Tìm việc làm, tuyển dụng kế toán tổng hợp

Thông tin tuyển dụng kế toán tổng hợp mới nhất, lương cao, môi trường Việc Làm Vui, nhiều ngành nghề

Thông tin tuyển dụng kế toán tổng hợp mới nhất, lương cao, môi trường Việc Làm Vui, nhiều ngành nghề

Kế toán tổng hợp là gì? Khái niệm kế toán tổng hợp

- Kế toán là một ngành nghề rất phổ biến và có tính ổn định cao, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào. Chúng ta có thể khái quát được công việc của kế toán sẽ bao gồm các việc như ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan...Từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

- Việc làm ngành kế toán sẽ bao gồm các vị trí khác nhau từ vị trí kế toán từng phần hành như: kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán bán hàng, kế toán thanh toán, kế toán thuế... đến các vị trí kế toán tổng hợp, kế toán trưởng. Vậy kế toán tổng hợp là gì? Họ giữ vai trò gì trong công ty? Chúng ta hãy tìm hiểu một số thông tin về kế toán tổng hợp và công việc của kế toán tổng hợp trong bài viết này nhé.

Kế toán tổng hợp là gì?

- Kế toán tổng hợp là công việc tổng hợp toàn bộ sổ sách, chứng từ, kiểm tra và chịu trách nhiệm với những hoạt động kinh doanh phát sinh của công ty. Người đảm nhận vai trò kế toán tổng hợp là người có nhiệm vụ ghi chép, phản ánh một cách tổng quát sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp. Kế toán tổng hợp phải đảm bảo phản ánh đúng các nghiệp vụ kinh tế phát sinh theo quy định của doanh nghiệp, chế độ kế toán và luật hiện hành. Qua đó họ sẽ tổng hợp các số liệu, lập báo cáo và thực hiện việc giải trình số liệu các báo cáo đã lập với cấp trên, với cơ quan thanh tra.

- Vì vậy kế toán tổng hợp là chức vụ nắm vai trò quan trọng trong công ty, là người chịu trách nhiệm về số liệu chi tiết đến tổng hợp của sổ sách kế toán và cả báo cáo tài chính cho doanh nghiệp. Hầu hết các công ty đều yêu cầu kế toán có kỹ năng và nghiệp vụ toàn diện. Đảm nhận được vị trí kế toán tổng hợp đồng nghĩa với việc bạn trở thành một kế toán viên giỏi có thể làm tốt mọi vị trí công việc khác nhau.

Khái niệm kế toán tổng hợp

Vậy, một khái niệm chung, cơ bản về kế toán tổng hợp được hiểu là: Kế toán tổng hợp chính là công việc ghi chép, phản ánh một cách tổng quát trên các tài khoản, sổ kế toán và các báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của một doanh nghiệp.

Kỹ năng kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là một trong những vị trí rất quan trọng trong doanh nghiệp. Bên cạnh việc am hiểu kiến thức nghiệp vụ chuyên môn, kế toán tổng hợp cần phải thường xuyên trau dồi các kỹ năng công việc thực tế để có thể quản lý và thực hiện tốt công việc của mình. Vậy, ngoài những kỹ năng cơ bản của một người kế toán, kế toán tổng hợp sẽ cần thêm những yếu tố kỹ năng chuyên biệt nào cho công việc của mình?

Các kỹ năng của kế toán tổng hợp

1. Nghiệp vụ chuyên môn

- Bất kỳ một nhà tuyển dụng nào khi tuyển dụng một nhân viên kế toán đều có yêu cầu ưu tiên là ứng viên đó phải có bằng cấp hay chứng chỉ hành nghề kế toán do nhà nước, cơ quan có thẩm quyền cấp. Đặc biệt đối với vị trí công việc kế toán tổng hợp thì ngoài bằng cấp, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn và những kinh nghiệm làm việc sẽ là ưu tiên hàng đầu của bất kỳ nhà tuyển dụng nào khi tìm ứng viên cho vị trí nào.

- Vì vậy, để đảm nhận được công việc kế toán tổng hợp, bạn cần có một quá trình rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn thông qua việc đảm nhận các vị trí kế toán khác nhau để tích luỹ thêm kinh nghiệm phục vụ cho công việc.

