Lý do nghỉ việc như thế nào là hợp lý và dễ thuyết phục sếp nhất?

Theo khảo sát cộng đồng người tìm việc trên ViecLamVui, hơn 32.1% lý do nghỉ việc do bất mãn với sếp, 35% lý do nghỉ việc do bất hoà với đồng nghiệp cũ, 47.6% lý do nghỉ việc liên quan đến chế độ lương thưởng và còn nhiều lý do nghỉ việc khác nữa. Tuy nhiên, dù nghỉ việc với bất kỳ lý do nào, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn những lý do xin nghỉ việc hợp lý, tích cực và dễ thuyết phục sếp nhất cũng như duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp cũ. Một số thông tin trong bài viết sau hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi tìm một lý do nghỉ việc phù hợp cho mong muốn thay đổi công việc của mình.

Những lý do nghỉ việc thuyết phục - Góc nghề nghiệp ViecLamVui


Xin nghỉ việc - Những dấu hiệu bạn cần suy nghĩ về việc nên thôi việc

Khi đi làm, ai cũng mong muốn sẽ được gắn bó lâu dài với công ty và có cơ hội phát triển nghề nghiệp. Tuy nhiên, đôi khi việc cố gắng duy trì công việc hiện tại lại tạo ra một áp lực và khiến bạn không có cơ hội phát triển bản thân hay có tâm lý chán nản không còn muốn cố gắng trong công việc. Có lẽ đây là lúc bạn cần nghiêm túc suy nghĩ lại về việc thôi việc để có thể phát triển tốt hơn. Hãy tìm hiểm một số dấu hiệu mà bạn cần suy nghĩ và quyết định về vấn đề xin nghỉ việc.

Không còn đam mê và thoả mãn với công việc hiện tại

Khi làm bất cứ công việc gì, bạn cũng cần có sự đam mê thì mới có thể tạo ra động lực làm việc. Đam mê và thoả mãn với công việc là nguồn lực để bạn đặt nhiều tâm huyết vào công việc mình làm, tạo ra thái độ tích cực trong công việc giúp cho những đóng góp bạn mang lại cho doanh nghiệp thực sự đạt hiệu quả và có lý do để tiến về phía trước.

Tuy nhiên, khi đã không còn niềm đam mê và hứng khởi thì lúc này công việc của bạn chỉ còn là nhiệm vụ và không còn sự cố gắng nữa. Thật sự đây là dấu hiệu bạn cần suy nghĩ về việc thôi việc và thay đổi công việc khác để có thể làm việc hiệu quả hơn, có những đóng góp tốt hơn.

Không có cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc

Nếu bạn cảm thấy công việc mình đang làm hạn chế và không phát huy được những kỹ năng của mình cũng như không có cơ hội chứng minh năng lực và cơ hội thăng tiến thì tìm kiếm một công việc khác phù hợp hơn là điều bạn nên suy nghĩ. 

Sự lặp đi lặp lại trong công việc, không được tiếp thu học hỏi thêm những cái mới, không phát huy được giá trị bản thân sẽ hạn chế bạn có cơ hội vươn lên những vị trí công việc cao hơn trong nghề nghiệp.

Đây là điều bạn nên suy nghĩ về việc có nên trao đổi với cấp quản lý trong doanh nghiệp về cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn hay nên xin nghỉ việc để được phát triển nghề nghiệp của mình.

Làm việc với cấp trên không có năng lực

Bạn sẽ gặp một áp lực tồi tệ khi làm việc dưới trướng một người sếp có năng lực kém nhưng có thể lại luôn được lãnh đạo công ty ưu ái. Đây cũng là điều thường xảy ra trong môi trường làm việc hiện nay. Hãy cẩn thận suy nghĩ đến việc rời đi nếu bạn đang gặp trường hợp này vì có thể những hiệu quả công việc của bạn sẽ trở thành công trạng của sếp và mọi sự cố gắng của bạn chỉ là vô ích.

Cảm thấy chán nản khi nghỉ đến công việc hiện tại

Sự chán nản trong công việc sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy đi làm là một cực hình. Khi đi làm thì chỉ mong đến những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ. Những lời phàn nàn về công việc hay việc đến công ty chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực và dẫn đến những rối loạn liên quan tới stress. Lúc này, việc cần làm là hãy suy nghĩ thật nghiêm túc về việc chấm dứt công việc hiện tại không còn phù hợp và tìm kiếm cho mình một cơ hội mới để có thể thực hiện được đam mê của mình.

