Thu nhập thụ động là gì? Sự thật về 5 loại hình kiếm tiền thu nhập thụ động thường gặp

Cụm từ thu nhập thụ động đã được "Marketing hóa", trở thành một cụm từ thời thượng với ý nghĩa khác hẳn định nghĩa cơ bản. Nếu tìm kiếm từ khóa Thu nhập tự động từ công cụ tìm kiếm như Google, chúng ta sẽ đọc được những bài với tiêu đề như: "7 Cách Kiếm Thêm Thu Nhập Thụ Động Giúp Bạn Giàu Nhanh Không Tưởng", "19 cách kiếm tiền thụ động ngay cả khi đang ngủ", "Đừng nghĩ đến chuyện làm giàu nếu bạn chưa biết tạo ra thu nhập thụ động"…

Thu nhập thụ động là gì


Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động được dịch từ tiếng Anh là Passive Income. Thu nhập thụ động được Mỹ và một số quốc gia khác, định nghĩa là những thu nhập chúng ta nhận được mà không cần, hoặc sử dụng rất ít sức lao động của mình. Cụ thể, thu nhập thu động là thu nhập từ việc cho thuê bất động sản, từ việc khai thác từ những tài sản sau: bản quyền âm nhạc, tài sản sở hữu trí tuệ… Mỹ và một số quốc gia áp dụng mức thuế ưu đãi đối với các nguồn thu nhập thu động này.

5 loại hình kiếm tiền thu nhập thụ động thường gặp

BÁN HÀNG ĐA CẤP

Khá nhiều doanh nghiệp đa cấp tuyển dụng khách hàng/hệ thống tiêu thụ bằng thông điệp: Bạn không cần làm gì nhiều, chỉ cần sử dụng sản phẩm (được quảng cáo là rất tốt, rất ưu việt) này và giới thiệu cho mọi người cùng sử dụng thì tiền sẽ chỉ chạy về túi bạn, hoàn toàn thụ động.

Thật ra thì bán hàng đa cấp không thu động, không dễ như vậy. 

Chỉ có top 1%-5% chuyên viên đa cấp miệt mài mời khách hàng, thực chất là tuyển dụng tuyến dưới, khuyến khích tuyến dưới sử dụng sản phẩm cho đủ số lượng, khuyến khích tuyến dưới tuyển tuyến thấp hơn nữa… hệ thống đủ số người, và sử dụng đạt số lượng thì mới có thu nhập thu nhập xứng đáng từ nghề này. 

Còn lại đa số 50%-80% thì thu nhập rất thấp. Top dưới 10%-20% thậm chí còn lỗ vốn vì bỏ tiền ra mua sản phẩm với giá quá cao. Một số sản phẩm được bán giá cao, và xem như sản phẩm tuyệt chiêu của một số doanh nghiệp đa cấp tại Việt Nam, đã bị kiện cáo tại Mỹ và đã được chứng minh có thành phần giống với những sản phẩm khác được bán tại các siêu thị với giá chỉ 30% - 40% của sản phẩm đa cấp.

Bán hàng đa cấp, thực chất là chuyển khách hàng trở thành nhà phân phối, giúp đem những cơ hội kinh doanh cho người có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Nó hợp pháp hay không hợp pháp, tốt hay biến tướng, là do cách thức triển khai của Doanh nghiệp đa cấp đó. Nhưng có một điều chắc chắn rằng: Bán hàng đa cấp là thu nhập chủ động chứ không phải là nguồn thu nhập thụ động. Nó đòi hỏi người chuyên viên sử dụng sản phẩm, liên tục tuyển dụng, liên tục xây hệ thống, và khuyến khích hệ thống sử dụng sản phẩm.

TIẾP THỊ LIÊN KẾT (AFFILIATE)

Trong thời đại Internet này thì việc tham gia tiếp thị liên kết – đưa link bán hàng của các sản phẩm, dịch vụ về cho khách hàng, người quen, database của mình, và nhận hoa hồng khi họ mua sản phẩm là một hình thức kiếm tiền khá thú vị. Có người tập trung 100% thời gian làm tiếp thị liên kết và kiếm sống, thậm chí làm giàu được. Có người làm thêm xem như nghề kiếm tiền bán thời gian.

Tuy vậy, đây không phải là nghề có thu nhập thụ động. Chúng ta chỉ có thể kiếm được tiền một cách ổn định từ nghề này khi chúng ta hoặc là là người ảnh hưởng (KOL), hoặc là chuyên gia trong ngành khi đó khách hàng sẽ vào Facebook, blog, web của chúng ta để đọc bài và mua sản phẩm/dịch vụ theo sự giới thiệ,u tư vấn của chúng ta; hoặc chúng ta giỏi và đầu tư vào Marketing online, khi đó chúng ta sẽ tiếp cận được lượng khách hàng mục tiêu đủ lớn. Những việc đó đòi hỏi chúng ta phải đầu tư vào kiến thức, công sức và cả vốn nữa. Tiếp thị liên kết không phải là nghề có thu nhập thụ động. 