2. Thành thạo tin học văn phòng và các công cụ hỗ trợ

Ngày nay, công nghệ thông tin rất phát triển và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống khác nhau. Việc sử dụng máy tính hiện nay rất phổ biến trong tất cả các ngành nghề việc làm. Là một nhân viên văn phòng, bạn bắt buộc phải sử dụng được các phần mềm tin học văn phòng để hỗ trợ cho công việc. Thành thạo tin học văn phòng và các công cụ hỗ trợ là một yêu cầu bắt buộc đối với một nhân viên kế toán tổng hợp.

3. Tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc và sự trung thực

- Vì công việc kế toán thường gắn liền với sổ sách, chứng từ và các con số. Vì vậy, người kế toán, nhất là kế toán tổng hợp nhất định phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp và khoa học. Một nhân viên kế toán chuyên nghiệp nói chung và một người đảm nhận vị trí kế toán tổng hợp nói riêng phải luôn đảm bảo giữ gìn tài liệu, sổ sách kế toán và có sự sắp xếp khoa học để những con số đó luôn chuẩn nhất, dễ dàng tìm kiếm, tra cứu nhất. Khi một người kế toán tổng hợp mắc phải một lỗi ở đâu đó thì sẽ kéo theo sai cả hệ thống. Công việc tìm kiếm lỗi sai sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, có khi còn làm ảnh hưởng đến những cơ hội kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn cho công ty.

- Bên cạnh tính cẩn thận thì sự trung thực của một nhân viên kế toán cũng rất quan trọng. Những hậu quả của sự cố tình làm sai sổ sách kế toán hòng mưu cầu lợi ích riêng rất nghiêm trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy, để tạo được niềm tin thì bạn cần phải đảm bảo những thông tin của bạn cung cấp là trung thực và tin cậy. Đối với một người kế toán tổng hợp, sự trung thực ở đây được hiểu là những thông tin mà bạn tổng hợp được từ sổ sách, chứng từ, giấy tờ phải phản ánh đúng nội dung của hoạt động kinh tế phát sinh. Chỉ những thông tin đúng mới giúp ích cho các nhà quản lý, các nhà đầu tư, khách hàng cũng như chính doanh nghiệp.

4. Khả năng chịu áp lực cao trong công việc và biết cách quản lý thời gian

- Bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào cũng có những áp lực riêng của lĩnh vực nghề nghiệp đó. Riêng đối với công việc kế toán tổng hợp, việc thường xuyên phải đối mặt với áp lực sổ sách, giấy tờ và những vấn đề liên quan đến tài chính là việc không thể tránh khỏi. Vì vậy, khi đã chọn công việc này, bạn cần tôi luyện cho mình kỹ năng chịu được áp lực để có thể tập trung cho công việc. Rèn luyện được khả năng chịu áp lực cao sẽ giúp bạn trên con đường trở thành một nhân viên kế toán tổng hợp chuyên nghiệp.

- Công việc kế toán tổng hợp luôn đòi hỏi phải thực hiện và có những báo cáo đúng thời hạn. Vì vậy, bạn cần phải biết cách quản lý, sắp xếp và phân bổ thời gian một cách hợp lý để đảm bảo hoàn thành được công việc đúng tiến độ được giao. 

5. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp

Công việc của một người kế toán tổng hợp rất nhiều như là: thu thập chứng từ, ghi nhận sổ sách, lên báo cáo...Những công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những nghiệp vụ kinh tế phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.

6. Khả năng ngoại ngữ

- Trong thời kỳ hội nhập kinh tế như ngày nay, công việc kế toán không chỉ làm việc với các doanh nghiệp trong nước mà còn có thể làm việc với nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Các doanh nghiệp nước ngoài khi đến hoạt động tại Việt Nam, họ thường có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán là người Việt Nam, hiểu biết về các qui định, luật thuế của Việt Nam để có thể kinh doanh và sản xuất mà không phải lo chuyện làm sai và bị phạt.

- Vì vậy, ngoài nghiệp vụ chuyên môn, nếu bạn biết thêm những ngoại ngữ khác như là: Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung...sẽ là một lợi thế không nhỏ trong việc ứng tuyển vị trí kế toán tại các doanh nghiệp nước ngoài.

