1001 bệnh văn phòng thường gặp - nguyên nhân và cách phòng tránh

Bạn có thể Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm bác sĩ miễn phí - nhiều vị trí công việc ngành bác sĩ thường xuyên được đăng tuyển trên ViecLamVui như: phòng khám tuyển bác sĩ, tuyển dụng bác sĩ da liễu, chuyên khoa mắt, răng hàm mặt, đa khoa, thú y, phẫu thuật thẩm mỹ


Bệnh văn phòng là gì?

Bệnh văn phòng hay hội chứng bệnh văn phòng (SBS) là thuật ngữ chỉ về các loại bệnh tật khác nhau có nguyên nhân từ những điều kiện và môi trường làm việc ở văn phòng, cao ốc và những công việc liên quan đến lao động đặc thù tại văn phòng.

Các bệnh dân văn phòng hay mắc phải

Tiểu đêm nhiều lần ở dân công sở

Quy tắc 3 phút rưỡi tránh đột tử cho người hay tiểu đêm

Tiểu đêm là tình trạng bệnh lý phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tiêu biểu như đột quỵ. Vậy tại sao tiểu đêm lại gây đột quỵ? Tại sao quy tắc 3 phút rưỡi lại quan trọng với người tiểu đêm

Chúng ta thường nghe những câu chuyện như: "hôm qua, tôi đang nói chuyện với anh ấy, vậy mà sáng nay đã nghe tin anh ấy đột tử?

Một người có vẻ khỏe mạnh đã qua đời vào ban đêm, đặc biệt thường xảy ra những lúc đi vệ sinh

Vào nửa đêm, khi việc buồn tiểu đánh thức bạn, mô hình ecg có thể thay đổi. Bàng quang lập tức trống rỗng dễ dẫn tới huyết áp giảm thấp và máu tạm thời không cung cấp đủ cho não, có thể gây ra hôn mê hoặc tồi tệ hơn có thể xảy ra nhồi máu cơ tim hoặc đột tử

Để tránh cái chết đột ngột vào ban đêm, một bác sĩ đã đưa ra quy tắc "ba phút rưỡi "

Khi thức dậy đột ngột vào ban đêm hoặc đi tiểu đêm bạn nên dành ra 3 phút rưỡi để làm những việc sau đây

 1. Khi bạn thức dậy, nằm trên giường một phút rưỡi
 2. Ngồi trên giường trong nửa phút tiếp theo;
 3. Hạ chân và ngồi trên mép giường trong một phút rưỡi.

Sau ba phút rưỡi, não của bạn sẽ không còn bị thiếu máu và trái tim của bạn sẽ không làm suy yếu làm

Thói quen gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe

Ngồi càng nhiều, sống càng ít

Thói quen NGỒI NHIỀU phổ biến này có thể làm nguy cơ chết sớm nhân đôi. Tin vui là bạn có thể bù đắp chỉ bằng 24 phút tập luyện đúng cách.

Nghiên cứu mới từ Đại học Leicester (Anh) và Trường Khoa học Thể thao Na Uy đã phân tích dữ liệu sức khỏe và sinh hoạt của 36.000 người với thời gian theo dõi trung bình 5,8 năm. Trong thời gian nghiên cứu, có 5,9% tình nguyện viên đã tử vong.

Kết quả cho thấy, hành vi tĩnh tại ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người rất khủng khiếp. Chỉ cần tổng thời gian bạn ngồi hơn 9 giờ/ngày, nguy cơ chết sớm do mọi nguyên nhân tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng tìm ra phương án không mấy khó khăn để bạn bù đắp lại thói quen ngồi nhiều. Tốt nhất là hãy thử một hoạt động thể chất mức vừa phải như chạy bộ, đi bộ nhanh kiểu thể thao, tennis hoặc làm vườn nặng. Với 24 phút làm những hoạt động như trên, bạn đã có thể triệt tiêu nguy cơ tử vong sớm mà tình trạng ngồi nhiều mang lại.

Nếu bạn chỉ hoạt động thể chất ở mức độ nhẹ - như đi bộ, nấu ăn, rửa chén… - bạn sẽ cần tới 300 phút/ngày (5 giờ/ngày) để có thể bù đắp tác hại do ngồi nhiều.

Nhưng mọi cố gắng sẽ khó bù đắp nếu tổng thời gian tĩnh tại vượt mốc 9,5 giờ/ngày.

Tất nhiên, việc ngồi quá lâu rồi cố gắng bù đắp sẽ không tốt bằng việc bạn cố gắng ngồi ít hơn và xen lẫn các phút hoạt động giữa chuỗi dài hành vi tĩnh tại. Những phát hiện này chỉ củng cố thêm câu nói: "Làm chút gì đó vẫn tốt hơn không làm gì cả", theo nhận định của phó giáo sư – tiến sĩ Charlotte Edwardson (Đại học Leicester), thành viên nhóm nghiên cứu.

1001 bệnh văn phòng thường gặp

#ViecLamVui #BenhVanPhong #ViecLamBacSi

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc làm Bác sĩ. Bài viết thuộc danh mục Góc nghề nghiệp trên ViecLamVui
Đánh giá 1001 bệnh văn phòng thường gặp - nguyên nhân và cách phòng tránh
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook

Blog mới

Blog cập nhật

Việc làm Bác sĩ