Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường - Những lưu ý hay cần biết để CV tăng tính thuyết phục

Theo khảo sát của ViecLamVui, việc hội nhập với quốc tế hiện nay đã mở ra nhiều cơ hội cho các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, vì vậy, nhiều ngành nghề tuyển dụng cũng yêu cầu các ứng viên chuẩn bị CV xin việc bằng tiếng Anh. Sinh viên mới tốt nghiệp muốn nắm bắt được cơ hội việc làm tốt cũng cần chuẩn bị cho mình một bản CV bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường thật ấn tượng và thuyết phục.

Bạn là sinh viên mới ra trường và không biết nên bắt đầu viết gì vào CV tiếng Anh thật chuyên nghiệp. Bài viết sau đây của ViecLamVui xin giới thiệu CV tiếng Anh mẫu cho sinh viên mới ra trường được thiết kế đẹp, chuyên nghiệp và chia sẻ một vài thông tin về cách viết CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường hay, hữu ích để bạn có thể tham khảo.

Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường - 1001 Mẫu CV ViecLamVui


Tải CV tiếng Anh mẫu cho sinh viên mới ra trường file Word

Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường - Những lưu ý hay cần biết

CV là phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc để ứng viên có thể trình bày được những thông tin về chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân thuyết phục được nhà tuyển dụng. Với sự hội nhập kinh tế toàn cầu, nhiều ngành nghề hiện nay còn yêu cầu bạn chuẩn bị một bản CV bằng tiếng Anh. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, trước yêu cầu phải có CV bằng tiếng Anh, bạn cần lưu ý những điều gì để CV có thể trở thành điểm cộng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng? Sau đây là một số chia sẻ từ ViecLamVui.

Tiêu đề CV

Theo tiêu chuẩn thông thường, mọi người đều hiểu CV chính là một bản sơ yếu lý lịch nên việc bạn viết to tiêu đề là Curriculum Vitae thật sự không cần thiết. Thay vào đó, hãy làm nhà tuyển dụng nhớ đến tên của bạn bằng cách viết to, in đậm họ tên bạn ngay giữa trang CV. 

Ấn tượng qua câu văn ngắn, súc tích, mạch lạc

 • Không nhất thiết phải viết thành những câu văn dài, hoa mỹ. Nên sử dụng những câu ngắn, từ ngắn diễn đạt ý rõ ràng tập trung vào vị trí ứng tuyển.
 • Không nên sử dụng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh, trừ khi bạn chắc chắn nhà tuyển dụng có thể hiểu được tất cả.
 • Liệt kê kinh nghiệm và khả năng của bạn qua những con số ấn tượng sẽ hay hơn bằng những từ ngữ mang tính trừu tượng, suy đoán với nhà tuyển dụng.
 • Viết câu với việc sử dụng động từ ở dạng chủ động (Active) sẽ có tính thuyết phục rõ ràng và dễ hiểu hơn so với sử dụng động từ dạng bị động (Passive).

Sử dụng động từ dưới dạng V-ing khi liệt kê trong CV

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn liệt kê các kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng trong CV tiếng Anh bằng việc sử dụng động từ. Nhưng lưu ý là cần có sự nhất quán về dạng và cách chia động từ trong tất cả các liệt kê của bạn nhé.

Hãy sử dụng động từ dạng V-ing để giúp CV của bạn nhìn trang trọng và thu hút hơn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể hiểu được đúng những gì bạn muốn trình bày và cơ hội vượt qua vòng loại của bạn cũng sẽ cao hơn đấy.

Dùng tiếng Anh đơn giản

Với việc phải đọc hàng trăm CV ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những CV đơn giản dễ đọc, dễ hiểu, đi vào đúng trọng tâm hơn là một CV toàn câu văn với cấu trúc phức tạp, tràn đầy những từ khó. 

Việc viết những câu hoa mỹ, rườm rà thật sự không có nhiều tác dụng tốt trong lúc này bạn nhé. Đôi khi nhà tuyển dụng còn đánh giá bạn đang khoe khoang bản thân quá mức. 