Mô tả công việc kế toán tổng hợp

Công việc của một kế toán tổng hợp phải thực hiện sẽ bao gồm như sau:

- Hướng dẫn xử lý và hạch toán các nghiệp vụ kế toán cho các bộ phận liên quan. Hỗ trợ, hướng dẫn các nhân viên kế toán khác về các nghiệp vụ kế toán phát sinh, giải đáp các thắc mắc khi có vấn đề xảy ra.

- Kiểm tra đối chiếu số liệu và sự cân đối giữa các bộ phận, giữa các đơn vị nội bộ, số liệu chi tiết và tổng hợp.

- Kiểm tra các định khoản nghiệp vụ phát sinh của các đơn vị. Thu thập tất cả các hóa đơn, chứng từ có liên quan để làm căn cứ cho việc kê khai và hạch toán.

- Kiểm tra đối chiếu tổng hợp, cân đối giữa số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp.

- Kiểm tra đối chiếu số dư cuối kỳ có hợp lý và khớp đúng với các báo cáo chi tiết.

- Hạch toán thu nhập, khấu hao, chi phí, TSCĐ, công nợ, thuế GTGT, các nghiệp vụ khác...

- Theo dõi, phân tích và đôn đốc công nợ. Giúp nhà quản lý nắm được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình chiếm dụng vốn từ khách hàng. Từ đó đề xuất lập dự phòng hoặc xử lý công nợ phải thu, khó đòi cho công ty.

- Lập báo cáo quản trị dòng tiền, quản trị doanh thu, chi phí.

- Lập báo cáo tài chính theo từng quý, 6 tháng, năm và các báo cáo giải trình chi tiết

- Tham gia phối hợp công tác kiểm tra, kiểm kê tại các đơn vị cơ sở. Thống kê và tổng hợp số liệu kế toán khi có yêu cầu

- Cung cấp số liệu cho ban giám đốc hoặc các cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

- Giải trình số liệu cho cơ quan thuế, kiểm toán, thanh tra kiểm tra khi có thắc mắc.

- Kiến nghị quy trình thực hiện các nghiệp vụ kế toán, luân chuyển chứng từ trong đơn vị

- Kiến nghị và đề xuất biện pháp khắc phục cải tiến trong công tác kế toán. 

- Đề xuất những bút toán, chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo phù hợp.

- Lưu trữ dữ liệu kế toán theo quy định.

Mô tả công việc kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp cần học những gì

- Kế toán tổng hợp là công việc được xem là một quá trình trải nghiệm qua các vị trí của nhân viên kế toán từng phần hành. Kế toán tổng hợp là người có khả năng phối hợp số liệu của các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính. Nếu bạn là nhân viên kế toán mới tốt nghiệp, mới bắt đầu vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm chuyên môn mà bắt đầu vào làm ngay công việc kế toán tổng hợp, bỏ qua các vị trí kế toán chi tiết thì chắc chắn bạn sẽ không thể làm được gì. 

- Vì vậy, để có thể trở thành một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp, người kế toán cần có sự hiểu biết bao quát toàn bộ quy trình kế toán của đơn vị, có sự am hiểu nhất định các quy định về báo cáo tài chính và thuế cũng như khả năng phối hợp công việc với các nhân viên trong bộ phận kế toán.

- Nếu bạn muốn trở thành một kế toán tổng hợp, việc trước tiên là bạn cần phải học và tốt nghiệp chuyên ngành về kế toán. Sau đó, bạn hãy bắt đầu công việc kế toán với các vị trí kế toán các phần hành để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm từ các nhân viên đi trước. Bạn đừng ngại việc phải trở thành “người giúp việc” dễ mến cho phòng kế toán trong công ty. Vì qua những công việc bạn làm, bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều thứ, nhiều bài học bổ ích và bạn sẽ còn được chỉ việc tận tình nữa. Đừng ngại hỏi về những nghiệp vụ kế toán mà bạn chưa biết hoặc chưa rành từ các người tiền nhiệm. Đó là những người thầy dạy bạn thực hành trong lĩnh vực kế toán một cách hiệu quả nhất.

Tự học kế toán tổng hợp

Việc tự học kế toán tổng hợp thường gặp rất nhiều khó khăn khi bạn không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào vì những tài liệu mà bạn có được thường không hệ thống, không có được sự hướng dẫn cụ thể từ những người có kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc tự học kế toán tổng hợp cũng có thể thực hiện nếu bạn có một lộ trình học tập bài bản và sự quyết tâm đến cùng.

