Logo

Thói quen, sở thích trong CV - Hướng dẫn cách viết thói quen, sở thích bản thân trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Lượt xem: 8456
Ngày đăng: 17/03/2024

Hướng dẫn cách viết về thói quen, sở thích bản thân trong CV ✍ Thuyết phục nhà tuyển dụng với những thói quen, sở thích phù hợp vị trí công việc ứng tuyển ✍ Thuộc dự án 1001 Mẫu CV Xin Việc ViecLamVui

Viết về thói quen, sở thích của bạn trong CV có tác dụng gì?

Trong thị trường lao động hiện nay, sự cạnh tranh trong các cơ hội ứng tuyển việc làm ở mọi ngành nghề được đánh giá là rất cao. Với mỗi vị trí công việc tại bất kỳ doanh nghiệp nào đều sẽ có rất nhiều bản CV được nộp ứng tuyển. Để vượt qua được vòng sàng lọc hồ sơ và có cơ hội được tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng, điều bắt buộc là CV của bạn phải thật sự nổi bật và thể hiện được cá tính bản thân. Vậy điều gì có thể giúp CV của bạn tạo được sự khác biệt với những CV của các ứng viên khác? Ngoài những mục cố định như trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm thường thấy trong các CV, mục thói quen và sở thích bản thân có thể tạo nên một điểm nhấn cho CV của bạn thuyết phục nhà tuyển dụng.

Lý do bạn nên dành một chỗ cho mục thói quen, sở thích bản thân trong CV

Thật sự trong mỗi đợt tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ phải đọc rất nhiều bản CV với những cách viết na ná nhau về kỹ năng, kinh nghiệm. Điều này dễ gây ra cảm giác nhàm chán và cảm thấy ứng viên không có gì nổi trội đáng lưu ý. Bên cạnh đó, mỗi công ty sẽ là một môi trường làm việc có tính chất khác nhau. Khi tuyển dụng nhân sự, họ cũng mong muốn tìm được ứng viên có những yếu tố phù hợp với văn hoá công ty để dễ dàng hoà nhập và tiếp nhận công việc. 

Vậy làm thế nào nhà tuyển dụng biết được rằng bạn có những yếu tố có thể phù hợp với văn hoá và môi trường làm việc của công ty trong khi kỹ năng hay kinh nghiệm trong CV chỉ thể hiện được khả năng phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Lúc này, mục thói quen, sở thích trong CV chính là phần để nhà tuyển dụng tìm ra được điểm khác biệt của bạn.

Tác dụng của việc đề cập đến thói quen, sở thích bản thân trong CV

Có thể nói, sở thích hay thói quen cá nhân cũng giống như những kỹ năng mềm của riêng mỗi người thể hiện được giá trị bản thân. Vì vậy, nếu bạn có sự chu đáo tìm hiểu trước về thông tin cũng như một số điểm đặc trưng về văn hoá công ty của nhà tuyển dụng, bạn sẽ có được sự chọn lựa cho những sở thích, thói quen cá nhân phù hợp để đưa vào CV làm điểm thu hút nhà tuyển dụng.

Tóm lại, một số tác dụng cụ thể khi bạn có những miêu tả về thói quen, sở thích của mình trong CV là:

  • Thể hiện được các yếu tố về tính cách phù hợp với vị trí ứng tuyển cũng như môi trường làm việc.
  • Tạo ra sự khác biệt, làm cho CV của bạn có cá tính riêng trong số hàng ngàn bản CV tương tự nhau.
  • Những thói quen sở thích cá nhân phù hợp với quan điểm trong công việc của nhà tuyển dụng có thể trở thành ưu điểm của bạn.
  • Có thể là chủ đề giúp nhà tuyển dụng tìm hiểu và là cơ hội để bạn thể hiện mình rõ ràng hơn trong buổi phỏng vấn.

Thói quen sở thích cá nhân có phải là mục quan trọng trong CV không - Khi nào bạn nên viết về thói quen, sở thích của bạn trong CV?

