Logo

Cần tuyển tài xế dấu C

Lượt xem: 1510
Ngày đăng: 18/03/2024
Thông tin cần tuyển tài xế dấu C mới nhất. Tuyển gấp đi làm ngay tại TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương … và trên toàn quốc.

Xã hội ngày càng phát triển văn minh và hiện đại, đời sống con người ngày càng được nâng cao, người dân ngày càng có thêm nhiều nhu cầu khác nhau trong cuộc sống. Trong các nhu cầu của người dân phục vụ cho cuộc sống, ta có thể thấy nhu cầu vận tải, di chuyển ngày càng tăng. Chính vì vậy, nghề tài xế và dịch vụ vận chuyển là một ngành nghề ngày càng phát triển.

Nghề tài xế có thể xem là nghề nghiệp đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới. Trải qua bao nhiêu thời kỳ phát triển cho đến ngày nay, nghề tài xế vẫn luôn giữ vững vị trí nhất định của mình trong các lĩnh vực nghề nghiệp và ngày một phát triển với những yêu cầu cao hơn. Cùng với thời đại CNTT phát triển vượt bậc như ngày nay, ngày càng có nhiều hội nhóm thuộc ngành nghề tài xế thành lập và phát triển trên các trang mạng xã hội để họ có thể cùng trao đổi và chia sẻ với nhau về những kinh nghiệm lái xe an toàn. Điều này cho thấy nghề tài xế sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Tuy nhiên, nghề lái xe cũng là ngành nghề đang phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận xã hội vì đặc thù của nghề tái xế là có liên quan trực tiếp đến sự an toàn của nhiều người. Chính vì vậy, nghề tài xế luôn đòi hỏi khắt khe về sức khỏe, kinh nghiệm lái xe và đạo đức nghề nghiệp. 

Tại Việt Nam cũng như ở tất cả các quốc gia trên thế giới ngày nay, một yêu cầu quan trọng khác của nghề nghiệp tài xế và cũng được xem là bắt buộc đối với những ai muốn làm việc trong lĩnh vực nghề nghiệp này, đó là họ phải có giấy phép lái xe tương ứng với loại xe mà họ muốn lái. Trong bài viết này, ta hãy tìm hiểu một số thông tin về các tài xế có giấy phép lái xe hạng C nhé.

Tài xế dấu C lái được những loại xe nào?

Bằng lái xe hạng C lái được những xe gì? Bằng C chở được bao nhiêu người? Bằng lái dấu C chạy được xe mấy chỗ? Bằng C khác với bằng B1, B2 và D ở điểm nào? Đây là những câu hỏi thường gặp nếu như bạn quan tâm về bằng lái xe hạng C. Sau đây là một số thông tin về các loại xe và tải trọng cho phép của những loại xe mà tài xế có bằng dấu C được lái  theo quy định hiện nay của Bộ Giao Thông Vận Tải.

Sự khác nhau của bằng lái xe hạng C so với bằng lái xe các hạng khác

Có thể nói, bằng lái xe hạng C là một trong những loại bằng lái thông dụng nhất hiện nay bởi tính bao hàm của nó. Đây là bằng lái phổ biến thứ hai tại Việt Nam chỉ sau giấy phép lái xe hạng B2. Nhưng khác với bằng lái xe hạng B, bằng lái xe hạng C cho phép người có bằng lái này có thể hành nghề lái các loại xe có tải trọng lớn, bao gồm tất cả những loại xe cho phép điều khiển của bằng lái hạng B. Điều này có thể giải thích một cách rõ hơn là tài xế được cấp giấy phép lái xe hạng C sẽ được điều khiển phương tiện được quy định ở giấy phép lái xe hạng B2. Nghĩa là bằng C sẽ có nhiều ưu thế và được xem là cao cấp hơn so với bằng B1 và B2. Bằng lái dấu C còn được giới tài xế gọi với một cái tên khác không chính thức là “bằng lái xe tải”.

Các loại xe và tải trọng được cho phép điều khiển của tài xế dấu C

Trích dẫn quy định của Thông tư 07/2009/TT-BGTVT - Điều 21 đã quy định các loại xe mà tài xế có bằng lái xe hạng C được quyền điều khiển như sau:

“Hạng C cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

a) Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;

b) Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên;

c) Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.” 

Như vậy, theo quy định trên, bằng lái hạng C sẽ lái được những hạng xe thường gặp sau:

- Xe chở người dưới 09 chỗ (tính cả ghế người lái), bao gồm cả xe số sàn và xe số tự động.