Hiện nay, trên mạng Internet cũng như ở các trung tâm kế toán đều có cung cấp các bộ tài liệu tự học về kế toán tổng hợp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bộ tài liệu này và bắt đầu việc học tập của mình. Tuy nhiên, để việc tự học kế toán tổng hợp được hiệu quả, việc trước tiên là bạn phải nắm chắc kiến thức căn bản về công việc kế toán và bạn cũng cần phải tuân thủ được những yếu tố sau:

- Xác định rõ ràng mục tiêu cao nhất và thời gian tối thiểu để bạn hoàn thành được việc tự học kế toán tổng hợp theo một bộ tài liệu mà bạn đã lựa chọn. Bạn càng chi tiết mục tiêu và thời gian thì càng tốt.

- Bạn phải thật sự chăm chỉ, siêng năng và quyết tâm với việc học của mình. Trong thời đại công nghệ hiện nay, không khó để bạn tìm hiểu về một kiến thức chuyên ngành nào đó. Bạn chỉ cần lên google search sẽ ra rất nhiều kết quả tìm kiếm về các lĩnh vực kiến thức mà bạn quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể xem và tham khảo các kênh thông tin đó để có được những kiến thức mà mình cần.

- Bạn cần có một kế hoạch về thời gian rõ ràng cho từng ngày hoặc từng bài học. Việc kiểm tra lại kết quả học cho từng ngày sẽ giúp bạn xem lại được bạn đã thực hiện được những gì và đã nắm được những phạm vi kiến thức nào.

- Hãy chuẩn bị cho mình tâm lý không ngại hỏi, không dấu dốt. Khi tự học, đôi khí sẽ có những phần mà bạn chưa rõ nhưng không thể hỏi ngay giảng viên như khi bạn tham gia học trực tiếp. Tuy nhiên, bạn đừng ngần ngại hỏi những điều bạn thắc mắc qua những người bạn, những anh chị đi trước trong cùng ngành kế toán hay qua các diễn đàn kế toán… Với nhiều kênh thông tin hỗ trợ như vậy bạn chắc chắn bạn sẽ tìm ra được giải pháp giải quyết vấn đề bạn đang gặp khúc mắc một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn Tuyển dụng kế toán tổng hợp hiệu quả trên ViecLamVui

ViecLamVui hiện là một trang mạng tuyển dụng và tìm việc phổ biến hiện nay. Để doanh nghiệp có thể tuyển dụng được một kế toán tổng hợp chuyên nghiệp, bạn có thể đăng thông tin tuyển dụng dễ dàng và nhanh chóng qua trang mạng ViecLamVui như sau:

- Đi đến Website: https://vieclamvui.muabannhanh.com/

- Trên trang chủ, bạn nhấp chuột vào link “Tuyển dụng” ở trên thanh menu phía trên của trang chủ.

- Bạn hãy nhấp vào link “Đăng ký” để đăng ký tài khoản của nhà tuyển dụng chỉ với số điện thoại mà nhà tuyển dụng sử dụng. Mật khẩu đăng nhập sẽ được gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng ký thông tin.

- Sau khi bạn đã có tài khoản đăng nhập vào hệ thống ViecLamVui. Bạn hãy nhấp chuột vào link “Đăng nhập” để có thể thực hiện đăng thông tin tuyển dụng trên hệ thống ViecLamVui.

- Sau khi đăng nhập, bạn hãy nhấp chuột vào link “Đăng tin tuyển dụng” trên trang chủ.

- Trên trang “Đăng tin tuyển dụng” mới mở ra, bạn hãy nhấp chuột vào link “Thông tin tuyển dụng” ở menu dọc bên trái của trang.

- Trong tab “Thông tin nhà tuyển dụng”, bạn thực hiện các thao tác sau:

  • Nhập tên “Công ty”, “Thương hiệu” hoặc “Cửa hàng”
  • Nhập thông tin “Giới thiệu”
  • Nhập thông tin “Website”
  • Nhập thông tin “Giấy phép kinh doanh”
  • Nhập thông tin “Mã số thuế”

- Sau khi hoàn tất việc nhập các thông tin như trên, bạn click “Cập nhật” để hệ thống cập nhật thông tin của nhà tuyển dụng.