Với những tác dụng hữu hiệu của việc thể hiện các thói quen, sở thích cá nhân, chắc chắc có nhiều bạn sẽ thắc mắc mục này có phải là mục quan trọng mà bắt buộc CV nào cũng phải có hay không hay chỉ nên thể hiện đối với những vị trí công việc phù hợp?

Thói quen sở thích cá nhân có phải là mục quan trọng trong CV không?

Nếu đánh giá tổng thể về một bản CV hoàn chỉnh thì thật sự những phần chủ yếu mà bạn không được bỏ qua khi viết CV xin việc lại chính là học vấn chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Phần thói quen sở thích cá nhân có thể được xem là một phần phụ nhằm giúp bạn thể hiện rõ hơn về bản thân của mình để tạo được dấu ấn cá nhân với nhà tuyển dụng. 

Vì vậy, tuỳ theo mỗi vị trí công việc ứng tuyển cũng như đặc trưng của từng công ty, bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc có nên đề cập thêm về phần thói quen, sở thích cá nhân trong CV của mình hay không hay chỉ nên tập trung nhấn mạnh vào trình độ và năng lực bản thân.

Mục thói quen, sở thích bản thân nên đặt ở vị trí nào phù hợp trong CV của bạn?

Với một mẫu CV hoàn chỉnh, bạn cũng nên lưu ý là những phần được đánh giá quan trọng thể hiện được những thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ và năng lực bản thân thường sẽ được ưu tiên đặt lên những phần đầu của mỗi bản CV. Nếu bạn muốn thể hiện rõ hơn về tính cách và văn hoá của bản thân thì mục thói quen, sở thích là phần sẽ được sắp xếp ở cuối bản CV của bạn.

Viết về thói quen, sở thích của bản thân trong CV phù hợp khi nào?

Có nhiều yếu tố để bạn cân nhắc về việc khi nào nên viết phần này trong CV để đạt được hiệu quả. Khi đọc bất kỳ CV nào của ứng viên, nhà tuyển dụng đều sẽ đọc từ đầu đến cuối của CV để có được những đánh giá chính xác. Vì vậy, tuy được đặt ở phần cuối của CV nhưng nếu thể hiện được những điểm đặc biệt khiến nhà tuyển dụng chú ý cũng sẽ là một thành công cho hồ sơ ứng tuyển của bạn.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý là nhà tuyển dụng chỉ thật sự để ý đến những thói quen, sở thích nào của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển và phát huy được hiệu quả trong công việc. Ví dụ: Bạn có thói quen cẩn thận, rõ ràng và sắp xếp mọi việc ngăn nắp theo những trật tự nhất định thì sẽ rất phù hợp với việc ứng tuyển vị trí kế toán hay nhân viên quản trị văn phòng. Hoặc nếu bạn có sở thích tìm hiểu, khám phá về nền văn hoá Nhật Bản thì rất thích hợp để thể hiện trong phần thói quen, sở thích của CV ứng tuyển cho vị trí công việc liên quan đến ngôn ngữ Nhật trong môi trường của các công ty Nhật Bản.

Để đạt hiệu quả khi viết về thói quen, sở thích cá nhân, bạn cần tự đặt ra và trả lời được những câu hỏi để xác định được sự phù hợp của nó với vị trí công việc bạn ứng tuyển cũng như văn hoá và môi trường làm việc của nhà tuyển dụng. Nói chung, bạn cần cân nhắc đến 03 yếu tố về bản thân, công việc và công ty để có sự lựa chọn những thói quen và sở thích phù hợp đưa vào CV. Một số ví dụ để bạn tham khảo:

  • Sở thích và thói quen này hỗ trợ được điều gì cho công việc ứng tuyển?
  • Với vị trí công việc này, đam mê và học hỏi thêm những điều mới lạ có thích hợp không?
  • Sở thích với các môn thể thao có tính đồng đội, mạo hiểm phù hợp với vị trí công việc nào?
  • Công ty thường có những hoạt động teamduilding, sở thích giao lưu với mọi người sẽ thích hợp
  • Công ty thường làm các công tác xã hội, công việc từ thiện, các việc làm thiện nguyện mà bạn đã từng tham gia sẽ được đánh giá cao.
  • Công ty thường tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo thì thói quen nghiên cứu, tìm hiểu những lĩnh vực mới sẽ hiệu quả.

