Logo

Nghề tiếp viên hàng không lương bao nhiêu? Tiêu chuẩn, điều kiện trở thành tiếp viên hàng không

Lượt xem: 25106
Ngày đăng: 18/03/2024

Kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không Vietnam Airline, Vietjet Air, Jetstar ✓ Tiếp viên hàng không học ngành gì? thi khối nào? học phí bao nhiêu? ViecLamVui giải đáp 1001 câu hỏi tuyển tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không - ViecLamVui

Trở thành tiếp viên hàng không có dễ không?

Đối với nhiều bạn trẻ, nghề tiếp viên hàng không luôn là ngành nghề có sức hút và sự hấp dẫn riêng về mức lương, chế độ đãi ngộ và cơ hội được đặt chân đến nhiều vùng đất mới mà không phải ngành nghề nào cũng có được. Vì vậy, ngành nghề này luôn có được độ "hot" nhất định trên thị trường tuyển dụng và để trở thành một tiếp viên hàng không quả thật không quá khó nhưng cũng không dễ dàng gì.

Tất nhiên cũng như nhiều ngành nghề khác, muốn trở thành tiếp viên hàng không, trước tiên bạn phải có sự đam mê, yêu thích về nghề nghiệp mình chọn lựa thì mới có đủ tự tin cùng với những kiến thức, kỹ năng cần thiết để vượt qua những thử thách và trở thành một tiếp viên hàng không giỏi. 

Với đặc trưng riêng của nghề nghiệp này, nghề tiếp viên hàng có thể không đòi hỏi bạn phải có trình độ học vấn quá cao, ít nhất bạn cần tốt nghiệp THPT nhưng bạn phải có kiến thức tốt về ngoại ngữ, giao tiếp lưu loát, biết nhiều ngoại ngữ sẽ là một lợi thế.

Bên cạnh đó, các yếu tố về ngoại hình, kỹ năng giao tiếp nhanh nhạy, hoạt bát, kiên nhẫn, ứng xử tình huống khéo léo... cùng với một sức khoẻ tốt, không có khuyết tật chính là những yêu cầu bắt buộc đối với một tiếp viên hàng không.

Lương tiếp viên hàng không là bao nhiêu?

Lương tiếp viên hàng không thường không cố định vì phụ thuộc vào cách tính lương khác nhau của mỗi hãng hàng không và phụ thuộc vào bạn là tiếp viên phục vụ hạng phổ thông hay hạng thương gia. Thông thường, lương tiếp viên hàng không sẽ bao gồm các khoản lương cơ bản, lương theo giờ bay và các khoản phụ cấp, trợ cấp, công tác phí khác tuỳ theo chính sách của các hãng bay. 

Với các hãng bay trong nước, mức lương trung bình của một tiếp viên hàng không sẽ khoảng 21.000.000 VNĐ/tháng và hiện nay mức lương bình quân của tiếp viên Vietnam Airline được xếp vào hạng cao nhất ở mức 26.000.000 VNĐ/tháng. Tuy nhiên, mức lương này sẽ cao hơn khi bạn là tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế, thậm chí có thể đạt đến con số hàng tỷ đồng/năm cùng các chính sách hỗ trợ hấp dẫn nếu bạn là tiếp viên của các hãng bay cao cấp, đắt giá như: Emirates, Etihad Airways...

Cách tính lương

Vậy lương tháng của tiếp viên hàng không sẽ được tính như thế nào? Sau đây, ViecLamVui sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về cách tính lương cơ bản, lương theo giờ bay và các khoản lương phụ cấp, trợ cấp khác của các hãng bay trong nước và hãng bay quốc tế hiện nay nhé.

Lương cơ bản

Lương cơ bản của tiếp viên hàng không sẽ dao động tuỳ theo từng hãng hàng không lớn hay nhỏ, sự hoạt động hiệu quả của hãng bay cũng như tuỳ theo tình hình kinh doanh cụ thể trong từng thời kỳ khác nhau. Ngoài ra, mức lương cơ bản này cũng còn tuỳ thuộc vào thâm niên làm việc, kinh nghiệm làm việc, cấp bậc của mỗi tiếp viên hàng không. Theo đó, mức lương cơ bản của tiếp viên hàng không hiện nay được các hãng bay ngoại và hãng bay trong nước đưa ra trên thị trường tuyển dụng nhân sự ngành nghề này như sau:

Hãng hàng không nước ngoài Hãng hàng không nội địa
Dao động trong khoảng 450 - 15.000 USD/năm Khởi điểm ở mức khoảng 5.000.000 đồng/tháng

Nếu chỉ nhìn qua mức lương cơ bản, có thể nói tiếp viên hàng không tại các hãng bay trong nước hiện nay có mức lương cơ bản cũng không quá cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, ngoài lương cơ bản, các bạn tiếp viên hàng không còn được hưởng lương trả theo giờ bay cùng các chế độ phụ cấp khác.

Lương trả theo giờ bay

Mỗi hãng hàng không sẽ có các cách tính giờ bay riêng cho nhân viên của họ, tuy nhiên, giờ bay của tiếp viên hàng không thường được tính là khoảng thời gian từ lúc máy bay di chuyển cho đến khi hạ cánh tại địa điểm quy định.

Mỗi tiếp viên hàng không thường hoạt động trong khoảng từ 60-75 giờ/tháng, các tiếp viên trưởng sẽ bay trong tháng không quá 100 giờ bay. Tiếp viên hàng không sẽ được hưởng lương trên tổng số giờ bay trong tháng cộng với số giờ bay extra nếu có. Lương trả theo giờ bay trung bình hiện nay của các hãng bay trong nước như sau:

Cấp bậc tiếp viên hàng không Lương trả theo giờ bay
Tiếp viên hàng không hạng phổ thông 120.000 VNĐ - 220.000 VNĐ/giờ bay
Tiếp viên hàng không hạng thương gia 200.000 VNĐ - 230.000 VNĐ/giờ bay
Tiếp viên trưởng 400.000 VNĐ - 580.000 VNĐ/giờ bay

Đối với các hãng hàng không nước ngoài, lương trả theo giờ bay tính theo USD thường dao động trong khoảng từ 16 USD - 20 USD/giờ bay.

Lương phụ cấp

Ngoài lương cơ bản và lương trả theo giờ bay, các tiếp viên hàng không còn được hưởng lương phụ cấp với các mức khác nhau cũng tuỳ theo từng hãng hàng không. Các khoản lương phụ cấp của tiếp viên hàng không có thể được hưởng như sau:

 • Phụ cấp làm thêm giờ
 • Phụ cấp giờ bay
 • Phụ cấp chặng bay
 • Phụ cấp tiền ăn
 • Phụ cấp trang điểm
 • Phụ cấp điện thoại.
 • Phụ cấp tiền ở khách sạn khi bay qua đêm
 • Phụ cấp tiền nhà ở
 • Thưởng thành tích

Tham khảo mức lương tiếp viên hàng không của các hãng trong và ngoài nước

Để hình dung cụ thể hơn về mức lương tiếp viên hàng không, bạn có thể tham khào qua mức lương của một số hãng trong và ngoài nước dưới đây. Đây là mức lương được tính theo số giờ bay trung bình cùng với các khoản trợ cấp

Hãng hàng không Mức lương tham khảo
Vietjet Air 28.000.000 VNĐ - 50.000.000 VNĐ/tháng
Jetstar 22.000.000 VNĐ - 34.000.000 VNĐ/tháng
Vietnam Airline 22.000.000 VNĐ - 45.000.000 VNĐ/tháng
Bamboo Airline  30.000.000 VNĐ - 52.000.000 VNĐ/tháng
Vietravel Airlines 23.000.000 VNĐ - 38.000.000 VNĐ/tháng
Emirates 50.000.000 VNĐ - 62.500.000 VNĐ/tháng

Tuyển dụng tiếp viên hàng không

Với mong muốn trở thành một tiếp viên hàng không, các ứng viên chắc chắc rất quan tâm đến việc tuyển dụng tiếp viên hàng không của các hãng bay. Sau đây, ViecLamVui xin gửi đến các bạn một số thông tin về việc tuyển dụng tiếp viên hàng không để các bạn có thể tham khảo

Các hãng hàng không tuyển tiếp viên Việt Nam?