- Sau khi đã hoàn tất việc nhập và cập nhật thông tin của nhà tuyển dụng, bạn hãy nhấp chuột vào link “Nhà tuyển dụng” ở góc trái của trang để đi đến trang “Quản lý tin tuyển dụng”.

- Trong trang “Quản lý tin tuyển dụng”, bạn hãy nhấp chuột vào tab “Đăng tin tuyển dụng” để hoàn thành việc đăng thông tin tuyển dụng kế toán tổng hợp và rất nhiều vị trí công việc khác mà công ty bạn đang tìm kiếm ứng viên.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên CSKH của hệ thống ViecLamVui khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được hỗ trợ.

Hướng dẫn Tìm việc làm kế toán tổng hợp nhanh trên ViecLamVui

Nếu bạn có nhu cầu tìm công việc kế toán tổng hợp, bạn có thể dễ dàng tìm được các thông tin tuyển dụng việc làm này trên trang mạng tìm việc ViecLamVui.

- Đi đến Website: https://vieclamvui.muabannhanh.com/

- Trên trang chủ, bạn nhấp chuột vào link “Ứng viên” trên thanh menu phía trên của trang chủ.

- Bạn hãy nhấp vào link “Đăng ký” để đăng ký tài khoản của ứng viên chỉ với số điện thoại mà bạn sử dụng. Mật khẩu đăng nhập sẽ được gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký thông tin.

- Sau khi bạn đã có tài khoản đăng nhập vào hệ thống ViecLamVui. Bạn hãy nhấp chuột vào link “Đăng nhập” để có thể thực hiện đăng thông tin hồ sơ tìm việc trên hệ thống ViecLamVui.

- Sau khi đăng nhập, bạn hãy nhấp chuột vào link “Tạo hồ sơ tìm việc” trên trang chủ.

- Trên trang “Tạo hồ sơ tìm việc” mới mở ra, bạn hãy bổ sung đầy đủ các thông tin của ứng viên như theo yêu cầu.

- Sau khi hoàn tất việc nhập các thông tin, bạn click “Tạo mới” để hệ thống tạo mới hồ sơ của bạn trong hệ thống ViecLamVui.

- Sau khi tạo mới hồ sơ ứng viên, thông tin của bạn sẽ được lưu trên hệ thống ViecLamVui. Các nhà tuyển dụng trên hệ thống ViecLamVui sẽ có thể tìm thấy hồ sơ của bạn khi cần tuyển dụng vị trí công việc kế toán tổng hợp như bạn đang tìm kiếm việc làm

- Ngoài ra, bạn cũng có thể click chọn “Việc làm kế toán” trong mục “Tất cả ngành nghề tuyển dụng” để tìm thấy thông tin công việc kế toán tổng hợp và nhiều việc làm kế toán khác để ứng tuyển.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên CSKH của hệ thống ViecLamVui khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được hỗ trợ.

#Tim_Viec_Lam #Tuyen_Dung_Ke_Toan_Tong_Hop #Thong_Tin_Tuyen_Dung_Ke_Toan_Tong_Hop_Moi_Nhat #Luong_Cao #Moi_Truong_Viec_Lam_Vui #Nhieu_Nganh_Nghe_

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc làm kế toán. Bài viết thuộc danh mục BLog Việc làm kế toán , Việc làm theo vị trí công việc trên ViecLamVui

Trung Tâm Việc Làm Vui Academy, Tìm Việc làm Nhanh 24h,
Đăng Tuyển dụng miễn phí - Chi nhánh công ty MBN

ViecLamVui là dự án giữa MBN và Cổng Tri Thức Thánh Gióng Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên

Địa chỉ: L3 Tòa nhà MBN Tower 365 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: vieclamvui@muabannhanh.com

Không cần làm hồ sơ CV trên máy tính. Click chọn điền thông tin bằng điện thoại. Chat Nhanh có việc ngay


Hệ thống mạng xã hội MuaBanNhanh - ViecLamVui MuaBanNhanh Nhà Đất Dịch Vụ Xe Blog Việc làm Vui Kinh doanh

@ Đối tác HocHay.com - Học tiếng Anh, Học Anh văn online, Luyện thi
@ Đối tác Công ty In ấn In Kỹ Thuật Số since 2006 thường xuyên Tuyển dụng và Đào tạo nghề miễn phí: Ngành thiết kế, kế toán, lao động phổ thông...