Sức khoẻ suy giảm hay công việc ảnh hưởng đến cuộc sống riêng

Hãy luôn nhớ rằng làm việc để kiếm tiền nhưng tiền cũng không mua được sức khoẻ. Nếu công việc hiện tại có quá nhiều áp lực khiến bạn bị trầm cảm, mệt mỏi, mất ngủ, nhức đầu, bệnh tật triền miên…thì hãy suy nghĩ đến việc thay đổi công việc vì có thể công việc đó không phù hợp với khả năng của bạn. 

Bên cạnh đó, việc liên tục phải tăng ca hay làm thêm giờ khiến cho bạn không còn thời gian để sắp xếp cuộc sống riêng của mình và làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân. Điều này cũng cần bạn cân nhắc và xem xét lại khả năng thay đổi công việc nếu như vẫn không thể cân bằng được giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Đôi khi việc cố gắng duy trì công việc sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn đến cuộc sống riêng của bạn nhé.

Xin nghỉ việc một cách chuyên nghiệp với lý do nghỉ việc thuyết phục

Khi đã có quyết định thôi việc, bạn cũng nên suy nghĩ đến cách xin nghỉ việc như thế nào để thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như duy trì và giữ được mối quan hệ tốt đẹp với những đồng nghiệp cũ, công ty cũ. 

Việc xin nghỉ việc cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật lao động và quy định công ty

Theo pháp luật lao động, khi ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp, sẽ có điều khoản quy định về thời gian cần báo trước nếu người lao động muốn xin nghỉ việc. Vì vậy, bạn cần xem xét đến vấn đề này để thông báo đến người sử dụng lao động việc xin thôi việc của mình theo đúng thời hạn quy định trong hợp đồng lao động mà bạn đã ký kết.

Một quy trình nghỉ việc chuẩn và chuyên nghiệp mà bạn nên thực hiện là: 

 • Làm đơn xin nghỉ việc
 • Trao đổi với sếp quản lý trực tiếp về lý do nghỉ việc của bạn
 • Thực hiện bàn giao công việc, bàn giao những tài sản công ty mà bạn đang đảm nhiệm và quản lý cho người có trách nhiệm
 • Làm việc có trách nhiệm trong những ngày cuối cùng

Những điều cần lưu ý khi viết lý do nghỉ việc

Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi viết lý do xin nghỉ việc để có thể kết thúc công việc một cách êm thắm và vẫn duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp, mối quan hệ hợp tác trong tương lai

Lý do xin nghỉ việc thuyết phục

Tất nhiên, khi nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên, cấp quản lý luôn muốn biết lý do nghỉ việc của nhân viên mình là gì, có thuyết phục không, có tiêu cực không? Bạn cũng hãy nhớ rằng khi nộp đơn ứng tuyển công việc mới thì có thể bạn cũng sẽ cần có sự đánh giá tích cực từ việc tham khảo ý kến của sếp quản lý cũ.

Do đó, khi đề cập đến lý do nghỉ việc, bạn nên suy nghĩ và cân nhắc lựa chọn lý do thuyết phục và thể hiện sự chân thành và hợp tình hợp lý thì sẽ dễ dàng thuyết phục được sếp và tạo điều kiện giải quyết cho đơn xin nghỉ việc của bạn được thuận lợi hơn.

Trao đổi về những dự án, những công việc mà bạn đang thực hiện dang dở

Trước khi nghỉ việc, chắc chắn bạn sẽ có những công việc chưa thể hoàn thành có thể ảnh hưởng đến công ty và những đồng nghiệp khác đang phối hợp thực hiện công việc với bạn. Vì thế, khi thực hiện bàn giao công việc, bạn cần trao đổi rõ ràng về tiến độ công việc bạn đang thực hiện, mức độ % hoàn thành của công việc cũng như những điểm cần lưu ý khi thực hiện tiếp công việc. 

Nên thể hiện bạn là người có thái độ làm việc chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm trong công việc cũng như sự nhiệt tình đối với đồng nghiệp qua việc cố gắng giữ thông tin liên lạc và hỗ trợ hết mình các vấn đề xảy ra trong công việc trong giai đoạn đồng nghiệp tiếp nhận lại công việc mà bạn bàn giao.

