Logo

Nhân viên kinh doanh là gì? Mô tả công việc nhân viên kinh doanh chi tiết nhất

Lượt xem: 10401
Ngày đăng: 17/03/2024

Lương nhân viên kinh doanh là bao nhiêu? Nhân viên kinh doanh ngành nào lương cao nhất? Tìm hiểu chức năng, quyền hạn, vai trò, trách nhiệm của nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là gì? 1001 Ngành nghề ViecLamVui

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là nhân viên làm việc tại bộ phận/phòng kinh doanh, một bộ phận chính yếu không thể thiếu trong bất kỳ các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào. Nhân viên kinh doanh là người thực hiện công việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phát triển thị trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng. 

Theo đó, nhân viên kinh doanh sẽ xây dựng và quản lý các kế hoạch chiến lược, các giải pháp nhằm thúc đẩy việc quảng bá, bán hàng hoá/sản phẩm/dịch vụ của tổ chức kinh doanh được thành công, hiệu quả để tăng doanh thu và lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp.

Có nên làm nhân viên kinh doanh?

Có thể thấy hầu hết các công ty, doanh nghiệp hay tổ chức hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào đều không thể thiếu bộ phận kinh doanh với những nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp đảm nhận tốt vai trò giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng mua những hàng hóa, dịch vụ của tổ chức kinh doanh, giúp phát triển thị trường vững mạnh.

Khi nghe đến việc làm nhân viên kinh doanh, hầu hết đều nghĩ rằng đó là ngành nghề có thu nhập cao vì ngoài mức lương cứng, họ còn được hưởng khoản thưởng "hoa hồng" khi đạt được doanh số theo quy định. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bất cứ ai đều có thể thành công, thăng tiến tốt trong ngành nghề này nếu không có đam mê, có những tố chất và kỹ năng phù hợp với vị trí công việc này.

Có thể xem nhân viên kinh doanh như một nghề làm dâu trăm họ vì họ sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khách hàng với những tính cách khác nhau. Vì vậy, để mang lại doanh thu cho công ty, nhân viên kinh doanh sẽ phải vận dụng nhiều cách thức và kỹ năng để  giữ chân, thuyết phục khách hàng nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là bán cho được sản phẩm của công ty.

Để trả lời cho câu hỏi "Có nên làm nhân viên kinh doanh không?", thật sự điều này còn phụ thuộc vào sự đam mê và khả năng của mỗi người. Nhưng nhìn chung, đây là một ngành nghề thú vị, và những kinh nghiệm làm việc tích luỹ được có thể vận dụng cho nhiều ngành nghề khác. Hơn nữa, nếu bạn trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi, thu nhập mà bạn đạt được từ công việc sẽ là một con số xứng đáng.

Chức năng, quyền hạn, vai trò, trách nhiệm của nhân viên kinh doanh là gì?

Sau đây, trang web tuyển dụng và tìm việc trực tuyến uy tín, hiệu quả - ViecLamVui - xin chia sẻ một số thông tin về chức năng, quyền hạn, vai trò, trách nhiệm của nhân viên kinh doanh để các bạn ứng viên có thể hiểu rõ hơn về lĩnh vực nghề nghiệp này và chuẩn bị tốt khi muốn ứng tuyển vị trí việc làm nhân viên kinh doanh nhé

Chức năng

Các chức năng chính của nhân viên kinh doanh là:

 • Tham mưu: Đưa ra ý kiến, đề xuất với cấp quản lý các biện pháp nhằm đảm bảo hoạt động phân phối sản phẩm, dịch vụ của công ty, doanh nghiệp ra thị trường đạt hiệu quả và nhanh chóng nhất. 
 • Nghiên cứu thị trường: Tìm hiểu, thu thập thông tin của thị trường nhằm thực hiện tốt việc nghiên cứu cải tiến các sản phẩm, dịch vụ đã có để đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của thị trường.
 • Xây dựng và phát triển hệ thống khách hàng: Có các phương án phát triển nguồn khách hàng tiềm năng mới cho doanh nghiệp, đồng thời duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng hiện có.
 • Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ: Đề ra các phương án, giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của công ty đạt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận đặt ra.

Quyền hạn

Nhân viên kinh doanh có quyền hạn đối với việc thực hiện việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phát triển thị trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng trong phạm vi công việc mà họ được phân công.

