Vợ chồng trẻ có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Vợ chồng cùng tạo ra thu nhập, chưa có con càng nên tham gia bảo hiểm sớm để tránh tăng phí và bảo vệ tài chính trong trường hợp mất khả năng lao động.

Vợ chồng trẻ có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Vợ chồng tôi bằng tuổi nhau, năm nay đều 30 tuổi, sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chúng tôi vừa kết hôn không lâu và chưa có ý định sinh em bé trong 2-3 năm tới. Ngoài khoản tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng và khoản tiền nhỏ bỏ vào chứng khoán, chúng tôi cũng muốn tham gia thêm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Thu nhập của chồng nhỉnh hơn tôi và nhìn chung cũng khoẻ mạnh, ít bệnh lý hơn tôi. Thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng biến động nhưng bình quân ít nhất 70 triệu đồng một tháng.

Với hoàn cảnh như vậy, chưa con cái, nhờ chuyên gia tư vấn chúng tôi có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ lúc này luôn không? Ai là người tham gia bảo hiểm, loại bảo hiểm nào và giá trị bao nhiêu phù hợp? Ưu tiên của chúng tôi là bảo vệ tài chính trước biến cố lớn như mất khả năng lao động hay bệnh hiểm nghèo. Xin cảm ơn.


53

Số câu trả lời: 3

Câu trả lời tốt nhất

Theo tôi, nếu vợ chồng bạn đã có ý định tham gia bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ tài chính trước các biến cố, không nên chờ tới lúc có con rồi mới mua. Việc đổi người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể được dễ dàng thay đổi.

Bên cạnh đó, bạn cần phải hiểu, phí bảo hiểm được tính toán dựa trên độ tuổi của người được bảo hiểm, tình trạng sức khoẻ tại thời điểm đó. Vì thế, khi bạn tham gia ở độ tuổi càng muộn, phí bảo hiểm sẽ càng đắt và có thêm nhiều điều khoản loại trừ.

Từ trường hợp của vợ chồng bạn, tôi đề xuất hai giải pháp:

Trường hợp 1: Vợ và chồng tham gia mỗi người một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Trong trường hợp gia đình có cả vợ và chồng đều đi làm tạo ra thu nhập, có khả năng tài chính ổn định, mỗi người nên tham gia cho mình một hợp đồng bảo hiểm để gia tăng khả năng bảo vệ và tích lũy tốt hơn. Đây là giải pháp tôi khuyến nghị và cũng là lựa chọn phổ biến hiện nay khi vợ chồng cùng kiếm tiền.

Về tài chính, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm mang tính dài hạn, do vậy vợ chồng cần cân nhắc thật kỹ và lựa chọn gói bảo hiểm có mức phí phù hợp.

Mức bảo vệ đề xuất (theo Swiss Re) là 13 lần thu nhập năm. Ví dụ mức thu nhập của mỗi người là 30 triệu mỗi tháng, tương ứng với 387 triệu một năm. Mức bảo vệ (hay số tiền bảo hiểm) sẽ là 387 x 13 lần = 5 tỷ đồng.

Với thu nhập hai vợ chồng 70 triệu đồng mỗi tháng, khoản phí bảo hiểm của cả 2 hợp đồng này nên dao động từ 10-15% thu nhập (tức không quá 10,5 triệu đồng mỗi tháng với mỗi hợp đồng), đảm bảo khả năng tài chính tham gia dài hạn.

Theo đó, người chồng tham gia một hợp đồng với số tiền hàng tháng 10-15% thu nhập, bổ sung các quyền lợi về bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là nên tham gia sản phẩm Hỗ trợ đóng phí để đảm bảo kế hoạch tài chính được diễn ra đúng hẹn trong trường hợp chồng không may mắc bệnh hiểm nghèo hoặc mất sớm.

Tương tự, người vợ cũng tham gia hợp đồng với số tiền đóng 10-15% thu nhập, nhưng có bổ sung thêm quyền lợi về thai sản.

Trường hợp 2: Hai vợ chồng cùng tham gia một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, trong đó chồng là người được bảo hiểm chính, vợ là người được bảo hiểm bổ sung.

Thông thường, người trụ cột (thường là người chồng) nên được ưu tiên trước. Bởi lẽ, người trụ cột có vai trò duy trì kinh tế ổn định cho gia đình nhưng phải tham gia trực tiếp vào quá trình lao động và đi lại thường xuyên, vì thế có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Bạn có thể ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với người chồng đứng tên sản phẩm chính và tham gia cho người vợ các gói bảo hiểm bổ trợ. Đây cũng là giải pháp giúp người chồng được bảo vệ trước rủi ro, đồng thời tạo điều kiện để người vợ được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Theo đó, người chồng cũng tham gia một hợp đồng với số tiền hàng tháng 10-15% thu nhập, bổ sung các quyền lợi như hợp đồng trong trường hợp 1. Số tiền bảo hiểm gấp 13 lần thu nhập hằng năm người chồng tạo ra.

Trong hợp đồng này, vợ sẽ là người được bảo hiểm bổ sung với các quyền lợi về bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm chăm sóc sức khoẻ và thai sản.


12

Ý kiến khác

Vấn đề không phải là nên mua hay không nên mua, mà quan trọng nhất bạn có hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì hay không? Được và mất khi mua là gì? Rất nhiều người sai lầm khi nghĩ mua BHNT sẽ lời hay giống như gửi tiết kiệm ngân hàng, đây là quan điểm cực kỳ sai lầm. Bạn chỉ lời khi bạn gặp rủi ro liên quan tới tính mạng, còn tất cả các trường hợp khác bạn đều sẽ lỗ so với các hình thức đầu tư khác. Vì vậy, tôi khuyên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi mua. Tôi đã trả giá rất nhiều về việc không tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Hy vọng bạn sáng suốt trước khi mua.

3
Đúng như bạn nói: sai lầm lớn nhất của bạn là không tìm hiểu trước khi tham gia. Quyền lợi cao nhất của BHNT là khi người mua BH qua đời, tuy nhiên có rất nhiều lựa chọn để mua các gói BH khác nhau mà trong đó có gói BHNT kết hợp đầu tư sinh lời có rủi ro và không rủi ro ( có rủi ro thì sinh lời cao). Hiểu nôm na nó giống như gói 2 trong1 : vừa có đầu tư vừa được BH khi chết. Tóm lại nếu thích đầu tư thì chọn gói kết hợp, có “máu” thì chọn gói có rủi ro, cẩn thận thì chọn không rủi ro, đây là Optional, không bắt buộc.

5

Ý kiến khác

Bạn nên mua nhưng phải hiểu rõ điều khoản hợp đồng; những điểm loại trừ, giá trị hoàn lại khi hủy ngang,…Đừng chỉ nghe lời tư vấn viên rồi nhắm mắt ký đại, để sau này khi hủy hợp đồng hoặc khi gặp sự cố loại trừ thì lại ngã ngửa than trời.

Bảo hiểm nhân thọ cũng giống như tất cả các loại bảo hiểm khác là đều có điểm loại trừ. Một trong những điều đáng lưu tâm nhất là giá trị hoàn lại; giá trị hoàn lại khá thấp so với trá trị khi bạn đóng vào cho công ty bảo hiểm. Khá nhiều người không hiểu rõ điều này và đã kêu trời khi hủy hợp đồng.


3

Bảo hiểm là đầu tư lâu dài mà hủy hợp đồng giữa chừng thì người mua lỗ thậm chí mất trắng là đương nhiên rồi. Ngược lại nếu người mua chẳng may “mất” sớm thì chắc chắn Cty BH sẽ bị lỗ vì thời gian người mua đóng phí quá ngắn ( thu không đủ bù chi)

Mua BHNT cũng giống như để dành tiền dưỡng già nhưng khác biệt ở chổ chẳng may bạn “qua đời “ sớm vì bất cứ nguyên nhân gì thì bất cứ người thân nào bạn muốn cũng có được số tiền lớn mà bạn phải để dành cả đời mới có được, vậy nên mới gọi là bảo hiểm.


5