Hiện nay, ngoài các hãng hàng không trong nước như Vietnam Airline, Vietravel Airline, VietJet Air... có nhu cầu tuyển dụng tiếp viên hàng không phục vụ cho các đường bay trong nước và nội địa, các hãng hàng không nước ngoài cũng có nhu cầu tuyển tiếp viên Việt Nam.

Đây là những cơ hội việc làm tốt với mức lương cao, chế độ đãi ngộ hấp dẫn cũng như điều kiện làm việc tốt. Tuy nhiên, yêu cầu tuyển dụng nhân sự của những hãng hàng không ngoại này cũng khá cao với những tiêu chuẩn khắt khe. 

Điều đầu tiên để bạn có thể ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không tại các hãng bay nước ngoài như Emirates Airline, Etihad Airways, Eva Airline.... đó chính là khả năng ngoại ngữ. Bạn cần giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh và nếu biết thêm những ngoại ngữ khác thì càng là một lợi thế giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần đạt những tiêu chuẩn tuyển dụng của các hãng về ngoại hình; sức khỏe; kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống thông minh, nhanh nhạy; kinh nghiệm làm việc; cũng như có sự hiểu biết nhất định về ngành, công ty và đặc điểm nghề nghiệp mà mình chọn.

Kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không?

Với sức hấp dẫn của một ngành nghề có thu nhập cao và những trải nghiệm thú vị, trở thành tiếp viên hàng không là mơ ước của khá nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, trước khi được khoác lên mình bộ trang phục của một tiếp viên hàng không và làm việc trên những chuyến bay, các ứng viên sẽ phải trải qua kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không gắt gao từ các hãng bay.

Vậy làm thế nào và cần chuẩn bị gì để vượt qua thành công cuộc thi tuyển này? Với một số thông tin review format các vòng thi tuyển tiếp viên hàng không, về yêu cầu trang phục thi tuyển tiếp viên hàng không và một số kỹ năng cần luyện tập được tổng hợp sau đây, ViecLamVui hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện được ước mơ của mình nhé.

Review format các vòng thi tuyển tiếp viên hàng không

Nghề tiếp viên hàng không - ViecLamVui

Một kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không thường sẽ trải qua các vòng thi tuyển như sau:

Vòng thi Yêu cầu Mục đích
Kiểm tra ngoại hình

Ứng viên được đo chiều cao, cân nặng và kiểm tra sải tay với các yêu cầu cụ thể:

+ Chiều cao: Nữ: 160-175 cm – Nam: 170-185 cm

+ Sải tay tối đa: 212 cm

+ Thân hình cân đối (theo tỷ lệ cơ thể)

Lựa chọn ứng viên có đủ tiêu chuẩn về ngoại hình.
Catwalk và phỏng vấn tiếng Anh

Ứng viên được yêu cầu đi thẳng về phía BGK để kiểm tra ngoại hình và dáng đi.

Giới thiệu bản thân bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt và sẽ được hỏi thêm 1 vài câu hỏi dựa theo phần giới thiệu. 

Đánh giá khả năng phản xạ và ứng biến. Ứng viên trả lời ấp úng, ngập ngừng sẽ bị ngưng phần trả lời.
Tài năng và xử lý tình huống

Yêu cầu thi một tiết mục tài năng thật ấn tượng; có thể là múa, nhảy, võ thuật, cắm hoa, ca hát,…

Yêu cầu xử lý 02 tình huống từ tiếp viên trưởng có độ khó ở mức trung bình, rất hay xảy ra trên mỗi chuyến bay.

Đánh giá về sự tự tin, sự nhanh nhạy trong ứng phó và giải quyết tình huống của ứng viên.
Final Interview Từng ứng viên sau khi vượt qua vòng thi tài năng sẽ đối mặt với BGK để trả lời câu hỏi liên quan đến bản thân và chứng minh mình phù hợp với công việc tiếp viên hàng không. Đánh giá khả năng phù hợp với công việc của ứng viên.
Thi make-up Ứng viên tham gia vào vòng thi với mặt mộc và sẽ được chính hãng trang điểm. Đánh giá ứng viên có phù hợp với hình ảnh mà hãng hàng không mong muốn hay không. 

Trang phục thi tuyển tiếp viên hàng không

Để dễ thuyết phục cũng như để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng, các ứng viên cũng cần lưu ý đến trang phục thi tuyển tiếp viên hàng không cần phù hợp, chỉn chu, lịch sự. Một số lưu ý giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng khi lựa chọn trang phục là:

Nam giới

 • Nên mặc một bộ com lê, hãy chọn một bộ với sắc màu trung tính như đen, xám hoặc xanh dương sẫm. Áo blazer nên mặc vừa người không bị quá chật và quần nên đúng độ dài, cà vạt có màu không quá sặc sỡ.
 • Trang phục không được có những vết ố hay lỗ rách, nên được giặt sạch sẽ, không có mùi hôi và được là ủi cẩn thận.
 • Mang giày tây màu đen có đánh bóng.
 • Chú ý cạo râu sạch sẽ và tóc cắt ngắn gọn gàng.

Nữ giới

 • Mặc áo sơ mi hoặc áo kiểu có cổ, tốt nhất là màu trắng, đặc biệt không được mặc áo xẻ cổ sâu.
 • Lưu ý độ dài của chân váy không nên quá ngắn hay quá dài mà nên ở độ dài trung bình, vừa qua đầu gối.
 • Nên chọn giày kín màu đen và có gót dưới 3 inch vì chúng sẽ giúp bạn đứng thoải mái hơn. Không nên mang những loại giày hở gót hoặc hở mũi vì nó thể hiện một phong cách thoải mái và không chuyên nghiệp.
 • Nếu tóc dài đến vai hoặc hơn thì bạn nên buộc kiểu đuôi gà hoặc búi gọn lên, trang điểm nhẹ nhàng và không quá đậm.

Các kỹ năng cần luyện tập

Tiếp viên hàng không thường quan trọng những kỹ năng gì? Hiểu và nắm bắt được những kỹ năng cần thiết sẽ giúp bạn vượt qua được kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không dễ dàng

 • Kỹ năng giao tiếp với nụ cười chuyên nghiệp: Tiếp viên hàng không cần phải biết cười thật chuyên nghiệp và tự nhiên. Tiếp viên hàng không là bộ mặt của các hãng hàng không, vì thế khách hàng thường đánh giá chất lượng dịch vụ hãng bay thông qua sự phục vụ từ tiếp viên hàng không của họ. Sự mệt mỏi, khiến nụ cười không tự nhiên sẽ rất dễ tạo cho các khách hàng cảm giác không thân thiện, khiến nhọ cảm thấy không được phục vụ chu đáo, dẫn đến việc đánh giá chất lượng phục vụ không tốt. 
 • Kỹ năng đánh giá và giải quyết tình huống: Đây là kỹ năng thật sự cần thiết đối với người tiếp viên hàng không vì một khi đã cất cánh bay trên trời thì chỉ có tiếp viên đoàn cùng hành khách, không có bất cứ hỗ trợ nào khác. Chính vì vậy, tiếp viên hàng không phải luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp, ứng biến nhanh chóng để xử lý các tình huống xảy ra thật chuyên nghiệp, giảm thiểu mọi rủi ro gây nguy hiểm đến an toàn bay.
 • Kỹ năng quan sát: Việc biết quan sát khách hàng kỹ lưỡng sẽ giúp họ ứng biến trong mọi tình huống phát sinh tốt nhất, đồng thời cũng để tiếp viên hàng không phục vụ khách hàng tốt hơn. Sự quan sát nhạy bén sẽ giúp người tiếp viên hàng không đánh giá được tình trạng sức khoẻ của hành khách, khả năng nguy hiểm có thể xảy ra, cũng như tìm được sự giúp đỡ cần thiết khi có tình huống khẩn cấp cần phối hợp giải quyết cùng khách hàng có chuyên môn phù hợp trong quá trình bay.
 • Kỹ năng về sơ cấp cứu: Với đường giao thông trên vùng trời, nơi không thể tìm kiếm bất cứ sự hỗ trợ nào từ các phương tiện giao thông hay y tế mặt đất, đòi hỏi người tiếp viên hàng không trong những tình huống nhất định phải hóa thân thành các chuyên viên y tế, tham gia quá trình sơ cấp cứu ngay tại chỗ giúp hành khách duy trì tình trạng sức khỏe cho đến khi có thể tìm được nguồn hỗ trợ khác từ mặt đất. Do đó, tiếp viên hàng không cần có những kiến thức sơ cứu cơ bản cho các trường hợp như: hô hấp nhân tạo, băng bó hay hỗ trợ đỡ đẻ cho các sản phụ sinh ngay trên máy bay...

Các câu hỏi thi tuyển tiếp viên hàng không?

Cũng như việc tuyển dụng của các ngành nghề khác, sau khi vượt qua vòng tuyển chọn hồ sơ, bạn sẽ tham gia buổi phỏng vấn với các nhà tuyển dụng để được đánh giá kỹ hơn về kỹ năng và khả năng phù hợp với vai trò công việc tiếp viên hàng không mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên.

Bạn cần tham khảo tất cả những tài liệu mà bạn có được như bảng miêu tả công việc hoặc những yêu cầu tuyển dụng cho công việc này từ phía nhà tuyển dụng để có thể hình dung và chuẩn bị trước cho mình những câu hỏi mà họ có thể đặt ra trong buổi phỏng vấn. Sau đây là một số gợi ý về câu hỏi thi tuyển tiếp viên hàng không

Câu hỏi giới thiệu về bản thân Câu hỏi xử lý tình huống Câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng

+ Hãy giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

+ Vì sao bạn lại lựa chọn nghề tiếp viên hàng không?

+ Vì sao bạn mong muốn trở thành tiếp viên của hãng hàng không này?

+ Bạn biết gì về biểu tượng hay logo của hãng?

+ Trên những chuyến bay, ai là người quan trọng nhất?

+ Nếu bạn có thể ở bất kỳ nơi nào trên thế giới ngay lúc này, bạn sẽ đang ở đâu?

+ Bạn đã từng phạm phải nguyên tắc hay luật lệ nào chưa? Và vì lý do gì?

+ Bạn đã từng ở trong tình huống khẩn cấp chưa và bạn đã xử lý như thế nào?

+ Bạn sẽ mô tả màu vàng với một người mù như thế nào?

+ Bạn chỉ còn 1 chỗ trống trên chuyến bay và hiện có 5 hành khách đang chờ: 1 quân nhân, 1 phụ nữ mang thai, 1 phụ nữ có con nhỏ, 1 hành khách VIP của hãng và 1 quý ông đang cần đi thăm người em bị bệnh. Bạn sẽ dành chỗ trống đó cho ai và vì sao?

+ Giả sử tôi là một hành khách và tôi nhất định không tắt máy tính trước khi cất cánh, bạn sẽ xử lý ra sao?

+ Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu hành khách nhất quyết ôm chặt hũ hài cốt của người thân mà không chịu để bên dưới ghế ngồi?

+ Nếu một thành viên trong phi hành đoàn liên tục nhắn tin trong khi máy bay đang cất cánh, bạn sẽ làm gì?

+ Bạn sẽ giải thích như thế nào cho một cụ già 80 tuổi hiểu về Internet?

+ Nếu sơ ý đổ cà phê vào áo khách hàng ở hạng thương gia, bạn sẽ xử lý như thế nào?

+ Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu phục vụ nhầm món ăn cho khách và bị khách phàn nàn?

+ Bạn sẽ ứng xử như thế nào nếu khách hàng la mắng và trút giận lên bạn khi bạn không có lỗi?

+ Chương trình đào tạo tiếp viên hàng không của hãng như thế nào?

+ Những yêu cầu của hãng đối với tiếp viên hàng không là gì?

+ Thời gian làm việc của tiếp viên hàng không như thế nào?

+ ....

Nghề tiếp viên hàng không - ViecLamVui

Điều kiện làm tiếp viên hàng không?

Điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không ở mỗi hãng hàng không là không giống nhau. Tuy nhiên, tất cả các điều kiện mà các hãng bay đưa ra khi tuyển tiếp viên hàng không đều dựa theo những đặc điểm của ngành và phong cách riêng của hãng hàng không đó. Bạn hãy cùng ViecLamVui tìm hiểu sâu hơn về các điều kiện để trở thành tiếp viên hàng không nhé.

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không nam, nữ?

Các tiêu chuẩn tiếp viên hàng không nam, nữ như sau:

Về ngoại hình

 • Nam: cao từ 1m68 trở lên, ưa nhìn, không có khuyết tật, cân nặng phù hợp với chiều cao
 • Nữ: cao từ 1m58 trở lên, ưa nhìn, không có khuyết tật, cân nặng phù hợp với chiều cao

Về độ tuổi

 • Tuổi ứng tuyển từ 18 - 30 tuổi

Về trình độ học vấn

 • Trình độ văn hóa: tốt nghiệp THPT trở lên, có lý lịch rõ ràng.
 • Ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ có thể thay thế như TOEFL Paper, TOEFL iBT, TOEFL CBT, IELTS. 
 • Ưu tiên ứng viên thông thạo nhiều ngoại ngữ, có bằng cấp chứng minh.

Các câu hỏi thường gặp

Tuổi thọ của nghề tiếp viên hàng không?

Cũng giống như các ngành nghề khác, nghề tiếp viên hàng không cũng phải tuân theo Luật lao động của Việt Nam nếu là các hãng hàng không trong nước và tuân theo các thông lệ của các hãng quốc tế. Nghĩa là theo luật lao động hiện nay quy định, tiếp viên hàng không nữ có thể làm việc đến 55 tuổi và nam có thể làm việc đến 60 tuổi.

Tuy nhiên, đặc trưng của ngành nghề này là cần ưu tiên về sức khoẻ cũng như cần đảm bảo về ngoại hình thể hiện được tính chuyên nghiệp trong phục vụ hành khách. Do đó, tại Việt Nam, những tiếp viên hàng không lớn tuổi (khoảng vào độ tuổi 40) thường khó đáp ứng tốt các yêu cầu công việc và sẽ xin rút lui về các vị trí làm việc khác ở mặt đất để đảm bảo tốt hơn về sức khoẻ.

Trên thế giới hiện nay, cũng còn khá nhiều nước vì các điều kiện khác nhau nên vẫn duy trì lực lượng tiếp viên hàng không là lực lượng lao động già, miễn là vẫn còn trong độ tuổi lao động cho phép và vẫn còn đủ sức khoẻ để làm việc.

Tiếp viên hàng không có phẫu thuật thẩm mỹ được không?

Yếu tố ngoại hình với một tiếp viên hàng không rất quan trọng bởi vậy tiêu chí tuyển dụng của mọi hãng hàng không là yêu cầu những người có vẻ ngoài ưa nhìn, không dị tật. Với yêu cầu về ngoại hình, nhiều ứng viên còn khá lăn tăn không biết ngoại hình của mình đã đủ tiêu chuẩn để thi tiếp viên hàng không hay không và nếu phẫu thuật thẩm mỹ thì có được không?

Hiện nay, không có quy định tiếp viên hàng không thì không được phép phẫu thuật thẩm mỹ. Vì vậy, để tự tin hơn, bạn có thể che đi các khuyết điểm bằng make up hoặc phẫu thuật thẩm mỹ miễn sao hợp mắt, vừa phải.

Bị sẹo ở chân có làm tiếp viên hàng không được không?

Tiếp viên hàng không cần đảm bảo tính thẩm mỹ về ngoại hình để có thể phù hợp với ngành dịch vụ khách hàng đặc trưng này. Vì vậy, khi có những vết sẹo hoặc bớt, bạn cảm thấy lo lắng không biết có đủ điều kiện để ứng tuyển ngành nghề tiếp viên hàng không hay không? Điều này sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí vết sẹo của bạn.

Nếu vết sẹo nhỏ và có thể che lại khi bạn mặc đồng phục thì sẽ không có gì trở ngại cho ước mơ trở thành tiếp viên hàng không của bạn. Nhưng nếu vết sẹo ở chân của bạn không thể bị che khuất thì nhiều hãng hàng không sẽ không chấp nhận.

Bị cận có làm được tiếp viên hàng không hay không?

Tật cận thị có ảnh hưởng rất lớn đến công việc hàng ngày cũng như chất lượng thực hiện công việc của nhiều ngành nghề. Cận thị sẽ khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế khiến việc xử lý công việc sẽ bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa, với môi trường làm việc đặc thù trên không trung, tiếp viên hàng không cần có thị lực tốt để không bị hạn chế khi giải quyết và xử lý các tình huống thật nhanh nhạy.

Thêm vào đó, việc không đeo kính sẽ giúp cho gương mặt tiếp viên hàng không thêm sáng sủa, thân thiện hơn đối với khách hàng. Ngoài ra, việc đeo kính cũng thường gây ra những cảm giác vướng víu, hạn chế cho người tiếp viên hàng không khi phải đối diện với áp lực công việc vốn không nhỏ. Do đó các hãng hàng không thường không tuyển dụng các ứng viên có thị lực không tốt, bị cận thị.

Mặt trái của nghề tiếp viên hàng không?

Ngành nghề nào cũng vậy cũng có những mặt trái nghề nghiệp và nghề tiếp viên hàng không cũng không ngoại lệ, cũng có những mặt trái khiến mọi người có những cái nhìn không hay về ngành nghề này. Vậy những mặt xấu xí của nghề tiếp viên hàng không là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

 • Buôn lậu đường hàng không: Nhiều tiếp viên hàng không tận dụng những đường bay quốc tế để mua về những hàng hoá như nước hoa, thuốc lá lậu, rượu lậu, kim loại quý... để đưa về tiêu thụ trong nước mà không qua khai báo hải quan hòng kiếm lời bất chính. Những thông tin về các vụ buôn lậu của tiếp viên hàng không, của phi hành đoàn đã trở thành những vết nhơ khó rửa trong nghề nghiệp.
 • Mua bán dâm với khách ở các khoang thương gia hạng sang: Nhiều tiếp viên hàng không nữ đã tận dụng ưu thế ngoại hình xinh đẹp của mình để thoả mãn nhu cầu vật chất của mình bằng việc gạ gẫm các vị khách giàu có là những hành khách trên các khoang thương gia hạng sang. Chính hành động này của họ đã khiến cho nghề nghiệp tiếp viên hàng không nhận được những cái nhìn không thiện cảm.
 • Những quan hệ mập mờ giữa tiếp viên hàng không và những phi công: Những chuyến bay dài và thường xuyên xa nhà cũng là cơ hội để xảy ra những mối quan hệ bất chính giữa các tiếp viên nữ và phí công trên cùng một chuyến bay. Đây là một điểm trừ khiến nhiều người mất lòng tìn về sự chung thuỷ của những người làm công việc này.
 • Bị quấy rối tình dục: Phần lớn tiếp viên hàng không bị quấy rối tình dục dưới hình thức va chạm thân thể như trêu ghẹo, sờ soạn, hôn, cấu véo. Ngoài ra, nhiều hành khách còn dùng những lời lẽ thô tục hay sách báo khiêu dâm và thậm chí trực tiếp đề nghị "qua đêm" với tiếp viên hàng không. Chính những hành khách này khiến cho nhiều chuyến bay trở thành nỗi ám ảnh và là nguyên nhân của các căn bệnh tâm lý nơi tiếp viên hàng không.

Ngành tiếp viên hàng không học ngành gì? thi khối nào? Lấy bao nhiêu điểm?

Các trường đào tạo ngành tiếp viên hàng không ở Việt Nam?

Hiện nay, chưa có trường đại học hay cao đẳng nào ở Việt Nam có đào tạo chuyên ngành tiếp viên hàng không. Ngay cả trường đào tạo ngành hàng không nổi tiếng ở nước ta là Học viện Hàng không Việt Nam cũng không có chuyên ngành đào tạo tiếp viên hàng không riêng. Hơn thế nữa, yêu cầu tuyển dụng của các hãng hàng không cũng chỉ yêu cầu trình độ học vấn ít nhất tốt nghiệp THPT.

Vì vậy, nhiều hãng hàng không thường tuyển dụng ưu tiên về khả năng ngoại ngữ, ngoại hình, khả năng phù hợp với công việc rồi sau đó sẽ tổ chức các lớp đào tạo cho các ứng viên trúng tuyển. Do đó, nếu muốn trở thành tiếp viên hàng không, bạn có thể theo học chuyên ngành ngoại ngữ tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước như sau:

Miền Bắc

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Hà Nội (HANU)
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Ngoại Thương (cơ sở phía Bắc)
 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học quốc gia Hà Nội
 • Học viện Ngoại Giao
 • Viện đại học mở Hà Nội

Miền Trung

 • Đại học Huế
 • Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Nha Trang

Miền Nam

 • Đại học Kinh tế TP.HCM
 • Đại học Tài chính - Marketing
 • Đại học Ngoại thương cơ sở 2
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM
 • Đại học RMIT

Học phí đào tạo tiếp viên hàng không?

Các ứng viên tham gia các kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không sau khi trúng tuyển sẽ phải tham gia các khoá đào tạo từ 2 - 6 tháng học để học về kỹ năng, an toàn bay và tiền đồng phục. Mức phí đào tạo tuỳ theo mỗi hãng hàng không và thường dao động khoảng 30 - 80 triệu đồng/khoá học. 

Đối với các khoá đào tạo tiếp viên hàng không quốc tế thì học phí đào tạo sẽ cao hơn. Một số hãng hàng không quốc tế sẽ hỗ trợ hoàn toàn tiền học phí này cho các ứng viên ngoại quốc, thay vào đó các ứng viên sẽ phải ký các thỏa thuận, hợp đồng ràng buộc liên quan tới đào tạo.

Quá trình đào tạo tiếp viên hàng không?

Sau khi đậu tiếp viên hàng không, các ứng viên sẽ phải trải qua quá trình khổ luyện để có thể làm việc chuyên nghiệp trên các chuyến bay. Vậy quá trình đào tạo tiếp viên hàng không bao gồm những gì?

 • Học trang điểm: Học viên phải học trang điểm theo quy định của từng hãng hàng không. Sau 02 ngày học, học viên sẽ phải trang điểm đúng theo chuẩn đã được hướng dẫn đến khi kết thúc khóa đào tạo.
 • Học lý thuyết an toàn bay cơ bản: Học viên sẽ được học xử lý quy trình khẩn nguy, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm trên đất liền, mặt nước, kỹ năng sinh tồn. 
 • Học thực hành an toàn bay: Học viên được học thực hành tất cả các kỹ năng để đảm bảo trong trường hợp khẩn cấp, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn phải rời khỏi máy bay trong 90 giây theo quy định an toàn hàng không. Học viên còn được học cách tự vệ để khống chế những hành khách gây rối, say xỉn trên máy bay nhưng tuyệt đối không được tấn công khách.
 • Học kỹ năng sinh tồn trên mặt nước: Khả năng bơi lội là một tiêu chí bắt buộc với các học viên muốn theo nghề tiếp viên hàng không. Học kỹ năng sinh tồn trên mặt nước, học viên phải thực hành xử lý 2 trường hợp gồm bay ven biển hoặc bay vượt biển. 

Điểm chuẩn tiếp viên hàng không?

Vì nghề tiếp viên hàng không không có chuyên ngành đào tạo riêng nên sẽ không có điểm chuẩn bắt buộc của ngành nghề này. Bạn theo học bất kỳ ngành học nào và có khả năng về ngoại ngữ cũng như tố chất phù hợp cho nghề tiếp viên hàng không, bạn cũng có thể ứng tuyển kỳ thi tuyển tiếp viên hàng không do các hãng hàng không tổ chức. Bạn sẽ trải qua các vòng thi theo quy định và sẽ trúng tuyển khi đạt được các tiêu chí mà các hãng hàng không đặt ra cho các ứng viên.

Kinh nghiệm thi tuyển tiếp viên hàng không vietnam airline, vietjet air, Jetstar ✓ Tiếp viên hàng không học ngành gì? thi khối nào? học phí bao nhiêu? ViecLamVui giải đáp 1001 câu hỏi tuyển tiếp viên hàng không

#Nghe_Tiep_Vien_Hang_Khong #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việcViệc Làm Hàng Không. Bài viết thuộc danh mụcBlog Việc Làm Hàng Không trên ViecLamVui