Cách viết để biến thói quen, sở thích của bản thân thành ưu điểm thuyết phục nhà tuyển dụng

Trước khi viết bất kỳ thói quen, sở thích nào trong CV, bạn cũng nên dành thời gian cân nhắc thật kỹ lưỡng xem nó có thật sự phù hợp và có thể phát huy được hiệu quả cho hồ sơ ứng tuyển của bạn hay không? Một số thói quen, sở thích nổi bật mà bạn có thể lựa chọn để đưa vào CV tuỳ theo từng vị trí công việc ứng tuyển thích hợp

Sở thích đối với những môn thể thao thể hiện tinh thần đồng đội, đội nhóm

Khi bạn yêu thích những môn thể thao có sự phối hợp đồng đội như đá banh, bóng chuyền, bóng rổ... chứng tỏ là bạn có khả năng phối hợp làm việc nhóm tốt để đạt được những mục tiêu nhất định. Vì thế, khi bạn ứng tuyển các vị trí công việc đòi hỏi làm việc trong môi trường tập thể thì có thể sử dụng sở thích này để thể hiện tính cách phù hợp của bạn với yêu cầu công việc.

Yêu thích sự mạo hiểm

Việc bạn yêu thích và thường xuyên tham gia các môn thể thao mang tính mạo hiểm như leo núi, dù lượn trên không... thể hiện bạn là người có cá tính mạnh mẽ, luôn muốn đặt ra những thử thách cho bản thân. Tính cách này rất phù hợp với các công việc mang tính lãnh đạo hoặc phát triển sản phẩm mới.

Sở thích những trò chơi tư duy trí tuệ

Với các trò chơi mang tính tư duy trí tuệ sẽ thể hiện bạn là người biết hoạch định chiến lược, tìm tòi hướng đi để đạt được mục đích mình mong muốn. Do đó, sở thích này sẽ được đánh giá cao nếu bạn ứng tuyển các vị trí liên quan đến công việc hoạch định chiến lược kinh doanh, xây dựng chính sách phát triển cho công ty.

Sở thích thể hiện sự sáng tạo

"Tôi thường dành thời gian để nấu ăn và hứng thú trong việc tìm ra những công thức nấu ăn mới" HAY "Yêu thích việc chụp ảnh và đam mê trong việc khám phá ra những góc ảnh tạo ra những bức ảnh nghệ thuật là sở thích của tôi"...Khi bạn nêu ra những sở thích này thể hiện được bạn là một người có tính cách sáng tạo. Vì vậy nếu bạn ứng tuyển vào các công việc như thiết kế, quảng cáo hay truyền thông thì sẽ có lợi thế hơn cho bạn so với các ứng viên khác.

Sở thích đọc sách và viết lách

Khi bạn có những sở thích như sáng tác truyện, viết kịch bản, làm thơ, viết nhật ký, viết blog....chứng tỏ bạn có khả năng viết và diễn đạt tốt cũng như tìm tòi, học hỏi là những điểm mạnh của bạn. Với sở thích này, bạn rất phù hợp ứng tuyển các vị trí biên tập viên, truyền thông, quảng cáo hay quan hệ công chúng.

Hướng dẫn cách viết về thói quen, sở thích bản thân trong CV ✍ Thuyết phục nhà tuyển dụng với những thói quen, sở thích phù hợp vị trí công việc ứng tuyển

#ThoiQuenSoThichBanThanTrongCV #ViecLamVui #KyNangNgheNghiep #CachVietCVXinViec