- Xe ô tô tải hàng hóa có tải trọng >3.500kg (chỉ tính khối lượng hàng hoá tối đa mà xe được thiết kế có thể chở được theo thông số kỹ thuật của thùng, thành xe, độ cứng của sàn cũng như khả năng chịu tải của động cơ. Không liên quan tới trọng lượng của xe).

- Hạng C cũng là kế thừa của bằng lái xe A4 (chở 1 thùng kéo <1000kg). Vì vậy, người có bằng lái hạng C có thể được điều khiển xe máy kéo có kéo 01 thùng trên 3500kg.

Vì vậy, nếu chỉ lái xe chở người thông thường thì tài xế chỉ cần học bằng B1 hoặc B2. Còn nếu lái xe tải thường xuyên thì tài xế cần có bằng lái hạng C.

Những kỹ năng, điều luật tài xế dấu C cần biết

Nghề tài xế hiện nay có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, ngành nghề này cũng chịu nhiều áp lực vì nó có liên quan đến sự an toàn tính mạng của nhiều người. Vì vậy, để trở thành một tài xế lái xe giỏi là cả một chặng đường dài học hỏi và trải nghiệm thực tế. Một tài xế lái xe giỏi không chì là giỏi ở kỹ thuật lái xe mà là phải lái xe đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. 

Những kỹ năng của tài xế dấu C

Những kỹ năng của tài xế dấu C cần có

Một số kỹ năng để có thể trở thành một tài xế lái xe giỏi mà bất cứ người tài xế nào và đặc biệt là tài xế lái xe hạng C cần phải có là:

- Kỹ thuật lái xe cao và khả năng phán đoán và xử lý tình huống.

- Đảm bảo về sức khoẻ và tinh thần khi lái xe: Điều này rất quan trọng đối với bất kỳ người tài xế nào khi tham gia giao thông. Để có một chuyến đi an toàn, cả hai yếu tố này đều thật sự cần thiết. Xử lý tình huống tốt không những cần phải có phản xạ và thao tác nhanh mà bạn còn phải đảm bảo có một sức khỏe tốt, một tinh thần minh mẫn để có thể phán đoán tình huống tốt trước khi xảy ra sự cố.

- Kỹ năng giữ khoảng cách an toàn giữa các xe: Bạn là một tài xế dấu C thì việc bạn có thể giữ được khoảng cách an toàn giữa các xe đang lưu thông trên đường khi bạn lái những chiếc xe có tải trọng lớn là rất cần thiết. Việc điều khiển các xe có tải trọng lớn khi xảy ra những tình huống bất ngờ cũng khá khó khăn. Nếu bạn giữ được khoảng cách an toàn với các xe khác thì có thể giảm thiểu rất nhiều những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi đột ngột có những tình huống bất ngờ xảy đến trong lúc bạn lái xe.

- Kỹ năng xác định vị trí đặt tay nào trên vô lăng là tốt nhất: Tuỳ theo thói quen, mỗi người sẽ có những vị trí đặt tay trên vô lăng sao cho họ cảm thấy ở vị trí đó sẽ lái xe tốt nhất và ít mỏi nhất. Nhưng vị trí đặt tay thông thường được khuyên nên cầm lái là vị trí 10h và 2h.

- Kỹ năng giữ vận tốc an toàn trên đường: Khi lái xe, không phải bạn lái xe nhanh với tốc độ cao thì bạn là một tài xế lái xe giỏi, nhất là đối với những tài xế dấu C, việc lái xe với tốc độ cao sẽ rất nguy hiểm. Khi lái xe trên đường, việc đầu tiên là bạn hãy lưu ý biển báo quy định giới hạn tốc độ tối đa cho phép. Nếu đi vào đoạn đường không thấy biển báo giới hạn tốc độ thì bạn hãy đi theo vận tốc của các xe đi phía trước.

- Kỹ năng xử lý để tránh nguy hiểm từ các xe áp sát phía sau: Một lưu ý quan trọng để xử lý các tình huống từ các xe áp sát phía sau là nếu muốn an toàn từ phía sau hãy bảo đảm an toàn từ phía trước. Bạn hãy giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và luôn chú ý quan sát để tránh trường hợp xe phía trước phanh gấp buộc bạn cũng sẽ phanh gấp và lúc đó xe phía sau có thể đâm vào bạn vì họ đi quá sát.