Họ có quyền đề xuất ý kiến với cấp quản lý để cải tiến những chỗ chưa phù hợp trong quy trình làm việc của bộ phận kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng doanh số, đem lại doanh thu và lợi nhuận cho tổ chức kinh doanh.

Vai trò

Những vai trò chủ yếu của nhân viên kinh doanh là

 • Kết nối trực tiếp giữa công ty, doanh nghiệp với khách hàng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ.
 • Phát triển hệ thống khách hàng của tổ chức kinh doanh, mở rộng thị trường nhằm đạt được mục đích tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.
 • Thúc đẩy, quảng bá và phân phối các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến tay người tiêu dùng bằng cách áp dụng nhiều phương thức khác nhau.
 • Tham mưu cho Ban Giám Đốc và phối hợp với các bộ phận, phòng ban khác trong công ty như phòng Marketing, phòng hành chính, phòng kế toán, phòng tài chính… để xây dựng các chiến lược kinh doanh nhằm gia tăng doanh số, lợi nhuận, giúp công ty tăng trưởng và phát triển ngày càng thêm vững mạnh. 

Trách nhiệm

Các trách nhiệm chính của nhân viên kinh doanh là:

 • Thực hiện công việc bán hàng, đảm bảo doanh số và doanh thu theo kế hoạch đề ra của công ty, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh.
 • Mở rộng mạng lưới khách hàng tiềm năng, duy trì tốt mối quan hệ với hệ thống khách hàng hiện có của công ty, doanh nghiệp. Chăm sóc khách hàng theo chính sách của công ty.
 • Thực hiện việc nghiên cứu thị trường, thu thập và phân tích thông tin ngành, nhu cầu của thị trường để có được định hướng, định vị thị trường, định vị sản phẩm thỏa mãn nhu cầu thị trường.
 • Xây dựng các giải pháp, chiến lược kinh doanh phù hợp nhằm thúc đẩy quá trình tiêu thụ hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ của tổ chức kinh doanh được hiệu quả.
 • Xây dựng chính sách bán hàng, bao gồm chính sách về giá, khuyến mãi, chiết khấu và các chương trình quảng bá, tiếp cận đến khách hàng để trình duyệt.
 • Thực hiện các báo cáo công việc theo định kỳ và theo quy định.

Nhân viên kinh doanh làm gì? Mô tả công việc nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là gì - 1001 Ngành nghề ViecLamVui

Nhân viên kinh doanh có thể làm việc cho các công ty, doanh nghiệp ở nhiều ngành khác nhau và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Không khó để ứng tuyển vị trí công việc nhân viên kinh doanh nếu bạn hiểu rõ được nhân viên kinh doanh làm gì để chuẩn bị tốt cho mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp.

Bạn có thể tham khảo qua các bản mô tả công việc tương ứng với từng lĩnh vực sản phẩm, dịch vụ cụ thể sau đây để có thể chuẩn bị tốt hơn và gia tăng cơ hội trúng tuyển vị trí công việc nhân viên kinh doanh nhé 

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh online

Nhân viên kinh doanh online là người phụ trách duy trì hoạt động kinh doanh trực tuyến trên Internet của các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp....Vị trí này sẽ cần bạn thực hiện tốt nhiệm vụ của một nhân viên kinh doanh có nhiều kinh nghiệm và chuyên nghiệp trên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo, SEO Web, trang sàn thương mại điện tử... ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh online

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh mỹ phẩm

Nhân viên kinh doanh mỹ phẩm thường làm việc cho các công ty, doanh nghiệp chuyên về các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Họ cần làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng khách hàng với các dòng sản phẩm như: mỹ phẩm tóc, mỹ phẩm chăm sóc da, kinh doanh mỹ phẩm độc quyền, kinh doanh mỹ phẩm các kênh spa, thẩm mỹ viện... ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh mỹ phẩm 

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh quảng cáo

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông quảng cáo, việc tiếp thị và quảng bá sản phẩm/dịch vụ thông qua hình thức này ngày càng phổ biến và có lợi nhuận hấp dẫn. Vì vậy, lĩnh vực kinh doanh quảng cáo trở nên hot và ngày càng có nhu cầu tuyển dụng cao. 

