Logo

Kinh nghiệm làm việc - Làm thế nào để viết kinh nghiệm làm việc trong CV chuẩn và ấn tượng - Tư vấn và hướng dẫn bởi ViecLamVui

Lượt xem: 8625
Ngày đăng: 18/03/2024

Làm thế nào để viết kinh nghiệm làm việc trong CV thu hút được nhà tuyển dụng ★ Hướng dẫn cách viết kinh nghiệm làm việc chuẩn và ấn tượng ★ Dự án 1001 Mẫu CV Xin Việc ViecLamVui

Vai trò của mô tả kinh nghiệm làm việc trong CV

Đối với một CV hoàn chỉnh, phần kinh nghiệm làm việc luôn là phần không thể thiếu để ứng viên thể hiện được năng lực bản thân và nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực của ứng viên có phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển hay không. Vì thế, bạn cần hiểu rõ tầm quan trọng của phần kinh nghiệm làm việc để định hướng cho mình cách viết mô tả kinh nghiệm làm việc được hiệu quả và dễ thuyết phục nhà tuyển dụng nhất.

Tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc

 • Đối với bản thân: Kinh nghiệm làm việc chính là nền tảng để bạn phát triển nghề nghiệp của mình lên những vị trí cao hơn trong nghề nghiệp và cũng chính là cơ sở để bạn dễ dàng tiếp thu và thực hiện công việc tương tự ở một môi trường làm việc mới.
 • Đối với nhà tuyển dụng: Kinh nghiệm làm việc chính là thước đo năng lực thực tế của mỗi ứng viên. Vì vậy, khi đặt ra tiêu chí tuyển dụng cho bất cứ vị trí công việc nào, hầu hết nhà tuyển dụng đều có tiêu chí cho phần kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Với phần mô tả kinh nghiệm làm việc trong CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng của ứng viên có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không và quan trọng là nhà tuyển dụng cũng sẽ tiết kiệm được một phần chi phí đào tạo nhân sự mới vì ứng viên đã có kinh nghiệm và quen với công việc.

Kinh nghiệm làm việc bản thân nên được ghi ở vị trí thích hợp nào trong CV?

Ta hiểu được kinh nghiệm làm việc là một trong các phần quan trọng của CV xin việc và nó có thể tác động đến quyết định của nhà tuyển dụng trong việc sẽ mời bạn đến phỏng vấn và chọn bạn hay không. Chính vì lý do đó, mô tả kinh nghiệm làm việc hay có thể hiểu là nêu quá trình làm việc trước đây của bản thân cần được chú ý khi viết CV để phát huy được hiệu quả của hồ sơ ứng tuyển.

Trong việc trình bày một CV, ta nên viết mô tả kinh nghiệm làm việc ở phía trên đầu của CV sau phần học vấn chuyên môn. Với cách sắp xếp như vậy, CV của bạn sẽ có thể đạt được những hiệu quả sau:

 • Thể hiện được khả năng vận dụng tốt kiến thức chuyên môn của bạn vào công việc thực tế và tích luỹ được kinh nghiệm hữu ích trong nghề nghiệp.
 • Kiến thức và kinh nghiệm đi đôi với nhau giúp làm nổi bật năng lực bản thân của bạn, tăng sức thuyết phục với nhà tuyển dụng
 • Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhìn thấy được những kiến thức và kinh nghiệm phù hợp của bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu công việc của vị trí mà bạn ứng tuyển, tăng cơ hội để bạn được mời tham gia phỏng vấn.

Những lưu ý khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV

Việc trình bày phần mô tả kinh nghiệm làm việc như thế nào trong CV để được nhà tuyển dụng có hứng thú khi đọc cũng như đánh giá cao CV của bạn cũng là điều mà bạn nên lưu ý. 

Trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng ấn tượng

 • Không cần quá dài dòng khi viết kinh nghiệm làm việc. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn nhưng đủ ý cần thiết phù hợp vị trí ứng tuyển, 
 • Trình bày rõ ràng, mạch lạc để khi đọc nhà tuyển dụng hiểu được công việc bạn đã làm trước đây, bạn đã học hỏi được kỹ năng gì và điểm mạnh nào của bạn đã được phát huy.
 • Nên trình bày kinh nghiệm làm việc theo trình tự thự thời gian từ hiện tại đến xa nhất của các công việc bạn đã làm. Nêu rõ thời gian bắt đầu, thời gian kết thúc, vị trí công việc bạn đã đảm nhiệm.
 • Sử dụng gạch đầu dòng hoặc bullet để liệt kê các ý trong kinh nghiệm làm việc của mỗi vị trí công việc bạn đã đảm nhận.
 • Nên bắt đầu mỗi mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn bằng những động từ thể hiện được bạn có ý chí, có thế mạnh nổi trội, có năng lực làm việc và có tiềm năng phù hợp vị trí ứng tuyển.

Cần hướng đến mục tiêu ứng tuyển

 • Không nên liệt kê quá tràn lan, chỉ lựa chọn những kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển nhất để làm nổi bật năng lực bản thân.
 • Sử dụng các từ khoá liên quan đến ngành nghề, công việc ứng tuyển để thể hiện được kiến thức chuyên môn cũng như khả năng thuần thục trong công việc của bạn.
 • Nên lựa chọn và nhấn mạnh khoảng một vài điểm quan trọng nhất của mỗi kinh nghiệm làm việc phù hợp nhất với yêu cầu công việc bạn ứng tuyển.
 • Nếu bạn có những thành tựu trong công việc trước đây, bạn nên sử dụng những con số để mô tả sẽ giúp gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng (Ví dụ: Quản lý nhóm Sales gồm 07 người, tăng doanh số hàng tháng lên 40%...).

Viết kinh nghiệm làm việc trong CV như thế nào để đễ thuyết phục nhà tuyển dụng?

Để có được sự nổi bật hơn các ứng viên khác, CV của bạn cần phải chất và tạo ra được sự khác biệt trong mắt nhà tuyển dụng. Viết kinh nghiệm làm việc chuẩn và thuyết phục cũng là yếu tố giúp hồ sơ xin việc của bạn được nhà tuyển dụng quan tâm và lựa chọn.

Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc

Phần kinh nghiệm làm việc chính là phần bạn phải cô đọng và có sự lựa chọn phù hợp nhất nếu như bạn trải qua nhiều quá trình làm việc trước đây. Điều này sẽ giúp cho CV của bạn được trình bày chỉ trên một mặt giấy với nội dung súc tích và nêu bật bản thân nhất; nhà tuyển dụng cũng không cảm thấy ngán ngẩm khi đọc CV của bạn.

Có thể bạn đã trải qua nhiều vị trí công việc trước đây nhưng không nhất thiết bạn phải liệt kê tất cả trong phần kinh nghiệm làm việc. Liệt kê quá nhiều sẽ làm CV của bạn trở nên dài dòng và có thể gây tác dụng ngược không mong muốn nhé vì có thể bạn liệt kê nhiều nhưng không có gì nổi bật, không có gì phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

Nên xem kỹ bản mô tả công việc của vị trí ứng tuyển, lựa chọn những kinh nghiệm làm việc nổi bật phù hợp nhất với yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng. Nhấn mạnh vào thế mạnh của bạn, bạn đã học hỏi, tích luỹ được gì từ kinh nghiệm đó và những giải thưởng, thành tựu của bạn (nếu có) để bạn có thể khẳng định được năng lực bản thân.

Đối với ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc chưa có kinh nghiệm

Với ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc sinh viên mới ra trường thường chưa có kinh nghiệm làm việc đôi khi sẽ cảm thấy lúng túng vì không biết mình nên ghi gì hay thể hiện như thế nào để CV của mình có sức thuyết phục nhà tuyển dụng. 

Nếu bạn gặp phải trường hợp đó thì cũng đừng quá lo lắng vì cũng có nhiều cách thể hiện giúp bạn khẳng định được năng lực bản thân với nhà tuyển dụng.

 • Sinh viên mới ra trường: Bạn có thể sử dụng những công việc bạn đã từng thực hiện trong quá trình đi thực tập, kết quả đánh giá đợt thực tập cũng như việc bạn đã học hỏi được gì từ các công việc đó để viết trong kinh nghiệm làm việc. Các công việc bạn đã từng làm thêm cũng là một yếu tố giúp nhà tuyển dụng thấy được năng lực và tiềm năng của bạn.
 • Ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm: Có thể bạn ứng tuyển ở một vị trí công việc mới trong ngành nghề của bạn và bạn chưa từng có kinh nghiệm với công việc trước đây. Việc khai thác những kinh nghiệm nổi bật trong các công việc đã làm trước đây có tính chất liên quan để đưa vào phần kinh nghiệm làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy sự năng động, khả năng tiếp thu cũng như sự ham học hỏi của bạn để phát triển nghề nghiệp. 
Làm thế nào để viết kinh nghiệm làm việc trong CV thu hút được nhà tuyển dụng ★ Hướng dẫn cách viết kinh nghiệm làm việc chuẩn và ấn tượng ★ Dự án 1001 Mẫu CV Xin Việc ViecLamVui

#KinhNghiemLamViecTrongCV #ViecLamVui #KyNangNgheNghiep #CachVietCVXinViec