Thu nhập hơn 10 triệu có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Với thu nhập hơn 10 triệu, tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ mua bảo hiểm nhân thọ tới khi chứng kiến nhiều người bạn gặp bất trắc lớn gần đây.

Thu nhập hơn 10 triệu có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

ôi hiện hơn 30 tuổi, có thu nhập hơn chục triệu một tháng, có hai con nhỏ. Tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc sẽ mua bảo hiểm nhân thọ với thu nhập này.

Nhưng gần đây, chứng kiến nhiều người bạn cùng trang lứa gặp bất trắc trong cuộc sống, người bất ngờ bị tai nạn, có bạn lại bị ung thư và qua đời, có người để lại con nhỏ bơ vơ, tôi không khỏi lo lắng.

Một người bạn của tôi khuyên, chính người nghèo mới cần mua bảo hiểm để phòng ngừa rủi ro, còn khi có tài chính vững thì đủ đương đầu với những bất trắc trong cuộc sống. Tôi có tìm hiểu thấy vẫn có thể bỏ ra khoảng một triệu mỗi tháng (10% thu nhập) để mua bảo hiểm, phòng khi đau ốm hay bệnh tật, còn có khoản tiền bảo vệ cho con cái.

Theo tư vấn, tôi sẽ phải đóng 1 triệu một tháng và liên tục trong vòng 15 năm. Nếu không may nằm viện thì bảo hiểm sẽ thanh toán viện phí. Trường hợp xấu hơn là gặp tai nạn, hay bị bệnh nặng qua đời sẽ con tôi sẽ nhận một khoản tiền.

Nhờ mọi người có kinh nghiệm tư vấn với tình hình hiện tại, tôi có nên mua bảo hiểm không và nếu mua thì chọn gói nào cho phù hợp? Tôi không quan tâm nhiều tới lãi suất nhưng muốn hình thức nào không phải nộp phí nhiều (bởi sẽ ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu mỗi tháng) mà vẫn có thể phòng ngừa các rủi ro cho tôi và hai con.


53

Số câu trả lời: 3

Câu trả lời tốt nhất

Bạn đóng phí 1tr/tháng, tương ứng 12tr/năm. Ở mức đó thì Số tiền bảo hiểm khoảng tầm 700 triệu (tùy loại hình nhé, tôi thấy chung chung là vậy, còn tùy bạn bảo hiểm cho ai). Ở đây tôi trình bày rõ cho bạn thế này:

  • Bạn mua BH. nghĩa là bạn là chủ của hợp đồng,
  • Người được bảo hiểm: là đối tượng sẽ được công ty xem xét khi xảy ra vấn đề về sức khỏe, tai nạn… Người này có thể là bạn, hoặc con bạn, hoặc cha mẹ…
  • Người thụ hưởng: Trong trường hợp người được BH xảy ra sự kiện BH, người thụ hưởng sẽ được nhận các quyền lợi theo đúng hợp đồng BH

Ví dụ: Bạn mua BH là 700tr (ứng với việc mỗi tháng bạn trả 1tr tiền phí), người được BH là bạn, và con bạn là người thụ hưởng. Khi đó nếu xảy ra vấn đề cho bạn, thì số tiền 700 tr (hoặc số tiền quy định trong hợp đồng) sẽ được chuyển cho con bạn (trường hợp bé quá thì theo luật, sẽ chuyển cho người giám hộ).

Sản phẩm thì đa dạng, nhưng tùy bạn thích bảo vệ quyền lợi gì. Bạn quan ngại ung thư thì mua các sp bảo vệ ung thư, quan ngại tử vong thì mua sp tử vong, lo sợ tai nạn thì mua BH tai nạn. Muốn vừa được BH vừa có "đầu tư" thì mua sp "liên kết chung", hoặc mua mấy sản phẩm thông qua gửi tiết kiệm ngân hàng ấy.


23

Ý kiến khác

Em thu nhập hai vợ chồng có 14 triệu 1 tháng, cũng 2 con nhỏ, mua bảo hiểm 2 vợ chồng mỗi người 12.5 triệu/ năm, đóng 15 năm. em đã đóng được 2 năm rồị. Cảm giác sau khi mua bảo hiểm của em là an tâm hơn, cảm thấy yên tâm về cuộc sống và bớt lo lắng cho hai con hơn. Cũng coi như một khoản tiết kiệm mặc dù hai vợ chồng phải cố gắng và khá khó khăn.


33

Rất ý chí, vài năm nữa thu nhập của 2 vợ chồng sẽ tăng thêm vài triệu và mọi cái sẽ dần bớt khó khăn hơn


1

Ý kiến khác

Lúc trước độc thân, tôi luôn nói không với BHNT nhưng từ khi có con thì tôi đã mua 2 gói BHNT, đến nay cũng đã được 5 năm, chuẩn bị bước sang năm thứ 6. BHNT ko phải dành cho bạn mà là cho những người phụ thuộc vào bạn, cụ thể là vợ con bạn. BHNT có nhiều gói sp khác nhau và ko có sp nào hoàn hảo, đáp ứng hết nhu cầu của người mua, thường sẽ phải mua nhiều gói khác nhau nên bạn cần cân nhắc nhu cầu chủ yếu của mình là gì. Bạn có thể tạm phân ra thành 3 nhóm nhu cầu: tích lũy, bệnh tật và học đường.

  • Nhóm tích lũy: gói này chỉ hỗ trợ bạn chi phí nằm viện, ko có chi phí chữa bệnh và xét về số tiền có được thì sẽ cao hơn 2 nhóm kia.
  • Nhóm bệnh tật: dĩ nhiên là để chữa bệnh. Nếu may mắn ko bị bệnh thì bạn sẽ có được 1 số tiền ít hơn nhóm tích lũy.
  • Nhóm học đường: phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn mà thời gian đóng và chi phí đóng sẽ khác nhau. Khi chúng đủ 18 tuổi thì quyền lợi của gói sẽ được kích hoạt, bạn có thể nhận tiền từng năm, trong 4 năm để lo chi phí cho con học đại học hoặc là để 4 năm sau (con 22 tuổi) nhận luôn "1 cục". Gói này chủ yếu để hỗ trợ con bạn có tiền sau này học đại học, học nghề hoặc có vốn làm ăn.

Bạn cần chú ý 1 điều là đừng bao giờ tham số tiền bảo hiểm quá lớn vì chi phí rủi ro của BH sẽ ngày càng cao và càng về sau, số tiền có được sẽ càng ít. Cụ thể, với độ tuổi của bạn, số tiền đóng hàng năm 12tr thì bạn chỉ có thể được bảo hiểm khoảng 200tr là an toàn, nếu ai đó tư vấn cho bạn giá trị BH trên 500tr, đặc biệt lên đến tiền tỷ thì ko nên chọn.


3

Mình đã mua và đã đóng dc 12 năm rồi lúc mình mua khi mình mới 25 tuổi và thời điểm đó lương mình 1 tháng dc 2tr lúc mới đầu rất lo vì sợ ko có đủ khả năng duy trì phí nhưng rồi mọi chuyện cũng đã ổn giờ mình thoải mái ko phải lo hàng tháng chắt chiu cũng nhờ vậy mà mình biết tiết kiệm đấy bạn


1