Mỗi hợp đồng quảng cáo truyền hình, truyền thông báo chí có giá trị từ vài chục tới trăm triệu đồng, thậm chí tới tiền tỉ. Vì vậy, nếu bán hàng tốt, thu nhập của nhân viên kinh doanh quảng cáo sẽ rất cao. Tuy nhiên, để ứng tuyển vị trí công việc này, ứng viên cũng cần có những kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh quảng cáo

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh nội thất

Lĩnh vực sản phẩm trang trí nội thất hiện nằm trong top 10 sản phẩm được mua bán phổ biến nhất hiện nay với sự cạnh tranh cao về chất lượng, giá cả cũng như mẫu mã. Chính vì vậy, các công ty chuyên kinh doanh sản phẩm nội thất luôn cần tìm kiếm đội ngũ nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm để phát triển thị trường, gia tăng doanh thu lợi nhuận. Bạn cũng có thể trở thành một nhân viên kinh doanh nội thất thành công, có được mức lương hấp dẫn nếu bạn hiểu rõ yêu cầu công việc của lĩnh vực này và chuẩn bị tốt cho những cơ hội ứng tuyển của mình ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh nội thất

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh ô tô

Với đời sống kinh tế phát triển, nhu cầu mua sắm xe ô tô cá nhân đang tăng nhanh trong thời gian gần đây và đã mở ra những cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho lĩnh vực này. Khi thị trường phát triển, nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh ô tô tại các Showroom, Salon ô tô cũng gia tăng với những cơ hội việc làm có mức lương hấp dẫn ứng viên. Cũng như các lĩnh vực sản phẩm khác, khi ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh ô tô, bạn cũng cần hiểu rõ về các yêu cầu công việc để có thể làm cho mình nổi bật hơn các ứng viên khác ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh ô tô

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh tour du lịch

Nhân viên Sale Tour là vị trí công việc chịu trách nhiệm chính trong việc tìm kiếm khách hàng và mang lại doanh thu cho doanh nghiệp lữ hành. Thu nhập của nhân viên kinh doanh tour du lịch cũng khá hấp dẫn với các chế độ lương, thưởng theo quy định của mỗi công ty. Để trở thành một nhân viên Sale Tour giỏi và được trọng dụng, bạn sẽ cần phải có những khả năng và kinh nghiệm làm việc phù hợp ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh tour du lịch

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh bất động sản

Các công ty bất động sản hiện nay trải dài khắp cả nước. Với kiến thức và khả năng bản thân phù hợp, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cơ hội việc làm nhân viên kinh doanh bất động sản với mức lương thưởng hấp dẫn tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng...

Tuy nhu cầu tuyển dụng của lĩnh vực này hiện nay rất cao nhưng sự cạnh tranh cũng không hề nhỏ. Vì vậy, khi muốn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh bất động sản, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về các yêu cầu công việc để có sự chuẩn bị tốt và thành công với ngành nghề mình đã chọn ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh bất động sản

Mô tả công việc nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Với khối ngành Logistics, vị trí nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu năng động và nhiều chế độ đãi ngộ tốt là vị trí việc làm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Mảnh đất màu mỡ Logistics ngày càng được nhiều doanh nghiệp khai thác với việc xây dựng đội ngũ nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp.

Nếu bạn có đam mê với công việc này thì đừng ngần ngại theo đuổi nó và tìm hiểu kỹ về mô tả công việc của vị trí nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu, chắc chắn bạn sẽ thành công với con đường mà mình chọn lựa ➽ Bấm để xem chi tiết Mô tả công việc nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Lương của nhân viên kinh doanh là bao nhiêu?

Mức lương của nhân viên kinh doanh mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thường ở khoảng từ 5.000.000 VNĐ - 6.000.000 VNĐ/tháng và mức lương này chưa bao gồm khoản thưởng theo doanh số tuỳ từng quy định của công ty. Tuy lương khởi điểm không quá cao nhưng sẽ là cơ hội để bạn tích luỹ kinh nghiệm làm việc để phát triển nghề nghiệp sau này.

Mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh hiện nay đối với ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc khoảng từ 1-3 năm sẽ vào khoảng 6.000.000 VNĐ - 9.000.000 VNĐ/tháng. Nếu tính luôn tiền thưởng theo doanh số khi bán được hàng, một nhân viên kinh doanh có năng lực có thể nhận được mức lương trung bình từ 9.000.000 VNĐ - 15.000.000 VNĐ/tháng. 