 • Ví dụ: Bạn chỉ cần sử dụng động từ “solving” một cách đơn thuần thay vì dùng cấu trúc danh từ hóa phức tạp như “effecting the solution of”.

Chú ý sự khác biệt của British và American English

Hãy lưu ý một vài sự khác biệt giữa tiếng Anh Anh và Anh Mỹ (British English và American English) tuỳ theo việc bạn ứng tuyển tới những công ty của các quốc gia sử dụng ngôn ngữ Anh Anh hay Anh Mỹ. Bạn nên có sự tìm hiểu trước về thông tin công ty ứng tuyển để hoàn thiện CV của mình hơn. Một vài thông tin để bạn tham khảo.

British American
CV/Curriculum Vitae

Resume 

Resumé

Covering Letter

Cover Letter

Covering Letter

Standard paper size: A4 (210 x 297 millimetres) Standard paper size: Letter (8 1/2 x 11 inches)
Mrs/Miss Ms
Dear Sirs Gentlemen
Yours faithfully Yours truly
Yours sincerely

Sincerely

Sincerely yours

Yours truly

Managing Director (MD)

Chief Executive Officer (CEO)

General Manager

Date format: DD/MM/YY

Example: 30/12/15 - 30 December 2015

Date format: MM/DD/YY

Example: 12/30/15 - December 30th, 2015

Labour Labor

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường bằng tiếng Anh

Bạn có biết trên thực tế, nhà tuyển dụng chỉ mất trung bình tầm khoảng 6 - 10 giây để đọc qua một bản CV xin việc hay không? Vì vậy, việc chuẩn bị một CV xin việc như thế nào để trình bày được chuyên môn, kỹ năng, điểm mạnh của mình thu hút được nhà tuyển dụng, đặc biệt là viết bằng tiếng Anh đối với sinh viên mới ra trường thật sự rất quan trọng.

CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường - những thông tin chính cần có

 • Thông tin cá nhân – Personal Information
 • Mục tiêu nghề nghiệp – Career Ojbective
 • Trình độ học vấn - Education
 • Kinh nghiệm làm việc – Work Experience
 • Kỹ năng – Skills
 • Chứng nhận, khen thưởng – Certifications, Awards (nếu có)
 • Hoạt động ngoại khóa – Activities (nếu có)
 • Sở thích – Hobbies
 • Tham khảo – References

Cách viết hiệu quả CV cho sinh viên mới ra trường bằng tiếng Anh

Sau đây là cách viết những thông tin cần có trong CV tiếng Anh mẫu cho sinh viên mới ra trường

Thông tin cá nhân – Personal Information

Cung cấp đầy đủ những thông tin cá nhân chính xác của bạn để nhà tuyển dụng ghi nhớ về bạn cũng như dễ dàng liên hệ với bạn hơn. Trong thông tin liên hệ cá nhân, bạn cũng cần lưu ý sử dụng địa chỉ email thể hiện tính chuyên nghiệp nhé. Các thông tin cá nhân cần có trong CV bao gồm:

 • Full name (Họ và tên)
 • Date of Birth (Ngày tháng năm sinh)
 • Address (Địa chỉ)
 • Phone Number (Số điện thoại)
 • Email

Trình độ học vấn - Education

Liệt kê quá trình học tập và bằng cấp của bạn theo trình tự thời gian từ gần hiện tại nhất đến xa hơn. Để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được kiến thức chuyên môn của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển không, thông tin về trường Đại học (University) và chuyên ngành (Major) mà bạn đã theo học là những thông tin không thể bỏ qua.

Ghi chính xác trường đại học mà bạn đã theo học, ngành nghề đào tạo và xếp loại bằng tốt nghiệp. Nếu bạn có bảng điểm nổi bật thì cũng có thể đính kèm theo CV để tăng thêm sức thuyết phục của CV bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường.

Mục tiêu nghề nghiệp - Career Objective

Đưa ra mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn thể hiện định hướng của bạn phù hợp với vị trí công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Đây là yếu tố để họ biết rằng bạn có phù hợp với định hướng của công ty hay không. Nên ghi một cách ngắn gọn nhất về mục tiêu nghề nghiệp mà bạn mong muốn đối với nghề nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, hướng phấn đấu thăng tiến sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được khát khao của bạn trong công việc mà bạn theo đuổi giúp CV của bạn có thêm điểm cộng so với các ứng viên khác, nên hãy nhớ đừng bỏ qua thông tin này trong "Career Goal" của bạn nhé.

Kinh nghiệm làm việc - Work Experience

Phần này sẽ là một hạn chế cho CV của bạn so với các ứng viên đã đi làm nhiều năm vì sinh viên mới ra trường thường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Vì vậy, hãy tận dụng những kinh nghiệm bạn có được khi bạn là một thực tập sinh "Internship" hoặc những kinh nghiệm từ các công việc làm thêm có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Kỹ năng - Skills

Bạn nên ghi những kỹ năng đặc biệt hoặc có liên quan đến ngành nghề đang ứng tuyển vì diều đó sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý tới bạn hơn. Liệt kê các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Những kỹ năng bạn nên đưa vào CV xin việc như là:

 • Kỹ năng ngoại ngữ - ví dụ: "Languages Skills: Written and Spoken Proficiency, Vietnamese and English Fluent";
 • Kỹ năng tin học - ví dụ: "Computer Skills: MS Excel, MS Word, PowerPoint, Windows, Internet, Email,…";
 • Kỹ năng mềm cần thiết - ví dụ: "Essential skills such as: communication, teamwork, negotiation, presentation skill,…"; "Planning, teamwork, organizing, communications,…"

Sở thích cá nhân – Hobbies

Bạn cũng có thể lưu ý viết thêm phần này để có sự bù trừ với phần kinh nghiệm làm việc mà bạn chưa có được. Qua những sở thích cá nhân của bạn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tính cách của bạn có phù hợp với công việc cũng như môi trường làm việc của doanh nghiệp đó hay không. 

Bạn nên trình bày ngắn gọn về một số sở thích cá nhân điển hình của bản thân hoặc những hoạt động mà bạn yêu thích chẳng hạn. Nên nhấn mạnh vào những sở thích có thể phục vụ cho công việc của bạn sau này để CV của bạn có tính thuyết phục hơn.

Chứng nhận và giải thưởng - Certifications and awards

Nếu trong quá trình học tập, làm việc mà bạn có những thành tích nổi bật nào thì bạn cũng có thể thêm vào mục này trong bản CV của riêng mình. Với sinh viên mới ra trường, phần này thật sự hữu ích vì nó có thể bù đắp cho phần thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế.

FAQs: Những câu hỏi thường gặp về CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

Sử dụng đại từ nhân xưng như thế nào trong CV tiếng Anh?

Với CV của mình thì bạn muốn nói về ai khác ngoài bạn? Hãy suy nghĩ như vậy để hình thành thói quen tránh sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất trong CV của bạn. Việc sử dụng quá nhiều đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất chỉ khiến CV của bạn thêm nặng nề và quá đề cao bản thân. Điều này thật sự không tạo được ấn tượng tốt về hồ sơ của bạn đâu nhé.

Việc trình bày, thiết kế CV bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường thế nào để ấn tượng và thu hút?

Thay vì cách viết với những dãy dài text đơn điệu như trước đây, bạn hãy sử dụng kỹ năng Word của mình vào bản CV để tạo ra các khối khoa học cho các mục bạn muốn trình bày. Hãy làm nổi bật và tách biệt từng phần lớn trong CV của bạn để CV của bạn nhìn chuyên nghiệp và bắt mắt hơn. 

Đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo series 1001 mẫu CV ViecLamVui được trình bày và thiết kế chuẩn, đẹp mắt, chuyên nghiệp để lựa chọn và tải miễn phí file Word mẫu CV phù hợp với cá tính và nghề nghiệp của bạn nhé.

Những yếu tố nào cần nhấn mạnh trong CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường?

Về nội dung cơ bản, CV tiếng Anh của sinh viên mới ra trường cũng giống như các mẫu CV tiếng Anh nói chung. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rõ là việc ứng tuyển của bạn sẽ có sự cạnh tranh với 02 đối tượng là những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc và những sinh viên mới tốt nghiệp giống bạn. Khi nhận thức rõ điều này, bạn sẽ biết mình cần phải có những sự chuẩn bị gì cho bản CV của bản thân được nổi bật hơn và thuyết phục được nhà tuyển dụng. 

Hãy nhấn mạnh đến quá trình học tập và đào tạo ở trường, các khóa học đã tham gia, các thành tích và giải thưởng mà bạn đạt được, kỹ năng cũng như điểm mạnh nổi bật để bù trừ với phần còn yếu về kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thể hiện được trình độ ngoại ngữ nhất định qua việc sử dụng câu từ tiếng Anh chuẩn và mạch lạc nhé.

Viết kỹ năng như thế nào cho chuyên nghiệp trong CV tiếng Anh của sinh viên mới ra trường?

Để phần kỹ năng bằng tiếng Anh của bạn đủ sức trở thành một điểm mạnh thu hút nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo cho phần kỹ năng của mình có yếu tố đủ. Có nghĩa là, bạn cần tập trung nêu được đủ các kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc ứng tuyển và tiêu chí của nhà tuyển dụng để chứng minh được rằng bạn có đủ năng lực đảm nhận tốt công việc đó. Hãy cung cấp đến nhà tuyển dụng đầy đủ những kỹ năng: Qualification Skills, Soft Skills, Language Skills nhưng cũng đừng quá phóng đại nhé.

Viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường như thế nào để hiệu quả?

Với sinh viên mới tốt nghiệp đi tìm việc, kinh nghiệm làm việc quả thật là phần dễ khiến bạn lúng túng khi trình bày trong CV. Sau đây là một số gợi ý của ViecLamVui mà bạn có thể tham khảo cho phần kinh nghiệm làm việc của mình:

 • Các công việc làm thêm trong suốt quá trình bạn học tập.
 • Vị trí, các công việc bạn đảm nhiệm trong suốt quá trình thực tập, các thành tích đã đạt được.
 • Các hoạt động mà bạn đã từng tham gia trong suốt quá trình học tập ở trường Đại học, các hoạt động ngoại khoá.
 • Các điểm mạnh, điểm yếu của bạn về chuyên môn.
 • Thông tin tham khảo (cấp trên ở nơi bạn thực tập, làm thêm, thầy cô giảng viên phụ trách).

#MauCVTiengAnhChoSinhVienMoiRaTruong #CVTiengAnhMauChoSinhVienMoiRaTruong #CVBangTiengAnhChoSinhVienMoiRaTruong #CVTiengAnhChoSinhVienMoiRaTruong #1001MauCV #ViecLamSinhVienMoiRaTruong #ViecLamVui

Bạn có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm miễn phí các vị trí công việc Việc Làm Sinh Viên Mới Ra Trường. Bài viết thuộc danh mục Blog Việc Làm Sinh Viên Mới Ra Trường, 1001 Mẫu CV xin việc trên ViecLamVui
Đánh giá Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường - Những lưu ý hay cần biết để CV tăng tính thuyết phục
{average} điểm/{total} đánh giá Đánh giá để chúng tôi có những thông tin hữu ích hơn cho bạn
Chia sẻ lên mạng xã hội để tạo tín hiệu tốt cho bài viết của bạn
 • Twitter

 • MeWe

 • Linkedin

 • Pinterest

 • Reddit

 • WordPress

 • Blogger

 • Tumblr

 • Mix

 • Diigo

 • Trello

 • Flipboard

 • Instagram

 • Vkontakte

 • Facebook