Logo

2 Bạn Nhậu Tranh Cãi Về Quan Điểm Khởi Nghiệp Kinh Doanh Hay Làm Thuê Và Bài Học Xuất Sắc Từ Cộng Đồng Mạng

Lượt xem: 1030
Ngày đăng: 18/03/2024

Xem trên Facebook: https://www.facebook.com/ViecLamVui/posts/343913449867024

 

Bạn có thể Tìm Việc làm Kinh doanh, Tuyển dụng nhân viên kinh doanh, chuyên viên kinh doanh, tìm việc làm nhân viên kinh doanh Hà Nội, TPHCM tại đây

Tại sao tìm việc làm và đăng tin tuyển dụng miễn phí trên ViecLamVui được nhiều nhà tuyển dụng và người tìm việc quan tâm?

  • Tiếp cận danh sách ứng viên chất lượng từ cộng đồng hơn 300.000 thành viên trên mạng xã hội MuaBanNhanh
  • Nền tảng ChatNhanh miễn phí kết nối ứng viên, nhà tuyển dụng nhanh dễ dàng
  • Hệ thống automation tìm và gợi ý hồ sơ ứng viên phù hợp nhất

Bài học khởi nghiệp - Làm chủ hay đi làm thuê ? Làm gì thì phải thỏa 3 yếu tố: Bạn Thích, Giỏi, và Kiếm được tiền

Vừa xem video 2 ông trung trung tuổi cãi nhau trên bàn nhậu.

1 ông bảo tôi phải bỏ việc vay tiền ngân hàng để khởi nghiệp Homestay, thằng nào khuyên không nên thì thằng đó nhát, nhục, vợ muốn mua iPhone cũng không có, hèn.

Ông hèn thì bảo mày khởi nghiệp là mày ngu, khởi nghiệp đâu dễ, lại còn đi vay, tao đi làm ăn lương thôi nhưng ổn định, hàng tháng có tiền đưa vợ, nuôi con.

Xong đoạn cuối 2 ông lao vào choảng nhau.

Tôi thì tôi có ý kiến thế này: bạn làm gì cũng được, miễn là hội tụ đủ 3 yếu tố Bạn Thích, Bạn Giỏi, Có Tiền (thuyết 3 Con nhím của Jim Collins).

Làm chủ rất ok. Nhưng!

Bạn Thích làm chủ khác với bạn Giỏi làm chủ. Có thể bạn giỏi chuyên môn, nhưng lưu ý khi bạn chọn Làm chủ thì bản phải giỏi cái việc ... Làm chủ. Đừng nhầm lẫn giữa giỏi Chuyên môn với Làm chủ.

Bạn thích Làm chủ nhưng không nên đánh đồng việc Làm chủ với việc Có Tiền. Làm chủ chưa chắc Có tiền, thậm chí chắc chắn mất tiền. Tỷ lệ “ông chủ” trụ vững sau 5 năm theo đồn thổi là thấp hơn tỷ lệ trúng số đề (nói cách khác thì đánh đề còn dễ hơn mở doanh nghiệp). Ngoài mất tiền ra thì còn mất nhiều thứ, ai cũng biết nên không phải kể ra đây.

Bạn Giỏi, làm chủ giúp bạn Có tiền. Nhưng chưa chắc bạn đã Thích. Tôi nhấn mạnh là nếu bạn chọn Làm chủ, bạn phải thích điều đó. Bạn mở công ty máy tính, nội thất ... không chỉ cần thích máy tính, nội thất, bạn phải thích Làm chủ. “Sản phẩm tốt nhất của một công ty chính là bản thân công ty”. Yêu thích xây dựng một tập thể, công ty, rất khác so với việc yêu thích chuyên môn.

Làm nhân viên cũng ok, Nhưng!

Chỉ thuần tuỳ đến công ty, đi về, đến tháng nhận lương, cuộc sống không hề tiến bộ qua thời gian, thì tôi cam đoan bạn không thích công việc bạn đang làm. Bạn mà thích, thì không cần ai bảo, bạn cũng sẽ tự học (học như chơi, chơi như học), bạn sẽ vồ vập nó, háo hức ăn tươi nuốt sống kiến thức về nó.

Và nếu bạn thực sự Thích công việc của mình như thế, bạn có khả năng trở thành Giỏi. Ngày càng Giỏi, Giỏi hơn người khác.

Giỏi hơn người khác thì bạn mang lại giá trị cho công ty cao hơn người khác. Tới lúc đó bạn Có tiền.