Và mức lương này sẽ còn cao hơn nếu bạn có kinh nghiệm làm việc lâu hơn, năng lực bán hàng của bạn tốt hơn và chính sách chiết khấu của công ty cao. Lương nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm từ 3-5 năm sẽ khoảng 12.000.000 VNĐ - 20.000.000 VNĐ/tháng, bao gồm lương cứng và khoản thưởng doanh số theo chính sách công ty.

Nhân viên kinh doanh ngành nào lương cao nhất?

Lương của nhân viên kinh doanh phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực mà họ theo đuổi. Trong top nghề nhân viên kinh doanh có lương cao hiện nay, nhân viên kinh doanh bất động sản được đánh giá là có mức lương cao nhất, có thể đạt đến con số vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Lương cứng của nhân viên Sale bất động sản cũng tương tự như các lĩnh vực kinh doanh khác. Tuy nhiên, mức thưởng hoa hồng sẽ cao hơn rất nhiều bởi các hợp đồng bất động sản thường có giá trị cao và nhân viên kinh doanh thường được thưởng 10-20% giá trị hợp đồng tuỳ theo chính sách của mỗi công ty.

Tiêu chí đánh giá nhân viên kinh doanh?

Tiêu chí đánh giá nhân viên kinh doanh - ViecLamVui

Sau đây là một số tiêu chí thường được các công ty, doanh nghiệp áp dụng để đánh giá kết quả làm việc của nhân viên kinh doanh là:

Thái độ làm việc

 • Tính trung thực: Cấp trên thường đánh giá cao những nhân viên có tính trung thực với công việc, với cấp quản lý vì họ luôn biết thực hiện những điều mình nói, luôn nói đúng, phân biệt sự đúng sai.
 • Nhiệt tình trong công việc: Hăng say, tận tuỵ trong công việc nghĩa là nhân viên sẽ không lười biếng, ngại khó hay ngại khổ và luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao.
 • Kỷ luật trong công việc: Luôn tuân thủ đúng các quy định, nguyên tắc của công ty đặt ra. Làm được điều này, nhân viên kinh doanh sẽ luôn cẩn thận, tỉ mỉ, có trách nhiệm trong công việc.
 • Tôn trọng cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng: Nhân viên kinh doanh đặc biệt phải luôn có thái độ biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của mọi người thì công việc mới đạt được hiệu quả. 
 • Chí cầu tiến: Ý chí cầu tiến vừa giúp chính bản thân nhân viên tốt hơn vừa mang lại hiệu quả tích cực trong công việc chung. Có chí cầu tiến, nhân viên kinh doanh sẽ luôn chủ động tiếp thu, học hỏi mọi người xung quanh để nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc và sẽ luôn cố gắng đạt được những mục tiêu lớn hơn đã đề ra.

Năng lực làm việc

 • Mức độ chuyên cần trong công việc: Xem xét xem nhân viên kinh doanh có tuân thủ đúng quy định về giờ làm việc hay không, đi làm có chuyên cần và nghỉ việc có báo trước hay không.
 • Mức độ hoàn thành công việc: Đây là tiêu chí chuẩn nhất để đánh giá năng lực của một nhân viên. Qua đó, nhà quản lý có thể xem xét được năng lực của nhân viên kinh doanh để có kế hoạch đào tạo những thứ còn yếu và thiếu sót của nhân viên, giúp nhân viên kinh doanh làm việc đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Mức độ phát triển trong công việc: Đánh giá về mục tiêu phát triển ngắn và dài hạn của nhân viên kinh doanh để nắm bắt được nguyện vọng của họ khi gắn bó với công ty. Nhờ đó nhà lãnh đạo có chiến lược đào tạo và nâng cao chất lượng nhân viên hiệu quả nhất. 