Cách đây 6 - 7 năm, có chuyên gia nọ tự xưng là "trùm" Tiếp thị liên kết. Anh ta viết sách, viết web kể câu chuyện như sau: sau khi làm mọi nghề, startup không thành công thì anh ta quyết định làm Tiếp thị liên kết. Trải qua nhiều khó khăn, xài đến thẻ tín dụng cuối cùng thì tiền bắt đầu về. Anh ta kiếm được nhiều triệu đô la, và cổ vũ cho nghề tiếp thị liên kết như là một nghề có nguồn thu nhập thụ động khủng. 

Sau này mi người mới biết anh ta là người giỏi dựng chuyện. Mục đích của anh ta là bán sách, và dẫn link affiliate về để bán cho người quan tâm các công cụ hỗ trợ như domain, email marketing và những công cụ khác. Chỉ khổ cho những người cả tin, mua sách mua công cụ làm theo anh ta chỉ dẫn rồi nằm đó chờ tiền về. Thụ động như thế thì không có tiền nào về cả.

WEB/APP TRẢ TIỀN CHO NGƯỜI MUA SẮM

Có một số Web/App liên kết với các sàn, các shop để trả lại một phần tiền cho khách hàng. Số tiền này khoản từ 3%-10% số tiền mà khách hàng mua. Đây là một cách để tưởng thưởng khách hàng và khuyến khích khách hàng mua sắm từ Web, App đó. Cách làm này tạo giá trị cho các bên và cần được khuyến khích.

Tuy nhiên có một số Web/App quảng cáo sẽ trả lại cho khách hàng đến 70%, 80% thậm chí 100% số tiền họ đã mua sản phẩm/dịch vụ. Và quảng cáo đây là thu nhập thụ động.

Đây có thể là cách mà một số doanh nghiệp làm marketing, xây tập khách hàng nhanh với chi phí khá cao. Nhưng đây cũng có thể là cách mà một số doanh nghiệp huy động dòng tiền, họ không trả lại bằng tiền mà trả bằng điểm, để khuyến khích tiêu thụ từ khách hàng, và cũng nhờ đó trì hoãn dòng tiền trả lại cho khách. 

Nguy hiểm nhất là khi doanh nghiệp chi nhiều hơn thu, họ phải dùng tiền của người sau trả cho người trước. Khi đó hệ thống cực kỳ rủi ro, tốc độ người mua mới mà giảm, thì hệ thống sẽ thất thủ ngay. Chúng ta tuyệt đối không nên tham gia vào các mô hình này, đừng tin vào 4 chữ "thu nhập thụ động" của họ.

NHỮNG DỰ ÁN HỢP TÁC ĐẦU TƯ

Những mô hình bất động sản kiểu như "Cho thuê kỳ nghỉ", "Mô hình nhà tiền chế, thuê – xây dựng – cho thuê", những hình thức "ủy thác đầu tư" vào chứng khoán phái sinh, chứng khoán nước ngoài, forex, những quỹ úy thác… cam kất tỷ suất lợi nhuận 30% - 100%/năm, mà tôi cũng đã từng viết bài, cũng hay dùng chiêu quảng cáo "Bạn chỉ cần góp vốn. Đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ quản lý, sẽ kiếm tiền cho bạn. Bạn không cần phải lo gì cả. Tiền sẽ tự sinh ra với lãi suất X%, gấp mấy lần ngân hàng.

Những mô hình này không chóng thì muộn sẽ thất thủ.

Nếu chúng ta hiểu biết về ngành đó thì chúng ta hỏi họ điều hành, kinh doanh cách nào để tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao như vậy. Họ sẽ trả lời lòng vòng ngay. Và họ sẽ dùng những từ có chuyên môn cao siêu, hiện đại như AI, 4.0 ra "hù dọa" chúng ta. Thực chất là họ không thể nào lý giải được mức tỷ suất sinh lợi cao như vậy mà không có rủi ro.

Còn nếu chúng ta không rành về ngành đó, thì chỉ cần hỏi họ câu sau. "Tỷ suất lợi nhuận cao như vậy sao DN không mượn ngân hàng, không gọi đại gia, quỹ đầu tư? Chỉ cần trên 15%/năm là ngân hàng, quỹ, đại gia tham gia ngay. Tỷ suất lợi nhuận của dự án đến 40%, 60% quá ngon. Sao không mời họ cho nhanh, mà mời tôi?" Hoặc "nếu tôi vay 15%, và tôi đầu tư vào dự án thì tôi hưởng chênh lệch, mà không có rủi ro à? Các anh mời tôi làm giàu miễn phí à?"

Những dự án này vi phạm nguyên tắc "Không bao giờ có một bữa trưa miễn phí". Chúng không phải là nguồn thu nhập thụ động, và chúng có đủ 3 loại rủi ro chính: rủi ro mất vốn, rủi ro không đạt tỷ suất lợi nhuận, rủi ro thanh khoản.

#ViecLamVui #ThuNhapThuDong #KiemTien

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc Làm Kinh Doanh. Bài viết thuộc danh mục Blog Việc Làm Kinh Doanh, ViecLamVui Wiki trên ViecLamVui
Đánh giá Thu nhập thụ động là gì? Sự thật về 5 loại hình kiếm tiền thu nhập thụ động thường gặp
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook