Mô tả công việc quản lý chất lượng - Tiêu chuẩn ứng tuyển công việc quản lý chất lượng

Theo khảo sát của ViecLamVui, nhiều công ty sản xuất từ nhiều quốc gia đang di dời đến Việt Nam và nhiều nhà máy mới sẽ thành lập trong những năm sắp tới. Do đó, nhu cầu nhân sự chuyên gia về quản lý chất lượng sẽ tăng lên. Đây là cơ hội việc làm tốt cho các bạn trẻ và người lao động có chuyên môn trong lĩnh vực này. Vậy bạn có biết công việc quản lý chất lượng là gì? Mô tả công việc quản lý chất lượng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với ViecLamVui nhé. 

Mô tả công việc quản lý chất lượng - 1001 Bản mô tả công việc


Khái niệm về công việc quản lý chất lượng - Nhân viên quản lý chất lượng là gì?

Để tồn tại và phát triển trong thị trường có tính cạnh tranh cao như hiện nay, quản lý chất lượng sản phẩm và dịch vụ đóng vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp cần không ngừng đảm bảo, cải tiến chất lượng sản phẩm và dịch vụ nhằm thoả mãn nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Vì vậy, công việc quản lý chất lượng và nhân sự có chuyên môn để đảm nhận công việc này là điều thiết yếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào.

Khái niệm về công việc quản lý chất lượng

Công việc quản lý chất lượng chính là các hoạt động có chức năng quản lý chung nhằm mục đích đề ra chính sách, mục tiêu, trách nhiệm và thực hiện chúng bằng các biện pháp như hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng trong khuôn khổ một hệ thống chất lượng quy định.

Nhân viên quản lý chất lượng là gì?

Nhân viên quản lý chất lượng là người chịu trách nhiệm toàn bộ về tiêu chuẩn, quy trình kiểm tra để đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Cụ thể hơn, nhân viên quản lý chất lượng sẽ đảm nhận công việc trực tiếp kiểm tra chất lượng các công đoạn trong quá trình sản xuất để loại bỏ những khiếm khuyết về vật tư, nguyên vật liệu ở đầu vào cũng như những sản phẩm kém chất lượng ở đầu ra của dây chuyền sản xuất.

Các phương pháp quản lý chất lượng phổ biến trong doanh nghiệp

Sau đây là một số phương pháp thường được áp dụng trong quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Phương pháp kiểm tra chất lượng

Đây là phương pháp đã có từ lâu và chủ yếu tập trung vào khâu cuối cùng của dây chuyền sản xuất khi thành phẩm ra đời. Phương pháp này được thực hiện theo cách thức tiến hành kiểm tra sản phẩm dựa trên các yêu cầu kỹ thuật, các tiêu chuẩn đã được thiết kế hay theo các quy ước thoả thuận trong hợp đồng với khách hàng. Từ đó, việc kiểm tra sẽ loại bỏ những sản phẩm hư hỏng và phân loại sản phẩm theo các mức chất lượng khác nhau.

Hiệu quả của phương pháp này chính là xác định được sự phù hợp của mỗi đối tượng sản phẩm so với quy định. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp này chính là không phát huy được sự sáng tạo của từng cá nhân trong quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm mà chỉ tập trung nâng cao các tiêu chuẩn kỹ thuật chung.

Phương pháp kiểm soát chất lượng toàn diện

Kiểm soát chất lượng toàn diện chính là sự phối hợp hiệu quả các hoạt động bao gồm marketing, thiết kế, sản xuất, so sánh, đánh giá chất lượng và dịch vụ sau bán hàng. Các hoạt động này phối hợp từ các nỗ lực phát triển và cải tiến chất lượng của các nhóm khác nhau trong cùng một tổ chức để tạo thành một hệ thống thống nhất nhằm tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục, cải tiến chất lượng sản phẩm làm thoả mãn hoàn toàn khách hàng.

Phương pháp quản lý chất lượng toàn diện

Mục tiêu của phương pháp này là cải tiến chất lượng sản phẩm và thoả mãn khách hàng ở mức tốt nhất cho phép. Đặc điểm nổi bật của phương pháp quản lý chất lượng toàn diện so với các phương pháp quản lý chất lượng trước đây chính là nó như một sự tổng hợp của các phương pháp nhằm cung cấp một hệ thống toàn diện cho công tác quản lý, cải tiến mọi khía cạnh có liên quan đến chất lượng và huy động sự tham gia của mọi bộ phận, mọi cá nhân để đạt được mục tiêu chất lượng đã đặt ra.

Mô tả công việc quản lý chất lượng

Nhằm giúp nhân viên trong công ty cũng như các ứng viên hiểu rõ vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của mình đối với vị trí công việc quản lý chất lượng để thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, mô tả công việc quản lý chất lượng cụ thể và rõ ràng thật sự rất cần thiết. Sau đây là một số thông tin các công việc điển hình của các vị trí quản lý chất lượng trong doanh nghiệp.