Kỹ năng cần có của nhân viên kinh doanh

Sau đây là những kỹ năng mà bất kỳ nhân viên kinh doanh giỏi nào cũng có để làm tốt công việc và phát triển nghề nghiệp

 • Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp tốt cực kỳ quan trọng đối với một nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp. Khả năng giao tiếp giúp bạn truyền đạt tối đến khách hàng mà còn giúp bạn hiểu được một phần ý định của khách hàng và xử lý tình huống tốt, tạo được sự tin tưởng nơi khách hàng.
 • Kỹ năng nhận diện khách hàng tiềm năng: Nhân viên kinh doanh giỏi sẽ am hiểu về lĩnh vực ngành nghề mình đang làm việc. Qua đó, họ dễ dàng nhận biết được đối tượng khách hàng tiềm năng để tiếp cận, gia tăng hiệu quả danh sách khách hàng, giảm bớt công sức phải bỏ ra.
 • Biết lắng nghe: Lắng nghe thật sự rất cần thiết với nhân viên kinh doanh. Biết lắng nghe, bạn có thể hiểu được nhu cầu và vấn đề của khách hàng để dễ dàng đưa ra giải pháp phù hợp mà sản phẩm của bạn có thể đem lại, làm hài lòng khách hàng.
 • Biết cách đặt câu hỏi: Với khả năng đặt ra những câu hỏi gợi mở, nhân viên kinh doanh có thể giúp khách hàng chia sẻ mong muốn của họ và đưa khách hàng đến gần hơn với sản phẩm, dịch vụ của công ty mình.
 • Kỹ năng đàm phán: Kỹ năng này cũng rất quan trọng với nhân viên kinh doanh. Đàm phán tốt chính là biết cách thuyết phục khách hàng một cách khéo léo, mang lại cảm giác dễ chịu cho khách hàng để đạt được thoả hiệp mà mình mong muốn, bảo vệ được lợi ích của mình.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Nhân viên kinh doanh phải biết bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề, giúp bạn hình dung được đích đến của mình và thực hiện nó. Cần biết cách chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh và rút ra những kinh nghiệm thực tiễn trong công việc cho bản thân.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Một mình đôi khi chẳng làm nên chuyện. Tuy nhiên, nếu biết cách phối hợp chặt chẽ với đồng nghiệp cùng phòng ban hoặc các bộ phận liên quan để giải quyết nhanh nhất các vấn đề của khách hàng, hiệu quả công việc sẽ cải thiện thấy rõ.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh?

Nhân viên kinh doanh làm việc hiệu quả nghĩa là khả năng gia tăng doanh thu và lợi nhuận của công ty sẽ rất cao. Chính vì vậy, việc tuyển dụng được đội ngũ nhân viên kinh doanh giỏi là điều quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Vì vậy, kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cực kỳ quan trọng. Trước tiên, nhà tuyển dụng phải dựa vào những yêu cầu công việc để đưa ra các điều kiện tuyển dụng cần thiết. Sau đó, nhà tuyển dụng cần xây dựng một khung phỏng vấn dựa trên tiêu chí công việc cần những người như thế nào để chọn người phù hợp nhất chứ không phải chọn người giỏi nhất.

Việc đặt ra những câu hỏi hay, câu hỏi tình huống thông minh dựa trên thực tế công việc của doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đánh giá khả năng phù hợp của ứng viên với vị trí công việc cần tuyển và tuyển được nhân viên kinh doanh giỏi. 

➤➤➤ Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng nhân viên kinh doanh cực hay 

Câu hỏi thường gặp

Khác nhau giữa nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng (sales)?

Có nhiều người vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa nhân viên kinh doanh và nhân viên bán hàng. Vậy họ khác nhau ở những điểm chủ yếu nào, bạn hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu sau đây nhé

Điểm khác nhau Nhân viên kinh doanh Nhân viên bán hàng (Sales)
Môi trường làm việc Thường làm việc trong môi trường văn phòng nhưng họ sẽ phải mở rộng sự tìm kiếm thị trường và mở rộng nguồn khách hàng thông qua mạng Internet. Môi trường làm việc không bị gò bó trong bốn bức tường văn phòng. Hình thức làm việc có phần thoải mái hơn và thường làm việc với các đồng nghiệp khác tại các quầy hàng, cửa hàng.
Quan điểm công việc Quan tâm nhiều hơn đến thị trường tiêu thụ, nhu cầu người tiêu dùng và lấy đó làm mục tiêu trong hoạt động công việc. Quan tâm nhiều hơn đến chất lượng hàng hoá và số lượng sản xuất từ các nhà máy.
Trọng tâm thực hiện công việc Chú trọng đến nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng để đưa ra những giải pháp, những sản phẩm thích hợp với khách hàng. Chủ yếu thực hiện công việc bán hàng là những sản phẩm mà công ty, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh.
Cách thức thực hiện công việc Tìm hiểu, thăm dò nhu cầu khách hàng và thực hiện đáp ứng nhu cầu của khách hàng, của thị trường. Phải biết thuyết phục khách hàng và tự tìm nguồn khách hàng mới cho mình. Trực tiếp tư vấn và bán sản phẩm cho khách hàng khi họ có nhu cầu.
Mục tiêu về lợi nhuận Hướng đến làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp qua việc tìm những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng của mình. Tăng doanh thu nhờ vào việc tăng năng suất bán hàng để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Công việc Nhân viên kinh doanh có phù hợp với bạn?