- Kỹ năng xử lý khi xe phía trước cố tình thu hẹp khoảng cách với xe bạn: Việc mấy tài xế xe chạy trước hay chạy nhanh rồi lại chạy chậm rồi lại nhanh dễ gây tâm lý ức chế với các tài xế chạy xe ở phía sau. Đối với trường hợp này, các bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để xử lý tình huống bất ngờ này. Bạn hãy cố gắng giữ khoảng cách xa càng tốt để đảm bảo an toàn. Nếu có điều kiện thuận lợi vượt qua thì bạn hãy cho xe vượt qua hoặc đi chậm lại cho xe khác vượt lên lấp vào chỗ của mình.

Điều luật tài xế dấu C cần biết

Một số điều luật mà tài xế dấu C cần lưu ý khi tham gia giao thông là:

- Biết và hiểu rõ luật để lái xe an toàn. Đã là một tài xế dấu C nghĩa là bạn đã nắm rõ những quy tắc chung về luật giao thông đường bộ; các ký hiệu, quy tắc người tài xế cần biết cũng như việc nhà nước quản lý và thi hành luật như thế nào. Nắm rõ được những điều này, bạn sẽ hạn chế được những vi phạm khi tham gia giao thông.

- Mua bảo hiểm đầy đủ cho xe

- Nắm rõ các quy định về việc CSGT dừng xe kiểm tra, xử lý vi phạm.

- Lưu ý về thời hạn của giấy phép lái xe, không được sử dụng giấy phép lái xe đã hết hạn.

- Tuyệt đối không được sử dụng chất cấm, không uống rượu bia khi lái xe.

Kinh nghiệm cho tài xế dấu C

Thông thường tài xế dấu C thường có những chuyến chạy xe đường dài khá vất vả. Các kinh nghiệm được tích luỹ trong các chuyến đi sẽ là những bài học bổ ích cho các tài xế.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm, trời tối

Khi bạn phải lái xe vào ban đêm thì bạn cần phải rất chú ý và tập trung khi lái xe. Tầm nhìn vào ban đêm thường bị thu hẹp rất nhiều, đặc biệt là ở những đoạn đường thiếu đèn cao áp. Vì vậy, khi trời nhá nhem nhớ bật đèn định vị và giảm tốc, khi trời tối thì bật đèn xe phù hợp. Bạn nhớ dùng tín hiệu đèn là chính khi tránh/vượt/gặp xe ngược chiều. Tuyệt đối không được lái xe nếu xe có hệ thống đèn không đảm bảo.

Kinh nghiệm lái xe khi có sương mù

Sương mù là yếu tố thời tiết làm giảm tầm nhìn và có thể nguy hiểm nếu tầm nhìn bị hạn chế lớn. Khi gặp sương mù và nếu sương mù quá nhiều, thì tốt nhất là bạn đừng nên lái xe vào thời điểm đó. Nếu bắt buộc phải lái thì bạn nên bật tất cả các đèn xe của bạn để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp bạn đi xe theo đoàn thì các xe trong đoàn nên cách nhau một tầm nhìn, kiên nhẫn lái xe chậm, tránh vượt trong những thời điểm này.

Kinh nghiệm lái xe trời mưa, gió

Khi bạn lái xe trên đường vào trời mưa nhất là khi trời có giông bão thì cũng rất nguy hiểm đến tính mạng. Trong những lúc này, bạn nên bật đèn xe, giảm tốc độ, lái cẩn thận, phải tránh xe máy, xe đạp. Bạn lưu ý che đậy hàng hoá. Đường mưa sẽ rất trơn ướt nên bạn phải xử lý phanh, lái, xi nhan sớm hơn, giữ khoảng cách lớn hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa, sấy kính đúng chế độ để có tầm nhìn tốt nhất.

Kinh nghiệm tránh bị chói nắng

Để không bị chói mắt dưới ánh sáng mặt trời, bạn có thể đặt một miếng nhựa acrylic trong trên tấm chống nắng. Miếng acrylic rất dễ bám trên tấm chống nắng nhờ lực tĩnh điện và nó giúp bảo vệ mắt bạn khỏi tia cực tím khá hiệu quả.

Kinh nghiệm lái xe đường đèo

Việc lái xe trên đường đèo, đặc biệt là lái những xe có tải trọng lớn cũng khá nguy hiểm đòi hỏi bạn phải có những kinh nghiệm xử lý những tình huống bất ngờ. Một số kinh nghiệm mà các tài xế dấu C cần lưu ý khi lái xe trên đường đèo dốc.