Mô tả công việc Trưởng Phòng Quản Lý Chất Lượng

 • Quản lý và thúc đẩy các nghiệp vụ của phòng quản lý chất lượng; đảm bảo về chất lượng, chức năng và hoạt động của phòng.
 • Quản lý các tài liệu hướng dẫn bảo đảm chất lượng; đề xuất các chương trình & chính sách về đảm bảo chất lượng.
 • Đảm bảo các cơ sở vật chất và quá trình vận hành sản xuất đều tuân thủ theo các hướng dẫn về quản lý chất lượng và tiêu chuẩn nội bộ.
 • Kiểm toán thường xuyên đối với hệ thống quản lý chất lượng.
 • Hướng dẫn các nhân viên QA thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày; quản lý công cụ QA.
 • Đảm bảo các thành phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng và tiêu chuẩn chất lượng của công ty.
 • Xử lý các báo cáo bất thường về chất lượng sản phẩm; lên phương án, đối sách cải tiến, phòng ngừa tái phát lỗi.
 • Phụ trách xử lý các báo cáo phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm.
 • Làm báo cáo tổng hợp về chất lượng, các điều kiện về chất lượng và báo cáo công việc trực tiếp lên ban giám đốc công ty.

Mô tả công việc nhân viên quản lý chất lượng

 • Nắm bắt được quy trình công nghệ sản xuất, các đặc tính sản phẩm.
 • Thực hiện việc kiểm tra chất lượng các công đoạn theo quy trình sản xuất và qui định của công ty; đảm bảo sản phẩm được kiểm soát 100% tại các công đoạn.
 • Tham gia thử nghiệm, xử lý và đánh giá chất lượng sản phẩm; xây dựng các quy trình sản xuất, quy trình thử nghiệm; kiểm tra, giám sát quy trình nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất.
 • Kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào; kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm trong các công đoạn được phân công theo tiêu chuẩn kiểm tra quy định; 
 • Kiểm tra chất lượng thành phẩm và bán thành phẩm; phân loại, phát hiện các sản phẩm, bán thành phẩm sai hỏng và yêu cầu công nhân xử lý, sửa chữa; yêu cầu ngưng sản xuất khi phát hiện vi phạm.
 • Kiểm tra chất lượng, GMP, độ an toàn trên dây chuyền sản xuất.
 • Duy trì hệ thống chất lượng, lập kế hoạch kiểm tra định kỳ; lưu hồ sơ các hạng mục kiểm tra; lập các báo cáo về sự không phù hợp xảy ra trong quá trình kiểm tra.
 • Hướng dẫn áp dụng, đôn đốc các đơn vị thực hiện tài liệu chất lượng (quy trình, quy định, biểu mẫu…) mới ban hành.
 • Sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đo lường, đọc và phân tích kết quả đo.

FAQ: Các câu hỏi thường gặp về công việc quản lý chất lượng

Các nguyên tắc quản lý chất lượng doanh nghiệp cần tuân thủ là gì?

Công việc quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ theo đúng các nguyên tắc sau:

 • Định hướng bởi khách hàng: Khách hàng chính là nguồn doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp cần hiểu rõ các nhu cầu của khách hàng để không chỉ có thể đáp ứng được mà còn vươn cao hơn cả mong đợi của họ.
 • Sự lãnh đạo: Nhà quản lý cần có sự thống nhất đồng bộ giữa mục đích và đường lối hoạt động của doanh nghiệp. Việc tạo ra được môi trường nội bộ lôi cuốn, hấp dẫn sẽ giúp lôi kéo nhân viên trong doanh nghiệp thực hiện công việc đạt được các mục tiêu doanh nghiệp đề ra.
 • Sự tham gia của mọi người: Nguồn lực nhân sự chính là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Với những hiểu biết và kinh nghiệm của họ sẽ rất có ích cho quá trình sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Quan điểm quá trình: Nguồn lực và các hoạt động của doanh nghiệp cần được thực hiện và quản lý như một quá trình nhằm đạt được kết quả như mong muốn.
 • Tính hệ thống: Các quá trình thực hiện công việc có liên quan lẫn nhau đối với mục tiêu đề ra cần được xác định và quản lý theo hệ thống để có thể đem lại hiệu quả sản xuất tối ưu cho doanh nghiệp.
 • Cải tiến liên tục: Để nâng cao khả năng cạnh tranh với mức độ chất lượng cao nhất, doanh nghiệp cần thực hiện cải tiến liên tục. Điều này nên là mục tiêu cũng như phương pháp cần thực hiện trong mỗi doanh nghiệp.
 • Quyết định dựa trên sự kiện: Doanh nghiệp cần dựa trên việc phân tích dữ liệu và thông tin để có những quyết định và hành động đúng đắn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.
 • Quan hệ hợp tác cùng có lợi với người cung ứng: Doanh nghiệp và người cung ứng phụ thuộc lẫn nhau. Mối quan hệ hỗ trợ nhau cùng có lợi sẽ nâng cao năng lực của cả hai bên để tạo ra giá trị.  

Các doanh nghiệp Việt Nam đang áp dụng hệ thống quản lý chất lượng nào?