Có thể nói sức hút của việc làm nhân viên kinh doanh xuất phát từ việc linh động và linh hoạt trong cách thức làm việc, giờ làm việc; cơ hội được gặp gỡ nhiều người, nhiều mối quan hệ hơn vào mỗi ngày và tiềm năng thu nhập không giới hạn. Chính vì vậy, vị trí công việc này có một sức thu hút đặc biệt và luôn có nhu cầu tuyển dụng cao.

Để đánh giá sự phù hợp với vị trí công việc, có lẽ bạn cần phải xem xét đến nhiều yếu tố khác nhau bao gồm: sự đam mê, kiến thức chuyên môn, tố chất và kỹ năng phù hợp công việc cũng như khả năng học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm làm việc để thành công. 

Nếu bạn xem xét và thấy mình có hầu như đầy đủ các yếu tố trên, đừng ngần ngại thử sức mình với vai trò của một nhân viên kinh doanh nhé. Thu nhập hấp dẫn và những cơ hội phát triển nghề nghiệp chắc chắn sẽ luôn chờ đón bạn ở phía trước.

Làm nhân viên kinh doanh có khó không?

Nhân viên kinh doanh thường được xem là nghề "làm dâu trăm họ" bởi vì bạn phải luôn biết cách làm thoả mãn nhu cầu khách hàng, nhu cầu thị trường thì mới có thể thực hiện tốt các giải pháp, các chiến lược kinh doanh để đem lại doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Nhân viên kinh doanh quả thật không phải là một công việc dễ dàng gì vì để mang lại doanh thu cho công ty, nhân viên kinh doanh phải vận dụng nhiều cách thức và kỹ năng nhằm giữ chân khách hàng cũng như mở rộng mạng lưới khách hàng mới.

Tuy vậy, công việc kinh doanh cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn hiểu được cốt lõi của nghề nghiệp để có được các chiến thuật kinh doanh hiệu quả. Việc tích luỹ được kinh nghiệm và hiểu được những điểm yếu của mình từ những thất bại trong công việc sẽ giúp công việc của nhân viên kinh doanh ngày càng dễ dàng hơn và đề ra được những chiến dịch mở rộng thị trường tối ưu hơn.

Kiến thức cần có của nhân viên kinh doanh?

Hiện nay, một số nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với các vị trí nhân viên kinh doanh không đòi hỏi quá cao về bằng cấp hay cần sự am hiểu rộng về thị trường thì bằng cấp yêu cầu tối thiểu chỉ cần tốt nghiệp PTTH.

Tuy nhiên, để làm tốt vai trò của một nhân viên kinh doanh và được tham gia vào các vị trí với các lĩnh vực hoạt động cao cấp hơn, có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, bạn cần có kiến thức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực kinh tế, thương mại, marketing, lĩnh vực quản trị kinh doanh...

Vì vậy, nếu thật sự bạn có đam mê và bị thu hút bởi ngành nghề này, bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức phù hợp, xác định những kỹ năng cần rèn luyện và phát triển các tố chất cần thiết để có thể trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi.

Lương nhân viên kinh doanh là bao nhiêu? Nhân viên kinh doanh ngành nào lương cao nhất? Tìm hiểu chức năng, quyền hạn, vai trò, trách nhiệm của nhân viên kinh doanh

#Nhan_Vien_Kinh_Doanh_La_Gi #Mo_Ta_Cong_Viec_Nhan_Vien_Kinh_Doanh #Luong_Nhan_Vien_Kinh_Doanh #1001NganhNghe #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Kinh Doanh. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Kinh Doanh trên ViecLamVui

Loading feed...