Kinh nghiệm lái xe đường đèo

Kiểm tra xe 

Bạn nên kiểm tra kỹ các bộ phận của xe trước khi cho xe lưu thông trên đường đèo. Các bộ phận xe cần kiểm tra như: nhiệt độ máy, áp suất dầu bôi trơn, áp suất khí nén, tămpua phanh, dầu phanh, xem có đủ chèn lốp không…Lưu ý đặc biệt là kiểm tra phanh.

Điều khiển vô lăng đúng cách

Việc điều khiển xe trên đường đèo với nhiều khúc cua liên tục nên bạn hầu như phải liên tục làm việc với chiếc vô lăng. Khả năng ước lượng độ gấp của khúc cua để đánh lái vừa đủ là yếu tố quan trọng giúp cho chiếc xe của bạn có thể chạy ổn định và luôn nằm trên phần đường quy định của mình. 

Một lưu ý cực kỳ quan trọng là bạn không nên điều khiển vô lăng bằng một tay khi đang lưu thông trên đường đèo dốc bởi tại các khúc cua gắt luôn đòi hỏi có lực giữ vô lăng lớn hơn so với khi bạn chạy trên đường bằng. Hãy luôn nắm vô lăng ở tại các vị trí 3 và 9 theo mặt đồng hồ để đảm bảo khi 2 tay bạn trở về vị trí cân bằng để điều khiển sẽ đảm bảo chiếc xe của bạn đang ở trạng thái đi thẳng và khi đó bạn sẽ không bị mất phương hướng.

Không nên thốc ga và phanh gấp

Trên các cung đường đèo dốc ngoằn ngoèo, việc bạn cố gắng tăng tốc ở những đoạn thẳng là điều vô nghĩa bởi vì khi bạn vừa mới đạt tốc độ tương đối thì đã phải phanh dúi dụi khi vào những khúc cua gấp rồi ngay sau đó lại phải đạp mạnh ga để trở lại bởi khi phanh quá mạnh và gấp khiến chiếc xe đã bị mất tốc độ và không còn đà khi đi ra khỏi khúc cua này. 

Vì vậy, bạn nên luôn giữ tốc độ vừa phải khi tham gia trên những cung đường đèo dốc, hạn chế dùng phanh mà chỉ tiến hành giảm ga. Như vậy, bạn sẽ luôn ổn định tốc độ khi đi qua các khúc cua và có thể xử lý được dễ dàng những tình huống bất ngờ xảy ra có thể dẫn đến những tai nạn nguy hiểm cho bản thân và cho người khác. 

Xử lý khi xe bị hỏng phanh

Khi phát hiện xe bị hỏng phanh, việc quan trọng là bạn cần nên bình tĩnh và tỉnh táo, tìm cách giảm tốc bằng động cơ, dồn số, đừng bao giờ tắt máy. Bạn hãy bật toàn bộ đèn và bóp còi ra hiệu sự cố với các xe chung quanh, chú ý quan sát các biển báo đường lánh nạn hoặc địa hình thuận lợi để đưa xe vào giảm tốc. Nếu không hiệu quả thì bạn cần thông báo cho mọi người biết ngay để mọi người nhanh chóng tìm cách rời khỏi xe.

Kinh nghiệm lái xe đường dài

Tài xế có giấy phép hạng C sẽ thường xuyên chạy những chuyến xe tải chở hàng hoá đường dài. Vì thế việc có thêm những kinh nghiệm sẽ giúp cho các tài xế chạy xe an toàn hơn. Những kinh nghiệm lái xe đường dài mà bạn có thể tham khảo:

- Không nên bám đuôi các xe khác trong mưa: Lái xe trong trời mưa gió thường bị hạn chế tầm nhìn. Nếu bạn bám đuôi các xe khác thì dẫn đến tầm nhìn của bạn càng bị hạn chế hơn. Bên cạnh đó, vì đường trơn nên bạn dễ dàng đâm đuôi xe phía trước khi gặp sự cố hay thắng gấp. Để tránh tình trạng này xảy ra, khi lái xe trong mưa, bạn cần giữ khoảng cách an toàn với các xe khác. Lưu ý nên giảm tốc từ từ, không giảm tốc đột ngột dễ bị trượt bánh. Nhớ sử dụng cần gạt nước để có 1 tầm nhìn tốt. Khi gặp đường trơn, bạn có thể giảm thêm 10km/h đối với tốc độ tối đa cho phép ở các cung đường.