Sau đây là các hệ thống quản lý chất lượng được nhiều doanh nghiệp áp dụng:

 • Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000: Bộ ISO 9000 đề cập đến các lĩnh vực chủ yếu trong quản lý chất lượng như: chính sách chất lượng, thiết kế phát triển sản phẩm, cung ứng, kiểm soát quá trình, kiểm tra bao gói, phân phối, dịch vụ sau bán, xem xét đánh giá nội bộ, kiểm soát tài liệu, đào tạo... và có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và cả pháp quyền. Tất cả các tiêu chuẩn do ISO biên soạn đều là các tiêu chuẩn tự nguyện áp dụng trên nguyên tắc thoả thuận.
 • Hệ thống quản lý chất lượng toàn diện TQM (Total Quality Management): Là phương pháp quản lý của một tổ chức định hướng vào chất lượng, dựa trên sự tham gia của mọi thành viên nhằm đem lai sự thành công dài hạn, thông qua sự thoả mãn khách hàng và lợi ích của mọi thành viên của công ty đó và xã hội.
 • Hệ thống quản lý chất lượng Q - Base: Hệ thống quản lý chất lượng Q – Base rất linh hoạt và từng doanh nghiệp có thể vận dụng theo điều kiện cụ thể của doanh nghiệp mình. Hệ thống quản lý chất lượng Q – Base đề cập đến các lĩnh vực chủ yếu trong quản lý chất lượng, chính sách và chỉ đạo về chất lượng, xem xét hợp đồng với khách hàng, quá trình cung ứng, kiểm soát nguyên vật liệu ...

QA - QC là gì?

QA: là thuật ngữ viết tắt của từ Quality Assurance. Nhân viên QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan. Nhân viên QA cần đảm bảo rằng các yêu cầu về chất lượng sản phẩm, dịch vụ đã thoả thuận sẽ được thực hiện.

QC: là thuật ngữ viết tắt của từ Quality Control. Nhân viên QC là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Nhân viên QC cần đảm bảo rằng các sản phẩm sau khi kiểm tra đều đạt chất lượng theo yêu cầu hay quy định.

Các yêu cầu cần thiết để ứng tuyển vị trí công việc quản lý chất lượng là gì?

Mỗi doanh nghiệp sẽ đề ra các tiêu chí khác nhau để tuyển chọn nhân sự cho vị trí công việc quản lý chất lượng tuỳ thuộc vào lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh và yêu cầu công việc cụ thể. Tuy nhiên, để ứng tuyển vị trí công việc quản lý chất lượng, sau đây là một số tiêu chí điển hình:

 • Tốt nghiệp đại học có chuyên ngành liên quan với lĩnh vực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ưu tiên ứng viên có chứng chỉ QC/QA.
 • Có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương tương.
 • Am hiểu về các tiêu chuẩn chất lượng và quy trình quản lý, giám sát chất lượng.
 • Khai thác hiệu quả công cụ phân tích dữ liệu và phân tích thống kê.
 • Có kinh nghiệm kiểm tra và thử nghiệm chất lượng; kinh nghiệm thực hiện các chương trình hành động khắc phục.
 • Sử dụng thành thạo phần mềm MS Office, phần mềm và cơ sở dữ liệu QC/QA .
 • Có kỹ năng giao tiếp, có khả năng phân tích, quản lý thời gian, điều hành và giải quyết vấn đề.
 • Có khả năng làm việc độc lập dưới áp lực cao.
 • Thân thiện, hài hòa, cẩn thận, có trách nhiệm trong công việc.
 • Giới tính, độ tuổi theo quy định của doanh nghiệp.

Mức lương quản lý chất lượng là bao nhiêu?

Cũng như rất nhiều ngành nghề khác, vị trí công việc quản lý chất lượng sẽ có mức lương thoả thuận tuỳ theo trình độ chuyên môn, năng lực, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc của người lao động cũng như tuỳ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Sau đây là mức lương tham khảo đối với vị trí trưởng phòng quản lý chất lượng và nhân viên quản lý chất lượng:

 • Trưởng phòng quản lý chất lượng: Dao động trong khoảng 15 - 30 triệu đồng/tháng (tuỳ theo năng lực và kinh nghiệm).
 • Nhân viên quản lý chất lượng: Dao động trong khoảng 7 - 14 triệu đồng/tháng (tuỳ theo năng lực và kinh nghiệm).

#MoTaCongViecQuanLyChatLuong #1001BanMoTaCongViec #ViecLamQAQC #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc làm QA, QC. Bài viết thuộc danh mục Mẫu Văn Bản, 1001 Bản mô tả công việc trên ViecLamVui
Đánh giá Mô tả công việc quản lý chất lượng - Tiêu chuẩn ứng tuyển công việc quản lý chất lượng
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook

Blog mới

Blog cập nhật

Việc làm QA, QC

Nhân Viên Quản Lý Chất Lượng (QC)

0904086884

5-7 triệu
31/12/2020
Kinh nghiệm Không yêu cầu kinh nghiệm

Tuyển nhân viên QC/QA

0333872111

Thỏa thuận
01/12/2020
Kinh nghiệm Thỏa thuận