Cách viết CV hay và chuẩn cho sinh viên mới ra trường chinh phục nhà tuyển dụng - Hướng dẫn và tư vấn bởi ViecLamVui

Sinh viên mới ra trường viết CV ứng tuyển như thế nào để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng - Hướng dẫn và tư vấn bởi ViecLamVui ✤ Thuộc dự án 1001 Mẫu CV Xin Việc ViecLamVui đẹp, chuyên nghiệp

Viết CV xin việc, sinh viên mới ra trường cần lưu ý

Trong xã hội phát triển ngày nay, thị trường việc làm ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt hơn, nhiều cơ hội việc làm nhưng cũng ngày càng nhiều hơn số lượng người lao động tìm việc. Trong đó, lực lượng lao động là sinh viên mới ra trường chiếm số lượng không nhỏ. Vì vậy, khi nộp hồ sơ ứng tuyển đối với bất kỳ vị trí tuyển dụng nào, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một bản CV thật hoàn chỉnh và chuyên nghiệp để đạt được mục tiêu chinh phục nhà tuyển dụng, nhất là đối với các bạn sinh viên mới ra trường.

Hiểu rõ mức độ quan trọng của CV khi tham gia ứng tuyển

Các bạn sinh viên mới ra trường cần phải nhớ khi viết CV xin việc có nghĩa là bạn cần phải tạo ra được một CV thật nổi bật để có thể đủ sức nặng vượt qua được 02 đối thủ quan trọng.

 • Đối thủ thứ nhất: Những ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc. Đối thủ này thật sự đáng để bạn phải lưu ý vì họ có những kinh nghiệm làm việc thực tiễn, cái mà bạn chưa thể có được. Vì thế họ sẽ có nhiều ưu thế hơn vì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay khi tuyển dụng nhân viên đều có yêu cầu có kinh nghiệm làm việc.
 • Đối thủ thứ 2: Những ứng viên giống như bạn, là những sinh viên mới ra trường. Số lượng sinh viên mới tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động hàng năm có thể lên đến con số hàng triệu. Và bạn thử tính xem chỉ riêng một ngành nghề của bạn thôi cũng sẽ có đến hàng chục nghìn ứng viên là sinh viên mới tốt nghiệp giống bạn. Việc bạn phải cạnh tranh với một số lượng lớn đối thủ này để có một cơ hội việc làm đúng chuyên ngành cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm và có sự chuẩn bị thật kỹ khi viết CV xin việc.

Một số chia sẻ giúp bạn có được một CV nổi bật và ấn tượng hơn các ứng viên khác

Về mẫu CV xin việc: Bạn cần lựa chọn những mẫu CV xin việc có bố cục thể hiện sự chuyên nghiệp và phù hợp với vị trí công việc bạn ứng tuyển. Không nên lựa chọn những mẫu CV thiết kế rườm rà hay màu sắc quá loè loẹt, thiếu hài hoà, chuyên nghiệp cũng sẽ khó gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo thư viện 1001 Mẫu CV Xin Việc ViecLamVui để lựa chọn được cho mình mẫu CV phù hợp và thể hiện được tính cách của mình.

Các thông tin nên đưa vào CV: Thật sự có nhiều bạn sinh viên mới ra trường cảm thấy rất lúng túng vì mình chưa có kinh nghiệm làm việc nên không biết đưa những thông tin gì vào CV để có thể thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn. Bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần thể hiện thật tốt trên CV những kiến thức chuyên môn của bạn, bằng cấp, những kỹ năng phù hợp với công việc. Để làm được việc này, bạn có thể làm theo cách sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin của nhà tuyển dụng, yêu cầu trong bản mô tả công việc đối với vị trí bạn ứng tuyển.
 • So sánh các yêu cầu công việc với những kiến thức chuyên môn bạn đã học trong trường lớp, những khoá học nghiệp vụ của bạn, các kỹ năng mà bạn có để lựa chọn được những thông tin phù hợp nhất đưa vào CV.
 • Cân nhắc về những kinh nghiệm làm việc trong các công việc làm thêm trước đây, kinh nghiệm trong quá trình thực tập phù hợp.
 • Chú ý về nhóm kỹ năng mềm của bạn phù hợp với môi trường làm việc, văn hoá công ty của nhà tuyển dụng cũng có thể giúp CV của bạn phát huy được hiệu quả.

Hướng dẫn cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Để viết được một CV hoàn chỉnh và thể hiện được sự chuyên nghiệp cũng không phải là quá khó đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Sau đây là một số thông tin tư vấn giúp các bạn sinh viên mới tốt nghiệp có thể tạo được cho mình một bản CV phù hợp nhất.

Bố cục của một CV hoàn chỉnh

Khi xem một CV xin việc, điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng nhìn thấy chính là bố cục của CV. Vì vậy, bạn nên chú ý trong việc sắp xếp các phần trong CV sao cho hợp lý nhất tạo được hình thức đẹp và chuyên nghiệp cho CV của mình. Với sinh viên mới ra trường, bạn có thể sắp xếp bố cục của CV theo thứ tự như sau:

 • Thông tin cá nhân
 • Mục tiêu nghề nghiệp
 • Trình độ học vấn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Kỹ năng cần thiết
 • Những thông tin khác (Thói quen, sở thích)

Cách viết thông tin các phần trong CV của sinh viên mới ra trường

Khi đã xác định được bố cục phù hợp để trình bày trong CV, bạn cũng cần lưu ý đến cách viết nội dung của từng phần trong CV nhé. Nội dung CV không cần viết quá dài dòng, lan man dễ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ngán ngẫm khi đọc. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn, súc tích với những nội dung chính nêu bật được bản thân và phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển.

Thông tin cá nhân

Trong phần này, bạn cần ghi rõ các thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ chỗ ở, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email, thông tin mạng xã hội... của bạn. Việc liệt kê chi tiết và đầy đủ các thông tin này nhằm giúp nhà tuyển dụng biết rõ hơn về bạn và tăng độ tin cậy với hồ sơ ứng tuyển của bạn. Thêm vào đó, thông tin liên hệ rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận được sự liên hệ của nhà tuyển dụng nếu bạn được lựa chọn và mời tham gia phỏng vấn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Phần này rất hữu ích để tăng hiệu quả cho CV của các bạn. Vì chưa có kinh nghiệm làm việc thực tiễn nên bạn hãy tận dụng phần này để làm đầy đặn thêm cho CV của mình. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng nên đưa ra những mục tiêu nghề nghiệp quá cao xa, bay bổng nhé.

Nên dựa vào năng lực thực tế và yêu cầu công việc để đưa ra mục tiêu đúng hướng cho nghề nghiệp của mình. Trong mục tiêu nghề nghiệp, bạn hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có khát vọng và ý chí phấn đấu trong công việc như thế nào qua việc đề ra mục tiêu đạt được những vị trí mà bạn hướng đến trong quá trình phát triển nghề nghiệp của bản thân.

Trình độ học vấn

Do chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế nên đây chính là phần bạn cần lưu ý khi viết thông tin quá trình học vấn vì nó chính là sự thể hiện về kiến thức chuyên môn của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển ra sao.

Bạn cần nêu thật chi tiết thông tin về quá trình học tập của bạn từ thời gian gần nhất đến xa hiện tại nhất, bằng cấp, chứng chỉ nghiệp vụ có liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển.

Những thành tích, giải thưởng bạn đạt được trong quá trình học tập cũng là những thông tin hữu ích mà bạn có thể sử dụng nhằm nêu bật lên được năng lực của bạn để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc

Có thể bạn chưa có kinh nghiệm làm những công việc ở vị trí tương đương với vị trí bạn ứng tuyển nhưng không có nghĩa là bạn không có kinh nghiệm làm việc gì cả. Vì vậy, kinh nghiệm trong quá trình thực tập hay kinh nghiệm trong những công việc làm thêm mà bạn đã từng làm cũng có thể lựa chọn để ghi vào phần kinh nghiệm làm việc bản thân.

Có thể có những kinh nghiệm của bạn không liên quan trực tiếp đến công việc nhưng với cách diễn đạt phù hợp thì bạn cũng sẽ biến thành kinh nghiệm liên quan được và để nhà tuyển dụng thấy kinh nghiệm của bạn là cần thiết.

Ngoài ra, các hoạt động ngoại khoá hay các hoạt động xã hội bạn đã từng tham gia cũng là những yếu tố có thể nêu trong phần kinh nghiệm làm việc bản thân để thể hiện được sự trải nghiệm của bạn. Đây cũng là những điểm tạo ra được sự khác biệt cho CV của bạn so với các ứng viên khác.

Kỹ năng

Bạn nên trình bày thành 02 mục riêng biệt bao gồm mục kỹ năng cứng và mục kỹ năng mềm. Bạn hãy đọc kỹ yêu cầu công việc cũng như dành thời gian tìm hiểu thông tin về môi trường làm việc và văn hoá công ty của nhà tuyển dụng. Qua đó, bạn sẽ lựa chọn được những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm phù hợp với vị trí ứng tuyển để đưa vào CV.

Bạn cũng không cần nêu ra quá nhiều kỹ năng vì sẽ dễ bị rối và trùng lặp. Chỉ cần lựa chọn khoảng từ 3-5 kỹ năng tiêu biểu nhất cho mỗi mục kỹ năng để thể hiện được sự phù hợp của bạn trong công việc.

Những thông tin khác (Thói quen, sở thích)

Mục này không bắt buộc CV nào cũng phải có. Tuy nhiên nếu bạn có những sở thích hay thói quen về các môn thể thao, nghệ thuật, hoạt động nhóm... thể hiện được cá tính bản thân phù hợp với yêu cầu công việc thì bạn cũng có thể liệt kê vào CV.

Qua những thông tin này, nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá được sự phù hợp của bạn với môi trường làm việc và văn hoá công ty. Vì thế, đây cũng là yếu tố có thể giúp cho CV của bạn tạo được dấu ấn riêng khác với các ứng viên khác.

Sinh viên mới ra trường viết CV ứng tuyển như thế nào để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng - Hướng dẫn và tư vấn bởi ViecLamVui ✤ Thuộc dự án 1001 Mẫu CV Xin Việc ViecLamVui đẹp, chuyên nghiệp

#CachVietCVChoSinhVienMoiRaTruong #ViecLamVui #KyNangNgheNghiep #CachVietCVXinViec

Trung Tâm Việc Làm Vui Academy, Tìm Việc làm Nhanh 24h,
Đăng Tuyển dụng miễn phí - Chi nhánh công ty MBN

ViecLamVui là dự án giữa MBN và Cổng Tri Thức Thánh Gióng Trung Ương Hội Liên Hiệp Thanh Niên

Địa chỉ: L3 Tòa nhà MBN Tower 365 Lê Quang Định, phường 5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: vieclamvui@muabannhanh.com

Không cần làm hồ sơ CV trên máy tính. Click chọn điền thông tin bằng điện thoại. Chat Nhanh có việc ngay