Thể hiện sự cảm ơn đối với những gì bạn đã nhận được từ công ty

Thời gian gắn bó với công ty của bạn dù ngắn hay dài nhưng mỗi vị trí công việc mà bạn đảm nhận đều sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm làm việc, những trải nghiệm hữu ích và cơ hội trau dồi, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp của bạn. Vì thế, lời cảm ơn đến sếp và những người đồng nghiệp cũ đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho bạn phát triển trong thời gian làm việc tại công ty là một việc bạn nên làm.

Không nên có sự chỉ trích hay phê phán

Bạn hãy nhớ rằng cho dù không còn làm việc tại công ty nữa nhưng việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với sếp và đồng nghiệp cũ luôn là điều nên làm vì có thể đó sẽ trở thành những mối quan hệ hợp tác trong tương lai hoặc là việc bạn sẽ nhận được những đánh giá tích cực khi nơi ứng tuyển mới của bạn cần tham khảo thông tin về bạn.

Do đó, cho dù bạn có bất mãn gì với công việc, với cấp trên hay với đồng nghiệp thì cũng không nên đề cập đến trong lý do xin nghỉ việc. Hãy luôn biết kiềm chế cảm xúc bản thân, luôn có thái độ tích cực và thể hiện sự chuyên nghiệp của mình khi xin thôi việc. Điều này sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp về bạn nơi sếp và đồng nghiệp cũ.

Những lý do nghỉ việc hợp lý và thuyết phục bạn nên suy nghĩ

Khi muốn nghỉ việc, bạn sẽ có rất nhiều lý do để đưa ra cho quyết định của mình. Tuy vậy, khi làm đơn xin nghỉ việc để trình bày với sếp, bạn nên suy nghĩ đến lý do nghỉ việc nào hợp lý, phù hợp với tình hình của bạn và của công ty để dễ thuyết phục sếp chấp nhập và tạo điều kiện thuận lợi cho thông tin xin nghỉ việc của bạn. ViecLamVui xin gửi đến bạn một số lý do nghỉ việc để bạn có thể tham khảo

Lý do đi học nâng cao trình độ

Khi bạn có mong muốn được tiếp tục theo đuổi việc học của mình để đạt được trình độ cao hơn, được trau dồi và tìm hiểu thêm những kiến thức mới về nghề nghiệp để có thể phát triển bản thân tốt hơn trong tương lai thì đây là lý do hợp lý để bạn có thể trình bày trong đơn xin nghỉ việc.

Lý do này thật sự rất thuyết phục đối với sếp, nhất là người sếp luôn muốn tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi và phát triển nhưng công ty chưa thể đáp ứng được. Với lý do nghỉ việc này cũng có thể tạo cơ hội cho bạn quay lại làm việc với công ty cũ nếu bạn vẫn còn muốn tiếp tục công tác tại đây khi bạn hoàn thành việc học.

 • Ví dụ: "Trong tháng 03 sắp tới, tôi sẽ bắt đầu khoá học MBA tại trường Đại học ABC. Vì vậy, tôi không thể sắp xếp thời gian để tiếp tục thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc của mình tại công ty XYZ. Tôi mong rằng quý công ty sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tôi được bàn giao công việc cũng như hướng dẫn người thay thế công việc của tôi.”

Lý do thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Với mỗi người lao động, việc đặt ra được mục tiêu nghề nghiệp phù hợp sẽ tạo ra động lực làm việc cũng như định hướng phát triển nghề nghiệp cho bản thân. Tuy nhiên, đôi khi qua quá trình làm việc thực tế, bạn lại có sự thay đổi mục tiêu nghề nghiệp để phù hợp với năng lực và cuộc sống của mình hơn. Đây là lý do xin nghỉ việc có liên quan đến cuộc sống và tương lai của bạn nên được đánh giá là lý do xin nghỉ việc có tính thuyết phục và dễ chấp nhận.

 • Ví dụ: "Trong thời gian qua, tôi đã có sự suy nghĩ về những định hướng nghề nghiệp của bản thân. Với năng lực và khả năng của mình, tôi cảm thấy mình không thật sự phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp đã đặt ra. Tôi đã có sự định hướng mới cho việc phát triển nghề nghiệp thích hợp hơn với mình. Tôi nhận thấy công việc hiện tại không còn phù hợp cho sự phát triển nghề nghiệp của tôi. Vì vậy, tôi xin được nghỉ việc tại công ty và rất mong quý công ty thông cảm cho quyết định của tôi."