Nếu bạn Thích nhưng bạn không thể Giỏi thì sao? Vậy thì là thích mù quáng. Bạn đừng nói là “tôi chỉ thích mỗi công việc đó”, thế giới này rộng lớn lắm, đừng cố chấp cho rằng chỉ thích 1 công việc. Nếu không thể Giỏi, hãy mạnh dạn dừng lại, đi tìm cho mình một việc khác mà bạn có thể vừa Thích vừa Giỏi. Bạn thích vẽ nhưng vẽ xấu hoắc và không thể bán tranh để có tiền nuôi sở thích, thì chỉ là sở thích ích kỷ, ngu dốt. Nên nhớ bạn không chỉ mãi nuôi mình bản thân bạn.

Bạn Thích và Giỏi việc bạn làm, nhưng công ty không tăng lương. Ngắn gọn nhé: đổi môi trường, đổi sếp, đổi công ty.

Bạn Thích và Giỏi việc bạn làm, nhưng không thích đến công ty vì có nhiều vấn đề. Ngắn gọn nhé: đổi môi trường, đổi sếp, đổi công ty.

Bạn Thích và Giỏi việc bạn làm, nhưng bạn không thích làm nhân viên, không công ty nào mà bạn cảm thấy vui vẻ khi làm việc. Vậy hả, vậy phải xem lại bản thân, tôi e rằng sự thật là “không công ty nào chứa nổi bạn”. (Lưu ý là chán làm nhân viên với Thích làm chủ là 2 việc không hẳn giống nhau).

Bạn Giỏi việc bạn làm, Có tiền, nhưng bạn cảm thấy không thích! Đây là tình huống tôi cho rằng khó khăn nhất, đánh đổi giữa Tiền và Thích???!!! Bạn phải tự quyết thôi. Lời khuyên đúng sẽ là “Hãy từ bỏ, và đi tìm việc bạn Thích, Giỏi và vẫn ra Tiền”, nhưng lời khuyên này cũng hơi nguy hiểm.

Điều tôi muốn chốt lại trong status này là nếu nạn chọn Làm chủ thì bạn phải thích Làm chủ.

Chuyên môn của việc Làm chủ bao gồm Kinh doanh, Tài chính, Nhân sự, Marketing, Bán hàng, Thương hiệu, Kỹ thuật ...

Rủi ro của Làm chủ là đánh đổi thời gian, cuộc sống, sức khoẻ và gần như là mọi thứ khác cho công ty của mình.

Bạn đang là nhân viên, nếu bạn không startup thì cũng không gọi là hèn, không thích Làm chủ thì không thích, thế thôi. Nhưng cứ làm nhân viên quèn không tiến bộ mỗi ngày, thì chính xác là Hèn.

Nguồn status: Mai Xuân Đạt

Những bình luận bá đạo từ cộng đồng mạng về tình huống tranh cải nên tự kinh doanh hay khởi nghiệp

Anh Lê Quang Minh

Cứ để cho anh ấy làm giám đốc đi a bạn ốm, để ảnh thấy làm chuyên môn 1 việc và ra khởi nghiệp với 1 núi vấn đề, chưa thấy tiền đã thấy nợ đè nhân viên réo là như thế nào. Tôi nói vậy do thấy ảnh nghĩ mọi việc quá đơn giản, quan điểm vay bank-thuê người, riêng 2 việc này thôi đã thấy ảnh còn non lắm. Tôi đang khởi nghiệp hết sức tinh gọn đây

Anh Lư Tấn Hưng

Không vốn, không chuyên môn mà đi cầm cố tài sản mở công ty rồi thuê nhân viên từ A đến Z rồi sẽ có cái nhà cũng không có mà ở. Mà yên tâm qua clip toii thấy anh bạn ốm rất hiểu và thương bạn nếu có sa cơ thất thế anh ta nhất định sẽ vẫn ở bên bạn để cười vào mặt bạn, đã nói rồi mà không nghe

Anh Quang Thọ

Khởi nghiệp mà vay bank và thuê nhân viên làm thì trắng tay và mang cục nợ to tướng là chuyện sớm muộn thôi. Khởi nghiệp chưa gì đã nghĩ chuyện vay ngân hàng và thuê người làm thì hiểu anh ấy tính xa thế nào rồi.

Dy An

Ông áo vàng hiểu rõ bạn , khởi nghiệp mà k có năng lực suốt ngày nghĩ chuyện thuê người này người kia .

Dân mạng đang truyền tay nhau clip hai người đàn ông tranh luận trên bàn nhậu chuyện khởi nghiệp. Nhiều người nói cả hai không ai sai, chỉ là họ bất đồng quan điểm. ViecLamVui tổng hợp ý kiến và nhiều bài học hay từ cộng đồng mạng cho tình huống trên

#ViecLamVui #ViecLamKinhDoanh #KhoiNghiep

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Kinh Doanh. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Kinh Doanh trên ViecLamVui