về đặc điểm sản phẩm và đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến. Tuy nhiên, có 04 tiêu chí mà doanh nghiệp có thể tham khảo để cân nhắc trong việc lựa chọn KOL là:

Độ phủ (Reach):  Được tính bằng lượng người theo dõi, mức độ nhận diện của công chúng. Khi cần hình ảnh đại diện cho nhãn hàng hoặc doanh nghiệp, lựa chọn KOL có lượng người theo dõi lớn là rất phù hợp.

Sự liên quan (Relevance): Nhiều đại sứ thương hiệu khi nhắc đến sẽ khiến người dùng có sự liên tưởng đến sản phẩm, dịch vụ mà họ quảng bá. Tuy nhiên, đôi khi cũng có trường hợp ngược lại. Do đó, sự liên quan của KOL đối với lĩnh vực của sản phẩm, dịch vụ mà họ quảng bá rất cần thiết. Bạn có thể đánh giá sự liên quan của KOL thông qua:

 • Thương hiệu cá nhân: quan niệm sống, kiến thức chuyên môn, phong cách thời trang, phát ngôn...
 • Thông tin về cá nhân: giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, lĩnh vực hoạt động.
 • Nội dung các bài viết trên trang cá nhân: văn phong, chủ đề họ quan tâm
 • Người theo dõi: sự quan tâm của người theo dõi đối với họ về thương hiệu cá nhân, thông tin cá nhân hay những chủ đề mà họ thường quan tâm.

Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng (Resonance): Được đánh giá qua sự tương tác của lượng người theo dõi đối với các nội dung mà KOL đưa ra. Đôi khi những bài viết của KOL mang tính chất nhận xét khách quan nhưng thực tế là hướng người theo dõi họ đến sự lựa chọn sản phẩm. 

Chỉ số cảm xúc (Sentiment): Việc mang lại hiệu ứng tích cực hay tiêu cực cho đối tượng khách hàng mục tiêu đối với các chiến dịch quảng bá sản phẩm, dịch vụ mà KOL đại diện chính là yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch marketing.

#KOLLaGi #KOLMarketing #ViecLamVuiWiki #ViecLamMarketing #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc làm Marketing. Bài viết thuộc danh mục Blog Việc làm Marketing, ViecLamVui Wiki trên ViecLamVui
Đánh giá KOL là gì? Phân nhóm KOL phổ biến và các tiêu chí lựa chọn KOL hiệu quả
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook

Blog liên quan

Blog mới

Blog cập nhật