- Không chuyển làn tùy hứng mà không quan sát: Thật sự đây là một lỗi thường thấy ở các bác tài chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe. Do đó, phần lớn tai nạn giao thông xảy ra thường do lỗi này gây ra. Khi bạn lái xe tải đường dài, bạn phải chú ý tuân thủ luật giao thông, chỉ được đổi làn ở nơi có vạch kẻ cho phép, luôn giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước, luôn quan sát xe cộ trước khi đổi làn.

Kinh nghiệm lái xe tải chở hàng trong thành phố

Việc lái những chiếc xe tải chở hàng hoá trên đường, nhất là những đoạn đường đông dân cư nơi các thành phố lớn thì luôn phải đảm bảo được an toàn. Là một tài xế chuyên nghiệp, bạn sẽ có những kinh nghiệm nhất định cho việc xử lý các tình huống xảy ra khi lái xe tải trong thành phố.

- Kiểm tra xe trước khi cho lăn bánh, đảm bảo lốp xe, thắng xe đủ độ an toàn.

- Nắm vững luật giao thông đường bộ. Khi vận hành xe, phải chạy chậm, giữ đúng làn đường và đừng sốt ruột khi xe taxi hay xe khác bóp còi đòi vượt.

- Luôn quan sát các hướng, đường chính, đường phụ. Và luôn cho xe di chuyển với một tốc độ đều, tránh thay đổi tốc độ đột ngột sẽ bị va chạm với xe trước và sau.

- Khi chạy trên đường đông không đánh vô lăng mạnh, tránh thắng gấp vì có nguy cơ bị “thúc đít” từ những xe sau và lượng xe máy đang ùn ùn lao tới. Nên giữ khoảng cách vừa đủ để không đụng xe trước nhưng không để xe máy vượt qua.

- Sử dụng còi khi cần thiết, đặc biệt khi đi qua các điểm khuất như phố nhỏ, ngõ nhỏ đề phòng có xe đi qua. Khi vào cua ở các góc phố hoặc quay đầu xe trên đường, bạn luôn quan sát gương ở bên mình định rẽ. Mở rộng một góc cua tối thiểu bằng chiều ngang xe của mình, điều này sẽ có tác dụng rút ngắn vòng cua xe và để phòng ngừa lúc thời điểm ta cua lái thì có xe máy chen lên từ góc cua đó. Nếu góc cua quá hẹp thì có thể va chạm với xe máy và gây tai nạn.

Kinh nghiệm tìm việc tài xế dấu C trên ViecLamVui

Tìm việc tài xế dấu C trong thời gian hiện nay là việc không hề khó khăn khi bạn yêu thích nghề nghiệp tài xế và có bằng lái xe dấu C. Nhiều thông tin tuyển dụng tài xế lái xe có bằng lái xe hạng C đã có kinh nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm được các nhà tuyển dụng đăng tuyển trên nhiều kênh thông tin khác nhau. ViecLamVui là một trang mạng tuyển dụng và tìm việc phổ biến hiện nay. Tại đây có nhiều thông tin việc làm thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau được các công ty đăng tuyển. Vì vậy, để tìm một công việc tài xế dấu C dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể đến với trang mạng tìm việc ViecLamVui. Nếu cần bất kỳ sự hỗ trợ nào hoặc cần biết thêm thông tin gì, bạn đừng ngần ngại liên hệ với các bạn CSKH của hệ thống ViecLamVui để được tư vấn thêm.

Hướng dẫn tuyển dụng tài xế dấu C hiệu quả trên ViecLamVui

Hiện nay, trang mạng tuyển dụng ViecLamVui là một trong số những trang mạng tuyển dụng được nhiều công ty tin tưởng để đăng tin tìm kiếm nhân sự. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần tuyển tài xế dấu C đã có kinh nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm, bạn hãy đến với ViecLamVui để có tìm thấy thông tin của nhiều ứng viên tại đây. Bạn cũng có thể đăng thông tin tuyển dụng tài xế có bằng lái xe hạng C với những tiêu chí và yêu cầu riêng của doanh nghiệp mình. Các bạn CSKH ở ViecLamVui luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn bất cứ khi nào bạn có nhu cầu bạn nhé.

#Can_Tuyen_Tai_Xe_Dau_C #Thong_Tin_Can_Tuyen_Tai_Xe_Dau_C_Moi_Nhat #Tuyen_Gap_Di_Lam_Ngay_Tai_Tphcm #Ha_Noi #Can_Tho #Binh_Duong_Va_Tren_Toan_Quoc

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc làm tài xế. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc làm tài xế trên ViecLamVui