Logo

Tuyển lái xe tải

Lượt xem: 1050
Ngày đăng: 18/03/2024
Tuyển lái xe tải hạng C, tuyển gấp lái xe tải, tìm việc lái xe tải, tuyển tài xế xe tải TP.HCM, tuyển dụng tài xế xe tải

Ngày nay, tài xế cũng là một nghề đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của xã hội, thúc đẩy guồng quay đời sống đi lên từng ngày. Nghề lái xe là một nghề phổ biến và nghề này được đánh giá là khá vất vả, nguy hiểm liên quan đến sự an toàn của nhiều người. Tuy là ngành nghề không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn, tuy nhiên để làm tài xế lái xe bạn phải có giấy phép lái xe tương ứng theo hạng xe hành nghề, chứng chỉ hành nghề do đơn vị có thẩm quyền cung cấp. Vì vậy, bạn chỉ cần trải qua một khóa đào tạo, thi lấy bằng lái là đã có thể nhận công việc lái xe. Chính vì thế, nghề này được nhiều người chọn làm nghề nuôi sống bản thân.

Nghề tài xế cũng được chia ra nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau tuỳ theo cấp độ của giấy phép lái xe mà bạn đạt được. Trong đó, tài xế lái xe tải cũng là một công việc khá phổ biến hiện nay. Vậy để trở thành một tài xế lái xe tải bạn cần có những điều kiện gì và để lái được các loại xe tải khác nhau thì bạn cần phải có các hạng giấy phép lái xe tương ứng như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu một số thông tin về nghề nghiệp tài xế lái xe tải trong bài viết này nhé.

Tuyển dụng tài xế xe tải cần những yêu cầu, điều kiện gì?

Cũng như nhiều ngành nghề khác, nghề tài xế xe tải cũng có những yêu cầu nhất định để có thể thực hiện tốt công việc và nhất là nghề này lại có đặc thù nghề nghiệp riêng là còn liên quan đến tính mạng và sự an toàn của người khác. Vì vậy việc tuyển dụng lái xe tải cũng được các doanh nghiệp, các tổ chức quan tâm và đặt ra những điều kiện cần thiết để đảm bảo được sự an toàn trong công việc. Một số yêu cầu mà một tài xế lái xe tải cần phải có là:

- Do đặc thù nghề nghiệp nên yêu cầu đầu tiên cần phải có là giấy phép lái xe tương ứng với hạng xe tải mà bạn hành nghề, thông thường là giấy phép lái xe dấu B2, dấu C hoặc dấu E.

- Độ tuổi cũng là một yếu tố được nhiều doanh nghiệp xem xét khi tuyển dụng tài xế xe tải. Các doanh nghiệp thường ưu tiên lựa chọn tài xế trong độ tuổi từ 25 - 50 tuổi vì ở độ tuổi này người tài xế xe tải đã có được những kinh nghiệm nhất định cũng như sự chín chắn trong nghề nghiệp.

- Yêu cầu về kinh nghiệm cũng là một yêu cầu khá quan trọng đối với tài xế xe tải. Khi bạn đã trải qua những kinh nghiệm thực tế, bạn sẽ có khả năng nhanh nhạy và bình tĩnh để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cho người khác. Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong việc lái xe tải từ 3 - 5 năm thì đó sẽ là một lợi thế dành cho bạn đối với nhà tuyển dụng.

- Bạn cũng cần biết sửa chữa các lỗi hư hỏng cơ bản của xe. Nhiều doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng các tài xế biết về cơ khí.

- Siêng năng, chăm chỉ, thật thà, cẩn thận cũng là những yêu cầu thường được đặt ra của các công ty khi tuyển chọn lái xe tải. Việc lái xe trên đường đặc biệt là lái những chiếc xe có tải trọng lớn khá vất vả và nguy hiểm. Vì vậy, nếu chỉ vì một phút lơ là của tài xế cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Sử dụng các chất kích thích, chất cấm hay uống rượu bia khi tham gia lái xe cũng là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

- Sức khoẻ tốt, một tinh thần minh mẫn, khả năng chịu được áp lực cao là một yêu cầu quan trọng khi bạn muốn được tuyển dụng làm tài xế xe tải. Một người tài xế khi lái xe với sức khoẻ bảo đảm, tinh thần vững vàng thì khả năng xử lý các tình huống xảy ra trên đường đi sẽ rất tốt, tránh được những rủi ro không đáng có cho mình và cho người khác.

- Nắm vững luật giao thông, biết xử lý đúng cách các tình huống, các vấn đề trên đường đi. 

Kinh nghiệm lái xe tải

Giao thông ở Việt Nam luôn là một vấn đề nhức nhối, nhất là ở những thành phố đông người, khi mà ý thức tham gia giao thông kém cũng như mật độ giao thông cao. Bên cạnh đó, xe tải là một phương tiện vận chuyển khá cồng kềnh nên việc lưu thông trên đường đòi hỏi người tài xế phải có những kinh nghiệm, khả năng xử lý các tình huống một cách nhanh nhạy để không có những va chạm đáng tiếc xảy ra. Thêm vào đó, việc lái xe tải chở hàng hóa thường phải chạy trong vòng vài ngày là điều bình thường. Vì vậy, để trở thành một tài xế xe tải chuyên nghiệp, nhất là đối với những tài mới, họ cần có một quá trình tích luỹ những kinh nghiệm từ thực tế để có thể đảm bảo cho những chuyến xe của mình được an toàn và thuận lợi.

Sau đây là một số chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trong việc lái xe tải, hy vọng có thể giúp bạn giữ cho tay lái của mình luôn được vững vàng trước mọi tình huống.

Kinh nghiệm lái xe tải

Luôn nhớ quy tắc nhường đường

Ghi nhớ những nguyên tắc nhường đường là một kinh nghiệm khá hữu ích, đặc biệt là đối với các bạn là tài xế mới mà đôi khi bạn vẫn còn lúng túng trong việc cho xe sang đường. Ngay cả những tài xế xe tải đã qua nhiều chuyến đi, bạn cũng cần tuân thủ đúng quy tắc này để tránh những va chạm xảy ra do lỗi chủ quan của mình. Bạn hãy luôn nhớ xe từ đường nhánh, đường không ưu tiên thì phải nhường cho xe từ đường ưu tiên tới; xe ngoài vòng xuyến phải nhường đường cho xe vào vòng xuyến trước; xe rẽ hay quay đầu phải nhường cho xe đi thẳng; xe xuống dốc phải nhường đường cho xe lên dốc bạn nhé.

Thuộc và tuân thủ đúng các biển báo giao thông

Bạn hãy cố gắng thuộc và tập thói quen nhìn cũng như tuân thủ đúng mọi biển báo giao thông trên đường nếu như bạn không muốn liên tục gây ra những lỗi vi phạm và nộp phạt cho cảnh sát giao thông. Hãy lưu ý biển báo các tuyến đường ưu tiên, đường cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đậu xe,.v.v. để tránh không phạm luật khi lưu thông trên đường.

Kinh nghiệm giữ khoảng cách giữa các xe

Đây là một kinh nghiệm khá quan trọng dành cho bạn vì giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc như Hà Nội hay TP.HCM với mật độ giao thông luôn dày đặc và thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm. Bạn đừng hy vọng việc giữ khoảng cách giữa các xe sẽ luôn được áp dụng đúng như những gì bạn đã được học. Vì thế bạn phải tập nhìn và ước lượng khoảng cách. 

Nếu bạn là một tài xế chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể luyện tập việc đọc khoảng cách này tại những đoạn đường vắng xe qua lại. Hãy nhờ người có kinh nghiệm lái xe an toàn hỗ trợ cho mình, tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi va chạm. Bạn cố gắng cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước và lấy đó làm kinh nghiệm cho mình để tránh việc va chạm với những xe khác khi tham gia giao thông trên đường.

Kinh nghiệm phối hợp các thao tác

Khi điều khiển xe, việc phối hợp côn, số, ga, phanh cũng là một điều khá quan trọng. Để tránh việc đạp nhầm chân ga thay vì đạp phanh, nhất là đối với các bác tài xế mới, bạn nên có sự tập luyện kỹ việc việc phối hợp các thao tác trên xe trước khi tham gia đi trên đường. Đồng thời bạn nên tìm thêm những khu vực vắng có vỉa hè hay bậc thềm nhỏ để tập lên xuống và đề pa vừa phải.

Kinh nghiệm lùi và quay đầu xe

Kỹ năng lùi và quay đầu xe thật sự là một kỹ năng khó cần phải luyện tập nhiều cho nhuần nhuyễn trước khi tham gia giao thông. Đối với đường hẹp, đông, nhiều phương tiện cùng tham gia thì việc sang đường, quay đầu hay lùi đều gặp rất nhiều khó khăn. Bạn hãy học cách nhường đường, chậm rãi nhấn ga, về số vừa phải khi tham gia những đoạn đường khó. Khi quay đầu xe, bạn cũng cố gắng bẻ lái sao cho ít ảnh hưởng đến phương tiện khác. Điều này sẽ giúp bạn tránh được va quệt hay gây tai nạn.

Kinh nghiệm vào vòng xuyến ùn tắc

Nếu bạn vào vòng xuyến có độ dốc, hay thường xuyên gặp phải việc tắc đường thì bạn hãy bình tĩnh, di chuyển chậm rãi, đúng đường, đúng luật. Luôn trong tinh thần chuẩn bị phanh thắng gấp, đề pa liên tục và nếu có chết máy thì khởi động lại. Bạn hãy tránh không để xe bị trôi hoặc húc đích xe khác. 

Luôn hãy nhớ chú ý tới gương chiếu hậu để quan sát hai bên đường và người đi đằng sau. Công việc quan sát này có thể giúp bạn tránh được những tình huống như: tạt đầu xe khác hay cọ thành xe ven đường khi đi quá sát.

Kinh nghiệm lái xe đường dài

Việc lái xe đường dài luôn cần có một sức khoẻ tốt, một tinh thần minh mẫn. Việc phải lái những chuyến xe vận tải hàng hoá đường dài, nhiều ngày luôn đòi hỏi bạn phải có sự tỉnh táo và tập trung cao độ, chỉ cần bạn lơ là hoặc sơ suất một chút thôi là có thể gây ra tai nạn nguy hiểm. 

Bạn có thể mang theo những thứ trợ giúp tăng cường tỉnh táo như café, singum hay thuốc lá... đồng thời hãy trò chuyện với người đi cùng để tránh tình trạng ngủ gật khi đi đường. Nếu bạn quá mệt mỏi hay không còn đủ tỉnh táo để lái xe, bạn hãy dừng lại để nghỉ ngơi hoặc đổi tài với tài xế khác.

Lái xe tải hạng nhẹ

Xe tải hạng nhẹ là những dòng xe có tải trọng nhỏ (trọng tải thường là từ 1.5 đến 4 tấn). Xe tải hạng nhẹ thường gồm những loại xe cỡ nhỏ hoặc vừa. Các loại xe tải chở hàng loại này sẽ thuộc dạng bán tải, xe tải thùng kín, xe mui bạc, xe minivan, xe van lớn, xe SUV, xe luton van body... Những dòng xe này thường được dùng để phục vụ việc chuyển nhà, làm taxi tải chở hàng hóa, thực phẩm, đồ may mặc, nội thất,...

Để có thể lái được dòng xe tải hạng nhẹ, bạn cần phải có bằng lái B2 nếu bạn lái những chiếc xe có tải trọng dưới 3.500 kg hoặc bằng lái dấu C nếu bạn lái những chiếc xe có tải trọng từ 3.500 kg trở lên.

Muốn có được bằng lái B2 hay bằng lái dấu C bạn phải trải qua một khoá học và thi sát hạch để được cấp bằng. Những điều kiện để bạn có thể thi được bằng lái B2 & C hiện nay là

- Đủ 18 tuổi trở lên đối với việc thi lấy bằng B2 và đủ 21 tuổi trở lên đối với việc thi lấy bằng lái dấu C.

- Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm. Cơ thể bình thường.

- Không dị tật, thừa thiếu các phần của các chi, thừa thiếu ngón tay ngón chân, teo cơ, tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly.

- Giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận dấu giáp lai, hình thẻ và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa. Giấy khám sức khoẻ phải được cấp trong 3 tháng gần nhất.

Lái xe tải hạng nhẹ

Lái xe tải cỡ trung

Xe tải cỡ trung là các loại xe lớn hơn xe tải hạng nhẹ chở hàng, có tải trọng thường từ 6.3 tấn đến 15 tấn. Loại xe này chính là sự lựa chọn hài hòa cho những khách hàng yêu thích sự vừa phải trong cả kích thước, tải trọng. Các loại xe tải hạng trung được người Việt tin dùng như là: Hyundai, Veam, Hino...Xe tải cỡ trung thích hợp cho việc vận chuyển các loại hàng hoá như: các loại máy móc công nghiệp, xe ô tô, hàng nặng.

Để lái được xe tải cỡ trung bạn cần phải có bằng lái dấu C trở lên. Độ tuổi quy định để có thể thi được bằng lái hạng C là từ 21 tuổi và bạn phải có đầy đủ sức khoẻ theo như quy định của nhà nước.

Muốn thi đậu được bằng lái hạng C, bạn cần phải tham gia một khoá học cả lý thuyết lẫn thực hành và trải qua được kỳ thi sát hạch. Quy trình thi sát hạch bằng lái dấu C sẽ gồm các phần như sau:

- Phần thi lý thuyết: Lý thuyết lái xe ô tô hạng C với 450 câu hỏi. Phần thi lý thuyết sẽ gồm 30 câu trong số 450 câu hỏi này. Bạn cần phải thi đạt được 26/30 câu thì mới vượt qua được phần thi lý thuyết.

- Phần thi sa hình: Sau khi đã vượt qua phần thi lý thuyết, bạn sẽ bước vào phần thi sa hình trong thời gian từ 15-20 phút. Phần thi sa hình gồm 10 bài thi là:

  1. Xuất phát
  2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
  3. Dừng xe, khởi hành trên dốc lên (thường gọi là đề pa lên dốc)
  4. Đi xe qua hàng đinh, qua đường vuông góc (chữ Z)
  5. Đi xe qua ngã 4 có tín hiệu điều khiển giao thông.
  6. Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
  7. Ghép xe dọc (lùi nhà xe)
  8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
  9. Tăng tốc tăng số.
  10. Kết thúc.

- Ở mỗi bài thi sa hình sẽ có những yêu cầu và cách đánh giá riêng và bắt buộc bạn cần tuân thủ đúng nếu muốn thi đạt.

- Sau khi đã vượt qua được cả hai phần thi, bạn sẽ chờ được cấp giấy phép lái xe hạng C. Khi đó, bạn đã có được bước đầu tiên để có thể hành nghề tài xế xe tải. Tuy nhiên, bạn cần phải trải qua nhiều chuyến đi thực tế để có thêm những kinh nghiệm lái xe an toàn cho mình.

Lái xe tải hạng nặng

Xe tải hạng nặng là phương tiện vận chuyển phổ biến, được nhiều chủ hàng lựa chọn khi cần vận chuyển hàng liên tỉnh. Tại những quốc gia có hệ thống hạ tầng giao thông tốt thì trọng tải tối đa của xe tải hạng nặng có thể lên đến 40 tấn. Xe này chủ yếu dùng cho vận tải đường dài, xe có rơ- móoc để chở các container lớn ở cảng biển. Các xe tải hạng nặng thường bị giới hạn chạy trên các loại đường thông thường.

Để có thể trở thành tài xế lái xe tải hạng nặng, bạn cần có giấy phép lái xe tối thiểu là hạng C. Nếu bạn có giấy phép dấu D hoặc E thì bạn sẽ có nhiều lợi thế và kinh nghiệm hơn trong việc trở thành tài xế xe tải hạng nặng.

Tuy nhiên muốn được cấp giấy phép lái xe hạng D hoặc E, người học bằng lái xe hạng D/E phải có số km lái xe an toàn theo quy định và kinh nghiệm lái xe từ 3-5 năm. Do đó, không thể học bằng lái xe hạng D/E trực tiếp. Bạn cần phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái từ hạng B hoặc C lên hạng D và E.

Hướng dẫn tìm việc làm lái xe tải nhanh trên ViecLamVui

Với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, việc vận chuyển hàng hoá đi khắp các tỉnh thành đã trở nên phổ biến hơn trước rất nhiều. Đi cùng sự phát triển đó, để tìm một việc làm lái xe tải cũng không còn quá khó khăn. Bạn chỉ cần có giấy phép lái xe theo quy định, có kinh nghiệm lái xe an toàn, siêng năng, chăm chỉ, cẩn thận sẽ tìm được nhiều cơ hội việc làm trên nhiều kênh thông tin khác nhau. ViecLamVui là một trang mạng tìm việc cũng khá phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm lái xe tải, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin tuyển dụng vị trí này tại đây. Bạn cũng đừng ngần ngại liên hệ với nhân viên CSKH của ViecLamVui để nhận được sự hỗ trợ bạn nhé.

Kinh nghiệm tuyển dụng lái xe tải hiệu quả trên ViecLamVui

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hoá đang có nhu cầu tuyển dụng lái xe tải để phục vụ cho công việc của mình. Các thông tin tuyển dụng nhân sự cho vị trí này được đăng tuyển trên nhiều phương tiện khác nhau như: trên báo chí, đăng tuyển trực tiếp tại các công ty, tuyển dụng thông qua các trang mạng tuyển dụng phổ biến…

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin ngày nay, việc tuyển dụng nhân sự qua các trang mạng tuyển dụng được xem là hiệu quả nhất. Vì thế, trang mạng tuyển dụng ViecLamVui hiện cũng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng để đăng tuyển nhân sự cho công ty mình.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tuyển dụng vị trí tài xế lái xe tải có kinh nghiệm bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin nhiều ứng viên phù hợp với vị trí công việc này tại ViecLamVui. Hoặc bạn có thể đăng tuyển nhân sự theo những tiêu chí và yêu cầu riêng của doanh nghiệp. Cần hỗ trợ hoặc tư vấn thêm thông tin gì, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên CSKH. Các bạn CSKH của ViecLamVui luôn vui vẻ lắng nghe và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn.

#Tuyen_Lai_Xe_Tai #Tuyen_Lai_Xe_Tai_Hang_C #Tuyen_Gap_Lai_Xe_Tai #Tim_Viec_Lai_Xe_Tai #Tuyen_Tai_Xe_Xe_Tai_Tp.hcm #Tuyen_Dung_Tai_Xe_Xe_Tai_

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm tài xế. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm tài xế trên ViecLamVui