Lý do khách quan của bản thân và không muốn ảnh hưởng đến công việc chung trong công ty

Đôi khi, có những lý do khách quan của bản thân liên quan đến sức khoẻ cá nhân, gia đình hay những dự định kế hoạch của bản thân có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Bạn có thể sử dụng lý do nghỉ việc vì những nguyên nhân khách quan do không muốn ảnh hưởng đến công việc chung trong công ty sẽ rất dễ được sếp chấp nhận và được đánh giá cao vì bạn đã nghĩ đến lợi ích chung của công ty. 

Tuỳ theo những lý do khách quan ảnh hưởng đến bạn mà bạn hãy trình bày khéo léo trong đơn xin nghỉ việc như:

 • Do bắt buộc phải chuyển nơi ở mới quá xa chỗ làm hiện tại.
 • Do phải kết hôn, thời gian bên nhà chồng/vợ không cho phép.
 • Do kế hoạch sinh nở trong thời gian dài.
 • Do bố, mẹ, người thân cần người chăm sóc và không có thời gian cho công việc.

Ví dụ: "Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, tôi phải trở về quê để giải quyết công việc gia đình và ổn định cuộc sống. Tôi không thể tiếp tục đảm nhiệm công việc tại công ty ABC và làm ảnh hưởng đến công việc chung của công ty. Kính mong quý công ty chấp thuận đơn xin nghỉ việc của tôi và tạo điều kiện thuận lợi để tôi được bàn giao công việc."

Những câu hỏi thường gặp về lý do nghỉ việc

Trả lời phỏng vấn về lý do nghỉ việc như thế nào để có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng?

Có thể bạn nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau như: bạn mong muốn có được mức lương cao hơn, cấp trên của bạn không tốt, tìm kiếm cơ hội thăng tiến hay bạn không còn hứng thú với công việc nữa.... Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn, đừng trả lời quá tiêu cực cho lý do xin nghỉ việc nhé.

Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những lý do mong muốn được tìm kiếm những cơ hội để phát triển nghề nghiệp, những gì bạn mong muốn ở công việc mới hoặc những mục tiêu đặt ra trong sự nghiệp sẽ tốt hơn cho bạn. Bạn cũng cần tránh nói về sự không hoà hợp hay bất mãn với cấp trên vì nói xấu sếp cũ là điều mà không nhà tuyển dụng nào đánh giá cao ở ứng viên.

Nên trao đổi về lý do nghỉ việc với sếp quản lý trực tiếp trước hay là trình bày thẳng trong đơn xin nghỉ việc?

Khi bạn xin nghỉ việc, nhất là nếu bạn đang đảm nhiệm những vị trí công việc quan trọng trong công ty, sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với công ty và những người đồng nghiệp đang phối hợp công việc với bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc việc nên trao đổi thẳng thắn và rõ ràng lý do nghỉ việc của bạn với sếp quản lý trực tiếp trước để họ có sự chuẩn bị cho người thay thế vị trí công việc của bạn. Việc trao đổi trước cũng sẽ giúp bạn nhận được những sự đóng góp ý kiến từ sếp quản lý trực tiếp của bạn để bạn có thể thuận lợi hơn trong việc xin thôi việc của mình.

Bạn sẽ xử lý thế nào khi sếp không chấp thuận lý do xin nghỉ việc của mình?

Trong một số trường hợp khi bạn xin nghỉ việc nhưng sếp vẫn có ý định muốn giữ bạn lại công ty thì bạn cũng cần có sự chuẩn bị và ứng xử thật khéo léo để vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp. 

Trước tiên, bạn có thể trao đổi thẳng thắn và rõ ràng với sếp về những kế hoạch trong cuộc sống cá nhân hoặc sự không còn phù hợp trong công việc với mục tiêu nghề nghiệp mới của bạn. Tuy có thể sếp mong muốn giữ bạn lại nhưng sự ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai của bạn cũng là yếu tố để sếp chấp nhận việc thôi việc của bạn.

Hơn nữa, bạn cũng cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình qua việc tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật lao động và quy định trong hợp đồng lao động về thời gian cần thông báo trước khi xin nghỉ việc. Hãy bàn giao công việc thật hoàn chỉnh và hỗ trợ hết mình cho người tiếp nhận công việc của bạn cũng là cách bạn thể hiện sự cảm ơn đối với sự đánh giá cao của sếp dành cho bạn. 

#LyDoNghiViec #LyDoXinNghiViec #ViecLamVui #GocNgheNghiep

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc. Bài viết thuộc danh mục Góc nghề nghiệp trên ViecLamVui
Đánh giá Lý do nghỉ việc như thế nào là hợp lý và dễ thuyết phục sếp nhất?
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook